ข้อควรระวังความปลอดภัยเมื่อใช้อะซิโตน


14

อะซิโตนสามารถใช้กับงานพิมพ์ ABS ได้อย่างราบรื่น ควรระมัดระวังความปลอดภัยในการใช้งานอย่างไร?คำถามที่ทำให้กระจ่างแจ้ง: พวกเรากำลังพูดถึงอะซิโตนบริสุทธิ์ทางเคมีเกรดอะซิโตนจากคลังที่บ้านหรือน้ำยาล้างเล็บด้วยอะซิโตนหรือไม่? ความปลอดภัยมักเป็นคำถามของสมาธิ
ทริช

คำตอบ:


11

มีข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยหลัก ๆ อยู่เล็กน้อยที่คุณควรพิจารณา

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่นั้นมีการระบายอากาศที่ดี อะซิโตนไวไฟ การสะสมของก๊าซอะซิโตนอาจเข้มข้นขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งหมายความว่าจุดประกายเดียวอาจนำไปสู่ภัยพิบัติ การใช้พัดลมเป็นสิ่งที่ดี ปรับมุมไปทางหน้าต่างที่เปิดอยู่ เพื่อป้องกันการสัมผัสกับอะซิโตนเนื่องจากความเป็นพิษ
 • เตรียมที่จะต่อสู้กับไฟ หากไอติดไฟคุณอาจต้องต่อสู้กับไฟ หากมีขนาดใหญ่พอคุณควรอพยพออกจากพื้นที่อย่างชัดเจน หากดูเหมือนจะมีขนาดเล็กให้ใช้ผงเคมีแห้งเพื่อดับไฟ โฟมแอลกอฮอล์สเปรย์น้ำและ / หรือหมอกอาจใช้กับไฟที่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย อะซิโตนไม่น่าจะเป็นสาเหตุให้นรกมีขนาดใหญ่ทะลุอาคาร แต่มีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ขนาดเล็กอยู่เสมอ ระวัง.
 • สร้างห้องไอ นี่เป็นอีกวิธีในการหยุดไฟที่อาจเกิดขึ้นจากการแพร่กระจาย นอกจากนี้ยังสามารถลดการปนเปื้อน
 • ใส่ถุงมือ. สิ่งนี้สามารถลดผลกระทบที่เป็นพิษต่อการถ่ายโอนที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามการสัมผัสผิวหนังไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหาที่สำคัญ

อะซิโตนเป็นพิษอย่างที่ผมเคยพูดไป แต่มันไม่เป็นพิษ การได้รับสารทางดวงตาและจมูก / ปากเป็นความเสี่ยงหลัก ผลกระทบทางผิวหนังอาจเกิดขึ้น (เช่นเกิดการระคายเคืองเล็กน้อย) แต่มีน้อยและมักเกิดขึ้นหลังจากได้รับสัมผัสเป็นเวลานาน (ดังนั้นคำแนะนำของถุงมือในบางกรณี)

การได้รับอะซิโตนเป็นปัญหาร้ายแรงเมื่อบุคคลสัมผัสกับระดับที่มากกว่า 1,000 ppmซ้ำ ๆ(ผลกระทบรุนแรงเกิดขึ้นในระดับที่สูงกว่ามาก) ดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้เนื่องจากระบบระบายอากาศที่เหมาะสมจะเป็นปัญหา

นอกจากนี้ควรระมัดระวังความปลอดภัยขั้นพื้นฐานเช่นการสวมหน้ากากช่วยหายใจและแว่นตา เมื่อทำงานกับสารเคมีใด ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายควรใช้สิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน


1
เพียงแค่สวมถุงมือ ...
เควินมอร์ส

@ เควินมอร์สแฟร์พอยต์ในกรณีนั้นและฉันคิดว่าพวกเขายังสามารถป้องกันจากรอยไหม้ ฉันมักจะไม่ชอบความซุ่มซ่ามที่เกี่ยวข้องที่มาพร้อมกับถุงมือบางส่วน แต่ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหานั้น เป็นเพียงความชอบของฉันและอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด
HDE 226868

