ทำไมคลิปถึงเร็วกว่า SLA มากนัก


11

stereolithographyผลิตชิ้นส่วนโดยฉายแสงอุลตร้าไวโอเลตที่ด้านบนของถังของเหลว photopolymer ทำให้แข็ง CLIPผลิตชิ้นส่วนโดยฉายแสงอุลตร้าไวโอเลตผ่านด้านล่างของถังของเหลวแบบโฟโตเมอร์ทำให้เกิดการแข็งตัว ดูเหมือนว่าจะมีความแตกต่างเล็กน้อย แต่มีรายงานว่า CLIP เร็วกว่ามาก (ฉันเห็นตัวเลขสูงถึง 100 เท่า) ทำไมนี้

คำตอบ:


12

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่ามีการเปรียบเทียบอะไรเป็นพิเศษ CLIP นั้นเร็วกว่าเทคโนโลยีจากล่างขึ้นบนที่ต้องมีขั้นตอนการลอกระหว่างทุกชั้น ตัวอย่างเช่นเครื่องพิมพ์ Form1 galvo SLA เอียงถังเรซินเพื่อแยกส่วนล่างโปร่งใสออกจากการพิมพ์ นั่นคือส่วนที่ช้าที่สุดของการพิมพ์ SLA / DLP พร้อมแหล่งกำเนิดแสงที่ทันสมัยที่สุด ในกรณีที่ความเร็วเข้ามาก็คือหากไม่มีการลอกออกภาพยนตร์ "ต่อเนื่อง" สามารถใช้ในการรักษาเรซินได้แทนที่จะเป็นชุดภาพและการสลับเปลือก

เครื่องพิมพ์จากบนลงล่างสามารถพิมพ์ได้เร็วกว่าเครื่องพิมพ์จากบนลงล่างและลอกออก CLIP ไม่จำเป็นต้องเร็วกว่าจากบนลงล่าง ตัวอย่างเช่นบรรทัด Gizmo 3D ของเครื่องพิมพ์จากบนลงล่างนั้นคล้ายกันมากในความเร็วในการพิมพ์ถึง CLIP ( http://www.gizmo3dprinters.com.au/ )

เครื่องพิมพ์ SLA "ผู้บริโภค" ส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้เทคนิค bottom-up-and-peel เนื่องจากมีข้อดีที่เป็นประโยชน์มากกว่าเครื่องพิมพ์จากบนลงล่าง:

  • จำเป็นต้องเติมเรซิ่นให้น้อยลงเพื่อเติมพรินเตอร์เมื่อดึงชิ้นส่วนออกมาเพราะมันสร้างแทนที่จะวางลงในถัง (พร้อมกับเวที Z) เมื่อสร้าง เรซิ่นมีราคาแพง นี่หมายความว่าเครื่องพิมพ์จากล่างขึ้นบนอาจมีขนาดเล็กลงและมีชิ้นส่วนเครื่องจักรน้อยลงเช่นอุปกรณ์ปรับระดับที่จมอยู่ในเรซิ่น
  • เรซินมาตรฐานประกอบด้วยสารยับยั้งที่ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันในที่ที่มีออกซิเจนซึ่งทำให้ชั้นผิวสัมผัสกับอากาศ (และแสงเล็ดลอดในระดับต่ำ) ไม่หายขาด ดังนั้นเครื่องพิมพ์จากบนลงล่างจะต้องยิงแสงผ่านเลเยอร์ที่ไม่มีการบ่มก่อนถึงเรซินที่รักษาได้ สิ่งนี้ทำให้การปรับจูนมีความละเอียดอ่อนมากขึ้นและสามารถลดรายละเอียดได้บ้างเมื่อเทียบกับการรักษาเครื่องพิมพ์จากด้านล่างขวาบนหน้าต่าง
  • ผู้ผลิตอาจมองหาถังหรือหน้าต่างสำรองสำหรับเครื่องพิมพ์จากด้านล่างขึ้นมาเนื่องจากเป็นวัสดุสิ้นเปลืองเนื่องจากต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยครั้ง
  • เครื่องพิมพ์จากบนลงล่างต้องกังวลเกี่ยวกับอัตราการไหลของเรซินมากขึ้นเนื่องจากชิ้นส่วนถูกลด ฟองอากาศอาจถูกดึงเข้าไปในเรซินหรือชั้นเรซินสดเหนือส่วนอาจมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในความหนาถ้าส่วนที่จมอยู่ใต้น้ำเร็วเกินไปสำหรับความหนืดของเรซิน (เป็นที่ยอมรับเครื่องพิมพ์จากล่างขึ้นบนจะได้รับแรงดูดมากเกินไปและอาจทำให้การพิมพ์ออกมาเล็กน้อยด้วยความเร็วการลอกสูง)

