ซอฟต์แวร์เริ่มต้นดี (ฟรี) สำหรับการสร้างส่วนหรือไม่


13

ซอฟต์แวร์ใดที่ดีที่สุดสำหรับพื้นฐานของ n00bs เมื่อพูดถึงการสร้างชิ้นส่วน 3 มิติ?

ฉันมีพื้นหลังคณิตศาสตร์หนักและรู้วิธีการสร้างฟังก์ชั่นที่ชัดเจนของปริมาณพื้นที่ผิวศูนย์กลางของมวล ฯลฯ โดยอุดมคติแล้วฉันต้องการโปรแกรมที่ใช้จุดแข็งเหล่านั้น แต่ฉันรู้ว่า n00bs ส่วนใหญ่มีความหวาดกลัวคณิตศาสตร์ทำให้ง่อยดังนั้นฉัน ไม่กลั้นลมหายใจของฉัน

ฉันลอง freeCAD หนึ่งครั้งและใช้ความคืบหน้าบ้าง แต่ในครั้งต่อไปที่ฉันเปิดคอมพิวเตอร์มันไม่ยอมเปิด มันเป็นเพียงเน็ตบุ๊กที่อ่อนแอที่ฉันไม่ได้มีไว้ในครอบครองอีกต่อไป แต่คอมพิวเตอร์ที่ฉันใช้อยู่ในปัจจุบันค่อนข้างช้าและดูเหมือนจะไม่มีหน่วยความจำเหลืออยู่มากดังนั้นฉันยังต้องการบางสิ่งที่มีน้ำหนักเบา

tl; dr: ค้นหาโปรแกรมฟรีที่มีน้ำหนักเบาเพื่อสร้างไฟล์. stl ที่ดีสำหรับ n00bs ที่ไม่กลัวคณิตศาสตร์

คำตอบ:


14

ฉันไม่มีภูมิหลังทางคณิตศาสตร์หนัก แต่สนุกกับการใช้ทักษะดังกล่าวเมื่อมี

หากคุณยังไม่ได้สำรวจOpenSCADคุณอาจพบว่าคุณสมบัติดังกล่าวตรงตามคุณสมบัติของคุณ มันเป็น "คอมไพเลอร์" ภาษาสคริปต์ / อธิบายที่ใช้ข้อความธรรมดาและแปลงเป็นรูปแบบการออกแบบของคุณ ฉันใช้เครื่องหมายคำพูดเพราะฉันไม่ชำนาญพอที่จะทำให้มันเป็นคอมไพเลอร์ตัวจริงแม้ว่ามันจะทำงานในลักษณะที่คล้ายกันและอาจเป็นคอมไพเลอร์

มันตรงตามคุณสมบัติของคุณอีกประการหนึ่งซึ่งฟรีและมีรายชื่อ / ฟอรัมสนับสนุนสำหรับคำถามหรือปัญหาที่เกิดขึ้น หากคุณดูที่ Thingiverse โดยใช้ OpenSCAD เป็นข้อความค้นหาคุณจะพบรหัสของผู้อื่นที่ใช้สำหรับการตรวจสอบและรวมเข้ากับโมเดลของคุณเอง

สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบคณิตศาสตร์และข้อความและตรรกะมี GUI หลายประเภทสำหรับ OpenSCAD เรียกว่าBlocksCADที่ช่วยให้สามารถลากและวางโมดูลต่าง ๆ ในลักษณะที่คล้ายกับ Scratch Programming

ฉันใช้ OpenSCAD มานานพอที่จะพบว่า BlocksCAD ทำให้การสร้างแบบจำลองซับซ้อนเกินไปโดยการปิดบังรายละเอียด มันอาจจะเหมาะสมกว่าสำหรับผู้ผลิตรุ่นน้องในแง่นั้น

ข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์และเครื่องหมายวรรคตอนจะถูกกำจัดด้วย BlocksCAD ในขณะที่มันง่ายเกินไปที่จะสร้างข้อผิดพลาดดังกล่าวในตัวแก้ไขสำหรับ OpenSCAD ใครจะชินกับมันและความผิดพลาดก็จะลดลง


1
ฉันเห็นด้วยอีกครั้ง OpenSCAD - ถ้าคุณไม่กลัวด้วยการเลียนแบบการแปลงและเขียนลูป 'สำหรับ' ของคุณเองมันใช้เวลาไม่นานในการเรียนรู้ มันอาจจะทำงานได้มากกว่าตอนเริ่มต้น (เมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณลากรูปร่างใน GUI) แต่ทันทีที่คุณพยายามใช้ชิ้นส่วนของการออกแบบอีกครั้ง (ในวัตถุเดียวกันหรือวัตถุอื่นโดยรวม) ให้ปรับเปลี่ยนคุณสมบัติบางอย่าง โดยไม่ต้องจัดการทุกส่วนที่เกี่ยวข้องด้วยตนเอง ฯลฯ คุณจะฟื้นเวลานั้นและอีกมากมาย
TextGeek