1
คำแนะนำเพื่อความปลอดภัยเหล่านี้ไม่สมบูรณ์ คุณล้มเหลวที่จะพูดถึงความจำเป็นในการระบายอากาศนอกเหนือจากการสวมเครื่องช่วยหายใจเช่น คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยเช่นแว่นตา ในความคิดของฉันคำตอบของคุณควรเชื่อมโยง MSDS เป็นสิ่งที่คุณไม่ได้กล่าวถึง
Emily M

@ EmilyM เหล่านี้เป็นข้อควรระวังพื้นฐานที่ควรจะชัดเจน ไม่มีใครในใจที่ถูกต้องของพวกเขาจะทำงานกับอะซีโตนแบบนี้และไม่สวมแว่นตาหรือหน้ากากช่วยหายใจเหมือนกับว่าคุณจะไม่เอาเค้กออกจากเตาโดยไม่ใส่ถุงมือ ฉันไม่คิดว่าจำเป็นต้องรวมไว้ อย่างไรก็ตามฉันสามารถเพิ่มพวกเขาหากคุณรู้สึกว่าพวกเขาไม่ชัดเจน
HDE 226868

ฉันไม่ได้พยายามที่จะเผชิญหน้า แต่เมื่อพูดถึงข้อแนะนำด้านความปลอดภัยก็ไม่ใช่ความคิดที่ดี ผู้คนเป็นใบ้ไม่คุ้นเคยเหนื่อยไม่สนใจ ฯลฯ ไม่ควรเจ็บปวดอย่างละเอียด ฉันแค่อยากให้คนอื่นปลอดภัยดังนั้นฉันจึงตอบคำถาม แต่เนื่องจากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นคำตอบที่เลือกในจุดนี้ฉันหวังว่าจะโน้มน้าวให้คุณทำการแก้ไขเพื่อความปลอดภัย
Emily M

6

ขัดกับสิ่งที่คำตอบอื่น ๆ แนะนำความเสี่ยงของการเกิดไฟไหม้คือไม่ว่าดี อะซีโตน "การระเบิด" นั้นไม่น่าเป็นไปได้มากนักเนื่องจากคุณต้องการอัตราส่วนไออะซิโตน 2.5% -12.8% ต่ออากาศสำหรับ: อะซีโตนมากเกินไป อย่างในกรณีของห้องที่มีการระบายอากาศไม่ดี) และไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โปรดทราบว่าแม้ว่าคุณจะทำงานในห้องที่ไม่มีการระบายอากาศอย่างสมบูรณ์ แต่ห้องขนาดเล็ก 1m ^ 3 ที่น่าขันคุณยังคงต้องระเหยอะซิโตน (ของเหลว) มากกว่าครึ่งลิตรเพื่อให้ได้ขั้นต่ำ 2.5% ไม่ว่าในกรณีใดก่อนที่คุณจะเข้าไปใน "เขตอันตราย" อากาศจะไม่สามารถต้านทานได้

ดังนั้นสิ่งที่คุณควรระวังเมื่อใช้อะซิโตน?

 • มันสามารถทำให้คุณปวดหัว หลีกเลี่ยงการหายใจควันและให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศเพียงพอ

 • คุณอาจเลือกที่จะใช้ถุงมือเนื่องจากควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผิวหนัง (อะซิโตนอาจทำให้ผิวระคายเคืองและอาจถูกดูดซึมผ่านผิวหนัง) อย่างไรก็ตามการสัมผัสทางผิวหนังที่ จำกัด นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่: อะซิโตนเป็นส่วนผสมในน้ำยาล้างเล็บบางชนิด

 • อะซิโตนหนักกว่าอากาศดังนั้นหากคุณใช้ภาชนะที่มีปริมาณมากพอจะทำให้ควันน้อยลง

 • หากเกิดไฟไหม้ขึ้นก็อาจจะถูก จำกัด ในภาชนะของคุณ การมีฝาปิดสะดวกช่วยให้คุณอดอาหารไฟของออกซิเจนโดยไม่ทำให้เกิดอันตราย

