เกณฑ์สำหรับระบบที่จะพิจารณาว่ามีความฉลาดคืออะไร


9

ตัวอย่างเช่นคุณสามารถให้เหตุผลว่าทำไมนาฬิกาแดดไม่ใช่ "อัจฉริยะ" หรือไม่? นาฬิกาแดดสัมผัสกับสภาพแวดล้อมและทำหน้าที่อย่างมีเหตุผล มันออกเวลา นอกจากนี้ยังเก็บการรับรู้ (ตัวเลขที่วิศวกรเขียนไว้)

คุณสมบัติของรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตนเองจะทำให้มัน "ฉลาด"?

เส้นแบ่งระหว่างสสารที่ไม่ใช่อัจฉริยะกับระบบอัจฉริยะอยู่ที่ไหน


หลังจากอ่านทฤษฎีการควบคุมวิกิพีเดีย : นาฬิกาแดดทำหน้าที่เพียงสองในสี่หน้าที่ของระบบควบคุม: 1: วัด 2: เปรียบเทียบ, 3: คำนวณ 4: ถูกต้อง
Conor Cosnett

4
ความซ้ำซ้อนที่เป็นไปได้ของความต้องการขั้นต่ำในการโทรหา AI คืออะไร?
Mithical

คำตอบ:


4

โดยปกติแล้วผมคิดว่าหน่วยสืบราชการลับในแง่ของการควบคุมของการรับรู้ [1] ความหมายที่เกี่ยวข้อง แต่แตกต่างกันของหน่วยสืบราชการลับคือข้อ จำกัด (อย่างน้อยบางส่วน) ของสถานะในอนาคตที่เป็นไปได้ ตัวอย่างเช่นผู้เล่นหมากรุกที่ชาญฉลาดคือผู้ที่อนาคตไม่ค่อยรวมถึง 'หลงทางหมากรุกไปยังคู่ต่อสู้ที่อ่อนแอ' พวกเขาสามารถทำการเปลี่ยนแปลงที่ย้ายรัฐเหล่านั้นไปยังสถานะ 'ชนะที่หมากรุก'

สิ่งเหล่านี้เป็นคำจำกัดความที่กว้างขวางและต่อเนื่องซึ่งเราสามารถพูดถึงความแตกต่างของระดับ นาฬิกาแดดไม่ได้ออกแรงควบคุมสภาพแวดล้อมใด ๆ มันเฉื่อยเฉยเงาและดังนั้นจึงไม่มีปัญญามูลค่าการพูด ในทางกลับกันเทอร์โมสตัทที่ติดตั้งกับระบบทำความร้อนหรือทำความเย็นจะพยายามควบคุมสภาพแวดล้อมโดยพยายามรักษาอุณหภูมิของเซ็นเซอร์ให้อยู่ในช่วงที่ต้องการ เทอร์โมดังนั้นจะมีสติปัญญา แต่ไม่มาก

เห็นได้ชัดว่ารถยนต์ที่ขับขี่เองนั้นเหมาะสมกับคำจำกัดความของสติปัญญาเหล่านั้น


[1] การควบคุมมีความหมายในบริบทของทฤษฎีการควบคุมสาขาวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบพลวัตที่รับรู้ความจริงเกี่ยวกับโลกภายนอกและยังมีวิธีที่พวกเขาเปลี่ยนความจริงนั้น เมื่อการรับรู้แตกต่างอย่างชัดเจนกับการสังเกตมันมักจะหมายถึงคุณสมบัติที่เป็นนามธรรมของการสังเกต (คุณสังเกตความเข้มของแสงจากแต่ละพิกเซลคุณรับรู้แอปเปิ้ลที่พวกเขาเป็นตัวแทน) แต่ที่นี่ฉันหมายถึงมันเป็น superset เทอร์โมสตัทเป็นระบบพลวัตที่รับรู้อุณหภูมิและทำหน้าที่ออกแรงดันกับอุณหภูมิที่รับรู้

(มีจุดปรัชญาอยู่ที่นี่ว่าเทอร์โมสตัลสนใจโดยตรงเกี่ยวกับการอ่านเซ็นเซอร์ไม่ใช่สิ่งที่อุณหภูมิ "จริง ๆ " คือฉันคิดว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรรวมอยู่ในหน่วยข่าวกรองและควรได้รับชื่อของมันเองเพราะเข้าใจความแตกต่าง ระหว่างการรับรู้และความเป็นจริงและการค้นหาเพื่อให้แน่ใจว่าการรับรู้ของคนนั้นถูกต้องกับความจริงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนเป็นอิสระจากความฉลาด)


เทอร์โมสตัทเป็นตัวอย่างที่ดีของระบบอัจฉริยะขั้นต่ำ คุณช่วยยกตัวอย่างสิ่งที่คุณหมายถึง "การควบคุมการรับรู้" ได้ไหม
Conor Cosnett

1
@JohnConorCosnett เพิ่ม คำจำกัดความอื่นมาจากการเขียนโดย Eliezer Yudkowsky แต่ฉันไม่สามารถหาข้อมูลอ้างอิงที่ดีได้ในขณะนี้
Matthew Graves

