ปัญหาเครื่องอัดรีดสเต็ปเปอร์มอเตอร์เกิดอะไรขึ้น


10

ฉันซื้อเครื่องพิมพ์ Reprap Prusa Mendel 3 ที่ทำขึ้นเองซึ่งดัดแปลงมาจากวัสดุราคาถูกและทันทีหลังจากที่ฉันได้รับปัญหาต่าง ๆ ฉันแก้ไขปัญหาส่วนใหญ่แล้ว แต่ไม่ทราบสาเหตุของพฤติกรรมที่แปลกประหลาดของเครื่องอัดรีดคือ: สเต็ปเปอร์มอเตอร์ไม่หมุนในขณะที่พ่นเส้นใยมันเคลื่อนที่ไปมาด้วยก้าวเล็ก ๆ แทน ฉันทำวิดีโอบางเรื่องReprap Prusa Mendel 3d extruder ปัญหาเครื่องพิมพ์หวังว่ามีบางคนเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันมาก่อน

ถ้าเป็นเช่นนั้นโปรดบอกฉันว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้มันทำงานได้ตามที่ควร

ตัวเลือกที่ชัดเจนในขณะที่พบปัญหานี้คือการคลายสลักเกลียวซึ่งถือส่วนนี้ไว้ด้วยกัน (ที่มุมล่างซ้ายของวิดีโอ) แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยอะไร

ความคิดเห็นใด ๆ ยินดีมาก ขอบคุณที่สละเวลา. ฉันหวังว่านี่เป็นคำถามประเภทที่เหมาะสมที่นี่

คำตอบ:


6

บอร์ดควบคุมของคุณอาจต้องทำการปรับเทียบ

ดูเหมือนว่ามอเตอร์สเต็ปเปอร์ของเครื่องอัดอาจไม่ได้รับกระแสไฟเพียงพอเพื่อให้หมุนได้ หรือค่อนข้างสับสนอาจเป็นไปได้ว่า stepper ได้รับกระแสมากเกินไปและความร้อนสูงเกินไป

คุณไม่ได้บอกว่าคุณกำลังใช้บอร์ดควบคุมตัวใด แต่ไม่ว่าจะต้องมีโพเทนชิออมิเตอร์แบบปรับได้บนบอร์ดถัดจากไดร์เวอร์สเต็ปแต่ละตัว เช่นนั้น

ภาพถ่ายของโพเทนชิออมิเตอร์ที่ปรับได้

โพเทนชิโอมิเตอร์นี้จะปรับแรงดันอ้างอิงที่ใช้ในการควบคุมสเต็ปเปอร์มอเตอร์ จากแรงดันอ้างอิงนี้และความต้านทานของสเต็ปเปอร์เราสามารถกำหนดกระแสซึ่งใช้ในการขับเคลื่อนสเต็ปเปอร์มอเตอร์

สำหรับไดรฟเวอร์สเต็ปเปอร์ของเครื่องอัดรีดคุณสามารถลองหมุนโพเทนชิออมิเตอร์แบบปรับได้เล็กน้อยเพื่อให้กระแสกับสเต็ปมากขึ้นเพื่อให้มีแรงบิดเพียงพอเช่นมอเตอร์หมุนได้ หรือกระแสน้อยลงเพื่อหยุดไม่ให้เครื่องร้อนเกินไป

สามารถทำการปรับได้ในขณะที่เปิดเครื่อง แต่ควรใช้ไขควงเกลียวที่ไม่ใช่เหล็ก (เช่นพลาสติก) เพื่อหลีกเลี่ยงการลัดวงจร นอกจากนี้ยังต้องระมัดระวังเมื่อหมุนโพเทนชิออมิเตอร์ตามที่ทราบกันดีว่ามันพังทลายลงในขณะที่กำลังหมุน หากคุณหวาดระแวงให้ทำการปรับค่าระดับไมโครโดยปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่เพื่อตรวจสอบพฤติกรรม

หมายเหตุ : ควรไปโดยไม่บอกว่าไม่ควรตัดการเชื่อมต่อสเต็ปในขณะที่เปิดเครื่องเนื่องจากไดรเวอร์และสเต็ปเปอร์มอเตอร์อาจเสียหายอย่างถาวร


ภาพดังกล่าวถูกนำมาจากหม้อสอบเทียบ - ลาด 1.4

หากตั้งค่า POT สูงเกินไปไดรเวอร์สเตนเลสที่เกี่ยวข้องจะมีแนวโน้มที่จะเกิดความร้อนสูงเกินไปและเข้าสู่การปิดระบบความร้อนที่อุณหภูมิสูงเกินไป (เพื่อป้องกันความเสียหายต่อส่วนประกอบ) สัญญาณแรกของความร้อนสูงเกินไปคือพฤติกรรมมอเตอร์ที่ผิดปกติ โดยทั่วไปสามารถรับรู้ได้ด้วยเสียงของสเต็ปเปอร์มอเตอร์ที่สูญเสียพลังงานในทันที (การปิดระบบความร้อน) หากไม่ต้องการโหลดหรือการเคลื่อนไหวของมอเตอร์มันก็ยากที่จะตรวจสอบว่ามีกำลังมากเกินไปหรือไม่เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่สามารถผลิตความร้อนได้

และ

ในทางกลับกันถ้า POT ถูกตั้งค่าต่ำเกินไปสเต็ปเปอร์มอเตอร์สามารถเข้าสู่สถานะ underpowered สิ่งนี้สามารถรับรู้ได้จากการขาดแรงบิดและมอเตอร์สเต็ปที่ข้ามขั้นตอนเนื่องจากการเคลื่อนไหวที่จำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงกว่าการตั้งค่า POT