สรุปการใช้อะซิโตนเรียบไม่เป็นอันตราย อะซิโตนไม่สงสัยว่าเป็นสารก่อมะเร็งแม้ว่ามันจะไม่ใช่สิ่งที่คุณควรระวัง ความเสี่ยงในการติดไฟมีน้อย ในทางกลับกันตัวทำละลายอย่าง MEK (ใช้สำหรับการปรับให้เรียบ PLA) ยังไม่ดีเท่าที่ควรและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเท่านั้น


5
 1. ไม่มีไฟ อะซิโตนไวไฟสูง หลีกเลี่ยงเปลวไฟ, การสูบบุหรี่, การบัดกรี ฯลฯ ใกล้กับอะซิโตนหรืออะซิโตนไอ พร้อมที่จะต่อสู้กับไฟ
 2. ระบายอากาศอะซิโตนมีความผันผวนสูงดังนั้นควันจะอยู่ทุกที่ในห้อง ในขณะที่หายใจไม่ควรฆ่าคุณ แต่ก็ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ อาจทำให้เกิดอาการมึนงงหรือเวียนศีรษะ มันเป็นความคิดที่ดีที่จะปิดภาชนะ / ขวดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และอย่าเปิดทิ้งไว้เมื่อไม่จำเป็น
 3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสตาอะซิโตนทำให้เกิดการระคายเคืองดวงตาอย่างรุนแรง หากเข้าดวงตา: ล้างด้วยความระมัดระวังด้วยน้ำเป็นเวลาหลายนาที หากใส่คอนแทกเลนส์อยู่ให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกแล้วล้างออกง่าย ๆ ไปพบแพทย์หากจำเป็น

คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางผิวหนัง การสัมผัสซ้ำ ๆ อาจทำให้ผิวแห้งหรือแตก แต่สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับฉันถ้าฉันล้างมือหลังจากใช้อะซิโตน


3

คำแนะนำด้านความปลอดภัยสำหรับการจัดการ / การใช้งานอะซิโตน


โปรดจำไว้ว่าคุณจัดการอะซิโตนในความเสี่ยงของคุณเอง! โดยใช้คำแนะนำนี้คุณตกลงที่จะไม่เป็นอันตรายและไม่ฟ้องฉันเนื่องจากการใช้คำแนะนำ / คำแนะนำเหล่านี้ จำไว้ว่าฉันไม่ใช่นักเคมีมืออาชีพหรือนักกฎหมาย (นี่ไม่ใช่คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือกฎหมาย)!


ฉันขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อควรระวังและความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้วยตัวคุณเองเพื่อสร้างองค์ความรู้ส่วนบุคคล ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่คุณมีคือความรู้ สมองเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่สำคัญที่สุด! รายการคำแนะนำสำหรับการจัดการอะซิโตนนี้สร้างขึ้นจากไฮไลท์ของเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของวัสดุ (MSDS) สำหรับอะซิโตน หลังจากอ่านคำแนะนำนี้คุณควรอ่าน MSDS สำหรับอะซิโตนโดยตรง จริง ๆ แล้วมันเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาและอ่าน MSDS สำหรับสารเคมีทั้งหมดที่คุณใช้ในระหว่างการพิมพ์ 3 มิติ

อุปกรณ์ความปลอดภัย

 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ปลอดภัย! อะซิโตนต้องการให้คุณสวมถุงมือป้องกันแว่นตาป้องกันและเครื่องช่วยหายใจ (เพื่อป้องกันทางเดินหายใจ) ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้สวมชุดป้องกัน (เช่นทนต่อสารเคมี) (เช่นผ้ากันเปื้อนหรือผ้ากันเปื้อน) แนะนำให้ใช้ชุดความปลอดภัยเหล่านี้เพราะอะซิโตนเป็นสารพิษที่สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและผนังปอดโดยตรง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าถุงมือทำจากสารที่ป้องกันการดูดซึมอะซีโตนและตรวจสอบว่าเครื่องช่วยหายใจของคุณได้รับการจัดอันดับเพื่อปกป้องอะซิโตน (เครื่องช่วยหายใจหลายชนิดไม่สามารถปิดกั้นอะซีโตนได้เนื่องจากความผันผวน)

