AI จะรู้สึกอารมณ์หรือไม่


9

ในที่สุดสมมติว่ามนุษย์พัฒนา AI Humanoid แรกโดยใช้สมองของมนุษย์มันจะรู้สึกได้หรือไม่? ถ้าไม่มันจะยังคงมีจริยธรรมและ / หรือศีลธรรม?


4
ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณหมายถึงโดย "รู้สึกอารมณ์" ฉันถามคำถามที่คล้ายกันการจำลองสถานะทางอารมณ์เทียบเท่ากับประสบการณ์ทางอารมณ์จริงหรือไม่ ในปรัชญา SE และคำตอบนั้นดูเหมือนจะขึ้นอยู่กับนิยามของ "ความรู้สึก" (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องรับมือกับแนวคิดของ "qualia")
ออกทางทิศตะวันออกเมื่อวันที่ 10_6_19

ในส่วนสุดท้ายของคำถามของคุณหากมันไม่รู้สึกถึงอารมณ์มันอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ การไร้ความสามารถ (หรือไม่เต็มใจ?) ในการพิจารณาความรู้สึกของคนอื่นนั้นเป็นสัญญาณอันดับ 1 ของนักสังคมวิทยา ไม่ว่านักสังคมวิทยาจะไม่มีศีลธรรมหรือเพียงแค่มีศีลธรรมที่เสียหายเป็นคำถามที่ลึกซึ้งสำหรับตัวเอง แต่พอเพียงที่จะบอกว่าวิธีใดพวกเขาจบลงด้วยการจัดการกับผู้อื่นในลักษณะที่เห็นแก่ตัว ในกรณีของ AI มันอาจจะเป็นปัญหาในอดีตขาดความรู้สึกทางศีลธรรม (ในกรณีของมนุษย์มันอาจจะเป็นหลัง) แต่ผลลัพธ์จะเหมือนกัน
SQLServerSteve

เครื่องจักรไม่สามารถทำการตัดสินใจตามการตัดสินใจของมนุษย์ ai.stackexchange.com/questions/1354/…
kvfi

คำตอบ:


3

ฉันได้พิจารณาคำตอบมากมายที่นี่และฉันขอแนะนำว่าคนส่วนใหญ่ที่นี่พลาดจุดเมื่อตอบคำถามเกี่ยวกับอารมณ์

ปัญหาคือนักวิทยาศาสตร์มองหาวิธีแก้ปัญหาเดียวกับอารมณ์ความรู้สึก นี่คือคล้ายกับการมองหารูปร่างเดียวที่จะพอดีกับช่องที่มีรูปร่างที่แตกต่างกันทั้งหมด

นอกจากนี้สิ่งที่ไม่สนใจก็คือสัตว์นั้นมีความสามารถด้านอารมณ์และสภาวะทางอารมณ์เหมือนกับเรา:

เมื่อมองหาแมลงต่อสู้กันหรือแข่งขันหรือติดพัน Youtube ควรเห็นได้อย่างชัดเจนว่าสิ่งมีชีวิตที่เรียบง่ายนั้นสัมผัสกับพวกมันเช่นกัน!

เมื่อฉันท้าทายผู้คนเกี่ยวกับอารมณ์ฉันแนะนำให้พวกเขาไปที่โครินธ์ 13 - ซึ่งอธิบายถึงคุณลักษณะของความรัก หากคุณพิจารณาคุณลักษณะทั้งหมดเหล่านั้นคุณควรสังเกตว่า "ความรู้สึก" ที่เกิดขึ้นจริงไม่จำเป็นสำหรับการเติมเต็มคุณสมบัติเหล่านี้

ดังนั้นข้อเสนอแนะที่นักจิตแพทย์ขาดอารมณ์ดังนั้นเขาจึงก่ออาชญากรรมหรือการแสวงหาความรู้นอกขอบเขต "ปกติ" อยู่ไกลจากความเป็นจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากบันทึกของศาลและการประเมินทางจิตวิทยา - ซึ่งแสดงให้เราเห็น ที่พวกเขาแสดงออกมาจากอารมณ์ที่ "แข็งแกร่ง"

