เตียงในอุดมคติ: แก้วหรืออลูมิเนียม?


16

กระจกอยู่ในระดับเสมอทำความสะอาดง่ายใช้งานง่าย

อลูมิเนียมช่วยให้เพิ่มเตียงปรับระดับอัตโนมัติด้วยเซ็นเซอร์อินดักชั่นและกระจายความร้อนได้อย่างเท่าเทียมกัน

เมื่อพิมพ์ส่วนใหญ่เป็น ABS และ PLA จะเลือกแบบไหนดี


4
สิ่งที่ควรทราบก็คือคุณจะได้รับเทปฟอยล์เพื่อใช้การปรับระดับอัตโนมัติด้วยกระจก
Daniel M.

ที่น่าสนใจ ... คุณมีลิงค์ที่มีประโยชน์กับเทปฟอยล์ชนิดที่คุณอ้างอิงหรือไม่?
Chase Westlye

เทปฟอยล์มีผลต่อการยึดเกาะอย่างไร
Leo Ervin

ฉันไม่สามารถแนะนำแบบที่แน่นอนได้ แต่สิ่งใดที่สื่อกระแสไฟฟ้าควรทำงาน ผมได้รับข้อเสนอแนะจากที่นี่ บางคนแค่ใช้อลูมิเนียมฟอยด์ เป็นไปได้มากว่ามันจะไปที่มุมหรือใต้เตียงดังนั้นการยึดเกาะจึงไม่สำคัญ หรือคุณสามารถใช้เซ็นเซอร์สัมผัสเช่น BLTouch ซึ่งไม่ขึ้นกับวัสดุ
Daniel M.

พวกที่สร้าง DeltaPrintr ได้พบวิธีแก้ปัญหาที่เป็นระเบียบเรียบร้อยในการปรับเทียบอัตโนมัติที่พวกเขาวางเซ็นเซอร์ความดันที่เท้าแต่ละข้างของเตียง แม้ว่าจะไม่ตรงไปตรงมาเพื่อใช้กับเฟิร์มแวร์เครื่องพิมพ์ "ปกติ" แต่ก็หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้กลไกเฉพาะใด ๆ deltaprintr.com/shop/3d-printers/deltaprintr-kit
Tormod Haugene

คำตอบ:


14

ฉันเชื่อว่าการพิมพ์โดยตรงบนอลูมิเนียมนั้นไม่ฉลาดเพียงเพราะมันจะขยายตัวเมื่อถูกความร้อนโดยทั่วไปจะทำให้เตียงมีรูปร่างเว้าหรือนูน ในทางกลับกันแก้วก็ไม่ได้ (อย่างน้อยก็ไม่มีนัยสำคัญ)

ตามที่ระบุไว้ในความคิดเห็นด้านล่างการขยายตัวของความร้อนของอลูมิเนียมอาจลดลงได้โดยการเพิ่มความหนาของเตียงรวมทั้งให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้วิธีแก้ปัญหาทั่วไปก็คือการวางแผ่นกระจกไว้บนเตียงอลูมิเนียมโดยเสียเวลาเพิ่มความร้อนเล็กน้อย

จากประสบการณ์ของฉันการพิมพ์โดยตรงบนกระจกอุ่นสามารถใช้งานได้จริงและให้ผิวงานที่ดีสำหรับบางรุ่นของ PLA และวัสดุอื่น ๆ ที่รองรับ ฉันไม่รู้ว่าการพิมพ์บนอลูมิเนียมโดยตรงจะให้ประโยชน์เหมือนกันหรือไม่


2
ดูเหมือนว่าสิ่งนี้สามารถลดลงได้ส่วนใหญ่จากการได้รับอลูมิเนียมคุณภาพความหนา 3 + มม. และทำให้มั่นใจได้ว่าแผ่นความร้อนทั้งหมดมีความสม่ำเสมอ คิด?
Chase Westlye