 • มีการเตรียมและทำความเข้าใจวิธีการใช้สถานีล้างตา, ผ้าห่มดับเพลิง, เครื่องดับเพลิง (จัดอันดับสำหรับการดับเพลิงเคมี), ฝักบัวอาบน้ำสารเคมี / ระบบ dousing และอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานห้องปฏิบัติการอื่น ๆ แนะนำให้โพสต์สัญญาณเตือนตามทางเข้าและออกไปยังพื้นที่ทำงานเกี่ยวกับการทำงานกับแก๊สที่ระเหยได้, ไวไฟและระเบิดได้

 • ให้สื่อการดูดซึมเฉื่อยพร้อมที่จะล้างการรั่วไหลในกรณีที่คุณไม่ได้ตั้งใจหลีกเลี่ยงการรั่วไหล ดินเบา, ซิลิกา / ทรายและถ่านกัมมันต์เป็นวัสดุดูดซับที่มีศักยภาพ หากคุณมีการรั่วไหลขนาดใหญ่หรือไม่มีสื่อการดูดซับ (ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น - ตรวจสอบอุปกรณ์ความปลอดภัยอยู่เสมอและทำงานก่อนจัดการสารเคมี!) จากนั้นคุณอาจเจือจางการรั่วไหลด้วยน้ำและซับสารละลายอะซิโตนเจือจาง ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีการใดในการทำความสะอาดการหกอย่าลืมทิ้งวัสดุที่ทำความสะอาดที่ปนเปื้อนตามข้อกำหนด / กฎหมายในพื้นที่ของคุณ อย่าทิ้งอะซิโตนลงในท่อระบายน้ำอย่างเกียจคร้านโดยไม่ต้องทำการวิจัยเกี่ยวกับวิธีการกำจัดที่ถูกต้อง!

ควบคุมสภาพแวดล้อมของคุณ

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศในพื้นที่ทำงานของคุณอย่างเหมาะสม (จำเป็นต้องมีการระบายอากาศนอกเหนือจากเครื่องช่วยหายใจเนื่องจากความเสี่ยงจากการระเบิดหรือไฟไหม้) หากความเข้มข้นของอะซีโตนในชั้นบรรยากาศสูงเกินไปความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้และการระเบิดจะไม่สามารถยอมรับได้อย่างรวดเร็ว (ความเสี่ยงนั้นจะไม่เป็นศูนย์ แต่จะทำให้อะซีโตนทำงานได้อย่างน่าเสียดาย แต่การลดลงนั้นสำคัญมาก) การทำงานภายนอกเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการประกันการระบายอากาศที่เพียงพอแม้ว่ามันจะมีปัญหาและข้อควรพิจารณา ทางเลือกอื่นรวมถึงการใช้ตู้ดูดควันหรือแม้กระทั่งบางสิ่งที่เรียบง่ายเหมือนพัดลมที่พัดผ่านหน้าต่างที่เปิดอยู่

 • กำจัดแหล่งกำเนิดของเปลวไฟหรือประกายไฟใด ๆ และทั้งหมดสำหรับพื้นที่สำคัญรอบ ๆ ทุกแหล่งของอะซิโตน (ขั้นต่ำ 10-15 เมตร) ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการปนเปื้อนอะซิโตนโดยไม่รู้ตัว (ซึ่งอาจถูกขนส่งจากพื้นที่ทำงานไปยังแหล่งกำเนิดเปลวไฟโดยไม่ได้ตั้งใจ) การปนเปื้อนส่วนบุคคลสามารถนำไปสู่การบาดเจ็บหากคุณพยายามสูบบุหรี่ในช่วงพักหรือทุกเวลาก่อนที่จะตรวจสอบว่าคุณไม่ได้ปนเปื้อน มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องจัดให้มีสภาพแวดล้อมที่ปราศจากการจุดระเบิดซึ่งอยู่ค่อนข้างไกลจากบริเวณใกล้เคียงของอะซีโตนเพราะอะซิโตนสามารถจุดไฟทางเดินของไออะซิโตนและปล่อยให้เปลวไฟเคลื่อนที่เป็นระยะทาง การแยกทางกายภาพเป็นวิธีแก้ปัญหาอันตรายนี้