ควรพิจารณาว่าพฤติกรรมของนักจิตวิทยานั้นเกิดจากอารมณ์ด้านลบและสภาวะทางอารมณ์โดยขาดความชัดเจนหรือไม่คำนึงถึงศีลธรรมและความรู้สึกผิดชอบชั่วดี โรคจิต "สนุก" สิ่งที่พวกเขาทำ

ฉันแนะนำอย่างยิ่งให้ทุกสิ่งที่เราตาบอดจากการใช้เหตุผลของเราและจากการให้เหตุผลของผู้อื่น

แม้ว่าฉันจะเห็นด้วยกับคำพูดต่อไปนี้กล่าวถึงก่อน: -

Dave H. เขียนว่า:

จากมุมมองการคำนวณอารมณ์เป็นตัวแทนของรัฐทั่วโลกที่มีอิทธิพลต่อการประมวลผลอื่น ๆ มากมาย ฮอร์โมน ฯลฯ นั้นเป็นเพียงการนำไปใช้งาน คอมพิวเตอร์ที่มีความรู้สึกหรือฉลาดสามารถสัมผัสกับอารมณ์ได้อย่างแน่นอนหากมีโครงสร้างในลักษณะที่ทำให้รัฐทั่วโลกมีผลกระทบต่อความคิด

อย่างไรก็ตามเหตุผลของเขาด้านล่าง (อ้างว่า) ก็มีข้อบกพร่องอย่างจริงจัง

อารมณ์ความรู้สึกนั้นทั้งกระฉับกระเฉงและไม่โต้ตอบ: พวกมันถูกกระตุ้นโดยความคิด อารมณ์ความรู้สึกเป็นสภาพจิตใจและคุณภาพพฤติกรรม; อารมณ์ตอบสนองต่อสิ่งเร้าหรือวัดการตอบสนองของเรากับพวกเขา; อารมณ์ความรู้สึกเป็นหน่วยงานกำกับดูแลอิสระและผู้ดูแล; พวกเขากระตุ้นการมุ่งเน้นและใส่ใจในเกณฑ์เฉพาะของเรา และพวกเขาช่วยเราเมื่อปรีชาและอารมณ์เห็นด้วยหรือพวกเขาขัดขวางเราเมื่อมโนธรรมหรือจะปะทะกัน

คอมพิวเตอร์มีศักยภาพเช่นเดียวกับเราที่จะรู้สึกถึงอารมณ์ แต่ความสามารถในการใช้อารมณ์นั้นซับซ้อนกว่าคำตอบเดียวที่เหมาะกับทุกคนที่กำลังมองหาที่นี่

นอกจากนี้หากใครก็ตามแย้งว่าอารมณ์เป็นเพียง "รัฐ" ที่ซึ่งการตอบสนองหรือการออกแบบสามารถตอบสนองรอบ ๆ มันไม่เข้าใจความซับซ้อนของอารมณ์; อารมณ์และความคิด "อิสระ" มีอิสระต่อกัน หรือสิ่งที่ถือเป็นความคิดที่แท้จริง!

โปรแกรมเมอร์และนักวิทยาศาสตร์มีชื่อเสียงในการ "เลียนแบบ" ประสบการณ์จริงของอารมณ์หรือความฉลาดโดยไม่เข้าใจความซับซ้อนที่ใกล้ชิด คิดว่าในการค้นหาการจำลองที่สมบูรณ์แบบพวกเขาได้ "ค้นพบ" ประสบการณ์จริง

ทฤษฎี Psi ดูเหมือนจะให้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องนี้อย่างเพียงพอ: https://en.wikipedia.org/wiki/Psi-theory

ดังนั้นฉันจะบอกว่าการจำลองสถานะทางอารมณ์ "เป็น" เทียบเท่ากับประสบการณ์ทางอารมณ์ แต่สถานะทางอารมณ์เหล่านั้นมีความซับซ้อนมากกว่าสิ่งที่รู้มากที่สุด