2
ในทางตรงกันข้ามเครื่องพิมพ์ 3 มิติจำนวนมากมีเตียงอะลูมิเนียมจากนั้นกระจกที่ด้านบนของอลูมิเนียม
Leo Ervin

1
@ LeoErvin เชส จุดที่ดีมาก ฉันได้อัพเดตคำตอบแล้ว
Tormod Haugene

1
สเปรย์ฉีดพ่นแบบ abs หรือ abs เป็นวิธีที่จะไปด้วยกระจกเปล่าและ ABS หรือเทป PET หรือเทป Kapton กับมัน latters ยังทำงานกับอลูมิเนียมเปลือย แต่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับอดีต
Leo Ervin

1
ฉันพิมพ์โดยตรงบนเตียงอลูมิเนียมที่อุ่นด้วยกาวติดอยู่ ใช้งานได้ดีกับ PLA (ไม่ได้ใช้ ABS) รูปร่างเตียงไม่เปลี่ยนแปลง (หนา 3 มม. แต่เป็นเดลต้าที่มีขนาดเล็ก) ฉันมีพื้นผิวที่สวยงาม
Maxence

4

ฉันมีอลูมิเนียมหนา 3 มม. และใหญ่ 110x110 มม. และมันจะโค้งเมื่อถูกความร้อน ศูนย์กลางจะสูงกว่าด้านข้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันไม่ได้เป็นปัญหากับปลาและไนลอน แต่ที่เห็นได้ชัดกับABS

ฉันใช้Kaptonอยู่ด้านบนของมันและงานพิมพ์ก็ติดได้อย่างง่ายดายด้วย PLA ABS ต้องใช้สเปรย์ฉีดอยู่ด้านบนสุดและไนลอนต้องใช้แท่งกาว

หากคุณใช้กระจกที่มีชั้นบนสุดเพื่อการยึดเกาะที่เหมาะสมคุณควรจะปรับ อลูมิเนียมด้านล่างสามารถช่วยกระจายความร้อนได้ แต่ ... มันจะงอและผลักกระจกดังนั้นคุณจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการแตกหัก: กระจกไม่ได้โค้งงอมากนัก ด้านล่างสามารถผลักให้ถึงขีด จำกัด ได้

แก้ไข: ปรากฏว่าเตียงอะลูมิเนียมโดยทั่วไปเป็นเตียงที่ดีที่สุด:


2

อลูมิเนียมให้การยึดเกาะต่ำ อาจเป็นเพราะพื้นผิวด้านบนให้อุณหภูมิอย่างรวดเร็ว แต่การใช้โลหะนำไฟฟ้าเป็นทิศทางที่ถูกต้อง มีประโยชน์บางอย่าง:

  • การเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าช่วยให้ความร้อนเร็วขึ้นและถึงอุณหภูมิที่สูงขึ้นด้วยกระแสเดียวกัน
  • ความไม่โปร่งใสอนุญาตให้ใช้กระจกใต้เตียงเพื่อสร้างโบนัสความร้อน

แต่เป็น:

  • มันจะขยายตัวเมื่อถูกความร้อน

ฉันพยายามยักษ์ นี่คือprooflink การใช้ 0.5 มม. นั้นให้ผลการพิมพ์ที่ดีที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส แต่เมื่อฉันมีจานที่โค้งเล็กน้อยฉันต้องหยุดใช้มัน ต้องการความร้อนมากกว่ากระจก 20 องศาทำให้ไม่มีจุดหมายเว้นแต่ใช้ไมโครเวฟ ลองborosilicate แก้ว


ฉันพิมพ์บนอลูมิเนียมและบนกระจกบนเครื่องพิมพ์หลายเครื่องไม่แตกต่างกันทั้งสองทำงานได้ดีมาก กระจกที่ส่องบนชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วยแก้วนั้นมีความสวยงามมากกว่าเล็กน้อย
0scar

@ 0scar โดยทั่วไปอาจดีสำหรับ PLA ใช่ แต่คุณอาจพบว่า ABS มีความโค้งตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น มันเป็น 3mm หรือเปล่า?
Sergei

