fastboot สามารถใช้เป็นอุปกรณ์สำรองได้หรือไม่


28

หลายคนบอกfastbootว่าสามารถใช้แฟลชในพาร์ติชั่นได้

ย้อนกลับเป็นไปได้ด้วยเช่นกันที่ใช้สแน็ปช็อตไบนารีและเก็บไว้เป็นไฟล์ซิปที่บรรจุการแทนไบนารีที่แน่นอนของพาร์ติชันที่จะสำรองข้อมูลหรือไม่

เหตุผลที่ฉันถามนี่คือการ สำรองข้อมูลมีสองขั้นตอน

1) ถ่ายภาพและสแน็ปช็อตไปยังการสำรองข้อมูล (สำรองข้อมูล) 2) และแทนที่อิมเมจ / snapshop จาก backuplocaito (กู้คืน)

สำหรับฉันดูเหมือนว่า fastboot จะทำเพียงอย่างเดียวในขณะที่ความสามารถในการเขียนแฟลชภายใน Androids (ในรูปแบบไบนารี " dd" - สไตล์) ดูเหมือนว่ามันควรจะสามารถอ่านได้จากแฟลช

วิธีนี้ไม่มีใครจำเป็นต้องจัดระเบียบและเรียกใช้รอมอื่นที่อาจไม่น่าเชื่อถือเพื่อทำงานการอ่าน

คำตอบ:


17

หากคุณตรวจสอบกับ tag-wiki ของเราและติดตามลิงก์ไปยังรายการคำสั่ง fastbootคุณจะเห็นคำตอบคือไม่ Fastboot มีคำสั่งให้เขียนไปยังอุปกรณ์เท่านั้น ข้อยกเว้นบางประการ ได้แก่ :

  • ให้แน่ใจว่ามีอยู่ในอุปกรณ์ที่ทุกคนใช้fastboot devices
  • คำสั่งเฉพาะสำหรับ OEM เพื่ออ่านค่าการตั้งค่า ( fastboot oem <option>- โปรดทราบว่าทั้งหมดยกเว้นoem lock/ / oem unlockตัวเลือกเริ่มต้นด้วยINFO?)
  • คำสั่งเฉพาะ bootloader หลายคำสั่ง
  • รีบูทอุปกรณ์หลังจาก "ทำงานเสร็จ" ( fastboot reboot/ fastboot reboot-bootloader)

จากCyanogenMod Fastboot Introให้ความสำคัญกับฉัน:

fastboot เป็นเครื่องมือขนาดเล็กที่มาพร้อมกับ Android SDK (ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์) ที่สามารถใช้ในการแฟลชพาร์ติชันบนอุปกรณ์ของคุณอีกครั้ง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของโหมดการกู้คืนสำหรับทำการติดตั้งและอัพเดต

Wikipediaอธิบาย fastboot เป็นโปรโตคอลวินิจฉัยที่มาพร้อมกับแพ็คเกจ SDK ที่ใช้เพื่อแก้ไขระบบไฟล์แฟลชผ่านการเชื่อมต่อ USB จากคอมพิวเตอร์โฮสต์ (เน้นที่เหมืองอีกครั้ง)

ไม่มีแหล่งข้อมูลพูดถึงการสำรองพาร์ติชัน (หรือข้อมูล) จากอุปกรณ์


4
ขอบคุณสำหรับการตอบคำถาม ฉันรู้ว่ามันต้องดูเหมือนกับคุณว่าฉันดูไม่ดีพอสำหรับข้อมูลด้วยตัวเอง ด้วย uboot, partition recovery, mod recovery, clockworkmod, fastboot, adb และอื่น ๆ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ดูเหมือนว่ามีวัตถุประสงค์ที่คล้ายกันและบางครั้งข้อมูลก็สับสน ประเด็นที่แท้จริงคือการเขียนและการอ่านไปยัง / จากหน่วยความจำเป็นการดำเนินการขั้นพื้นฐานและดูเหมือนว่าเป็นเรื่องงี่เง่าที่ทำให้ fastboot สามารถทำได้ทั้งสองอย่าง เป็นเรื่องดีที่คุณสามารถแฟลชกับ fastboot แต่ทำไมมันไม่สามารถอ่านดูเหมือน "ผิดกับฉัน" ดังนั้นฉันถาม
มนุษยชาติ

ฉันไม่ได้ตำหนิคุณ แต่อย่างใด: โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดสับสนอาจทำให้เกิดความสับสนได้ที่นี่ ถ้าฉันต้องการที่จะตำหนิคุณฉันจะวาง "ความคิดเห็น RTFM" - แต่ฉันคิดว่าการสรุปเล็กน้อยไม่สามารถทำร้ายได้) // ที่จริงแล้วการสำรองพาร์ติชันอาจมีความยุ่งยากมากกว่า (เว้นแต่ Nandroid ของการกู้คืนที่กำหนดเอง ) คุณสามารถddและถ่ายโอนพาร์ติชั่นได้ Adebarของฉันสามารถช่วยคุณสร้างสคริปต์ที่เหมาะสมสำหรับเรื่องนั้น (ทำงานผ่าน ADB)
Izzy

แน่นอนฉันแค่คิดว่าคุณกำลังพูดถูกทรัพยากรที่มีอยู่ คำตอบของคุณดีมากและเป็นคำพูดขอบคุณมาก! ฉันพลาดการระบุพื้นหลังเมื่อเขียนข้อความ พื้นหลัง (ฉันเพิ่มในขณะเดียวกัน) เป็นเพียง - และตามที่ระบุไว้ในแท็ก wiki- ว่าไร้สาระ (ฉัน) คุณสามารถแฟลชภาพ แต่ไม่ได้ใช้
มนุษยชาติ

นั่นไม่ใช่เรื่องไร้สาระนั่น มันคงจะไร้สาระถ้าคุณสามารถสร้างการสำรองข้อมูลแบบนั้นได้ แต่ก็ไม่มีทางที่จะกู้คืนมันได้ #D แต่ใช่ฉันได้รับคะแนนแน่นอน ดีใจที่ฉันสามารถหลั่งน้ำตาแสง!
Izzy

ฉันสงสัยว่ายังมีปัญหาด้านความปลอดภัย สามารถใช้ fastboot เพื่อสร้างอิมเมจเซ็กเตอร์ของอุปกรณ์ที่ล็อคไว้ซึ่งอนุญาตให้เข้าถึงเนื้อหาของระบบไฟล์โดยไม่จำเป็นต้องรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน
jiggunjer

7

เราสามารถโหลดการกู้คืนแบบกำหนดเองได้ชั่วคราว

บูต fastboot <kernel> [<ramdisk>]

พาร์ติชันระบบสำรองแล้ว


ทำไม downvote นี้ เป็นไปได้ไหมที่จะบูตอิมเมจระบบที่สามารถอ่าน (และสำรองข้อมูล) เนื้อหาของอุปกรณ์ใช่หรือไม่
Matthias Weiler

สำหรับผู้อ่านในอนาคต: อุปกรณ์ต้องรองรับfastboot bootคำสั่ง <kernel>อาจเป็นสิ่งที่ต้องการ ClockworkMod (cwm.zip) หรือ TWRP (twrp * .img)
โยฮันน์

1
ในโทรศัพท์บางรุ่น (เช่น Xiaomi) ต้องมีการปลดล็อค bootloader ซึ่งคุณไม่สามารถทำได้โดยไม่ต้องล้างข้อมูล
chrki
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.