ทำไมมุมของวัตถุ ABS ของฉันยกขึ้นจากเตียง?


26

ฉันพิมพ์ ABS บน LulzBot Taz 5 และบ่อยครั้งมีปัญหากับมุมของวัตถุที่ยกออกจากเตียง

เครื่องอัดรีดของฉันอยู่ที่ 230 ° C และเตียงอยู่ที่ 90 ° C สำหรับชั้นแรกและ 100 ° C สำหรับชั้นที่เหลือ

ฉันได้ทดลองใช้ ABS สารละลาย (ABS + อะซิโตน) บนเตียงเพื่อเพิ่มการยึดเกาะสร้างกล่องโฟมสำหรับเครื่องพิมพ์และเปลี่ยนความเร็วพัดลม ฉันสังเกตเห็นว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นบ่อยมากเมื่อชิ้นส่วนสูงขึ้นและมุมที่คมชัดยิ่งขึ้น

การเพิ่มส่วนผสมของ ABS ช่วยให้ชิ้นส่วนขนาดเล็ก (สูงน้อยกว่าหนึ่งนิ้ว) แต่ด้วยชิ้นส่วนที่ใหญ่ขึ้นเมื่อไม่นานมานี้การยึดเกาะกับเตียงก็ดีมากจนมุมของชิ้นส่วนยกขึ้นจริงลอกเทป PEI ออกจากเตียง

ฉันลองใช้ทั้งกระโปรงและปีกที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง กระโปรงอยู่บนเตียงปีกจะถูกดึงขึ้นด้วยมุม


TAZ 5 ไม่มีเทป PEI หรือไม่
hroncok

แก้ไขขอโทษ ฉันเพิ่งใช้ Kapton ในที่ทำงานดังนั้นฉันจึงนึกถึงมัน
Kevin Morse

1
คุณใช้เปอร์เซ็นต์การเติมเท่าใด การปรับเปอร์เซ็นต์การเติมของการพิมพ์ควรเปลี่ยนอัตราการระบายความร้อนและดังนั้นความเครียดที่เกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิในขณะที่คุณพิมพ์
VirtualMichael

50% ฉันเดาเหมือนกันว่าอาจจะเกี่ยวกับการชะลอการพิมพ์ลง ???
Kevin Morse

1
50% ค่อนข้างสูง ฉันมักจะใช้ 10-15% และการพิมพ์ยังคงมีความทนทานมาก - แม้จะมีเปลือกหอยเดียว
VirtualMichael

คำตอบ:


18

มีวิธีการมากมายในการแก้ไขปัญหานี้และคำตอบส่วนใหญ่แล้วเป็นจุด ๆ อย่างไรก็ตามเหตุผลพื้นฐานสำหรับ "แปรปรวน" นั้นไม่ถูกต้องและอุณหภูมิไม่คงที่ในวัสดุ

หากมีความผันผวนของอุณหภูมิมากเกินไปทั่ววัตถุในสถานะความร้อนนี้อาจส่งผลให้เกิดการแปรปรวน เหตุผลที่คุณเห็นสิ่งนี้ส่วนใหญ่บนแผ่นสร้างเป็นเพราะอุณหภูมิของสองสามชั้นแรกของพลาสติกหลอมเหลวแตกต่างกันมากกับแผ่นสร้างกว่ากว่าชั้นที่สูงขึ้น โปรดทราบว่าคุณสามารถดูการพิมพ์กลางแปรปรวนเพิ่มเติมโดยใช้ ABS และนี่อาจเป็นผลมาจากการลดลงของอุณหภูมิหรือสภาพแวดล้อมแบบร่างโดยฉับพลัน

ดังนั้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาของคุณต่อไปนี้เป็นคำแนะนำ (ขออภัยหากมีรายการซ้ำ):