CLIP เป็นเทคนิคจากล่างขึ้นบนที่ไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนการปอกเปลือกเนื่องจากถังสร้างชั้นออกซิเจนเหนือหน้าต่างซึ่งช่วยให้เรซินไม่สามารถบ่มได้โดยตรงบนพื้นผิวและเกาะติด ด้วยวิธีการดังกล่าวจึงสามารถทำงานได้เหมือนเครื่องพิมพ์จากบนลงล่างมากกว่าเครื่องพิมพ์จากบนลงล่าง

เครื่องพิมพ์จากบนลงล่างที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาข้างต้นและใช้แหล่งกำเนิดแสงความเข้มสูงสามารถบรรลุความเร็วในการพิมพ์สูงเป็นพิเศษ ซึ่งรวมถึงเทคนิคการสร้าง "ต่อเนื่อง" ที่คล้ายกันซึ่งใช้ใน CLIP


2

จำนวน 100x อาจเป็นจริงในบางสถานการณ์ ฉันหวังว่าฉันจะได้เห็นชิ้นส่วนที่พิมพ์เพื่อวัดขนาด 100x นี้ แต่นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ดูวิดีโอของพวกเขาพวกเขาสามารถย้ายแผ่นสร้างที่ความเร็วสูงสุด 10 มม. ต่อนาที คุณจะเห็นวิดีโอหอไอเฟลที่พวกเขาต้องเปลี่ยนเป็นความเร็วมาตรฐานสำหรับเลเยอร์แบน เป็นเพราะชั้นแบน ๆ หยุดการไหลของเรซินและไม่สามารถพิมพ์ได้โดยใช้การพิมพ์ต่อเนื่อง

Prodways ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถย้ายได้ที่ 20 มม. ต่อนาที แต่อีกครั้งมีสิ่งที่ไม่ได้โฆษณา / กล่าวถึง เพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้นคุณจะต้องทำให้เรซินมีปฏิกิริยามากขึ้น การทำให้เรซินมีปฏิกิริยามากขึ้นหมายความว่าเรซินจะอยู่ได้ไม่นานในถัง / ขวด ดังนั้นพวกเขาจึงหมดอายุเร็ว นอกจากนี้ยังหมายความว่าพวกเขาสามารถชุบแข็งภายใต้สภาพแสงปกติดังนั้นจึงยากที่จะทำงานด้วย หากคุณดูวิดีโอ Prodways คุณจะเห็นขยะเรซินบนแผ่นเหล็ก นั่นแสดงว่าความสว่างของโปรเจ็กเตอร์ถูกตั้งค่าไว้สูงเกินไป

Gizmo สามารถพิมพ์ได้เร็วกว่าเครื่องพิมพ์ SLA ชั้นนำ 5 ถึง 25 เท่าและยังขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นส่วนและความซับซ้อนบนแผ่นสร้าง การตัดสินใจทำโฆษณาความเร็วเคลื่อนที่ของบิลด์จานเช่น 3 มม. ต่อนาทีมากกว่าจำนวนครั้งเร็วกว่าอย่างอื่นเพราะนั่นคือค่าที่ไม่เปลี่ยนแปลงตามจำนวนรายการในบิลด์เพลท จะเปลี่ยนไปตามขนาดพื้นที่ฉายภาพ

ลองจินตนาการว่าคุณมีเพียงบรรทัดเดียวขึ้นไปแล้วเครื่องพิมพ์ SLA ส่วนใหญ่สามารถทำได้ด้วยความเร็วเดียวกัน ผู้ใช้ B9 Creator (จากล่างขึ้นบน) แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถทำการพิมพ์อย่างต่อเนื่องเมื่อพิมพ์รายการเล็ก ๆ ที่มีผนังบางมากเพราะพวกเขาไม่มีปัญหาการดูดในสถานการณ์เหล่านั้น

ตอนนี้เมื่อคุณเพิ่มวัตถุขนาดเล็กจำนวนมากที่มีคุณสมบัติขนาดเล็กบนเครื่องพิมพ์ DLP จานบิลด์บิลด์จะแสดงเลเยอร์แบบเต็มรูปแบบในครั้งเดียวที่เครื่อง SLA ที่ใช้เลเซอร์จำเป็นต้องดึงชิ้นส่วนแต่ละชิ้นออกมาเหมือนเครื่อง FDM

การพิมพ์ต่อเนื่องมีข้อ จำกัด เรซิ่นต้องไหลจากด้านล่างหรือคุณจะได้รับความอดอยากของเรซิ่นและทำให้เกิดรูดังนั้นคุณอาจไม่สามารถใช้งานได้กับทุกสิ่ง คุณควรเห็นว่ามันเป็นเครื่องมืออื่นในกล่องเครื่องมือการพิมพ์ของคุณแทนที่จะเป็นทั้งหมดและสิ้นสุดทั้งหมด

ดังนั้นทุกอย่างที่ 100x ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่างคุณไม่ควรที่จะดูตัวเลขอื่นนอกเหนือจากการรู้ว่ามันเป็นวิธีการทำตลาดเครื่องพิมพ์

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.