ปัญหาที่มนุษย์เท่านั้นที่จะสามารถแก้ไขได้


17

ด้วยความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของ reCAPTCHA ฉันสงสัยเกี่ยวกับการมีอยู่ของปัญหาว่ามีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่จะสามารถแก้ไขได้ (หรือ AI ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตราบใดที่สมองของมนุษย์ไม่สามารถทำซ้ำได้) .

ตัวอย่างเช่นข้อความที่บิดเบี้ยวเคยเป็นไปได้ที่มนุษย์จะสามารถแก้ไขได้ แม้ว่า...

คอมพิวเตอร์ได้รับการทดสอบ [ข้อความที่บิดเบี้ยว] ถูกต้อง 99.8% แม้ในสถานการณ์ที่ท้าทายที่สุด

ดูเหมือนชัดเจนว่าข้อความที่บิดเบี้ยวไม่สามารถใช้สำหรับการตรวจจับของมนุษย์จริงอีกต่อไป

ฉันยังต้องการที่จะรู้ว่าอัลกอริทึมสามารถใช้สำหรับการสร้างปัญหาดังกล่าว (สำหรับข้อความที่บิดเบี้ยว) หรือไม่หรือถ้าจำเป็นต้องมีความคิดริเริ่มของสมองมนุษย์

คำตอบ:


10

ทางการAI สมบูรณ์ปัญหาเป็นส่วนใหญ่ปัญหาที่ยากสำหรับ AI แนวคิดที่จะไม่ได้กำหนดไว้ทางคณิตศาสตร์ยังเป็นเช่นNP-สมบูรณ์ปัญหา อย่างไรก็ตามอย่างสังหรณ์ใจเหล่านี้เป็นปัญหาที่ต้องมีระดับของมนุษย์หรือความฉลาดทั่วไปที่จะแก้ไข

ความเข้าใจในภาษาธรรมชาติที่แท้จริงนั้นเชื่อว่าเป็นปัญหาที่สมบูรณ์ของ AI (ซึ่งมีการกล่าวถึงในบทความนี้ซึ่งทำให้ AI มีความหมายอีกครั้งโดย Jobst Landgrebe และ Barry Smith, 2019) มีปัญหาเกี่ยวกับ AI มากมาย ตัวอย่างเช่นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์


3
ปัญหา NP-complete ถูกเรียกว่า 'สมบูรณ์' เพราะมันยากที่สุดในแง่ที่แม่นยำ: ปัญหาอื่น ๆ ใน NP สามารถลดลงได้หนึ่งในนั้นด้วยอัลกอริทึมแบบกำหนดเวลาและพหุนาม ดังนั้น oracle ที่สามารถแก้ปัญหา NP-complete อย่างใดอย่างหนึ่งในเวลาพหุนามสามารถใช้เพื่อแก้ปัญหาทุกปัญหาใน NP ในเวลาโพลี มีสัญญาณว่าความคิดเรื่องความครบถ้วนสมบูรณ์ของ AI ของคุณเหมาะสมหรือไม่ในทางเดียวกัน
Mike Spivey

1
@ MikeSpivey นี่เป็นคำถามที่ดี ฉันไม่ได้อ่านวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก แต่ในบทความไปสู่ทฤษฎีความสมบูรณ์ของ AIที่ฉันเชื่อมโยงคุณเข้ากับคำตอบผู้เขียนกล่าวว่า " มาตรการเหล่านี้สามารถบอกเราได้ว่าปัญหาที่เราจัดการอยู่แล้ว เพื่อมอบสิทธิ์ให้กับคอมพิวเตอร์โดยใช้การลดความคืบหน้าในปัญหาหนึ่งสามารถแปลเป็นความคืบหน้าในอีก " อย่างน้อยในบทความนั้นมีความปรารถนาที่จะพัฒนาทฤษฎีความซับซ้อนที่เป็นทางการสำหรับ AI
nbro

1

นี่เป็นความคิดเห็นและความคิดเห็นทางปรัชญามากกว่า แต่ฉันไม่เชื่อว่ามีปัญหาใด ๆ ที่ AI ไม่สามารถแก้ไขได้ว่ามนุษย์สามารถทำได้ เมื่อยังใหม่กับฟอรัมนี้ฉันไม่สามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับคำถาม (และอาจยาวเกินไป) - ฉันขอการให้อภัยจากคุณล่วงหน้า

AI ในที่สุดจะเลียนแบบมนุษย์ (และเอาชนะพวกเขา)

มนุษย์โดยธรรมชาตินั้นมีเหตุผล ตรรกะนั้นเรียนรู้หรือเดินสายและได้รับอิทธิพลจากการสังเกตและแรงกระตุ้นทางเคมี

ตราบใดที่ AI ยังได้รับการฝึกฝนให้ทำตัวเหมือนมนุษย์มันก็จะสามารถทำตัวเหมือนกันได้ ปัจจุบันพฤติกรรมเหล่านั้นจะถูก จำกัด ให้เทคโนโลยี (พื้นที่, การเชื่อมต่อ ฯลฯ ) ซึ่งสมองของมนุษย์ได้รับการปรับปรุงในการออกกฎหรือมองข้ามบางอย่าง“ปุย” โดยอัตโนมัติทำให้มันบางอย่างสุดความสามารถ ตัวอย่างเช่นไม่ใช่ทุกสิ่งที่เห็นได้รับการลงทะเบียนผ่านสมอง บ่อยครั้งที่สมองทำการเปรียบเทียบความแตกต่างและอัปเดตสำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อลดเวลาและพลังงานในการประมวลผล มันเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่ AI จะได้รับการตั้งโปรแกรมให้ทำเช่นนี้มิฉะนั้นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะทำให้มันไม่จำเป็นต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ซึ่งจะช่วยให้มนุษย์ก้าวกระโดดได้