  • ล้อมรอบ / ปิดผนึกพื้นที่สร้างเครื่องของคุณโดยสมบูรณ์เพื่อลด (หรือกำจัดถ้าเป็นไปได้) ร่างและป้องกันความร้อนตามธรรมชาติของเครื่องจากการหลบหนี
  • เพิ่มอุณหภูมิบนจานสร้างของคุณ ฉันใช้ ABS กับเครื่องพิมพ์ของฉันและฉันเก็บ HBP ไว้ที่ 112C อย่างไรก็ตามฉันอาศัยอยู่ในเขตตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาดังนั้นสภาพภูมิอากาศของฉันจึงเย็นกว่าการพูดในฟลอริดา
  • หรือลองลดอุณหภูมิหัวฉีดไปที่จุดต่ำกว่าในช่วงหลอม ABS นี่จะทำให้ช่องว่างสั้นลงระหว่างความไม่สอดคล้องกันของอุณหภูมิข้ามชั้น โดยทั่วไปแล้วจะดีกว่าหากพิมพ์ที่อุณหภูมิต่ำกว่าหากคุณสามารถช่วยได้ เห็นได้ชัดว่ามีความแตกต่างในใยดังนั้นคุณจะต้องพบว่า "จุดหวาน"
  • ให้แน่ใจว่าแผ่นสร้างของคุณแบนและเทปของคุณไม่มีฟอง BP ของคุณแบนควรเป็นเกมง่ายๆ แต่ถ้าเทป kapton ของคุณ (หรืออะไรก็ตามที่คุณใช้) มีฟองอากาศพลาสติกที่พิมพ์ใหม่ของคุณอาจไม่ได้รับอุณหภูมิเดียวกันจาก BP เท่ากับส่วนที่เหลือของคุณ นี่คือสิ่งที่ไม่ดีตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้
  • ใช้เทคนิคการยึดเกาะแบบพิเศษเช่น "กาว ABS" (ABS w / อะซิโตน) หรือแม้กระทั่งสเปรย์ วิธีนี้ใช้งานได้ประมาณ 80% สำหรับฉัน แต่สามารถทำให้ยากขึ้นเล็กน้อยเมื่อถอดชิ้นส่วนออกจาก BP

10

ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดกับมุมคืออุณหภูมิต่ำของเตียงอุ่น ตั้งค่าอุณหภูมิเตียงร้อนถึง 110 ในกรณีนี้จะไม่ช่วยแล้วลองชุดปีกในเครื่องตัดของคุณ

ปัญหาอาจเกิดจากปัญหาอื่น ๆ คุณสามารถค้นหาเคล็ดลับเพิ่มเติมได้จากคำแนะนำการแก้ไขปัญหาต่อไปนี้:


8

การเพิ่มปีกที่เพิ่มด้วยตนเองด้วยขนาดใหญ่ที่แขนขาที่คุณสามารถตัดออกหลังจากการพิมพ์ควรช่วยได้ งานพิมพ์ที่ใหญ่ขึ้นของฉันหลุดออกมาจากเครื่องพิมพ์ดูเหมือนเต็นท์ที่มีน้ำหนักคอนกรีตผูกติดอยู่กับมุม

'น้ำหนัก' ถูกติดอยู่กับการพิมพ์โดยสั้นมาก 2-3 ชั้น (ขึ้นอยู่กับขนาดการพิมพ์) แถบที่มีลักษณะคล้ายปีกที่ทำให้ง่ายต่อการลบโดยใช้เครื่องตัดด้านข้าง 'น้ำหนัก' มักจะเพียงพอที่จะทำให้มุมของการพิมพ์เป้าหมายของฉันบนจานร่วมกันด้วยสารละลายที่อ่อนแอ


7

นี่เป็นปัญหาทั่วไปของ ABS คุณอาจป้องกันด้วยการปิดเครื่องพิมพ์ภายในกล่อง / ห้อง - ซึ่งจะสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและวัสดุที่อัดขึ้นรูปจะเย็นลงช้ากว่าดังนั้นจึงไม่สร้างความตึงเครียด

