การพิมพ์ 3 มิติหลายครั้งพร้อมกันจะช่วยประหยัดเวลาหรือไม่


10

ฉันสงสัย - แน่นอนว่าถ้าเครื่องพิมพ์ 3 มิติมีขนาดใหญ่พอ - การพิมพ์สำเนาหลายชุดของการพิมพ์เดียวกันสามารถประหยัดเวลาได้อย่างมากในสายการผลิตขนาดเล็กไม่รวมการสูญเสียเล็กน้อยเช่นเวลาติดตั้งเวลาหลังการประมวลผลเป็นต้น

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

เช่นถ้าการพิมพ์ foo ของฉันใช้เวลา 10 ชั่วโมงการพิมพ์สำเนา 2 แผ่นในเวลาเดียวกันจะใช้เวลาเพิ่มขึ้น 2 เท่าเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงหรือไม่มากขึ้น?


1
ขึ้นอยู่กับว่า คุณกำลังพิมพ์ทุกอย่างจากเครื่องอัดรีดหนึ่งเครื่องหรือคุณมีเครื่องอัดรีดหลายเครื่องทำงานพร้อมกันหรือไม่?
Davo

1
ทั้งสอง สัตว์ร้ายที่มี 4 และผู้ผลิต
Mehrad

คำตอบ:


6

ไม่จริง จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยสำหรับการเพิ่มแต่ละครั้ง นอกจากนี้คุณยังมีจุดของความล้มเหลวที่มีการเคาะออกและซากปรักหักพังพิมพ์ทั้งหมด

วิธีที่เร็วที่สุดในการพิมพ์วัตถุหลายรายการเป็นหนึ่งครั้ง ในความเป็นจริง slic3r ช่วยให้คุณทำเพียงแค่ว่าพวกเขามีคุณสมบัติการพิมพ์ตามลำดับ

เหตุผลก็คือเวลาที่ใช้ในการยก 0.5 มม. เดินทางไปที่วัตถุสองสามมม. ลด 0.5 มม. กลับลง .. ทำซ้ำสำหรับเปลือกด้านใน, เปลือกนอก, infill .. เพิ่มเวลาทั้งหมด ดูเหมือนจะไม่มากนักจนกว่าคุณจะทำได้ 14,000 ครั้ง

ในกรณีที่เป็นตัวอย่างของคุณมันจะเล็กน้อย ในการพิมพ์ที่ซับซ้อนมากขึ้นหรือเว้นระยะห่างกันเรื่องอื่น

เพื่อความรวดเร็วเป็นพิเศษดูการสูญเสียการหล่อ PLA ...


1
"การสูญเสีย PLA แคสติ้ง" เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร? มันช่วยให้คุณเร่งความเร็วได้อย่างไร
Tom van der Zanden

คุณอาจเพิ่มคำตอบของคุณว่าผู้ใช้มีความรับผิดชอบในการตรวจสอบความถูกต้องของการกวาดล้าง XY ที่จำเป็นสำหรับหัวเครื่องอัดรีดหลังจากที่มีการพิมพ์วัตถุสองสามชิ้นอย่างถูกต้อง และแน่นอนสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ slic3r ข้อดีของการพิมพ์ทุกอย่างในครั้งเดียวคือเราสามารถเดินออกไปจากการตั้งค่าและกลับมาเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น :-)
Carl Witthoft

@ TomvanderZanden พวกเขาต้องการทำพวง พิมพ์ 3 มิติและทำการหล่อ
StarWind0

นั่นไม่ใช่คำศัพท์ที่ถูกต้องแล้ว "การหล่อ PLA ที่หายไป" หมายถึงกระบวนการที่การพิมพ์ PLA ถูกห่อหุ้มในพลาสเตอร์จากนั้นทำการเผา / ละลายแล้วโลหะที่หลอมละลายเทลงในช่องว่างด้านซ้าย จากนั้นแม่พิมพ์ก็จะแตกและชิ้นส่วนโลหะจะถูกสกัดออกมา สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยในการทำชิ้นส่วนจำนวนมากเนื่องจากทั้งชิ้นส่วนต้นแบบและแม่พิมพ์ถูกทำลาย ความคิดที่จะมองใน (ซิลิโคน) และการทำแม่พิมพ์หล่อเรซิ่นไม่ได้เป็นข้อเสนอแนะที่ไม่ดีว่า แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องจริงๆคำถาม (และไม่มี OP บ่งชี้ที่กำลังมองหาที่จะพิมพ์ว่าสำเนาหลายส่วนนี้)
Tom van der Zanden

ใช่นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงเป็นโน้ตย่อไม่ใช่คำตอบ
StarWind0

3

ใช่และไม่. มันขึ้นอยู่กับ.

