ฉันจะบอกได้อย่างไรว่าฉันรูท?


37

ฉันพยายามรูทโทรศัพท์ของฉัน (Samsung Intercept M910 แต่นั่นอาจไม่สำคัญ)

ฉันจะบอกได้อย่างไรว่าฉันได้รับจริงแล้วประสบความสำเร็จในการรูต? ฉันใช้งานแอพพลิเคชั่นบางตัวที่ต้องการรูทและบางอันทำงานได้และบางแอพไม่ทำงานดังนั้นฉันจึงไม่แน่ใจว่าได้รูทหรือไม่

คำตอบ:


29

ใช้เทอร์มินัลอีมูเลเตอร์ (ตัวจำลองเทอร์มินัลฟรี / โอเพนซอร์ซยอดนิยมคือAndroid Terminal Emulatorมีให้จากF-droidหรือPlay Market ) เปิดอีมูเลเตอร์และประเภท

su

คุณจะรู้ด้วยข้อความที่ปรากฏขึ้นหลังจากนั้นถ้าโทรศัพท์ถูกรูทหรือไม่

แก้ไข:

มีแอพสำหรับสิ่งนี้ในตอนนี้: Root Checker


1
ที่เป็นที่นิยมฟรี / เปิดแหล่งที่มาจำลอง terminal เป็นAndroid Emulator สถานีพร้อมใช้งานจากF-หุ่นยนต์หรือเล่นตลาด
imz - Ivan Zakharyaschev

6
เกิดอะไรขึ้นถ้า "su: ไม่พบ" มันก็หมายความว่าsuยูทิลิตี้ยังไม่ได้รับการติดตั้ง (หรือไม่ได้อยู่ในเส้นทาง) แทนที่จะเป็นว่าเรามีรูท ...
imz - Ivan Zakharyaschev

ฉันได้รับ "su: ไม่พบ" แต่ฉันก็ยังสงสัยว่าโทรศัพท์นั้นรูทแล้ว ฉันจะทำอะไรได้บ้าง
Leo


25

เชื่อมต่อโทรศัพท์ของคุณในโหมดนักพัฒนาซอฟต์แวร์ผ่าน USB และเริ่มเชลล์ ADB

adb shell

หากคุณเห็น#จุดเริ่มต้นของบรรทัดโทรศัพท์ของคุณถูกรูทหาก$พยายามดำเนินการsuคำสั่งและหากคุณได้รับ#ตอนนี้โทรศัพท์ของคุณจะถูกรูท แต่หากคุณพบข้อผิดพลาดที่suไม่สามารถหาได้อาจเป็นไปได้ว่า ไม่หรือsuไบนารีหายไปเพียง

นอกจากนี้ยังมีแอพในตลาดที่ทดสอบว่าโทรศัพท์ของคุณรูทหรือไม่


2
นั่นยังไม่พอ. หากคุณเห็นคำว่า "$" - คุณยังสามารถยกระดับให้รูทผ่านทางไบนารีไบท์ได้ (พิมพ์คำสั่ง "su") หากคุณรูทโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว
Flow

ใช่ลืมว่า ROM บางตัวไม่มีรูทเป็นค่าเริ่มต้น หืมมอะไรอีกที่เธอต้องการให้ฉันเปลี่ยนตอนนี้เหรอ?
kyrias

7

มีแอปพลิเคชั่นในตลาดที่เรียกว่าRoot Checkerซึ่งสามารถตรวจสอบว่าโทรศัพท์ของคุณรูทหรือไม่และคุณติดตั้ง BusyBox แล้ว


ไม่เพียงแค่ตรวจสอบ su binary หรือไม่
Leo

นั่นคือความหมายที่แท้จริงของการ "หยั่งราก" คือการติดตั้ง su binary อย่างถูกต้องด้วย suid bit set su binary มักจะมาพร้อมกับโปรแกรมเสริมเพื่อจัดการการอนุญาตแอป Superuser แต่นี่เป็นเพียงเพื่อความสะดวกและใช้งานง่าย
โกหกไรอัน