ตัวเลือกอื่นคือใช้ PLA แทนหากเป็นไปได้ปัญหาจะไม่สำคัญกับ PLA


ฉันได้ปิดเครื่องพิมพ์ทั้งหมดในโฟม "เตาอบ" ข้างในค่อนข้างอบอุ่น
Kevin Morse

และปัญหายังคงมีอยู่?
hroncok

5

วิธีการแก้ปัญหาที่ฉันต้องการป้องกันการถอนออกจาก ABS คือการใช้เทปสีฟ้าบนเตียงจากนั้นกระจายชั้นบาง ๆ ของโพลีไวนิลอะซิเตท (กาว Vinavil)

หากเครื่องพิมพ์ของคุณอนุญาตคุณสามารถพิมพ์ด้วยเตียงที่อุณหภูมิ 110 ° C


ตามที่กล่าวไว้ในคำถาม ฉันใช้สารละลาย ABS เพื่อเก็บชิ้นส่วนที่ติดอยู่กับเทป Kapton บนเตียงและการดึงที่แข็งแกร่งมากจนมันลอกเทปออกจากเตียง ฉันคิดว่าฉันกำลังมองหาเหตุผลมากกว่านี้เพราะตอนที่ดึงส่วนนั้นขึ้นมา
Kevin Morse

1
เทปสีน้ำเงินไม่ใช่เทป Kapton มันเป็นกระดาษกาวที่มีความต้านทานความร้อน
WalterV

4

เพื่อตอบคำถามที่เฉพาะเจาะจงว่า "ทำไม" มุมยกออกดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับการขยายตัวทางความร้อน (หรือการหดตัว) และพื้นที่ยึดเกาะพื้นผิว

วัสดุนี้ถูกสะสมความร้อนและแม้หลังจากที่ความเย็นยังคงอบอุ่นและเมื่อมันเย็นตัวลงก็จะมีขนาดเล็กลงเล็กน้อย แต่ละเลเยอร์จึงสร้างแรงเล็กน้อยดึงขึ้นและไปยังกึ่งกลางของเลเยอร์เมื่อชั้นหดตัว ดังนั้นแต่ละชั้นจึงอยู่ในสภาวะที่มีแรงดึงเล็กน้อย ในบางเลเยอร์สิ่งนี้อาจไม่ทำให้เกิดผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจน แต่เมื่อเพิ่มเลเยอร์เพิ่มขึ้นแรงดึงทั้งหมดที่ชั้นล่างจะเพิ่ม

เหตุผลนี้ส่งผลกระทบต่อมุมมากกว่าพื้นที่ผิวขนาดใหญ่เนื่องจากพื้นที่ผิวทั้งหมดที่ถือส่วนหนึ่งไปยังเตียงนั้นมีขนาดเล็กกว่าที่มุมที่คมชัดดังนั้นแรงที่น้อยลงจึงจำเป็นต้องเอาชนะแรงยึดเกาะบนเตียง

เนื่องจากนี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ของการขยายตัวทางความร้อนการพยายามรักษาอุณหภูมิที่สม่ำเสมอในปริมาณการพิมพ์ / ส่วนที่พิมพ์อาจจะช่วยได้มาก (ตัวอย่างเช่นโดยการปิดเครื่องพิมพ์ดังที่คนอื่น ๆ พูด)

นอกเหนือจากคำแนะนำก่อนหน้ากระดาษต่อไปนี้แสดงให้เห็นว่าการลบมุม (การปัดเศษ) มุมสามารถช่วยได้ (ถ้าการออกแบบของคุณอนุญาตให้ทำเช่นนั้น):

DD Hernandez "ปัจจัยที่มีผลต่อความแม่นยำมิติของการพิมพ์ 3 มิติผู้บริโภค" สนามบินนานาชาติ Jnl สายการบินวิชาการบินและอวกาศ (2015)

"หากชั้นล่างไม่ยึดติดกับเตียงอย่างเหมาะสมกระบวนการทำความเย็นและการหดตัวของวัสดุในชั้นด้านบนจะมีแนวโน้มที่จะดึงคุณสมบัติที่เล็กที่สุดโดยมีพื้นที่ผิวสัมผัสกับเตียงน้อยที่สุดทำให้ส่วนของการพิมพ์ไปที่ วิปริตมุมคมที่ด้านล่างของการพิมพ์ก่อให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะ "

ความคิดด้านข้าง: ฉันสงสัยว่าการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิเตียงในระหว่างการพิมพ์หรือไม่ (ตัวอย่างเช่นการลดลงอย่างช้า ๆ เป็นอุณหภูมิห้องเมื่อมีการพิมพ์เลเยอร์มากกว่า) จะช่วยได้เนื่องจากอุณหภูมิเตียงคงที่ในทางทฤษฎี ส่วนที่สูงมาก อย่าคิดว่าฉันเคยเห็นใครลองบ้าง (สมมุติว่า Cura ไม่ได้แทรกคำสั่ง g-code เหล่านั้นให้เราโดยอัตโนมัติ) จะไม่ยากเกินกว่าที่จะแทรกคำสั่ง bed-temp ที่กำหนดเองตลอดทั้งไฟล์ g-code แต่จะใช้เวลานานกว่าในการคงอุณหภูมิระหว่างเลเยอร์


4

ในการตอบคำถาม "ทำไมมุมยกเมื่อใช้ ABS" คำตอบนั้นเกี่ยวกับสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อน (หรือการหดตัว)

ABS เมื่อเทียบกับ PLA นั้นมีค่าสัมประสิทธิ์สูงกว่าหมายความว่าเมื่ออุณหภูมิของชิ้นส่วนของคุณเปลี่ยนแปลงมากขึ้นชิ้นส่วนจะเปลี่ยนรูปมากขึ้น ด้วยการพิมพ์ 3 มิติวัสดุที่อัดจากหัวฉีดจะค่อนข้างสูงกว่าห้องสร้างเล็กน้อย เมื่อพิมพ์เลเยอร์และเครื่องอัดรีดเลื่อนขึ้นชั้นที่ต่ำที่สุดจะเย็นกว่าเลเยอร์ด้านบนและหดตัวตามเวลาที่กำหนด

สำหรับชิ้นส่วนเชิงมุมนี่เป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าสำหรับชิ้นส่วนทรงกลม ด้วยชิ้นส่วนเชิงมุม (ชิ้นส่วนที่มีขอบคมในแกน X และ Y) เมื่อพวกมันเย็นลงความเครียดภายในที่เกิดจากการระบายความร้อนที่เพิ่มขึ้นและไม่สามารถแก้ไขได้ในแกน xy และไม่สามารถเคลื่อนที่เข้าไปในแผ่นสร้างได้ ส่วนจากนั้นยกขึ้นเพื่อลดความเครียดเหล่านี้

ปีกหรือแพเป็นชั้นบาง ๆ ที่ระบายความร้อนได้ดีในอัตราคงที่ตลอดซึ่งจะช่วยเพิ่มการยึดติดของชิ้นส่วนของคุณกับแผ่นสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ Abs to abs bonding มีความแข็งแรงมากกว่าการยึดติดแบบ abs กับพื้นผิววัสดุแผ่นของคุณ สำหรับชิ้นส่วนส่วนใหญ่แล้วมันก็เพียงพอที่จะให้การยึดเกาะที่ดีในขณะที่ชิ้นส่วนของคุณสร้างและเย็นตัวลง การเพิ่มอุณหภูมิของแผ่นเพลทยังช่วยลดความเครียดในปีก / แพด้วยการลดความแตกต่างของอุณหภูมิ นี่คือเหตุผลที่เป็นวิธีแก้ปัญหาสำหรับหยุดการยกของ

หากส่วนของคุณมีขนาดใหญ่พอหรือมุมค่อนข้างคมใน XY (เช่นลองนึกถึงดาวห้าแฉก) จากนั้นแพขอบจะไม่เพียงพอที่จะป้องกันการแปรปรวน นั่นคือที่ "ตัวช่วยดิสก์" "หูฟัง" ฯลฯ มีประโยชน์ เมื่อแยกย้ายกันไปรอบ ๆ มุมแหลมด้านนอกให้เพิ่มพื้นที่ผิวของแพและลดมุมของการหดตัวเนื่องจากความร้อนเนื่องจากการระบายความร้อน

