วิธีการปรับระดับเตียง?


16

มีวิธีหรือเครื่องมือที่ดีในการยกระดับเตียงของเครื่องพิมพ์ 3D หรือไม่? ฉันพบว่าตัวเองทำการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยและส่วนใหญ่เป็นเพียงแค่การลองผิดลองถูก ระดับฟองปกตินั้นช่วยได้ไม่มากนักและพยายามคิดว่าหัวเป็นความหนาของกระดาษหนึ่งแผ่นจากเตียงทั่วทุกมุมซึ่งเกินความสามารถในการมองเห็นของฉัน


1
ระดับฟองนั้นแย่กว่าไร้ประโยชน์สำหรับปรับระดับเตียงเพราะคุณไม่ต้องการให้เตียงอยู่ในระดับที่เกี่ยวข้องกับแรงโน้มถ่วงคุณต้องการให้อยู่ในระดับเดียวกับแกนของเครื่องพิมพ์
Tom van der Zanden

@Micael คุณมีเครื่องพิมพ์ชนิดใด คุณมีระบบปรับระดับอัตโนมัติหรือไม่?
Tormod Haugene

คำตอบให้วิธีการที่ดีฉันจะเพิ่มระดับที่ไม่ดีเมื่อมันอยู่ที่อุณหภูมิการพิมพ์
EGHM

คำตอบ:


12

มีหลายวิธี

1) Simplest คือวิธีนามบัตร / กระดาษ

วิดีโอนี้แสดงความเรียบง่าย: ปรับระดับแพลตฟอร์ม

คุณควรรู้สึกถึงความต้านทานในระดับเดียวกันระหว่าง hotend และ bed ในทุกด้าน ในเครื่องพิมพ์ 3D บางรุ่นจะมีสกรู 3 ตัวจับเตียงไว้ (เช่น Solidoodle) และที่อื่น ๆ มีสกรู 4 ตัวที่แต่ละขอบ (เช่นพรูซา i3) ในเครื่องพิมพ์ 3D บางรุ่นคุณต้องหมุนสกรูด้วยไขควงเพื่อปรับ (เช่น Solidoodle 3) และในบางรุ่นที่คุณมีน็อต (ส่วนใหญ่เป็นน็อตปีก) (เช่น Solidoodle 4)

ฉันพบว่าคนส่วนใหญ่ย้ายเครื่องอัดรีดไปรอบ ๆ เมื่อปรับเตียงด้วยการควบคุมมอเตอร์ ฉันคิดว่าวิธีที่เร็วกว่าคือการหยุดมอเตอร์ (ใน Repetier Host เป็นปุ่ม "Stop Motor") และเคลื่อนย้ายกล้องด้วยมือ

บทช่วยสอน: คู่มือการพิมพ์ 3 มิติ - การปรับระดับเตียง

2) อันที่สองเป็นเวอร์ชั่นขั้นสูงขึ้นไป คุณใช้ตัวบ่งชี้การหมุน / ไมโครมิเตอร์ที่ติดอยู่กับเครื่องอัดรีดของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าหมายเลขบนแป้นหมุนใกล้เคียงกับทุกขอบมากที่สุด

ปรับระดับแท่นพิมพ์บนเครื่องพิมพ์ 3D RepRap / RepStrap ด้วยตัวบ่งชี้การทดสอบ Mitutoyo Dial

เครื่องพิมพ์ไมโครมิเตอร์ op 3D

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือนี้รุ่นดิจิตอล

คุณอาจต้องพิมพ์หรือทำวิธีอื่นเพื่อให้สามารถติดไมโครมิเตอร์เข้ากับเครื่องอัดรีด

ตอนนี้ฉันจำได้ไหมว่าคุณปรับความสูงของขอบของเตียงพิมพ์ด้วยสกรู / น็อต? เนื่องจากมีการสั่นสะเทือนจำนวนมากในระหว่างการพิมพ์ผู้ที่มักจะออกนอกสถานที่และอาจอธิบายได้ว่าทำไมคุณถึงปรับมันซ้ำแล้วซ้ำอีก สิ่งที่ฉันได้พบในการแก้ปัญหานี้คือการใช้ Loctite (cyanocrylate กาว) หยดเดียวที่กึ่งกลางของน็อต / สกรู การดรอปเพียงครั้งเดียวจะช่วยให้ปลอดภัย แต่ไม่ทำให้ไม่สามารถคลายเกลียวได้ในอนาคต

3) การตั้งค่าการปรับระดับแบบเบดอัตโนมัติบนเครื่องพิมพ์ 3 มิติของคุณหากปรับได้เพียงพอ: คู่มือการพิมพ์ 3 มิติ: การตั้งค่าการชดเชยการเอียงการปรับระดับความเอียงอัตโนมัติ! .

