เจาะพลาสติกพิมพ์ 3 มิติ


17

ฉันต้องทำการประมวลผลภายหลังของโมเดลที่พิมพ์แบบสามมิติของฉันซึ่งรวมถึงการเพิ่มบางหลุม สำหรับแต่ละ PLA, ABS, PETG และวัสดุการพิมพ์ 3D อื่น ๆ :

การเจาะรูในแบบจำลองที่ทำจากวัสดุนั้นเหมือนหรือแตกต่างจากการเจาะไม้ในทางใด คุ้มค่าที่จะได้รับ "บิตเจาะพลาสติก" พิเศษซึ่งมีราคามากหรือฉันสามารถใช้ดอกสว่านความเร็วสูงปกติได้หรือไม่? พลาสติกเหล่านี้มีเมล็ดพืชหรือไม่ที่จะแตกเมื่อเจาะเข้าไปและถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วจะมีวิธีหลีกเลี่ยงการแยกได้อย่างไร ความเร็วที่สูงขึ้นดีขึ้นหรือลดความเร็วลงหรือฉันควรใช้ที่ยึดบิตแบบหมุนด้วยนิ้วเท่านั้นหรือไม่

วัสดุการพิมพ์ 3 มิติสามารถเจาะได้ง่ายกว่าวัสดุอื่นหรือไม่?

วิธีการอื่นใดที่ใช้ในการสร้างรูในพลาสติกประเภทต่าง ๆ ได้?


ในรูปแบบปัจจุบันคำถามนี้อาจกว้างเกินไป (ในขณะที่เขียนนี้มันมีคะแนนปิดบางอย่างกับมัน) อย่างไรก็ตามฉันเชื่อว่าคำถามนี้มีประโยชน์ บางทีเราควรแยกเป็นคำถามสำหรับการเจาะในวัสดุแยกต่างหาก ฉันคิดว่าคำถามที่ยอมรับได้เกี่ยวกับการขุดเจาะพลาสติกที่พิมพ์ 3 มิติจะมีประโยชน์
SL Barth - Reinstate Monica

คำตอบ:


13

ต้องออกไปให้พ้นทาง ... คุณสามารถพิมพ์รูลงไปในส่วนแทนที่จะเจาะได้หรือไม่? ปกติแล้วจะดีที่สุดเมื่อเป็นไปได้

หากคุณต้องการเจาะคุณจะต้องพิมพ์รูเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วเจาะรูใหม่ด้วยสว่าน ทั้งสองนี้ให้การจัดแนวสำหรับสว่านและเพิ่มพลาสติกพิเศษรอบ ๆ บริเวณที่คุณกำลังอ่อนแอ หากคุณไม่ทราบว่าต้องเจาะรูตรงไหนให้เติมโมเดลด้วยรูปแบบหกเหลี่ยมของรูเล็ก ๆ ในพื้นที่ทั่วไปของการเจาะในอนาคต นี่เป็นวิธีที่ง่ายในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับพื้นที่ด้วยพลาสติกที่มากขึ้นโดยไม่ทำให้ชิ้นส่วนแข็งทั้งหมด (การใช้ตัวแบ่งส่วนข้อมูลที่ช่วยให้การตั้งค่าการพิมพ์เป็นภาษาท้องถิ่นจะใช้งานได้เช่นกัน)

ควรจัดแนวตั้งให้มากขึ้นหรือน้อยลงในแนวตั้งหรือ "ข้ามเมล็ด" (+/- 45 องศาชิดกับแกน Z) เพื่อให้แน่ใจว่ามีห่วงพลาสติกแข็งแรงรอบห่วงรูเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแยก การเจาะเข้าไปในส่วนที่พิมพ์ (โดยเฉพาะ PLA) จากด้านข้าง / ขนานกับระนาบ XY นั้นมีโอกาสสูงที่จะแยกออกมา มันอาจจะโอเคในตอนแรก แต่จะร้าวภายหลังภายใต้การโหลดหรือเนื่องจากการคืบ

ดอกสว่านเจาะไม้ธรรมดาใช้งานได้ แต่คุณต้องช้าลงและหยิบปากกาทิ้งเวลาพลาสติกให้เย็นเพื่อที่มันจะไม่ละลายและติดกับบิต (น้ำยาหล่อเย็นเป็นตัวเลือก) ใช้รูนำร่องบิตนำร่องหรือเจาะขั้นตอนเพื่อลบพลาสติกต่อผ่านน้อยลง บิตที่คมชัดจริง ๆ จะทำงานได้ดีกว่าบิตที่น่าเบื่อ