ฉันเริ่มสร้างแบบจำลองใน OpenSCAD โดยใช้การมอบหมาย "กำลังดุร้าย" การได้เห็นงานของคนอื่นโดยใช้ค่าพารามิเตอร์ทำให้การสร้างแบบจำลองของฉันนั้นง่ายขึ้นมาก ตัวอย่างเช่นโมเดลล่าสุดของฉันวัดเป็นระยะห่าง 20 มม. พิมพ์เป็นระยะห่าง 19 มม. และลงตัวเมื่อฉันตั้งค่าช่องว่างเป็น 21.5 ซึ่งเปลี่ยนมิติอื่น ๆ ทั้งหมดของโมเดลที่เกี่ยวข้องกับแกนนั้น การกำหนดพารามิเตอร์หมายถึงการเปลี่ยนแปลงหมายเลขหนึ่งในรหัสและบิงโก!
fred_dot_u

กฎ OpenScad
EvilTeach

สำหรับผู้ที่สนใจใน BlocksCAD: มันเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สกับรหัสบน Github ยังไม่อัพเดทตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2017 จึงไม่อาจจะเป็นรุ่นล่าสุดที่พบในblockscad3d.comแม้ว่า
tanius

3

ซอฟแวร์ที่ผมเริ่มต้นด้วยการเป็นTinkercadมันเป็นโซลูชั่นออนไลน์อย่างเต็มที่ที่จะเป็นมากเป็นกันเองเริ่มต้น อินเทอร์เฟซใช้งานได้เล็กน้อยและมีการสอน 15 นาทีที่จะแนะนำคุณเกี่ยวกับทุกสิ่งที่ซอฟต์แวร์มีให้กับผู้ใช้ทั่วไป

นี่คือภาพหน้าจอของส่วนต่อประสานและส่วนหนึ่งที่ฉันทำโดยใช้เครื่องมือพื้นฐาน: ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

มันทำงานได้ด้วยวิธีต่อไปนี้: คุณได้รับรูปร่างพื้นฐานโหล (cube, ทรงกลม, ฯลฯ ... ) และคุณสร้างแบบจำลองของคุณโดยใช้บูลีนรวมกันของรูปร่างและการแปล, การหมุนและการปรับขนาด นั่นสำหรับฐาน

จากนั้นมีการรวบรวมรูปร่างที่ซับซ้อนมากขึ้นโดยชุมชน (สกรู, บันได, ต้นไม้) ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีประโยชน์มากในการสร้างสิ่งที่เฉพาะเจาะจงและสิ่งที่สำคัญมากคือรูปร่างเหล่านั้นมักจะมีพารามิเตอร์บางอย่างที่คุณสามารถปรับได้ การสร้างวัตถุ (พูดความหนาของลำตัวและจำนวนสาขาของต้นไม้ของคุณ)

การเพิ่มขึ้นของสุดท้ายของความซับซ้อนคือว่าบรรดาวัตถุชุมชนจะทำจริงโดยใช้ JavaScript (กับ API ของตัวเองก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการ openjscad) และคุณสามารถสร้างวัตถุของคุณเองโดยใช้ของพวกเขาอินเตอร์เฟซที่ใช้ JavaScript ในการโต้ตอบ นั่นคือเวลาที่คุณต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมและคณิตศาสตร์

ในฐานะที่เป็นโน้ต PS ขนาดเล็ก: รสนิยมส่วนตัวของฉันคือขึ้นอยู่กับส่วนที่ฉันต้องการจะใช้ Tinkercad, Freecad หรือ Openscad


3

ฉันขอแนะนำ Fusion 360 เพราะมันฟรีใช้งานเต็มรูปแบบของการสอนและง่ายมาก


ฉันขอแนะนำให้คุณเรียนรู้ Fusion 360 เนื่องจากเป็นบริการฟรีสำหรับนักเรียนและนักการศึกษา นอกจากนี้คุณสามารถอ่านบล็อกที่จะบอกเกณฑ์ให้คุณมีสิทธิ์สมัครสมาชิกฟรี
John Greens