ขอบคุณ @Lie Ryan แต่จากความคิดเห็นอื่น ๆ ดูเหมือนว่าโทรศัพท์ยังสามารถถูกรูทได้แม้ว่าจะไม่มีเลขฐานสองก็ตาม มันไม่ถูกต้องเหรอ?
Leo

โปรดดูหัวข้อนี้สำหรับเหตุผลที่ฉันถาม: android.stackexchange.com/questions/127347/ …
Leo

1
@Leo: เพื่อความแม่นยำไม่มีสถานะแตกต่างกันระหว่างอุปกรณ์ที่รูทและอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทในระบบ Linux Linuxes ทั้งหมดรวมถึง Android ที่ยังไม่ได้รูทมีการเรียกระบบ setuid ซึ่งเป็นกลไกหลักที่ใช้โดยโปรแกรม Linux เพื่อรับสิทธิพิเศษ การตั้งค่าไบนารีของ suid นั้นต้องได้รับการยกระดับสิทธิ์ แอปพลิเคชันระบบ Android จำนวนมากบนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ทำการรูทจะรันด้วยสิทธิ์ยกระดับ (เช่น adbd, ตัวอัปเดตระบบ) แต่จะเพิ่มขึ้นเพื่อจุดประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น su เป็นโปรแกรมพิเศษที่ให้คุณเรียกใช้โปรแกรมอื่นด้วยสิทธิ์พิเศษ
โกหกที่

4

คุณควรเห็นแอปพลิเคชั่น "Superuser" ในถาดแอป

วิธีการรูทส่วนใหญ่เพิ่มแอพนี้เพื่อจัดการสิทธิ์ superuser: มันปรากฏขึ้นสำหรับฉันเมื่อฉันรูทความต้องการของฉัน

ไม่ได้ทั้งหมดต้องทำ: ดังนั้นเพียงแค่พยายามที่จะติดตั้งและเรียกSuperuser จากตลาด หากล้มเหลวคุณจะไม่รูท :-)


ไม่ถูกต้องต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน Superuser ด้วยตนเองหลังการรูท แต่อาจติดตั้งโดยอัตโนมัติหากคุณใช้แอปพลิเคชันการรูตแบบคลิกเดียว
kyrias

@Demizide: ผมได้รับการอัปเดตในขณะที่คุณdownvoted มันขึ้นอยู่กับว่าคุณรูทมันแน่นอน: วิธีการบางอย่างเพิ่มโดยอัตโนมัติเหมือนที่เกิดขึ้นกับฉัน
gbn

ตกลงคิดว่าคุณสามารถอัปเดตอีกครั้งเพื่อที่ฉันจะสามารถเลิกการโหวตได้?
kyrias

1
คุณสามารถติดตั้ง Superuser บนอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทได้ดี มันจะไม่ทำอะไรเลยหากไม่มีsuไบนารี (และจะบ่นว่ามันจำเป็นต้อง "อัพเดท" ทุกครั้งที่คุณเรียกใช้) การมีอยู่ของ Superuser ไม่ได้หมายความว่าคุณได้รับการรูตแล้ว เรียกใช้มันเป็นเช่นนั้น แต่ข้อความความล้มเหลวในการอัปเดตไม่ได้บอกว่า "ไม่สามารถอัปเดตได้เพราะคุณไม่ได้รูท" หรืออะไรก็ตาม (และคุณสามารถกด "ยกเลิก" และหายไป)
eldarerathis

0

ใช้คำสั่งต่อไปนี้จากไลบรารี RootTools

  RootTools.isRootAvailable();

หรือ

  RootTools.RootTools.isAccessGiven();

การโทรเหล่านั้นตรวจสอบว่าอุปกรณ์ถูกรูทจริงหรือไม่? หรือพวกเขาเพียงแค่ตรวจสอบ su binary (เช่นเดียวกับการตรวจสอบ root ทั้งหมดดูเหมือนว่าจะทำ)? อาจมีแอพใด ๆ ที่ใช้สายเหล่านี้หรือไม่?
Leo