 • หลีกเลี่ยงการรั่วไหลของอะซิโตน อะซิโตนเป็นตัวทำละลายที่ยอดเยี่ยมที่สามารถกินสีบนผนังของคุณหรือทำลายตารางของคุณ การรั่วไหลยังจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อควรระวังพิเศษสำหรับการทำความสะอาดและกำจัดซึ่งได้มีการระบุไว้ก่อนหน้านี้ในรายการนี้แล้ว

เคมีอะซีโตน

 • อย่าผสมอะซีโตนกับสารเคมีโดยไม่มีการวิเคราะห์และความเข้าใจในผลิตภัณฑ์และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยา รายการสารเคมีต่อไปนี้จะสร้างสารประกอบ / ส่วนผสมที่ระเบิดได้เมื่อทำปฏิกิริยากับอะซิโตนดังนั้นจึงไม่อนุญาตให้พวกเขาสัมผัสกับอะซีโตน: ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, กรดอะซิติก, กรดไนตริก, กรดไนตริก, กรดซัลฟิวริก + nitrosyl คลอไรด์, hexachloromelamine, nitrosyl perchlorate, nitryl perchlorate, กรด permonosulfuric, thiodiglycol + ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, โพแทสเซียม ter-butoxide, ซัลเฟอร์ไดคลอไรด์ 1-methyl-1,3-butadiene

 • หากคุณบังเอิญติดไฟอะซิโตนบางตัวคุณต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มเติมในขณะอพยพหรือในขณะที่พยายามดับไฟ อะซิโตนเป็นไฮโดรคาร์บอนและปฏิกิริยาการเผาไหม้ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ซึ่งรวมถึงคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โดยพื้นฐานแล้วมนุษย์ไม่สามารถตรวจจับก๊าซเหล่านี้ด้วยประสาทสัมผัส (มีเครื่องตรวจจับเพื่อวัดความเข้มข้น) อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้ของคาร์บอนมอนอกไซด์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สามารถช่วยเตือนคุณถึงความจริงที่มีอยู่: หายใจถี่, ความดำตามขอบของวิสัยทัศน์ของคุณ, สับสน, ปวดหัว, หมดสติ, หมดสติ, และในที่สุดความตาย คาร์บอนมอนอกไซด์มีอันตรายมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์เนื่องจากบ่อยครั้งที่อาการแรกคือหมดสติซึ่งจะป้องกันไม่ให้คุณอพยพออกจากร่างกายนำไปสู่ความตาย อันตรายจากการสูดดมก๊าซมีมากพอที่ทันทีที่ไฟไหม้เป็นขนาดกลางคุณควรพิจารณาอพยพออกจากพื้นที่อย่างจริงจังแทนที่จะอยู่เพื่อดับไฟ มันจะเป็นการดีกว่าที่จะสูญเสียทรัพย์สินไปกองไฟมากกว่าที่จะตาย (ถ้าคุณตายฉันจะเดาว่าทรัพย์สินของคุณจะถูกทำลายต่อไป!)