ใช่มันคือ 3 มม. แต่มันก็ใช้งานได้กับ PETG และเส้นใย co-polyester ที่อุณหภูมิสูงก็ไม่มีปัญหา
0scar

1

ฉันใช้แก้วมาตั้งแต่ต้นแล้วมันใช้งานได้สมบูรณ์ (จากกรอบรูปเก่าและสแกนเนอร์เก่า)

ฉันลองใช้แก้วด้วยเทปแล้วแก้วที่มีสเปรย์และโชคดีมากที่ได้พิมพ์ทั้งคู่ ชอบสเปรย์ฉีดผม :)

ฉันลองพิมพ์บนอลูมิเนียมที่อุ่น แต่ประสบการณ์แผ่นอลูมิเนียมมีแนวโน้มที่จะแปรปรวนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ

ด้วยแผ่นกระจกที่ด้านบนของอลูมิเนียมคุณจะมีพื้นผิวเรียบที่ไม่บิดงอ :)

ดังนั้นฉันจะให้แก้วกระโดดขึ้น!

แก้ไข: พิมพ์บนกระจกด้วยกาวติด ว้าว. ติดดีจริงๆ


1

ฉันพิมพ์เฉพาะบนแผ่นอลูมิเนียมเท่านั้น แต่ฉันเห็นด้วยกับ Craig Anderson ฉันใช้ Marlin RC6 (ฉันควรอัปเดตเป็น RC7 จริงๆ แต่ฉันขี้เกียจและ RC6 ทำงานได้ดีสำหรับฉัน) และระบบปรับระดับตาข่ายเตียง ใช้เวลาในการตั้งค่าให้ดี ฉันใช้เทปของจิตรกรสีน้ำเงินและฉันพิมพ์ทั้ง PLA และ ABS แต่ส่วนใหญ่เป็น ABS ฉันมีปัญหาน้อยมากกับส่วนที่ไม่ติดกับแผ่นสร้างจริงปัญหาที่ฉันมีแนวโน้มที่จะตรงกันข้าม LOL! ฉันเริ่มได้ผลลัพธ์ที่ดีและสามารถทำซ้ำได้เมื่อฉันเปลี่ยนไปใช้การปรับระดับเตียงตาข่ายและผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมเมื่อฉันเปลี่ยนเลเยอร์แรกเป็น 200% การไหล YMMV แต่ฉันพิมพ์ด้วยเตียง 110 ° C และหัวพิมพ์ 235 ° C ใช้เทปสีฟ้าและตาข่ายปรับระดับเตียง


1

ฉันมี i3 แบบเต็มเฟรมที่มีพื้นผิวการพิมพ์แบบแก้วและ Anet A8 ที่มีพื้นผิวอลูมิเนียม

ตามเทอร์โมมิเตอร์แบบออพติคอลของฉันมีการสูญเสียอุณหภูมิ 15 ถึง 20 ° C ระหว่างเซ็นเซอร์เตียงและพื้นผิวแก้วที่ 65 ° C ซึ่งเป็นวิธีที่ร้อนฉันต้องเรียกใช้ i3 เพื่อยึดเกาะกับ PLA

ฉันยังไม่ได้ลองพิมพ์ ABS บนเครื่องพิมพ์ แต่ไม่สามารถเห็นอุณหภูมิผิวกระจกสูงพอที่จะให้การยึดเกาะที่ดี

ฉันใช้กาว PVA เจือจางบนพื้นผิวทั้งสอง แต่ไม่ยึดติดกับอลูมิเนียม


ถ้าแก้วของคุณไม่มีอะไรเลยนอกจากวิธีที่คุณระบุในการรับอุณหภูมินั้นไม่ถูกต้องเนื่องจากการแผ่รังสีของวัสดุ โดยพื้นฐานแล้วเซ็นเซอร์จะอ่านอุณหภูมิของสิ่งที่สะท้อนออกมาจากกระจกไม่ใช่อุณหภูมิจริงของกระจก คุณต้องเคลือบกระจกในสิ่งที่ไม่สะท้อนแสงเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ถูกต้องหรือใช้บางอย่างที่สัมผัสกับกระจกทางร่างกาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ - raytek.com/raytek/en-r0/ireducation/emissivity
tjb1

