ใครเป็นคนแรกที่ประดิษฐ์คำว่าปัญญาประดิษฐ์ครั้งแรก


10

ใครเป็นคนแรกที่ประดิษฐ์คำว่าปัญญาประดิษฐ์ครั้งแรก มีบทความวิจัยที่ตีพิมพ์ซึ่งใช้คำนั้นเป็นครั้งแรกหรือไม่

คำตอบ:


12

John McCarthy (1927 - 2011) เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน ผู้บุกเบิกในรากฐานของการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ที่เขาบัญญัติศัพท์คำว่า "ปัญญาประดิษฐ์" เขาเป็นหนึ่งในผู้สร้างของการเขียนโปรแกรม Lisp (ต้นฉบับ) ซึ่งค่อนข้างเกี่ยวข้องกับการวิจัย AI ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 และ 1970

เขาเป็นคนบัญญัติศัพท์ในปี 2498 และจัดการประชุมปัญญาประดิษฐ์ครั้งแรกในปี 2499 ในขณะที่ทำงานเป็นอาจารย์สอนคณิตศาสตร์ที่ดาร์ทเมาท์ เขาก่อตั้งห้องปฏิบัติการ AI ที่ MIT และ Stanford

เขารับผิดชอบในการพัฒนาแนวคิดที่สำคัญอื่น ๆ อีกมากมายในวิทยาการคอมพิวเตอร์กระแสหลักในปัจจุบัน คือเขาได้พัฒนาเก็บขยะ (ใช้ล่ามชัด) และการออกแบบครั้งแรกที่ระบบเวลาร่วมกัน

แม็คคาร์ธีทำนายว่าการสร้างเครื่องจักรอัจฉริยะอย่างแท้จริงนั้นจะต้องใช้1.8 ไอน์สไตน์และทรัพยากรของโครงการแมนฮัตตันหนึ่งในสิบ


0

การเรียนรู้ของเครื่องเริ่มต้นในต้นศตวรรษที่ 20 Torres y Quevedo นักประดิษฐ์ชาวสเปนสร้างการเรียนรู้ของเครื่องหลังจากการประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ดิจิทัล การกรอกข้อมูลใน Machine Learning นั้นเป็นกระบวนการคอมพิวเตอร์สำหรับการเรียนรู้จากข้อมูล (Learn from data) หากไม่มีข้อมูลคอมพิวเตอร์จะไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้ ดังนั้นหากเราต้องการเรียนรู้การเรียนรู้ของเครื่องเราจะต้องโต้ตอบกับข้อมูลต่อไป ความรู้การเรียนรู้ของเครื่องทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับข้อมูลอย่างแน่นอน ข้อมูลอาจเหมือนกัน แต่อัลกอริธึมและวิธีการต่างกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 2495 อาเธอร์ซามูเอลสร้างโปรแกรมเกมหมากรุกบนคอมพิวเตอร์ IBM โปรแกรมสามารถเรียนรู้การเคลื่อนไหวที่จะชนะเกมตัวตรวจสอบและบันทึกการเคลื่อนไหวลงในหน่วยความจำ ตั้งแต่นั้น. การเรียนรู้ของเครื่องเป็นที่นิยมมากขึ้น

คุณสามารถอ่าน: https://www.doc.ic.ac.uk/~jce317/history-machine-learning.html https://www.dataversity.net/a-brief-history-of-machine-learning/

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.