2

OpenSCAD ฟังดูเหมือนเหมาะสมที่สุดสำหรับโปสเตอร์ต้นฉบับที่มีพื้นหลังทางคณิตศาสตร์ของเขา แต่ฉันคิดว่า SketchUp อาจเป็นซอฟต์แวร์ที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่ที่จะใช้สำหรับการสร้างชิ้นส่วนพื้นฐาน

มีสอง (หรือสาม) ปลั๊กอินที่ฉันอยากจะแนะนำสำหรับทุกคนที่ต้องการใช้มันเพื่อผลิต STL https://extensions.sketchup.com/en/content/sketchup-stl https://extensions.sketchup.com/en/content / solid-inspector https://extensions.sketchup.com/en/content/solid-inspector%C2%B2

คนแรกอนุญาตให้ส่งออกไปยัง STL รุ่นที่สองและสามตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขากำลังแข็ง สิ่งนี้สำคัญสำหรับการพิมพ์ 3 มิติเนื่องจากตัวแบ่งส่วนข้อมูลมีปัญหาเมื่อแบบจำลองมีรูในตัว

อีกหนึ่งเครื่องมือที่ฉันอยากจะแนะนำให้กับผู้เริ่มต้นคือ http://www.netfabb.com/basic.php

นอกจากนี้ยังตรวจสอบไฟล์ STL เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการแบ่งไฟล์


ในฐานะผู้โพสต์ดั้งเดิมที่อ้างถึงความสนใจของเขาและน่าจะเป็นทักษะคณิตศาสตร์ของเขาตัวเลือก OpenSCAD นั้นเหนือกว่า SketchUp ฉันสามารถคิดได้ว่าจะไม่มีสถานการณ์ใดที่ความรู้ที่แข็งแกร่งเกี่ยวกับสูตรและกระบวนการทางคณิตศาสตร์จะถูกนำไปใช้ใน SketchUp เว้นแต่จะมีการสร้างปลั๊กอินหรือสคริปต์พิเศษ สำหรับผู้เริ่มต้นฉันต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ใช้ที่คาดหวัง
fred_dot_u

1
คุณกำลังปรับปรุงสิ่งที่ฉันพูดในประโยคแรกของคำตอบของฉัน วัตถุประสงค์ของคำตอบของฉันคือการให้คำตอบทางเลือกกับคำถามของซอฟต์แวร์ "เริ่มต้นที่ดี (ดีกว่า) สำหรับการสร้างชิ้นส่วน" ซึ่งจะดึงดูดผู้ใช้มือใหม่คนอื่น ๆ ที่อาจไม่มีพื้นฐานคณิตศาสตร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากคุณไม่ชอบคำตอบคุณไม่ต้องลงคะแนนเลย
Kevin Morse


2

Blenderเป็นแอปพลิเคชั่นระดับมืออาชีพฟรีซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้คณิตศาสตร์เป็นพิเศษ แต่สามารถใช้เพื่อผลที่ดีและความต้องการขั้นต่ำนั้นไม่ได้มีมากเกินไป (สำเนาของ Blender ของฉันทำงานได้สูงสุด Dell 380 อายุ 20 ปี):

ฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำ (การใช้งานพื้นฐาน)

 • CPU dual core 32 บิต 2 GHz พร้อมการสนับสนุน SSE2

 • RAM 2 GB

 • จอแสดงผล 24 บิต 1280 × 768

 • เมาส์หรือแทร็กแพด

 • กราฟิกที่เข้ากันได้กับ OpenGL 2.1 พร้อม RAM 512 MB

ฮาร์ดแวร์ที่แนะนำ

 • ซีพียูแกน 64 บิต

 • RAM 8 GB

 • จอแสดงผล Full HD ที่มีสี 24 บิต

 • เมาส์สามปุ่ม

 • กราฟิกที่เข้ากันได้กับ OpenGL 3.2 พร้อม RAM 2 GB

ฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด (เกรดการผลิต)

 • ซีพียูแปดบิต 64 บิต

 • RAM 16 GB

 • จอแสดงผลแบบ Full HD สองหน้าจอที่มีสี 24 บิต

 • เมาส์สามปุ่มและแท็บเล็ตกราฟิก

 • กราฟิกการ์ดที่รองรับ Dual OpenGL 3.2 พร้อม RAM ขนาด 4 GB

ถ้าคุณชอบการเขียนรหัสห้องสมุด Python และ C ก็มีให้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีไซต์ StackExchange สำหรับ Blenderซึ่งมีประโยชน์