วางสิ่งที่แข็งและเจาะได้เหมือนไม้ไว้ด้านหลังชิ้นส่วนพลาสติกเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการแตกและการฉีกขาดเมื่อคุณเจาะทะลุด้านตรงข้าม


8

ฉันจะไม่แนะนำให้เจาะรูในส่วนที่พิมพ์ 3 มิติในแบบดั้งเดิมเช่นเดียวกับไม้ แต่ฉันจะรีมส่วนที่พิมพ์ 3 มิติแทน

ฉันทำแบบนี้ไปสักหน่อยแล้วฉันจะพิมพ์รูที่เล็กกว่าขนาดเล็กน้อยและใช้ดอกสว่านคาร์ไบด์มาตรฐานเพื่อคว้านรู

สิ่งที่ต้องพิจารณา:

  • การพิมพ์รูที่เล็กกว่าเล็กน้อยจะทำให้แน่ใจว่ารูของคุณจะไม่พิมพ์ใหญ่กว่าเล็กน้อย
  • การพิมพ์ด้วยเปลือกที่สูงขึ้นจะช่วยให้คุณสามารถนำวัสดุออกได้โดยไม่ต้องเปิดเผยวัสดุ

โปรดทราบว่าการเจาะเข้าไปใน (หรือถึง) บริเวณที่ infill ของชิ้นส่วนนั้นอาจนำไปสู่การแตกร้าวของชิ้นส่วนในภายหลังขึ้นอยู่กับการทำงานของรู โดยทั่วไปแล้วหลุมที่พิมพ์ (แม้ว่าจะมีชื่อใหม่) จะมีความแข็งแรงกว่าการเจาะผ่านรู infill


1
นี่คือสิ่งที่ฉันได้ทำไปในหลาย ๆ ส่วนและฉันไม่เคยมีปัญหา ฉันมักจะหดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเป็นมิลลิเมตรหรือมากกว่านั้นและตรวจสอบให้แน่ใจว่าฉันกำลังทำปริมณฑลมากมาย ฉันไม่ต้องการเจาะเข้าไปใน infill ... ที่อาจทำให้ยุ่ง
Kevin Morse

6

นอกจากคำตอบที่ดีที่ได้รับแล้วฉันต้องการเพิ่ม: ใช้ดอกสว่านที่คมและไม่เร็วเกินไป ดอกสว่านที่ทื่อและการหมุนที่รวดเร็วมีแนวโน้มที่จะทำให้พลาสติกร้อนขึ้น (โดยเฉพาะ PLA) จนถึงจุดที่มันอ่อนตัวอีกครั้งและจากนั้นคุณมักจะมีปัญหาเพราะแทนที่จะตัดเป็นแผ่นกลมที่สะอาดวัสดุจะเริ่มงอและ การฉีกขาด และถ้าคุณปล่อยให้มันเย็นลงไปรอบ ๆ สว่าน - ดีฉันทำลายเกลียวแตะอย่างนี้ ...


1
จุดที่ดีจริงๆเกี่ยวกับความคมชัด! ใครก็ตามที่คุ้นเคยกับการตัดพลาสติกกับการผลิตแบบดั้งเดิมจะคุ้นเคยกับปัญหานี้ แต่มือสมัครเล่นจำนวนมากไม่ใช่ +1
tbm0115

ส่วนที่แปลกคือฉันได้ฝึกฝนการเจาะที่อุณหภูมิสูงกว่าที่ต่ำ อุณหภูมิสูงทำให้วัสดุอ่อนตัวลงทำให้สามารถเจาะส่วนต่าง ๆ ของเส้นพลาสติกได้โดยไม่ทำให้โครงสร้างแตกหัก นอกจากนี้ยังมีตะเข็บเพื่อเสริมสร้างพื้นที่รอบ ๆ หลุม
Ezra

3

การเจาะเป็นไปได้จริง ๆ แต่ตามที่ระบุไว้ในคำตอบก่อนหน้าคุณควรทำตามแนวตั้งจากเตียงพิมพ์เพื่อความแข็งแรงสูงสุดและหากเป็นไปได้ให้ใช้รูที่มีขนาดเล็กเป็นจุดเริ่มต้น / คู่มือ การเจาะในแนวนอนอาจทำให้ชั้นแยกจากกัน แต่ถ้าคุณยึดลงในทิศทาง z คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า เป็นไปได้ที่จะเริ่มทำการแคร็กหากใช้แรงบิดที่ค่อนข้างเล็ก (ชั้นหนึ่งที่มีการยึดเกาะที่ไม่ดีพอที่จะทำให้มันอ่อนแออย่างน่าประหลาดใจ) หากคุณยังต้องใช้แรงบิดจากแนวนอนให้พิจารณาการเสริมโครงสร้างในทิศทาง z หรือแยกการพิมพ์ของคุณและการติดกาว / หลอมรวมชิ้นส่วนเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้ความแข็งแรงทั้งสองทิศทาง ความแข็งแรงที่เหมาะสมสองรู (รูเดียวตามแนวตั้งและอีกรูตามแนวนอน) สามารถทำได้โดยการเพิ่มรูแนวตั้งและสลักเกลียวเข้าด้วยกัน เมื่อทำการเจาะระวังอย่าใช้แรงมากเกินไปและตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนเกินไม่ได้ติดอยู่ในสว่าน ดอกสว่านใด ๆ ควรใช้งานได้ แต่ฉันพบว่าไม้มีแนวโน้มสูงขึ้นเล็กน้อยที่จะทำให้ดอกสว่านติดขัด