7

มีการถกเถียงกันในเรื่องปรัชญาเกี่ยวกับภาษาภายในและความสามารถในการรับรู้ความเจ็บปวด (ดูบทความปวดในปรัชญา ) คำถามของคุณอยู่ในพื้นที่ของปรัชญาและไม่ใช่วิทยาศาสตร์ หากคุณกำหนดอารมณ์เป็นบางสถานะคุณสามารถสร้างออโตมาตาแบบง่าย ๆ ด้วยสองสถานะ (อารมณ์และความรู้สึกไม่มีอารมณ์) มันอาจเป็นสถานะที่ซับซ้อนมากที่มีระดับของความจริง (ร้อยละของอารมณ์)

โดยพื้นฐานแล้วเพื่อเลียนแบบอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์คุณจำเป็นต้องสร้างสิ่งมีชีวิตที่เหมือนมนุษย์และยังคงมีความเข้าใจและเทคโนโลยีในปัจจุบันที่คุณจะไม่สามารถรับรู้อารมณ์ได้ สิ่งเดียวที่คุณทำได้คือเชื่อใจเมื่อมีข้อความว่า "ฉันเศร้า" ตอนนี้เราอยู่ในพื้นที่ของการทดสอบทัวริงซึ่งเป็นปรัชญาอีกครั้งไม่ใช่วิทยาศาสตร์


6

แน่นอนว่าเป็นไปได้ที่ AI จะรู้สึกถึงความรู้สึกในทางทฤษฎี

มีตามหนังสือของเมอร์เรย์ชานฮานThe Singularity Singularityสองรูปแบบหลักของ AI:

1) AI พื้นฐานของมนุษย์ - ผ่านกระบวนการต่าง ๆ เช่นการจำลองสมองทั้งหมดการทำงานของ AI พื้นฐานของมนุษย์น่าจะแยกไม่ออกจากสมองมนุษย์และจากนั้น AI พื้นฐานของมนุษย์จะมีอารมณ์เหมือนกัน มนุษย์

-

2) AI ตั้งแต่เริ่มต้น - ด้วย AI รูปแบบนี้ขึ้นอยู่กับอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องจักรและกระบวนการที่ซับซ้อนเพื่อผลักดันเป้าหมายเราเข้าสู่ดินแดนที่ไม่มีใครรู้จักเนื่องจากการพัฒนา AI ในรูปแบบนี้ไม่สามารถคาดเดาได้ ของปัญญาเราสามารถเข้าถึง

ด้วย AI รูปแบบนี้จะไม่มีใครบอกได้ว่ามันจะสัมผัสกับอารมณ์ได้อย่างไรและอย่างไร

ตามคำถามที่อ้างถึงในอดีตมีความเป็นไปได้สูงที่ AI ที่ใช้มนุษย์จะได้สัมผัสกับอารมณ์ความรู้สึกและลักษณะเหมือนมนุษย์อื่น ๆ


5

สมมติว่า AI สร้างจากแกลบกลสะท้อนสมองมนุษย์อย่างแน่นอน สมบูรณ์ด้วยสัญญาณเคมีและทั้งหมด ในทางทฤษฎี AI ควรมีความสามารถในการรู้สึก / ประมวลอารมณ์


2
คุณเป็น Siri ของ Apple หรือไม่
skrtbhtngr

dualists จะยืนยันว่าแม้แล้วเป็น AI จะไม่สามารถที่จะรู้สึกอารมณ์ดูอาร์กิวเมนต์ผีดิบปรัชญาและปัญหาของQualia
Alex S King

คุณควรแยกความสามารถในการประมวลผลอารมณ์และเลียนแบบ อารมณ์เป็นเรื่องใหญ่กว่าแค่สัญญาณทางเคมี นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของการรับรู้
kvfi

แม้ว่าฉันจะเห็นด้วยกับ @kvfi ว่ามันเป็นเรื่องของการรับรู้ (ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง) แต่ฉันเชื่อว่าด้วยการก้าวไปข้างหน้าของความก้าวหน้าในปัจจุบันของ AI ในขณะที่ @Siri กล่าวAI should be able to feel emotionsโดยคำนึงถึงและประมวลผลทุกอย่าง ชิ้นส่วนของข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
SE_ ผู้ใช้

