อะไรคือความแตกต่างระหว่าง AOSP ROM และ ROM หุ้น?


27

ฉันต้องการทราบว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างสองสิ่งนี้

ข้อดีหรือข้อเสียของการใช้ AOSP ROM เทียบกับ Stock ROM คืออะไร

มันเป็นแค่ Theme / Skin / UI และ Bloatware ที่แตกต่างหรือมีอย่างอื่นหรือไม่?

คำตอบ:


28

สต็อค ROM คือ ROM ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ อุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการ "เก็บสต็อค" โดย ROM จากผู้ผลิต โดยทั่วไป Android จะถูกปรับแต่งโดยผู้ผลิตในระดับหนึ่ง อย่างน้อยต้องมีไดรเวอร์เฉพาะอุปกรณ์และอื่น ๆ เพื่อให้ Android สามารถทำงานบนอุปกรณ์เฉพาะได้ ในฐานะที่เป็นโฟลว์โน้ตการปรับแต่งอาจรวมถึงธีมที่กำหนดเองตัวเรียกใช้และแอพเริ่มต้นเช่นเดียวกับ HTC Sense

AOSP ROM เป็น ROM ที่อ้างอิงจาก Android Open Source Project ในความหมายที่แท้จริง AOSP หมายถึง ROM หรือรหัสที่ไม่ได้แก้ไขจาก Google ชื่อมักจะเลือกใช้ร่วมกับ ROM แบบกำหนดเองที่ใกล้เคียงกับ AOSP ดั้งเดิมมากเนื่องจาก ROM เหล่านี้ยังคงต้องปรับแต่ง ตัวอย่างเช่นฉันไม่สามารถดาวน์โหลด / รวบรวมซอร์สโค้ด Android และรันบน Samsung Vibrant ของฉันได้โดยไม่ต้องทำการปรับแต่งมากมาย ชื่อมักถูกใช้เพื่ออ้างถึง ROM ที่ไม่มีตัวเรียกใช้งานที่กำหนดเองหรือผู้ให้บริการดัดแปลงอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำด้วย Sense, TouchWiz, Motoblur และคณะถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังคงมีธีม ชื่อที่ถูกต้องมากขึ้นสำหรับ ROM ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของ Google น่าจะเป็น "vanilla ROMs" (ความแตกต่างนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการติดแท็กของเราที่นี่โปรดดูการสนทนา Metaสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ในทางเทคนิคแล้วรอมหุ้นคือ ROM AOSP ทั้งหมดนอกเหนือจากรุ่น Android ที่ยังไม่ได้เปิดตัว รอมรังผึ้งไม่ได้ AOSP แต่ (ตัวอย่าง) รอม Gingerbread มี AOSP ตั้งแต่รหัส 2.3 แหล่งที่มาที่มีอยู่ในhttp://source.android.com/ (นั่นถือว่า Google ไม่ได้ซ่อนบางส่วนของรหัสและมอบให้ผู้ผลิตอย่างลับๆ)

เพื่อเพิ่มความสับสนเพิ่มเติม "รอมที่กำหนดเอง" ไม่ได้อ้างอิงถึง ROM ที่กำหนดเองโดยทั่วไป คำดังกล่าวหมายถึง ROM ที่ได้รับการปรับแต่งโดยบุคคลที่สามโดยเฉพาะ (เช่นไม่ใช่ผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการ) ตัวอย่างเช่นฉันใช้ ROM ที่กำหนดเองซึ่งเป็นเพียง ROM ที่มีธีมและการปรับแต่งใหม่ CyanogenMod เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งและมันมีคุณสมบัติหลายอย่างที่สร้างขึ้นจากพื้นดินมากกว่าที่จะปรับแต่งเพียง AOSP ROMs ส่วนใหญ่ที่คุณจะพบสำหรับอุปกรณ์เฉพาะคือ ROM หุ้นที่ได้รับการปรับแต่งเพื่อลบ tweaks ของผู้ผลิต / ผู้ให้บริการและทำให้พวกเขาใกล้ชิดกับประสบการณ์ AOSP อย่างแท้จริง