3

ความแตกต่างหลักระหว่างการเจาะพลาสติกที่พิมพ์ด้วย FDM และไม้คือชิ้นส่วนพลาสติกนั้นไม่แข็งตลอดทั้งทางและพลาสติกนั้นจะละลายหรือเผาที่อุณหภูมิต่ำกว่าไม้มาก

หากคุณรู้ก่อนพิมพ์ว่าคุณต้องการเจาะชิ้นส่วนหรืออาจจำเป็นต้องใช้คุณจะต้องแก้ไขการออกแบบชิ้นส่วนเพื่อให้มีการเสริมแรงภายในและวัสดุเพียงพอในตำแหน่งของไซต์เจาะ . วิธีที่ฉันเคยทำในอดีตคือการแทงทะลุผ่านทั้งส่วนและทำให้รูเล็กลงเล็กน้อย จากนั้นฉันก็เพิ่มจำนวนกระสุนในส่วนเพื่อให้เกลียวจะมีวัสดุพิเศษที่จะกัด

ถ้าคุณรู้ว่าคุณจะต้องมีรูในส่วน แต่ไม่แน่ใจว่าที่ไหนฉันขอแนะนำให้ใช้ระดับสูงสุดของ infill ที่เป็นไปได้ในการพิมพ์เพื่อให้ส่วนของคุณจะอยู่ใกล้ที่สุดเท่าที่จะเป็นพลาสติกแข็ง หรือหากมีบางพื้นที่ที่คุณคิดว่าอาจต้องทำการเจาะคุณสามารถสร้างโครงสร้างภายในของคุณเอง แต่อาจต้องใช้เวลานาน

หากคุณไม่ทราบว่าชิ้นส่วนของคุณจะต้องถูกเจาะและคุณพิมพ์ด้วย infill น้อยที่สุดให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการเจาะและใช้แรงกดเพียงเล็กน้อยเพื่อตัดผ่านชั้นบนสุดเพื่อหลีกเลี่ยงการบีบอัดชิ้นส่วน จากนั้นเมื่อเจาะชิ้นส่วนจนสุดแล้วให้ลองเติมชิ้นส่วนด้วยอีพ็อกซี่เพื่อเสริมตำแหน่งของรู (หากจำเป็น)

สถานการณ์กรณีที่ดีที่สุดแม้ว่าจะรู้ว่าคุณต้องใช้รูที่จะพิมพ์ก่อนและขนาดไหน แน่นอนแม้ว่ารายละเอียดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน

สำหรับความร้อนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการขุดเจาะฉันไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมายกับการสลายมัน 'วิธีการ' ของฉันสำหรับการเจาะชิ้นส่วนที่พิมพ์ (การคว้านทางเทคนิค) คือหลังจากที่ฉันจัดแนวรูของฉันด้วยการกดสว่านของฉันแล้วฉันแตะที่การเจาะบิตการตัดเพียงแค่มิลลิเมตรในเวลาเดียว ตลอดทาง ใช้เวลาน้อย แต่เหตุผลของฉันคือลดการเผาไหม้และความร้อนสูงเกินของรูเนื่องจากการเสียดสีของการตัด

ในความซื่อสัตย์ทั้งหมดฉันคิดว่าวิธีการขุดเจาะของฉันมากเกินไป แต่ทุกครั้งที่ฉันต้องทำมันเกิดจากข้อผิดพลาดในการสร้างแบบจำลอง ฉันไม่มีเวลาพิมพ์ซ้ำและตกต่ำลง ขั้นตอนการโพสต์ของฉันจึงไม่มีตัวเลือกที่จะล้มเหลวดังนั้นฉันจึงระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการ overkill หรือไม่ได้ผลแน่นอนและมันจะดีกว่าเสมอที่จะระมัดระวังมากกว่าสาย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.