จากการเปรียบเทียบจากซอฟต์แวร์การออกแบบ 3D / 3D Modeling ที่ดีที่สุด 2019 (ฟรี 15 จาก 30รายการ) รายการเปรียบเทียบนี้อาจมีประโยชน์

Name      Level       OS                      Price                Formats
3D Slash    Beginner    Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi or Browser  Free, 24$/year Premium        3dslash, obj, stl
LibreCAD    Beginner    Windows, macOS and Linux	            Free                 dxf, dwg
Photoshop CC  Beginner    Windows and Mac	                142€/year              3ds, dae, kmz, obj, psd, stl, u3d
SculptGL    Beginner	    Browser	                    Free                 obj, ply, sgl, stl
SelfCAD	    Beginner    Browser	                    Free 30-day trial, 9.99$/month    stl, mtl, ply, dae, svg
TinkerCAD   Beginner    Browser                     Free                 123dx, 3ds, c4d, mb, obj, svg, stl
Clara.io    Intermediate  Browser                     Free, Premium from 100$/year     3dm, 3ds, cd, dae, dgn, dwg, emf, fbx, gf, gdf, gts, igs, kmz, lwo, rws, obj, off, ply, pm, sat, scn, skp, slc, sldprt, stp, stl, x3dv, xaml, vda, vrml, x_t, x, xgl, zpr
DesignSpark  Intermediate  Windows	                    Freemium, 835$ (All Addons)       rsdoc, dxf, ecad, idf, idb, emn, obj, skp, STL, iges, step
FreeCAD    Intermediate  Windows, Mac and Linux             Free                 step, iges, obj, stl, dxf, svg, dae, ifc, off, nastran, Fcstd
MakeHuman   Intermediate  Windows, Mac, Linux               Free                 dae, fbx, obj, STL
Meshmixer   Intermediate  Windows, Mac and Linux             Free                 amf, mix, obj, off, stl
MoI      Intermediate  Windows and Mac                 266€                 3ds, 3dm, dxf, fbx, igs, lwo, obj, skp, stl, stp and sat
nanoCAD    Intermediate  Windows                     Freemium, 180$/year         sat, step, igs, iges, sldprt, STL, 3dm, dae, dfx, dwg, dwt, pdf, x_t, x_b, xxm_txt, ssm_bin
OpenSCAD    Intermediate  Windows, Mac and Linux	            Free                 dxf, off, stl
Sculptris   Intermediate  Windows and Mac	                Free                 obj, goz
SketchUp    Intermediate  Windows and Mac	                Free, 240$ Pro            dwg, dxf, 3ds, dae, dem, def, ifc, kmz, stl
3ds Max    Professional  Windows                     1505$/year, Edu. licenses av.    stl, 3ds, ai, abc, ase, asm, catproduct, catpart, dem, dwg, dxf, dwf, flt, iges, ipt, jt, nx, obj, prj, prt, rvt, sat, skp, sldprt, sldasm, stp, vrml, w3d xml
AutoCAD    Professional  Windows and Mac	                1575$/year              dwg, dxf, pdf
Blender    Professional  Windows, Mac and Linux             Free                 3ds, dae, fbx, dxf, obj, x, lwo, svg, ply, stl, vrml, vrml97, x3d
Cinema 4D   Professional  Windows, macOS                 3695$                3ds, dae, dem, dxf, dwg, x, fbx, iges, lwf, rib, skp, stl, wrl, obj
modo      Professional  Windows, macOS, Linux	            1799$                lwo, abc, obj, pdb, 3dm, dae, fbx, dxf, x3d, geo, stl
Mudbox     Professional  Windows and Mac                 85€/year               fbx, mud, obj
Onshape    Professional  Windows, Mac, Linux, iOS, Android        2400€/year, free and price reduced business version available  sat, step, igs, iges, sldprt, stl, 3dm, dae, dfx, dwg, dwt, pdf, x_t, x_b, xxm_txt, ssm_bin
Poser     Professional  Windows, Mac                  Standard 129.99$, Pro 349.99$    cr2, obj, pz2
Rhino3D    Professional  Windows and Mac                 495€ Educational, 995€ Commercial  3dm, 3ds, cd, dae, dgn, dwg, emf, fbx, gf, gdf, gts, igs, kmz, lwo, rws, obj, off, ply, pm, sat, scn, skp, slc, sldprt, stp, stl, x3dv, xaml, vda, vrml, x_t, x, xgl, zpr
ZBrush     Professional  Windows and Mac                 400€ Educational, 720€ Single User  dxf, goz, ma, obj, stl, vrml, x3d
CATIA     Industrial   Windows                     7180€; Edu. licenses av.       3dxml, catpart, igs, pdf, stp, stl, vrml
Fusion 360   Industrial   Windows and Mac                 499.80€/year, Edu. licenses av.   catpart, dwg, dxf, f3d, igs, obj, pdf, sat, sldprt, stp
Inventor    Industrial   Windows and Mac                 1935$/year              3dm, igs, ipt, nx, obj, prt, rvt, sldprt, stl, stp, x_b, xgl
Solidworks   Industrial   Windows                     9950€, Edu. licenses available    3dxml, 3dm, 3ds, 3mf, amf, dwg, dxf, idf, ifc, obj, pdf, sldprt, stp, stl, vrml