สำหรับการพิมพ์ FDM เวลาในการพิมพ์ส่วนใหญ่จะปรับขนาดเชิงเส้นตามจำนวนวัตถุ อย่างไรก็ตามเครื่องพิมพ์บางเครื่องมี "เวลาเลเยอร์ขั้นต่ำ" โดยที่เลเยอร์ขนาดเล็กจะพิมพ์ช้ากว่าเพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละเลเยอร์ใช้เวลาอย่างน้อยที่สุดในเวลานี้ นี่ทำให้เวลาในการพิมพ์เย็นลง

เนื่องจากโมเดลที่แสดงในตัวอย่างของคุณมีขนาดค่อนข้างเล็กจึงมีโอกาสมากที่จะเกิดเวลาเลเยอร์ขั้นต่ำ ซึ่งหมายความว่าการพิมพ์สำเนาหนึ่งชุดจะใช้เวลาเท่ากับการพิมพ์สองชุดซึ่งจะใช้เวลาเท่ากับการพิมพ์สามชุดจนกว่าคุณจะถึงเวลาเลเยอร์ขั้นต่ำ ณ จุดนี้การเพิ่มแบบจำลองเพิ่มเติมจะเพิ่มจำนวนนาทีคงที่ให้กับเวลาพิมพ์ของคุณ

หากแบบจำลองมีขนาดใหญ่พอสำหรับเวลาเลเยอร์ขั้นต่ำไม่เป็นปัจจัยการพิมพ์วัตถุทีละครั้งโดยทั่วไปจะเร็วกว่าเพราะคุณประหยัดเวลาในการเคลื่อนที่ระหว่างชั้นของวัตถุทั้งสอง (และยังส่งผลให้มีคุณภาพการพิมพ์ที่ดีขึ้นด้วย การเคลื่อนย้ายการเดินทางระหว่างวัตถุอาจทิ้งไว้ข้างหลังการร้อย)

มีไว้สำหรับการพิมพ์ FDM เท่านั้น สำหรับการพิมพ์ DLP เวลาในการพิมพ์สำหรับรุ่น (ชุด) นั้นขึ้นอยู่กับความสูงทั้งหมดและจำนวนชั้นที่ต้องการเนื่องจากแต่ละชั้นต้องใช้ระยะเวลาเท่ากันโดยไม่คำนึงถึงปริมาณวัสดุที่พิมพ์ ดังนั้นเวลาสำหรับ 1, 2, 3, ... โมเดล n จะเหมือนกันทุกประการ

มีกระบวนการพิมพ์หลายประเภทที่จำนวนชั้นมีความสำคัญมากกว่าจำนวนวัสดุที่ใช้เช่น binder jetting, SLA และ SLS, ... ที่นี่มักจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับวัสดุที่พิมพ์ ปัจจัยหลักในเวลาพิมพ์คือจำนวนเลเยอร์ (และสำหรับ SLS ระยะเวลาที่ต้องใช้สำหรับปริมาณการสร้างให้เย็นลงหลังจากการพิมพ์แต่ละครั้งซึ่งมีความสำคัญมาก)


3

การพิมพ์หลายส่วนสามารถประหยัดเวลาของคุณ

ปัญหาที่ชี้ให้เห็นโดยผู้โพสต์คนอื่นล้วน แต่เกิดขึ้นได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ถูกทอดทิ้งคือเวลาที่คุณต้องล้างแผ่นบิลด์และเริ่มพิมพ์ใหม่ ฉันพบว่าชิ้นส่วนเล็ก ๆ (น้อยกว่า 1 นิ้วคิวบ์) การพิมพ์หลาย ๆ ชิ้นในเวลานั้นสะดวกกว่าและเร็วกว่าเล็กน้อย เวลาที่บันทึกมามากขึ้นจากความจริงที่ว่าฉันสามารถออกจากเครื่องพิมพ์เป็นเวลาหลายชั่วโมงและทำงานอื่น ๆ โดยไม่ต้องดูแลรักษาเครื่องพิมพ์รอให้เสร็จแต่ละส่วน ฉันพิมพ์ประมาณ 100-200 ชิ้นในลักษณะนี้ ฉันจบการสูญเสีย 'ชุด' หนึ่งเมื่อส่วนหนึ่งหลวมและเริ่มก่อให้เกิดปัญหา แต่ฉันพบว่าเป็นราคาขนาดเล็กที่จ่ายสำหรับความสามารถในการทำสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย

มันจะลงมาถึงความสำคัญของกำหนดส่งของคุณในส่วนต่างๆ หากคุณกำลังทำส่วนสำหรับหัวเราะคิกคักและคุณไม่ต้องการให้ทำทันทีฉันจะพูดทีละครั้ง ความเสี่ยงต่อความล้มเหลวน้อยลงวัสดุที่สูญเปล่าน้อยลงและเวลาก็ไม่สำคัญอย่างยิ่ง หากคุณกำลังสร้างชิ้นส่วนสำหรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ต้องผ่านการทดสอบภาคสนามในอีกไม่กี่สัปดาห์ฉันจะไปด้วยชิ้นส่วนเล็ก ๆ หลายชิ้น มันจะช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้นในการทำงานกับสิ่งอื่น ๆ มีความเกี่ยวข้องน้อยลงและคุณสามารถตรวจสอบเป็นครั้งคราวเพื่อยืนยันว่าปกติแล้วก็ไม่เป็นไรโดยไม่ต้องทำอะไรเลยสมมติว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี


2

สัดส่วนของการปรับปรุงการผลิตขึ้นอยู่กับขนาดของรายการที่ถูกพิมพ์โดยทั่วไป แต่น่าเสียดายที่ตัวแปรเพียงพอที่จะตอบคำถามได้ยาก

พิจารณาการพิมพ์หน่วยเดียว ฉันจะใช้เครื่องพิมพ์เป็นตัวอย่าง เครื่องพิมพ์อื่น ๆ อาจมีลำดับที่คล้ายกัน พิมพ์เริ่มแล้วและเตียงต้องร้อนขึ้นจนถึงอุณหภูมิ เมื่อถึงระดับที่ตั้งไว้หัวพิมพ์จะต้องมีอุณหภูมิสูงถึง ไม่สนใจช่วงเวลาที่พิมพ์สักครู่หนึ่งแล้วพิจารณาว่าเตียงเครื่องพิมพ์ต้องเย็นลงเพื่อปล่อยงานพิมพ์

หากคุณมีสิบรายการที่จะพิมพ์คุณจะได้รับเวลาที่ผ่านไปเก้าครั้ง นั่นเป็นส่วนสำคัญของเวลาในการผลิต

ในทางกลับกันจะไม่ได้รับประโยชน์มากนักในเวลาจากสิบภาพเมื่อเทียบกับหนึ่ง คุณอาจสูญเสียเวลาในการประมวลผลภายหลังหากคุณมีการคบระหว่างรายการ

เกี่ยวข้องโดยตรงกับการพิมพ์ปริมาณยังเป็นภาวะแทรกซ้อนอื่น หากคุณมีการพิมพ์ครั้งเดียวล้มเหลวคุณเสียเวลาไป ตัวอย่างหนึ่งงานอาจใช้เวลา 18 นาที ในการพิมพ์สิบสองนาทีคุณมีสิ่งอุดตันของหัวฉีดและต้องยกเลิกงาน นั่นคือการสูญเสียที่โชคร้าย

ด้วยการพิมพ์สิบครั้งบนเตียงคุณจะสามารถพิมพ์ได้สองชั่วโมงและล้มเหลว การสูญเสียเวลาและประสิทธิภาพการผลิตแย่ลงมาก

เห็นได้ชัดว่าเราต้องการเครื่องพิมพ์ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์และสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจว่าข้อผิดพลาดเหล่านี้จะไม่ปรากฏขึ้น

เครื่องพิมพ์เกรดงานอดิเรกไม่สามารถให้ความมั่นใจในระดับนั้นได้ แต่ควรใช้เครื่องพิมพ์เกรดอุตสาหกรรม / เชิงพาณิชย์เพื่อปรับปรุงเวลาในการผลิตสำหรับการพิมพ์หลายรายการบนเตียง

หากคุณมีเตียงพิมพ์แบบถอดเปลี่ยนได้อาจรวมกับความสามารถในการอุ่นเตียงที่เข้ามาก่อนคุณจะได้เวลาที่เหมาะสม ฉันไม่รู้เครื่องพิมพ์เกรดเชิงพาณิชย์มากพอที่จะแนะนำว่ามีคุณสมบัติดังกล่าวอยู่ เตียงเครื่องพิมพ์ของฉันติดอยู่กับแม่เหล็กและอาจถูกเปลี่ยนเป็นร้อนได้หากฉันใช้ความระมัดระวัง เตียงจะเริ่มเย็นลงอย่างรวดเร็วทำให้แผ่นที่ได้รับความร้อนมีค่ามากกว่า ฉันจะพิมพ์หลายรายการและหวังว่าจะดีที่สุดแทน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.