ไดรเวอร์ระบายความร้อน

นอกเหนือจากความเป็นไปได้ของสเต็ปเปอร์มอเตอร์ผ่านการให้ความร้อนอาจเป็นไปได้ว่าสเต็ปปิ้งมอเตอร์ร้อนเกินไปแม้ว่าอาการอาจแตกต่างกันไปสำหรับผู้ที่คุณกำลังประสบอยู่ ไม่ว่าคุณจะยังคงพบว่ามีประโยชน์ในการทำให้เย็นลงคอนโทรลเลอร์ / ไดรเวอร์บอร์ดพร้อมพัดลมที่เปิดอยู่เสมอ (ไม่ใช่การควบคุมอุณหภูมิ)

อ่านเพิ่มเติม

  • RigidWiki - การปรับแต่ง Stepper Driverซึ่งจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับโพเทนชิโอมิเตอร์ที่ฉันได้อธิบายไว้ข้างต้นรวมถึงแรงดันอ้างอิงและการปรับค่าต่างๆ

  • RepRap Wiki - RepRapPro การตั้งค่ามอเตอร์กระแสอธิบายถึงตัวควบคุมที่แตกต่างกันสำหรับคุณ แต่จะเข้าสู่กระบวนการของการปรับและคำอธิบายของแรงดันอ้างอิง (ซึ่งใช้ได้กับบอร์ดทั้งหมด):

ที่ปัดน้ำฝนในแต่ละโพเทนชิออมิเตอร์จะสร้างแรงดัน DC ที่ส่งไปยังชิป นี่คือแรงดันอ้างอิง; มันกำหนดจำนวนชิปขับมอเตอร์สเต็ปปิ้งปัจจุบันให้กับมอเตอร์ ยิ่งแรงดันอ้างอิง (VREF) ใหญ่ขึ้นเท่าใดกระแสก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น (A) ที่ชิปจะส่งไปยังมอเตอร์ สำหรับมอเตอร์ NEMA14 ส่วนใหญ่กระแสสูงสุดคือ 1A แต่โดยทั่วไปจะทำให้เกิดความร้อนดังนั้นแนะนำให้ตั้งค่า 750mA สำหรับมอเตอร์ NEMA17 ขึ้นอยู่กับขนาดขีด จำกัด กระแสไฟฟ้าโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 1.3A ถึง 1.7A หากคุณขับมอเตอร์สเต็ปที่มีกระแสไฟฟ้ามากกว่าที่กำหนดไว้มอเตอร์จะร้อนและอาจเกิดความเสียหาย


1
ฉันมี MakerBot อยู่เสมอซึ่งไม่มีโพเทนชิออมิเตอร์ตั้งค่ากระแสไฟฟ้า แต่ต้องปิดเครื่องเพื่อทำสิ่งนี้อย่างถูกต้องหรือไม่?
tbm0115

@ tbm0115 - ฉันได้ขยายคำตอบของฉันด้วยคำตอบสำหรับคำถามของคุณรวมถึงข้อมูลเพิ่มเติม
Greenonline

1
@Greenonline ขอบคุณมากการเปลี่ยนไดรเวอร์ช่วย หลังจากนั้นมีปัญหาอื่นปรากฏขึ้นอีกครั้ง แต่นั่นเป็นหัวข้อสำหรับคำถามอื่น
Poliakoff

4

ฉันยังประสบปัญหาที่คล้ายกัน ของฉันเป็นมาร์ลินทำเอง ปัญหาคือกระแสมอเตอร์น้อยกว่าความต้องการมอเตอร์มากและแกนก็ไม่ได้ปรับเทียบอย่างเหมาะสม การให้กระแสไฟฟ้าที่แนะนำตามการจัดอันดับมอเตอร์ของคุณและการ จำกัด อัตราการป้อนตามการสอบเทียบควรใช้งานได้


2

หากสเต็ปไม่เคยเปลี่ยนแม้จะไม่มีไส้อยู่ก็น่าจะเป็นการเชื่อมต่อที่ไม่ดีกับหนึ่งในสองขดลวดหรือตัวขับสเต็ปที่ไม่ดีหรือมอเตอร์ที่ไม่ดี

ดูเหมือนว่าจะมีปัญหามากพอที่พวกเขาจะจัดหาไดร์เวอร์สำรองไว้กับเครื่องของฉัน

บางทีคุณอาจลองสลับไดรเวอร์เพื่อดูว่าปัญหาเกิดขึ้นกับไดรเวอร์หรือไม่ คุณสามารถตัดการเชื่อมต่อมอเตอร์ด้วยการปิดเครื่องและวัดความต้านทานของขดลวดด้วยมัลติมิเตอร์เพื่อดูว่ามีความสมเหตุสมผลหรือไม่ซึ่งจะกำจัดสายไฟขั้วต่อหรือมอเตอร์ที่ไม่ดีออก


คุณได้จุดที่ดีเกี่ยวกับการเชื่อมต่อที่ไม่ดีอย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ปัญหาจาก OP stepper ไม่ย้ายที่สามารถมองเห็นในวิดีโอซึ่งมีการเชื่อมโยงในคำถาม
Greenonline

2

ในกรณีของฉันมีการเลื่อนแบบสุ่มและฉันพบว่ามอเตอร์กำลังอุ่นขึ้นมาก .. ดังนั้นเมื่อฉันลดแรงดันไฟฟ้าของคนขับลงมันก็ไม่ได้อุ่นและการกระโดดและการขยับก็หยุดลง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.