นี่คือภาพที่แสดงให้เห็นถึงข้างต้น - blog.brixandersen.dk/wp-content/uploads/IR003969.jpg ถ้าคุณสังเกตเห็นตัวต้านทานแกนซึ่งตามมาตราส่วนเป็น ~ 300C แต่บล็อกรอบมันแสดงอุณหภูมิที่ต่ำกว่ามากเพราะ มันเป็นทองเหลืองและสะท้อนแสง คุณจะสังเกตเห็นว่าปลายมีการแสดง ~ 200C นี่เป็นเพราะมันมีแนวโน้มที่จะมีป้ายพลาสติกที่ด้านนอก
tjb1

@ tjb1 ค่า emmisivity ของแก้วสูงกว่าอลูมิเนียมหรือทองเหลืองมาก การวัดควรมีความแม่นยำพอสมควร มันไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการสะท้อนกลับ: ปริมาณรังสีอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุและอุณหภูมิ พื้นผิวโลหะที่เรียบนั้นมีการปล่อยรังสีต่ำ (เช่นไม่ปล่อยรังสีมาก) ดังนั้นจึงไม่สามารถอ่านได้อย่างถูกต้องในทางกลับกันแก้วนั้นมีการแผ่รังสีค่อนข้างสูงและควรทำงานได้ดี
Tom van der Zanden

คุณพยายามที่จะจับคู่อุณหภูมิระหว่างเทอร์มิสเตอร์ heatbed และเทอร์โมมิเตอร์แบบออพติคอลของคุณหรือไม่? อาจเป็นกรณีที่เทอร์มิสเตอร์ไม่ได้ให้อุณหภูมิเท่ากับเทอร์โมมิเตอร์สำหรับอุณหภูมิเดียวกัน นั่นอาจส่งผลต่อความแตกต่างที่คุณสังเกตเห็นในอุณหภูมิ
Nicu Surdu

1

ฉันใช้เตียงอลูมิเนียมขนาด 200 มม. x 200 มม. บนแผ่นความร้อนอลูมิเนียม มันถูกติดตั้งด้วยสลักเกลียวที่มุม ฉันใช้โพรบโพรบเพื่อเรียกใช้โปรแกรมปรับระดับและฉันพิมพ์ลงบนอลูมิเนียม ฉันไม่เห็นว่าเตียงของฉันโค้งคำนับหรือทำให้เกิดปัญหาการยึดติด ฉันเรียกใช้โปรแกรมปรับระดับด้วยแผ่นที่อุณหภูมิ (110 ° C) และซอฟต์แวร์จะจัดการการโค้งคำนับใด ๆ มันทำงานได้ดีมากกับ ABS ฉันไม่ได้ใช้ PLA มากและยังทำการทดลองอยู่


1
สวัสดียินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์! คำถามถามถึงการเปรียบเทียบระหว่างอลูมิเนียมกับกระจก คำตอบของคุณดูเหมือนจะมุ่งเน้นไปที่อลูมิเนียมเท่านั้น หากคุณมีประสบการณ์การพิมพ์บนกระจกคุณอาจรวมไว้ในคำตอบของคุณเช่นเดียวกับในสถานะปัจจุบันมันไม่ได้ตอบคำถาม
Tom van der Zanden

0

คุณสามารถเจาะรูบนเตียงอลูมิเนียมของคุณได้เสมอเพื่อไม่ให้มุมถูกบังคับและต้องโค้งคำนับตรงกลาง

คำแนะนำของฉันคือใช้ทั้งสองและสเปรย์ฉีดผมปัจจุบันทดสอบประสิทธิภาพของฉนวนที่ด้านล่างของแผ่น


1
Could this be reworded? As it stands right now it's not answering the question being asked
Diesel
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.