2

การถามว่าอะไรทำให้ระบบมีความคิดสร้างสรรค์เกือบจะทำให้เกิดคำถามว่า 'ในบริบทนี้เราหมายถึงอะไรโดยปัญญาประดิษฐ์? ซึ่งฉันคิดว่านี่คือสิ่งที่คำถามนี้มุ่งสู่

จากการศึกษาของฉันฉันได้มาเพื่อดูว่า 'ปัญญาประดิษฐ์' เป็นศัพท์ที่ใช้งานได้ดี แต่อาจทำให้เข้าใจผิดและทำให้เห็นภาพของรถยนต์และหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนตัวเองเหล่านี้ที่จะครอบครองโลก

สิ่งที่ฉันได้พบ AI และระบบอัจฉริยะ 'ตัวแทนอัจฉริยะ' คือความช่วยเหลือหรือการสนับสนุนที่เหมาะกับเรามากกว่าที่ทำงานได้เพราะเรา ... ได้ยินฉัน:

สิ่งที่ทำให้การก้าวสู่ระบบอัจฉริยะสำหรับฉันคือขั้นตอนที่ระบบเริ่ม 'ปรับ / เรียนรู้' หรือทำสิ่งที่ฉันไม่ได้บอกให้ทำ ด้วยนาฬิกาแดดฉันวัดและตัดทุกนิ้วด้วยมือและวางไว้ในวิธีเฉพาะเพื่อทำสิ่งที่เฉพาะเจาะจง

เมื่อโปรแกรมเมอร์เข้าไปในรถเขาอัตโนมัติมันอาจทำบางสิ่งที่เขาไม่ได้เขียนโปรแกรมโดยตรงหรืออาจไม่ได้คาดหวัง (เพียงแค่ตัวอย่างเดียว: การสืบค้นฐานข้อมูลบางส่วนเพื่อดูว่ามีคนขับรถอยู่ที่ไหนสักแห่ง ที่นั่นและถามว่าคนขับต้องการเส้นทาง / ตั๋ว)

-

โดยสรุประบบอัจฉริยะสำหรับฉันคือระบบที่เราสร้างขึ้นในลักษณะที่มันให้การศึกษาและสนับสนุนเราแทนที่จะเป็นระบบที่เรา 'ให้ความรู้' เพื่อทำงานที่เฉพาะเจาะจง ระบบสนับสนุนที่อธิบายและปรับและกระทำ 'อย่างมีเหตุผล' แม้ว่าเราไม่ได้บอกว่าพฤติกรรม 'เหตุผล' คืออะไร


มันยากที่จะนิยามว่า "ทำในสิ่งที่ฉันไม่ได้บอกโดยตรงให้ทำ" ระบบที่มีความซับซ้อนเพียงพอจะทำสิ่งที่คุณไม่ได้ระบุโดยตรงและแม้แต่ทำให้มนุษย์ประหลาดใจ (มนุษย์สามารถทำนายพฤติกรรมของระบบง่าย ๆ ได้) บอทแชทของ Eliza ทำให้คนประหลาดใจ แล้วลูกตุ้มที่วุ่นวายล่ะ) แต่ฉันเห็นด้วยถ้ารถของฉันรับรู้รูปแบบและค้นพบคอนเสิร์ตและซื้อตั๋วแม้แต่ยายของฉันก็จะคิดว่ามันฉลาด
Conor Cosnett

1
ใช่ฉันเห็นด้วยฉันอาจจะได้รับบิตในจุดนั้น มีหลายคำขึ้นไปที่นั่น แต่ฉันแค่พยายามบอกว่า AI เป็นสิ่งที่ฉันได้ดูแตกต่างออกไปในแง่ที่ว่าสำหรับฉันมันไม่ใช่สิ่งที่แม้แต่จะนำไปสู่หุ่นยนต์ชั่วร้ายที่น่ากลัว แต่เป็นบริการและระบบสนับสนุนเช่น Watson ที่ให้ความรู้และช่วยเหลือเรา ดังนั้นจึงต้องวิเคราะห์ระบบ 'อัจฉริยะ' ในกรอบนั้น ไม่ใช่สื่อที่ท่องจำ แต่เป็นระบบการปรับตัวที่สามารถเรียนรู้และสอนสิ่งต่าง ๆ ที่เราไม่รู้ว่าเรากำลังมองหา
Avik Mohan

-2

ความฉลาดเป็นประสิทธิภาพของการกระทำในการให้บริการวัตถุประสงค์บางอย่าง

ทั้งนาฬิกาแดดและรถขับเคลื่อนด้วยตนเองเป็นระบบอัจฉริยะ

สิ่งใดก็ตามที่ทำหน้าที่บางอย่างเพื่อแสดงถึงความฉลาด

สิ่งหนึ่งที่ฉลาดกว่าอีกสิ่งหนึ่งคือถ้ามันบรรลุวัตถุประสงค์บางอย่างในขั้นตอนที่น้อยลง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.