รายการนั้นถูกจัดอันดับหรือไม่ นอกจากนี้ฉันจะไม่เรียก Fusion360 ว่า "อุตสาหกรรม" โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า AutoCAD เป็น "Professional"; ฟิวชั่นเป็นชุดย่อยของ AutoCAD ที่มุ่งเน้นการออกแบบเชิงกลของชิ้นส่วนและชุดประกอบ AutoCAD ก็สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่มันมุ่งเน้นไปที่การปรับโครงสร้างขนาดใหญ่ของอาคารและเครื่องจักรอุตสาหกรรมและดังนั้นจึงมีความแตกต่างอย่างมากในการใช้พลังงานใน AutoCAD vs Fusion
KeithS

2

ฉันเคยโชคดีโดยใช้MS 3D Builder ที่สุดของรุ่น thingiverse ของฉันได้รับการออกแบบกับ 3D Builder ขึ้นอยู่กับการติดตั้ง Windows และ Office ของคุณโปรแกรมนี้อาจมีอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่แล้ว แต่ไม่เช่นนั้นคุณจะติดตั้งผ่านทาง Windows Store โปรแกรมนี้อาจใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ของคุณได้ดี ฉันได้ทำตรีโกณมิติเพื่อให้ได้มิติที่เหมาะสมสำหรับแบบจำลองของฉันมากกว่าที่อื่น ๆ ในชีวิตของฉันรวมกัน

MeshMixerเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีฟรี มันมีประสิทธิภาพมากกว่า 3D Builder และตัวเลือกฟรีอื่น ๆ มากมาย แต่ฉันพบว่าการใช้งานลำบากขึ้น การสร้างภาพข้อมูลโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ได้สะอาดเท่าที่ควรทำให้ขอบที่คมชัดปรากฏขึ้นบนหน้าจอ ยังและฉันรู้และปรารถนาพลังที่มีให้และฉันจะเปิดมันสำหรับสิ่งที่เฉพาะเจาะจง หากไม่มีสิ่งใดเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการวัด / ตรวจสอบความหนาของส่วนและบางครั้งฉันสามารถใช้มันเพื่อซ่อมแซมแบบจำลองที่มีโปรแกรมอื่นไม่ทำงาน

ในที่สุดฉันจะนำOpenSCADขึ้นมาอีกครั้ง OpenSCAD ให้คุณเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างแบบจำลองของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะทำมากกว่าหนึ่งครั้งซึ่งคุณจะปรับแต่งหรือปรับแต่งส่วนเริ่มต้นสำหรับการใช้ในภายหลัง วิธีหนึ่งที่คุณสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เช่นนี้คือการสร้างไลบรารี่ที่มีการออกแบบบางส่วนหรือรูปร่างแบบดิบซึ่งคุณสามารถปรับขนาด / ยืด / ฯลฯ และเพิ่มหรือผสมลงในส่วนอื่น ๆ โดยใช้โปรแกรมอื่น พื้นที่อื่น ๆ ที่ OpenSCAD ส่องสว่างอยู่ในต้นแบบ เมื่อคุณค้นพบเพียงแค่ส่วนหนึ่งของส่วนที่แผดเสียงนี้มีความยาวกว่าสองมิลลิเมตรหลังจากพิมพ์ครั้งแรกมันง่ายกว่าที่จะปรับด้วย OpenSCAD มากกว่าตัวเลือกอื่น ๆ


1

ฉันจะเพิ่ม OnShape.com ลงในรายการ ข้อเสียเดียวของบัญชีฟรีคือการออกแบบของคุณสามารถดูได้แบบสาธารณะ

ฉันจะเพิ่มการสนับสนุนสำหรับ OpenSCAD มันเป็นโปรแกรม go-to ของฉันสำหรับปัญหาที่ยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ความสามารถในการเขียนสคริปต์บางอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าการคลิกหลายครั้งและการกระทำ GUI ที่ระมัดระวัง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.