ในที่สุดหากคุณไม่สามารถยกระดับเตียงได้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มักเกิดจากการแปรปรวน ทั้งเตียง PCB และเตียงอลูมิเนียมสามารถโค้งงอได้ ก่อนหน้านี้มีเพียงแค่แซนวิชเตียงแก้วที่ด้านบนของมันและมันควรจะดี อลูมิเนียมที่บิดเบี้ยวนั้นค่อนข้างแบนเรียบ ในสถานการณ์ที่รุนแรงเช่นนี้คุณอาจต้องได้รับการตัดและเจาะแผ่นอลูมิเนียมใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนาหนึ่งมม. ซึ่งมีแนวโน้มที่จะแปรปรวนน้อยกว่าภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน ฉันคิดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณตั้งอุณหภูมิเตียงสูงเกินไปและ / หรือความหนาของเตียงอลูมิเนียมนั้นเล็กเกินไป (การออกแบบเครื่องพิมพ์ 3D ที่ไม่ดีหรือราคาถูก)


4

วิธีที่ง่ายที่สุดที่ฉันรู้ (เว้นแต่เครื่องพิมพ์ของคุณมีโพรบ Z และการปรับระดับอัตโนมัติ) คือการนำหัวฉีดลงใกล้เตียง (อาจเป็น 1/4 "หรือมากกว่านั้น) จากนั้นเลื่อนไปรอบ ๆ ในขณะที่ ดูที่ใดก็ตามที่ไม่ได้ดูปรับเตียงจนกว่ามันจะดูเท่ากันคุณสามารถใช้ลูกตาหรือใช้ไม้บรรทัดหรือวัตถุวัดก็ได้

จากนั้นนำหัวฉีดเข้าไปใกล้และทำซ้ำ ทุกครั้งที่คุณขยับเข้าใกล้คุณจะสามารถมองเห็นลูกตาได้แม่นยำยิ่งขึ้น

เมื่อคุณเข้ามาใกล้ให้ดึงการ์ด 3x5 หรือนามบัตรหรือสิ่งที่คล้ายกันออกแล้วเลื่อนหัวฉีดขึ้นหรือลงจนกว่าการ์ดจะพอดีระหว่างหัวฉีดและเตียง (โดยไม่มีแรงกดดัน แต่ไม่มีที่ว่าง) ขยับหัวไปรอบ ๆ เตียงอีกครั้งและทำการปรับ (เล็ก ๆ ) ที่เหลืออยู่ดังนั้นจึงเหมือนกันทุกที่

แน่นอนว่าถ้าที่นอนงอเลยนี่จะยากกว่าหรือเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มให้ใส่ระนาบคุณภาพดีเพื่อให้แน่ใจว่ามันแบนจริง ๆ


ดูจุดของ @ OlafM เกี่ยวกับการทำสิ่งนี้กับระบบที่ร้อนแรง ด้วยวิธีนี้หากมีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิคุณจะกำจัดตัวแปรนั้น
TextGeek

3

หลังจากการปรับระดับครั้งแรกฉันไม่จำเป็นต้องสัมผัสมันเป็นเวลานานแม้ว่าโครงสร้างเตียงของฉันจะทำจากไม้และสามารถบิดงอได้ในเวลา

ฉันเดาว่าคุณต้องปรับมันเพราะคุณเปิดเครื่องทำความร้อนและในขณะเดียวกันก็ทำการปรับระดับ ทำเมื่อเตียงร้อนและมั่นคงเป็นเวลา 5 นาทีและคุณจะเห็นว่ามันถูกต้องระหว่างการพิมพ์

โปรดจำไว้ว่าในกรณีของฉันอุณหภูมิจะเปลี่ยนตำแหน่งของเครื่องอัดรีดด้วยเช่นกัน: ทำการปรับระดับเมื่อทุกอย่างร้อนถึงแม้ว่าจะไม่มีไส้ไส้อยู่ก็ตาม

แก้ไข: หากคุณพิมพ์ทั้ง ABS และ PLA การปรับระดับเดียวที่อุณหภูมิปานกลางจะเพียงพอ

นอกจากนี้ต้องแน่ใจว่าสกรูไม่ขยับเนื่องจากการสั่นสะเทือน ฉันใช้เครื่องล้างโฟมเพื่อเก็บไว้ในตำแหน่ง มันแปรปรวนในช่วงชั่วโมงแรกของการใช้งานและจากนั้นให้แรงเสียดทานที่ดี


2

หากคุณไม่มีแผ่นประกอบปรับระดับอัตโนมัติหรือสิ่งที่แนบมากับเกจวัดความลึกสำหรับแกน X ของคุณแสดงว่าคุณติดอยู่กับวิธีการ "เศษชิ้นส่วนของกระดาษ" เพื่อให้การดำเนินการนี้ง่ายขึ้นให้ลองขยับกระดาษในขณะที่คุณปรับเตียง ทันทีที่กระดาษเคลื่อนย้ายได้ยาก (หัวฉีดกำลังสัมผัสอยู่ในขณะนี้) ให้ถอยกลับโครงสร้างแผ่นออกไปประมาณหนึ่งในสี่รอบ

โปรดคำนึงถึงวิธีการสร้างเครื่องพิมพ์ของคุณ ถ้าแขนแผ่นสร้างเป็นพลาสติกพวกมันจะไวต่อการแปรปรวนได้ง่ายถ้าคุณมีแผ่นสร้างความร้อน แม้ว่าการแปรปรวนจะไม่คงที่ แต่จานสร้างสามารถปรับเปลี่ยนทางเทคนิคได้ระหว่างการพิมพ์เนื่องจากแขนร้อนขึ้น บางคนเปลี่ยนไปใช้อาวุธประเภทอลูมิเนียมแทน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.