0

นอกเหนือจากที่ทุกคนพูดถึงแล้ววิธีที่ง่ายอย่างหนึ่งก็คือการติดตั้งแอพจาก Google Play ที่ต้องการการเข้าถึงรูท ฉันแนะนำ DroidWall ซึ่งเป็นไฟร์วอลล์ที่ต้องมีสำหรับ Android ติดตั้งและกดใช้กฎ หากไม่รูทเครื่องจะบอกคุณและจะไม่ใช้กฎ


0

คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่เรียกว่า"Root Checker"ที่ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณและทำการทดสอบว่ามีการรูทหรือไม่ คุณสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายถ้ามันถูกรูทหรือไม่ ฉันเข้าใจด้วยวิธีนี้และมันง่ายมาก

มีแอปพลิเคชั่นมากมายที่เรียกว่า Root Checker แต่นั่นไม่สำคัญว่าจะติดตั้งเพียงแอปเดียวและคุณก็พร้อมที่จะไป

หลังจากทำอย่างนั้นคุณจะเข้าใจว่ามันหยั่งรากหรือไม่

หากมีการรูทคุณสามารถใช้ทุกแอปพลิเคชันที่ต้องการรูทกับอุปกรณ์ที่คุณใช้

หากอุปกรณ์ของคุณไม่ได้ถูกรูทเปิดโครงการกู้คืนที่คุณติดตั้งไว้(บนอุปกรณ์ Samsung กดปุ่มลดระดับเสียง + ปุ่มเพาเวอร์ + โฮมพร้อมกัน)และจากนั้นให้ล้างข้อมูล จากนั้นรีบูทโทรศัพท์ของคุณจากเมนูหลักของโครงการกู้คืนและกดปุ่มเพิ่มระดับเสียง + ปุ่มเพาเวอร์ + โฮมเพื่อเปิดเมนูดาวน์โหลด

คำเตือน: วิธีการอธิบายไว้ที่นี่จะใช้ได้กับโทรศัพท์ SAMSUNG ทุกเครื่องเท่านั้น และจะไม่ทำงานกับคนอื่น ๆ มันสามารถทำงานได้ แต่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับมัน คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีนี้ในเว็บไซต์อื่น ๆ

เชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณกับคอมพิวเตอร์ Windows และใช้ Odin คุณสามารถแฟลชไฟล์ที่จำเป็นรวมถึง SuperSU ไปยังอุปกรณ์ และหลังจากทำสิ่งเหล่านั้นเพิ่งรีบูตและปังอุปกรณ์ของคุณจะรูทเรียบร้อยแล้ว

Max Lee สามารถช่วยคุณในเว็บไซต์ของเขา (highonandroid.com) ที่เตรียมบทความดีๆเกี่ยวกับการรูท

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือก The Unlockr ที่คุณสามารถหาได้จาก youtube และ theunlockr.com

ทั้งคู่ชอบวิดีโอที่ดีซึ่งจะเป็นประโยชน์กับคุณ


-1

มันเป็นเรื่องง่าย. เพียงดาวน์โหลดรูทที่มีชื่อเสียงที่ต้องการแอพ (แอพที่ต้องใช้รูท) เช่น: - การสำรองข้อมูลไทเทเนียม, ซูเปอร์ซู ฯลฯ และดูว่ามันใช้งานได้หรือไม่ หากทำงานได้ถูกต้องแสดงว่าคุณได้รับรูท หากไม่ทำงานแสดงว่ารูทไม่ทำงาน


2
หากพวกเขาไม่ทำงานนั่นอาจมีเหตุผลอื่น ๆ เช่นความไม่เข้ากันกับอุปกรณ์ของคุณข้อบกพร่องในแอป แน่นอนหากพวกเขาทั้งหมดล้มเหลวนั่นอาจเป็นตัวบ่งชี้ที่แข็งแกร่ง - แต่เป็นทางยาวไป การใช้ตัวตรวจสอบรูทหรือแอปเทอร์มินัล (ตามที่แนะนำในคำตอบที่เชื่อมโยง) นั้นเร็วกว่าและน่าเชื่อถือกว่ามาก
Izzy

