มี AI ใดที่ผ่านการทดสอบ MIST หรือไม่


11

หมอกคือการทดสอบเชิงปริมาณของความเป็นมนุษย์ประกอบด้วยข้อเสนอ ~ 80k เช่น:

  • โลกเป็นดาวเคราะห์หรือไม่?
  • ดวงอาทิตย์ใหญ่กว่าเท้าฉันไหม
  • คนอื่นโกหกบ้างไหม?
  • เป็นต้น

AI ได้ลองแล้วและผ่านการทดสอบนี้ไปแล้วหรือยัง?

คำตอบ:


8

ใช่แม้ว่า AI นี้จะมีประโยชน์เพียงใด

mpgacเป็น "AGI ที่ชาญฉลาดน้อยที่สุด" ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับคลังข้อมูล GAC-80K ของคำถาม MIST ดังนั้นควรผ่านการทดสอบนี้ได้น้อยที่สุด อย่างไรก็ตามการได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับคลังข้อมูล GAC-80K ทำให้เห็นได้ชัดว่าไม่มีจุดประสงค์ในทางปฏิบัติ จาก README:

เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้ควรจะสามารถผลิตสัญญาณที่มีความฉลาดน้อยที่สุดได้เมื่อมีการถามคำถามสามัญสามัญประเภทที่ปรากฎข้างต้นโดยใช้คำถามที่จะทำให้รู้สึกถึงมนุษย์โดยเฉลี่ยระหว่างปี 2000 และ 2005 คำถามที่ควรทำไม่ดีไปกว่าโอกาส

จุดของ mpgac คือการเปรียบเทียบกับ AIs อื่น ๆ ที่สามารถสร้างขึ้นเพื่อผ่านการทดสอบนี้ หรือตามที่ผู้เขียนเขียนไว้ใน README:

เมื่อทำการสแกนท้องฟ้าเราจะทราบได้อย่างไรว่าสัญญาณวิทยุที่ตรวจพบนั้นมาจากแหล่งกำเนิดที่ชาญฉลาดหรือเป็นเพียงเสียงรบกวนจากพื้นหลังหรือเซ็นเซอร์เท่านั้น

เป็นการดีที่คุณจะต้องการสร้างโปรแกรมที่ "ดีกว่า" กว่า mpgac ในลักษณะเดียวกับ ELIZA สามารถมองได้ว่าเป็นพื้นฐานสำหรับการทดสอบของทัวริง, mpgac เป็นพื้นฐานสำหรับการทดสอบ MIST

ซื้อคืนภาค GitHub ของ mpgac (เช่นเดียวกับ GAC-80K คลัง) มีให้บริการที่นี่


2

ฉันเชื่อว่านี่เป็นแบบทดสอบที่cycของ Doug Lenat ทำได้ดีมาก? แต่ฉันไม่สามารถตอบคำถามได้: คลังข้อมูลนั้นตอบได้ถูกต้องเท่าไหร่? อาจจะค่อนข้างมาก! (และมีมนุษย์กี่คนที่สามารถผ่านการทดสอบนั้นอาจไม่ใช่พวกเขาทั้งหมด แต่หลายคนสามารถ ... )

[แต่ cyc ถูกพิจารณาว่าเป็น AI? อาจจะไม่ ... ดังนั้นฉันอาจจะอยู่นอกหัวข้อ แต่ imo เป็นฐานข้อมูลควรรวมกับ AI ใด ๆ ที่เข้าถึง "ปัญญา" บางชนิด ... ]

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.