โปรดทราบว่าในขณะที่ฉันกำลังพูดถึง ABS โดยเฉพาะสิ่งนี้จะนำไปใช้กับวัสดุใด ๆ และทั้งหมดหากรูปทรงส่วนหนึ่งหรือคุณสมบัติของวัสดุมีปัญหาเดียวกัน ตัวอย่างเช่นไนล่อนก็เป็นความเจ็บปวดที่จะพิมพ์ด้วยเหตุผลที่คล้ายกัน

สิ่งสุดท้ายที่จะพูดก็คือทั้งหมดนี้ถ้าไม่มีอะไรเลยหากจานสร้างของคุณไม่แบนและระดับ


2

ฉันอยากจะแนะนำให้ใช้แพในการพิมพ์ของคุณ แพเป็นสองสามชั้นที่พิมพ์อยู่บนเตียงก่อนที่งานพิมพ์ของคุณจะเริ่ม

ยิ่งแพที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้จุดศูนย์กลางของมันแข็งแกร่งขึ้น ขอบอาจบิดเบี้ยว แต่ด้านในที่งานพิมพ์ของคุณจะถูกต้อง การใช้แพที่ประกอบไปด้วยเส้นเป็นหลักแทนที่จะเป็นพื้นผิวที่มั่นคงจะทำให้มีโอกาสในการแปรปรวนน้อยลงเนื่องจากสามารถบิดกับเส้นได้

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่1

ฉันคิดว่าคุณตอบคำถามของคุณในคำสั่งของคุณ Lulzbot และ ABS Lulz ไม่มีสิ่งที่แนบมา

ลองใช้ PLA สำหรับระบบเปิดโล่ง หรือสร้างตู้ ต่อไปนี้คุณสามารถเพิ่มกาวหรือสเปรย์

แต่ฉันสัญญากับคุณด้วยเครื่องพิมพ์แบบเปิดโล่งคุณจะพบปัญหา ฉันใช้ ABS กับ FFCP ของฉันเท่านั้น แม้จะมีห้องระบายความร้อนแบบพาสซีฟฉันก็วางแผนที่จะย้ายไปยัง PLA สำหรับเครื่องพิมพ์ทั้งหมดของฉัน


1

โพสต์นี้มีไว้เพื่อแบ่งปันประสบการณ์กับผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณติดอยู่กับเตียง นี่ไม่ได้หมายถึงการส่งเสริมผลิตภัณฑ์! ในคำตอบอื่น ๆ ฉันเห็นคำตอบที่บอกใบ้ถึงกาวแท่งของ Elmer

ฉันได้พิมพ์โดยตรงไปยังอลูมิเนียม heatbed ตั้งแต่วันที่ 2 ของเครื่องพิมพ์ i3 Prusa clone (Anet A8) และเตียงกระจกของ Ultimaker 3 Extended และ HyperCube Evolution ของฉันโดยใช้สเปรย์ที่ใช้ PVA (3DLAC แต่มีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน ผลกระทบเช่นกาวแท่ง) สิ่งนี้เกาะติดได้ดีเพื่อให้ PLA และ PETG สามารถลบได้หลังจากระบายความร้อนที่เตียงอย่างสมบูรณ์เท่านั้น สำหรับ ABS คุณสามารถใช้ DimaFix ซึ่งสามารถใช้กับ ABS ได้เนื่องจากมันจะเพิ่มการยึดเกาะด้วยอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นซึ่ง 3DLAC จะยึดจับมากกว่า 80 ° C (ตามทฤษฎี) หลังจากลอง DimaFix บนเตียงที่มีอุณหภูมิสูงสำหรับการพิมพ์ไส้ POM (ยากมากที่จะติดมันเพราะวัสดุแบริ่ง!) ฉันพบว่าการพิมพ์ติดดีกว่าด้วย 3DLAC บนกระจก

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.