เมื่อลบแอพออกจาก play store จะถูกลบออกจากโทรศัพท์ของทุกคนที่ดาวน์โหลดมาหรือไม่


16

เช้านี้ฉันตื่นขึ้นมาและสังเกตเห็นไอคอนหายไปสำหรับแอพ ฉันไม่รู้ว่าแอพไหน มันเป็นตำแหน่งที่ขาดหายไปในตารางไอคอน มันทำให้ฉันประหลาดใจ ... เมื่อแอพถูกนำออกจาก Play store จะถูกลบออกจากโทรศัพท์ของทุกคนที่ดาวน์โหลดหรือไม่ มีการอัพเดทอัตโนมัติหรือไม่และในกรณีใด ๆ จะเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลผู้ใช้ ฉันจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนเมื่อมีการลบแอพหรือไม่

มันไม่น่าเป็นไปได้ที่คนอื่นจะสามารถถอนการติดตั้งแอปในโทรศัพท์ของฉันได้

โทรศัพท์: Samsung Galaxy S3 SCH-I535 ที่ใช้ Android 4.4.2


5
คุณไม่ได้บอกว่าไอคอนกริดนี้เป็นหน้าจอหลักหรือรายการแอพทั้งหมด หากก่อนหน้านี้ฉันเคยเห็นทางลัดหายไปเมื่อมีการอัปเดตแอป - แต่บางครั้งเท่านั้น - และคุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน (เสมอ) หากไอคอนหายไปจากรายการแอพทั้งหมดอาจจะถูกถอนการติดตั้ง
Chris H

คำตอบ:


24

โดยทั่วไปแล้วคำตอบคือไม่ - แต่ Google มีความสามารถในการลบแอประยะไกล (เช่นมัลแวร์) จากอุปกรณ์ของทุกคนตามที่ต้องการและหากพวกเขาทำเช่นนั้นพวกเขาจะแจ้งให้คุณทราบ

สิ่งนี้ถูกอธิบายโดย Rich Cannings ซึ่งเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยของ Androidในโพสต์บล็อกของนักพัฒนา Android ย้อนกลับไปในปี 2010: -

... ในกรณีที่ผู้ใช้อาจติดตั้งแอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายซึ่งก่อให้เกิดภัยคุกคามเราได้พัฒนาเทคโนโลยีและกระบวนการเพื่อลบแอปพลิเคชันที่ติดตั้งจากอุปกรณ์จากระยะไกล หากแอปพลิเคชันถูกลบด้วยวิธีนี้ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์

เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ตระหนักถึงแอปพลิเคชั่นฟรีสองตัวที่สร้างขึ้นโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยเพื่อวัตถุประสงค์ในการวิจัย ... [a] ยิ่งนักวิจัยลบแอปพลิเคชันเหล่านี้ออกจาก Android Market โดยสมัครใจ คุณสมบัติการถอดสำเนาที่เหลือติดตั้งเพื่อให้การทำความสะอาดเสร็จสมบูรณ์

... แอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายสามารถลบออกจากการไหลเวียนที่ใช้งานอยู่ในลักษณะที่รวดเร็วและปรับขนาดได้เพื่อป้องกันการสัมผัสกับผู้ใช้เพิ่มเติม ในขณะที่เราหวังว่าจะไม่ต้องใช้มันเรารู้ว่าเรามีความสามารถในการดำเนินการอย่างรวดเร็วในนามของความปลอดภัยของผู้ใช้เมื่อจำเป็น ...

นี่ใช้เพื่อลบ แอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย 60 รายการในปี 2554

เมื่อเย็นวันอังคารทีม Android ได้ตระหนักถึงแอปพลิเคชั่นที่เป็นอันตรายจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่ใน Android Market ภายในไม่กี่นาทีหลังจากทราบเราจะระบุและลบแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย ... แต่ด้วยลักษณะของการโจมตีผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลอื่นได้ซึ่งเป็นสาเหตุที่เราได้ทำหลายขั้นตอนเพื่อปกป้องผู้ที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย:

เราลบแอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายออกจาก Android Market ระงับบัญชีผู้พัฒนาที่เกี่ยวข้องและติดต่อหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการโจมตี เรากำลังลบแอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายออกจากอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากระยะไกล คุณลักษณะการลบแอปพลิเคชันระยะไกลนี้เป็นหนึ่งในการควบคุมความปลอดภัยจำนวนมากที่ทีม Android สามารถใช้เพื่อช่วยปกป้องผู้ใช้จากแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย ...


3
OP ไม่ได้กล่าวถึงการแจ้งเตือนใด ๆ และไม่ทราบว่าเป็นแอปใด นี่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขางั้นเหรอ?
ashes999

12

แม้ว่าจะไม่ได้คำตอบสำหรับคำถามของคุณอย่างชัดเจน แต่ฉันเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้และสาเหตุก็คือนักพัฒนาแอปได้เปลี่ยนชื่อแอป เมื่อทำการอัปเดตอัตโนมัติแอปเก่าจะหายไปและติดตั้งแอปใหม่ แต่ไอคอนถูกลบออกจากหน้าตัวเรียกใช้ของฉันและไอคอนใหม่ไม่ได้อยู่ที่นั่น เมื่อฉันคิดออกว่าทำไมฉันถึงมีที่ว่างเปล่าและชื่อใหม่คืออะไรฉันก็สามารถเอามันกลับมาได้
มันทำให้ฉันสับสนเล็กน้อยและมันอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ ฉันไม่รู้ว่าทำไมการอัปเดตจะพิจารณาแอพทั้งสองให้เหมือนกัน แต่ตัวเรียกใช้งานจะไม่ แต่นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น


4
เกี่ยวกับสาเหตุที่ตัวเรียกใช้พิจารณาแอปเดียวกันสองเวอร์ชันแตกต่างกัน: ในขณะที่ตัวอัปเดตตรวจสอบชื่อแพ็คเกจของแอพ (เช่น com.facebook.orca) ในขณะที่ตัวเรียกใช้งานแสดงไอคอนทั้งหมดที่ประกาศในรายการของแอปพลิเคชัน .intent.category.LAUNCHER ... เพื่อให้แอปมีไอคอนหลายไอคอนและสามารถเปลี่ยนจากรุ่นหนึ่งเป็นรุ่นถัดไป
LS97

6

ไม่มันจะไม่ถูกลบโดยอัตโนมัติ จริง ๆ แล้วฉันใช้หลายแอพที่ถูกลบออกจาก Play Store ตั้งแต่ฉันติดตั้ง


6
เพียงเพื่อยืนยันไม่ใช่เพียงอุปกรณ์ของ Matthew: เช่นเดียวกับฉันในหลาย ๆ อุปกรณ์จริง ๆ
Izzy
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.