ทำไมพวกเขาไม่ใช้ไดรเวอร์เดียวกัน การนำไปใช้ของทั้งสองรอมแตกต่างกันอย่างไร
Uri Herrera

3
@UriHerrera Drivers มักจะไม่ได้ทำโอเพ่นซอร์สและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Android Open Source Project
Matthew อ่าน

ฉันคิดว่าควรลบย่อหน้าที่สาม การพิจารณาว่ารอมหุ้นทุกตัวนั้นเป็นรอม AOSP อาจสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ต้องการทราบว่าจะคาดหวังอะไรจากรอมที่ติดแท็กเป็นหุ้นอ้างอิงกับ AOSP ตามไซต์เช่นนักพัฒนา xda และถ้าคุณขยายมันเล็กน้อยโดยสิ่งนี้ ลอจิกคุณสามารถเรียกใช้ Android แจกแจงลินุกซ์ทั้งหมด
Mihic

@Mihic คุณกำลังสมมติว่า XDA และคณะ สอดคล้องกับวิธีที่พวกเขาใช้ AOSP ซึ่งฉันไม่คิดว่าเป็น ส่วนที่เหลือของโพสต์ของฉันควรมีการระบุถึงความแตกต่าง
Matthew อ่าน

คุณพูดถูกคนติดแท็กทุกชนิดกับ roms ของพวกเขาเพียงเพื่อรับความสนใจ : S
Mihic

3

มันขึ้นอยู่กับผู้ผลิต หนึ่งปรับแต่งเพิ่มเติมแล้วคนอื่น ๆ ตัวอย่างที่เด่นชัดคือ TouchWiz จาก Samsung และ Sense จาก HTC ในขณะที่ทั้งสองส่วนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลง UI แต่ก็มีบางกรณีที่มีการเพิ่มฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติมลงใน ROM เช่น Bluetooth Tether และการเข้ารหัสระบบเต็มรูปแบบซึ่งทุกวันนี้เป็นคุณสมบัติที่จัดทำโดย AOSP คนอื่นทำการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยกับ Android วานิลลา

แต่โดยทั่วไปฉันจะบอกว่าส่วนใหญ่เป็นธีม, สกิน, UI และแอพที่ติดตั้งล่วงหน้าซึ่งแตกต่างจาก ASOP ในทางกลับกันมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างข้อความที่สมบูรณ์ ความแตกต่างนั้นแตกต่างจากผู้ผลิตและรุ่น


1

ฉันคิดว่าบางครั้งคำตอบที่เป็นประโยชน์จะช่วยให้ชัดเจนสิ่งนี้จะไม่เป็นทางเทคนิคเหมือนกับคำตอบอื่น ๆ แต่เป็นตัวอย่างของโลกแห่งความจริง

ฉันมี Galaxy T-Mobile s5

พบหน้า XDA ได้ที่นี่

http://forum.xda-developers.com/tmobile-galaxy-s5

เมื่อค้นหา Roms มี 2 ประเภทหลัก:

T-MOBILE GALAXY S 5 การพัฒนาแอนดรอยด์

หมวดหมู่นี้คือรอม "หุ้น"ทั้งหมด รหัสฐานคือ ROM ของ Samsung TouchWiz ซึ่งปกติจะถูกถอดออกจาก bloatware และปรับให้เหมาะสมในบางวิธี

SAMSUNG GALAXY S 5 การพัฒนาที่ไม่ได้ จำกัด

หมวดหมู่นี้เป็น"AOSP"ทั้งหมด ROMS ทั้งหมดที่นี่สร้างขึ้นจากรหัสโครงการ Android Open Source และปรับเปลี่ยน / ปรับให้เหมาะสมสำหรับ Galaxy S5 (ตัวแปรใด ๆ ) เหตุผลก็คือ "รวมเป็นหนึ่ง" เพราะ AOSP ROM ใด ๆ สำหรับ S5 ควรทำงานกับ ALL S5 ทั้งหมด แต่ด้วย roms ที่ปรับเปลี่ยนอย่างหนักเช่น "Stock / TouchWiz" พวกเขามักจะได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุด / ไดรเวอร์เฉพาะสำหรับ Samsung galaxy s5 แต่ละรุ่น

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.