ในสถานะปัจจุบันเราตระหนักว่ามนุษย์บางครั้งก็ไม่มีเหตุผลหรือไม่สอดคล้องกัน ในกรณีดังกล่าว AI สามารถเลียนแบบข้อ จำกัด ของมนุษย์ด้วยรูปแบบการสุ่มที่กำหนดค่าไว้ แต่ไม่จำเป็นอีกต่อไปเนื่องจากสามารถตั้งโปรแกรมและเรียนรู้รูปแบบเหล่านั้นได้โดยอัตโนมัติ (หากจำเป็น)

ทุกอย่างมาจากการใช้ข้อมูลการเก็บข้อมูลและการเรียนรู้การแก้ไข ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาที่มนุษย์สามารถแสดง (ตามความรู้ของฉัน) ที่ AI ไม่สามารถทำได้ในทางทฤษฎี แม้ในกรณีของเคมี ในขณะที่เรากำลังผลิตอาหารและอวัยวะ AI ก็สามารถทำซ้ำและเอาตัวรอดผ่านการทำงานทางชีววิทยาในทางทฤษฎีในวันหนึ่ง

แทนที่จะเป็นคำถามเกี่ยวกับความสามารถของมนุษย์เทียบกับปัญญาประดิษฐ์ฉันอยากจะเห็นว่าผู้คนคิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ท้าทายมากกว่าที่มนุษย์สามารถทำได้ซึ่งจะใช้เวลา AI ในการทำให้สำเร็จ


สวัสดี vol7ron ฉันลงคะแนนคำตอบนี้เพราะเต็มไปด้วยการคาดเดาดังนั้นฉันไม่คิดว่ามันเป็นคำตอบที่มีประโยชน์มากและฉันไม่เห็นด้วยกับข้อความมากมายของคุณ อย่าใช้มันเป็นการส่วนตัว อย่างไรก็ตาม AFAIK คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้เพราะคุณมีชื่อเสียงมากกว่า 50 คะแนน
nbro

ความคิดเห็น @nbro มีข้อจำกัดความยาวและฉันสามารถแสดงความคิดเห็นได้หลังจากโพสต์เพราะฉันไม่ได้เป็นสมาชิกฉันได้รับ +100 หลัง
vol7ron

คุณได้รับ 100 คะแนนชื่อเสียงเมื่อคุณสร้างบัญชีของคุณ AFAIK อย่างไรก็ตามฉันต้องการที่จะชี้ให้เห็นบางคำสั่งของคุณที่ฉันไม่เห็นด้วยและฉันคิดว่าไม่สอดคล้องกันหรือคลุมเครือ ก่อนอื่นคุณพูดว่า "มนุษย์โดยธรรมชาติเป็นเหตุผล" ตรรกะที่คุณหมายถึงอะไรที่นี่? จากนั้นคุณพูดว่า "ในสถานะปัจจุบันเรารู้ว่ามนุษย์บางครั้งก็ไม่มีเหตุผลหรือไม่สอดคล้องกัน" สำหรับฉันแล้วข้อโต้แย้งของคุณไม่สอดคล้องกันและขัดแย้งกันมาก นอกจากนี้ประเด็นหลักของคุณคือ: AI จะสามารถทำสิ่งที่มนุษย์ทำได้เพราะฉันไม่มีข้อพิสูจน์มันเป็นข้อโต้แย้งที่ไม่ดี
nbro

@nbro ขอบคุณสำหรับคำติชมของคุณ! ฉันจะบอกว่าหัวใจของคำตอบของฉันตอบคำถาม -“ ไม่” คือคำตอบ มันไม่ได้เกี่ยวกับการเก็งกำไร แต่ฉันจะยืนยันว่าคำถามนั้นเป็นการเชื้อเชิญ ชื่อกล่าวว่า " จะสามารถทำได้" ใครจะทำนายอนาคตได้ มันเป็นการเก็งกำไร การเก็งกำไรของฉันก่อตั้งขึ้นตามบันทึกและความสามารถภายในขอบเขตของการดำเนินงานของ AI จะพิจารณาข้อ จำกัด ในปัจจุบันที่ป้องกันไม่ให้ทำหน้าที่เหมือนมนุษย์ในสถานะปัจจุบันของพวกเขาและการเก็งกำไรก็คือว่าจะไม่เป็นปัญหาในอนาคต
vol7ron

เนื่องจากฉันไม่คิดว่าการเก็งกำไรโดยทั่วไปมีประโยชน์ฉันเลยถูกโหวต ฉันจะไม่ลงคะแนนถ้าคุณมีความสอดคล้องมากขึ้นและได้โต้แย้งคำพูดของคุณ ตัวอย่างเช่นฉันไม่เข้าใจสิ่งที่คุณหมายถึงโดย "เรียนรู้การแก้ไข" ในคำสั่ง "ทั้งหมดนี้เกิดจากการใช้ข้อมูลการเก็บข้อมูลและการเรียนรู้การแก้ไข" ฉันต้องการทราบเช่นกันในกรณีที่คุณไม่ทราบว่าไม่ใช่ทุกสิ่งที่สามารถอนุมานได้จากข้อมูล (นั่นคือ ML มักไม่เพียงพอ: เช่นไม่สามารถตรวจจับความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ แต่มีความสัมพันธ์เท่านั้น)
nbro
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.