2

อารมณ์เป็นปัจจัยในมนุษย์ที่มีจริยธรรม / ศีลธรรมเพียงเพราะพวกเขาเป็นปัจจัยในการเรียนรู้และการตัดสินใจของมนุษย์ทั้งหมด

หากคุณไม่ทำซ้ำมนุษย์อย่างแน่นอนไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่า AI จะเรียนรู้วิธีที่มนุษย์เรียนรู้หรือตัดสินใจในลักษณะเดียวกับที่มนุษย์ตัดสินใจ

ดังนั้นไม่ว่าจะ "รู้สึกอารมณ์" เหมือนกับที่เราทำหรือไม่หรือว่าเพียงแค่ตอบสนองต่อผลลัพธ์ "ราคาสูงกว่า = ไม่ไปที่นั่น" ผลลัพธ์ของพฤติกรรมที่มีจริยธรรมสามารถทำได้ AI สามารถประพฤติตนอย่างมีจริยธรรมอย่างสมบูรณ์โดยไม่จำเป็นต้องรู้สึกเห็นอกเห็นใจละอายใจ ฯลฯ

นอกจากนี้คุณยังสามารถยืนยันได้ว่าพฤติกรรมที่ผิดจรรยาบรรณจำนวนมากในมนุษย์นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยอารมณ์เช่นกันและ AI ที่ไร้อารมณ์ แต่จริยธรรมอาจทำหน้าที่โดยรวมได้ดีกว่ามนุษย์


2

คำถามนี้เป็นจังหวัดแห่งปรัชญาแห่งความคิดมากกว่าของ AI นี่คือคำตอบโดยละเอียดสำหรับคำถามของคุณจากปรัชญา SE: การจำลองอารมณ์เหมือนกับการสัมผัสอารมณ์หรือไม่? และปัญหาทางกายภาพคืออะไร?.

สำหรับเร็กคอร์ดคำตอบที่ได้รับการยอมรับ (โดย Siri) สำหรับคำถามนั้นไม่ถูกต้องทั้งหมด (ตำแหน่งในคำตอบนั้นสอดคล้องกับมุมมองของจอห์นเซิลร์ในคำถามและเขาเป็นคนกลุ่มน้อย): Dualists จะโต้แย้งว่า การจำลองแบบลงไปจนถึงระดับเคมีของการปฏิสัมพันธ์ทางสมอง AI ยังคงไม่ประสบกับอารมณ์เพราะมันขาดสารเคมี / คุณสมบัติทางจิตที่ทำให้จิตใจและไม่ใช่เครื่องจักร

ฝั่งตรงข้ามทั้งหมดของสเปกตรัมฟังก์ชั่นจะตอบว่าการจำลองแบบที่สมบูรณ์แบบนั้นเกินความจริง: แม้แต่คอมพิวเตอร์ดิจิทัลที่ตั้งโปรแกรมไว้อย่างเหมาะสมก็สามารถสัมผัสกับอารมณ์ความรู้สึกได้


เป็นมั่นเหมาะคำถามปรัชญาในเรื่องการจำลองของอารมณ์ แต่ลบอุทิศและมุ่งเน้นไปที่พื้นฐานหลักการปรัชญาก็สามารถแสดงให้เห็นว่าทางคณิตศาสตร์: ai.stackexchange.com/a/2877/1671 ในการรู้สึกอย่างแท้จริงอารมณ์จะต้องเกิดขึ้นจากสิ่งที่เครื่องจักรคำนึงถึงความสำคัญเช่นการปรับให้เหมาะสมทรัพยากรในการคำนวณความสามารถในการคำนวณ / การใช้งานไม่ได้และภาวะสมดุล อย่างไรก็ตามมันจะกลายเป็นปรัชญาอีกครั้งในแง่ของการมีสติหรือขาดมันของระบบ [คำตอบที่ยอดเยี่ยม btw!]
DukeZhou