การตรวจสอบรูทเป็นวิธีการที่ดี แต่ตามรายละเอียดของคำถามแอปบางตัวทำงานได้และบางแอปอาจไม่สามารถตรวจสอบรูทได้เช่นกัน
Aditya Sinha

1
มีโอกาสมากที่สิ่งเหล่านี้จะล้มเหลวด้วยเหตุผลอื่น: ตัวตรวจสอบรูทหรือโดยเฉพาะการรันsuคำสั่งมีความซับซ้อนน้อยกว่ามากและมีโอกาสน้อยที่จะล้มเหลว
Izzy

ใช่คุณควรดาวน์โหลดตัวตรวจสอบรูทพื้นฐานหรือโปร
Aditya Sinha

-1

สำหรับนักพัฒนาและเพื่อให้การทดสอบที่ประกอบไปด้วยimhoเพิ่มเติมให้adbทำดังต่อไปนี้:

[you@yourbox]$ adb shell
[root&adbshell]$ mount -o rw,remount /system
[root&adbshell]$ echo $?
 0
[root&adbshell]$
[root&adbshell]$ mount | grep system
 /dev/block/by-name/system /system ext4 rw,seclabel,relatime,data=ordered 0 0
[root&adbshell]$ ls /dev/block/by-name/system -la 
 lrwxrwxrwx root   root       2016-02-23 19:33 system -> /dev/block/nandd
[root&adbshell]$ ls /dev/block/nandd -la 
 brw------- root   root   93, 24 2016-02-23 19:33 nandd

คะแนนคือ:

 1. โอกาสที่พรอมต์ adb shell จะบอกคุณroot@[something]ว่ามีความชัดเจน
 2. แต่เพื่อตรวจสอบว่าเราลองประกอบการ/systemอ่าน - เขียนใหม่rw(สิ่งที่ต้องการรูท)
 3. ตรวจสอบว่าผลลัพธ์นั้นออกมาเช่นไม่มีข้อผิดพลาดecho $?เกิดขึ้น0
 4. จากนั้นยังคงตรวจสอบ / ติดตามว่า/systemในที่สุดอุปกรณ์ตัวบล็อก/dev/block/nanddจะถูกเข้าถึงได้โดยตัวอย่างเท่านั้นroot

ฉันรู้ว่านี่เป็นตัวเลือก "สำหรับผู้ใช้ขั้นสูงเท่านั้น" และโฆษณาที่ดีที่สุดคล้ายกับคำตอบอื่น ๆ ที่ @kyrias แนะนำ แต่ฉันคิดว่าอันนี้มีความเข้ากันได้มากกว่าเล็กน้อยเมื่อmountเทียบกับsuมีแนวโน้มที่จะอยู่ที่นั่นมากกว่า

นอกจากนี้ฉันอยากจะแนะนำว่าการทดสอบที่ครอบคลุมrootnessจะเกี่ยวข้องกับตอนนี้เพื่อใช้rootพลังและสำรองเนื้อหาของระบบ / และแฟลชกับระบบทางเลือกสำหรับการทดลอง มีการเปลี่ยนแปลงที่ adbd เป็นเพียงการแกล้งข้อมูลของคุณดีกว่าเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถทดสอบrootพลังโดยการทำสิ่งที่มองเห็นได้ในหลายช่องทาง :)


คุณรู้ว่าคุณสามารถทำsu -c 'id'หรือรันตามมาด้วยsu idหากคุณไม่เห็นuid=0 gid=0ในผลลัพธ์แสดงว่าอุปกรณ์นั้นไม่สมบูรณ์หรืออย่างน้อยก็ไม่สามารถรูทได้อย่างเหมาะสม
Firelord

Look @Firelord su- ทุกอย่างตามที่คุณแนะนำอาจจะ "ง่ายขึ้น" แต่ตามที่ได้ชี้ให้เห็นเราไม่สามารถสรุปได้ว่าsuมีอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะเริ่มต้นด้วย วิธีการแก้ปัญหาเสนอทางเลือกและไม่ได้หาวิธีที่ง่ายที่สุด
humanityANDpeace
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.