การวิเคราะห์ความเสี่ยง

 • อะซิโตนเป็นสารพิษที่ได้รับการยืนยันสำหรับผู้หญิงและเป็นพิษต่อพัฒนาการสำหรับผู้ชายเช่นกัน ไม่ทราบความเสี่ยงของการปนเปื้อนของน้ำนมแม่ แต่เป็นสารพิษที่น่าสงสัย ไม่ทราบผลกระทบการก่อกลายพันธุ์และ tetragenic ผลของความเป็นพิษนี้คือผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรจับหรืออยู่ใกล้กับอะซิโตน (เนื่องจากไอระเหย) แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

 • ความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งและคุณสมบัติของสารก่อมะเร็งของอะซีโตนยังไม่ชัดเจนนักเนื่องจากบางกลุ่มมีแนวโน้มลดลงที่จะจำแนกอะซิโตนเป็นสารก่อมะเร็งและอื่น ๆ ที่จัดว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ยกตัวอย่างเช่นแคลิฟอร์เนียได้กำหนดให้อะซิโตนมีคำเตือน 65 ข้อเกี่ยวกับความเสี่ยงมะเร็ง

 • อะซิโตนเป็นสารพิษอย่างแน่นอน แต่ไม่เป็นพิษสูงและการกลืนหรือการดูดซึมโดยไม่ตั้งใจนั้นไม่สามารถทำให้เกิดอาการรุนแรงได้ การสัมผัสกับอะซิโตนเพียงเล็กน้อย (เช่นระดับแสงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการพิมพ์ 3 มิติ) นั้นมากหรือน้อยกว่านั้นไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตามหากคุณมีปัญหาในการสัมผัสกับอะซีโตนให้ติดต่อศูนย์ควบคุมพิษ

 • LD50 ("ปริมาณที่อันตรายถึงตาย 50%", ปริมาณที่ครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิต) ในหนูคือ 5800 mg / kg, ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ (มนุษย์มักจะคล้ายกับหนูในเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นพิษ) LD50 สำหรับมนุษย์ผู้ใหญ่สูงในทำนองเดียวกัน ความเป็นพิษที่คาดการณ์ไว้ของอะซิโตนจะทำให้เกิดความเสียหายเรื้อรังถึงตายแทนการตอบสนองแบบเฉียบพลันและรุนแรง ถ้าเราสมมติว่าผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ใหญ่ (62 กก.) แบ่งปัน LD50 ของหนูซึ่งมนุษย์จะต้องใช้อะซิโตน 392 ซีซีเพื่อเข้าถึง LD50 392 ซีซีเกือบเทียบเท่ากับ 4/10 L- ซึ่งหมายความว่าไม่มีโอกาสที่อะซิโตนปริมาณเล็กน้อยที่เกิดจากการทำงานกับมันอาจเป็นพิษต่อมนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่ (หากสมมติฐานของเราถูกต้อง)

 • ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการสูดดม, การกลืนกินหรือการดูดซึมของอะซีโตน:ผิวหนังแห้ง, คลื่นไส้, อาเจียน, ระคายเคืองผิวหนัง, ระคายเคืองตา, แสบร้อน, แดง, ฉีกขาด, อักเสบ, บาดเจ็บที่กระจกตา, ซึมเศร้า, ตื่นเต้น แรงสั่นสะเทือนอาการวิงเวียนศีรษะง่วงนอนสับสนปวดศีรษะกล้ามเนื้ออ่อนแรงสูญเสียการประสานงานของมอเตอร์ความผิดปกติของการพูดผลยาเสพติดโคม่าไตถูกทำลายตับถูกทำลายสมองและเสียชีวิต


ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยที่คุณอธิบายนั้นไม่จำเป็นอย่างสมบูรณ์ คุณกำลังทำให้อะซิโตนเป็นอันตรายมากกว่าที่เป็นจริง อะซิโตนไม่ทำให้เกิดมะเร็ง อะซิโตนไม่มีความเสี่ยงจากการระเบิดหรือไฟไหม้เนื่องจากใช้ในปริมาณที่น้อยมาก คำแนะนำในการไม่ผสมอะซิโตนกับสารเคมีเฉพาะเหล่านั้นไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเป็นประโยชน์สำหรับมือสมัครเล่นซึ่งโดยทั่วไปจะไม่สามารถเข้าถึงสารเคมีเหล่านั้นได้ คำแนะนำนี้กว้างเกินไปที่จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานอดิเรกที่ต้องการปรับแต่งบางรุ่น แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่จะต้องระมัดระวัง แต่คำตอบนี้มีความเสี่ยงสูงเกินจริง
Tom van der Zanden