1

มันขึ้นอยู่กับระดับของ AI

คุณสามารถสร้าง AI super autonomous ที่มีความสามารถในการเรียนรู้อย่างลึกล้ำและอื่น ๆ แต่ในประเภทหุ่นยนต์เท่านั้น

หากคุณต้องการสร้าง AI เช่น EVA ในภาพยนตร์ Ex-Machina รูปแบบมนุษย์การส่งสัญญาณทางประสาทที่ลึกและด้วยความไม่ลงรอยกันทางปัญญาคุณก็จะรู้สึกได้

ปัญหา 'AI' ไม่ใช่การส่งสารเคมีและระบบประสาท แต่เป็นจิตสำนึก


1

ใช่และไม่. หากคุณจำลองสมองมนุษย์และการทำงานทั้งหมดของมันอย่างสมบูรณ์มันอาจจะสามารถรู้สึกอารมณ์คล้ายกับที่เราทำ

แต่เราไม่มีความสามารถและความรู้เพียงพอที่จะทำเช่นนั้นและบางทีเราอาจหา "ทางลัด" - กระบวนการที่ฉลาดโดยไม่ต้องจำลองสมองทั้งหมด ในกรณีนี้อารมณ์อาจแสดงด้วยค่าข้อมูลที่บอกว่า "สิ่งนี้ดี (ทำให้เกิดขึ้นอีกครั้ง!") หรือ "ไม่ดี (หลีกเลี่ยง!)" นี่เป็นเพียงตัวอย่างพื้นฐานมาก (มีอารมณ์ความรู้สึกที่ชัดเจนมากขึ้น) แต่มันจะมีฟังก์ชั่นที่คล้ายกันและ AI จะมีวิธีแก้ไขปัญหาที่คล้ายกันกับที่เรามี แต่เราไม่รู้ - และคงไม่มีใครรู้ - ถ้าค่าข้อมูลนี้ "ไม่ดี" "ให้ความรู้สึก" แบบเดียวกับ AI ความรู้สึกตามนั้นจะรู้สึกถึงเรา


1

ก่อนอื่นคุณต้องแสดงอารมณ์คุณสามารถทำได้โดยปราศจากความช่วยเหลือจาก AI และจากนั้นคุณต้องการใครสักคนที่จะรับรู้ถึงการแสดงออกและเอาใจใส่ในสิ่งนั้น

หากไม่มีใครอยู่ที่นั่นเพื่อดูหรือถ้าฉันเป็นโรคจิตฉันอาจจะบอกว่ามันไม่มีอารมณ์ และสำหรับสิ่งนั้นมันไม่เกี่ยวข้อง / เป็นการกระทำ

หากคุณสามารถเห็นอกเห็นใจกับตัวละครในภาพยนตร์ที่ "แสดง" อารมณ์คุณจะได้รับคะแนนของฉัน


1

IMHO

ใช่แน่นอน! ทุกสิ่งที่คนรู้สึก (ทางร่างกายหรือจิตใจ) สามารถค้นพบได้โดยการประมวลผลสัญญาณเคมีในร่างกายหรือสมองของเขา หากเราเข้าใจนโยบายและลักษณะของสัญญาณดังกล่าวเราสามารถตั้งโปรแกรมได้

มีงานหลอกและจิตวิทยามากมายในขอบเขตนี้ถ้าคุณสนใจฉันสามารถแนะนำคุณ:

1) จิตวิทยาความรู้ความเข้าใจ (Robert L. Solso)

อธิบายการรู้คิดของมนุษย์ด้วยคำพูดง่ายๆ

2) จิตวิทยาแห่งอารมณ์ (Carroll E. Izard)

thorougly อธิบายอารมณ์ทุกประเภทโดยมองใบหน้ามนุษย์ (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) ใบหน้ากลไกการรับรู้ระดับต่ำอารมณ์ที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียง

3) หนังสือของPaul Ekman ("Telling Lies", "Emotions Revealed", "Unmasking the Face")

การตรวจสอบการปฏิบัติของอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์โดยใช้ภาษา microexpressions บนใบหน้าและร่างกาย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.