แม้ว่าจะไม่ใช่สารก่อมะเร็งอะซิโตนสามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและปอดและเป็นพิษต่อไตระบบสืบพันธุ์ตับและผิวหนัง อะซิโตนอาจทำให้เกิดมะเร็งแม้ว่าจะไม่มีฉันทามติ (ดังนั้นทำไมฉันบอกว่ามันอาจทำให้เกิดมะเร็ง) รายการของฉันครอบคลุมโดยเจตนาเพื่อประกันว่าไม่มีคำแนะนำด้านความปลอดภัยเกี่ยวข้อง (ฉันไม่ต้องการให้ใครบางคนได้รับบาดเจ็บ) ส่วนตัวแล้วฉันยอมรับว่าอะซิโตนนั้นไม่อันตรายและการใช้อย่างปลอดภัยนั้นไม่ยากมาก โปรดอ่าน MSDS เนื่องจากคุณได้กล่าวหาว่าฉันได้รับการคัดค้าน - รายชื่อของฉันขึ้นอยู่กับข้อมูลนั้นโดยตรง
Emily M

ฉันเปลี่ยนคำตอบอย่างกว้างขวางตั้งแต่ความคิดเห็นที่ทอมให้ไว้ดังนั้นสำหรับผู้อ่านในอนาคตเกี่ยวกับคำตอบ / ความคิดเห็นโปรดอย่าคิดว่าทอมไม่ได้อยู่ในหัวข้อเพราะสิ่งที่เขาพูดถึงไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่เขาวิจารณ์อีกต่อไป
Emily M

1

การสัมผัสกับอะซิโตนซ้ำ ๆอาจทำให้ผิวไวต่อความรู้สึกซึ่งหมายความว่าในอนาคตมันจะระคายเคืองมากเกินไปเมื่อสัมผัสเพียงเล็กน้อย

มันเป็นตัวขจัดคราบไขมันที่ดีเยี่ยมและทำให้ผิวของคุณแห้งเสีย จากนั้นปลายนิ้วของคุณสามารถแยกและใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ในการปิดและทำร้ายในขณะเดียวกัน


0

คุณสามารถพิมพ์ด้วยอะซิโตนได้อย่างราบรื่นโดยใช้วิธีการที่แตกต่างกันซึ่งต้องใช้ข้อควรระวังต่าง โดยทั่วไปแล้วคุณควรมีพื้นที่ระบายอากาศและใช้ถุงมือ (หรือล้างมือหลังจากขั้นตอน)

ใช้อะซิโตนโดยตรง

การใช้การพิมพ์ด้วยอะซิโตนเป็นเวลาหลายวินาทีหรือคุณสามารถใช้อะซิโตนด้วยแปรง มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเพลิงไหม้น้อย ดูวิดีโอนี้(4) MakerBot Replicator - Model Finishing Tricks - Acetone Washล้าง

ไอเย็นอะซิโตน

กระบวนการนี้ใช้เวลาหลายชั่วโมงและให้การควบคุมกระบวนการที่ดีที่สุด เนื่องจากไม่มีการใช้ความร้อนจากภายนอกจึงมีโอกาสเกิดไฟไหม้ต่ำ ดูวิดีโอนี้Cold Acetone Vapor Finishing สำหรับการพิมพ์ 3 มิติสำหรับพิมพ์

ไออะซิโตนร้อน

วิธีนี้ใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อให้งานพิมพ์ราบรื่นและมีโอกาสเกิดการจุดระเบิดสูง ฉันจะไม่ใช้มันภายในอาคาร ดูวิดีโอนี้ทำให้ชิ้นส่วนที่พิมพ์แบบสามมิติของคุณดูเป็นมืออาชีพด้วย Acetone และหม้อหุงข้าว! - 2014

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.