GPS ทำงานบนโทรศัพท์ Android อย่างไร


11

วันนี้ฉันใช้ GPS บน Android เป็นครั้งแรกและฉันสงสัยว่ามันใช้งานได้จริง

ฉันรู้ว่าโทรศัพท์ Android มีชิป GPS ในตัวพวกเขา แต่โทรศัพท์สร้างการเชื่อมต่อโดยตรงกับเซิร์ฟเวอร์ GPS หรือมีสิ่งอื่นเกิดขึ้นหรือไม่ หากมีการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์โดยตรงนั่นหมายความว่าผู้ใช้ Android ทุกคนสามารถทำการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์โดยตรงได้หรือไม่

คำตอบ:


16

GPS เองไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเครือข่ายกับเซิร์ฟเวอร์ใด ๆ เพื่อให้ทำงานได้ มันแค่ต้องการสัญญาณจากดาวเทียม GPS อย่างน้อย 4 ดวงเพื่อคำนวณตำแหน่งที่ดี

นอกจากนี้ยังมีGPS Almanacซึ่งโดยทั่วไปจะให้ข้อมูลในอนาคตว่าดาวเทียมคาดว่าจะเป็นในเวลาที่กำหนดในอนาคตซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน สามารถใช้เพื่อเร่งการคำนวณตำแหน่ง Almanac ออกอากาศโดยดาวเทียม GPS และใช้เวลาสูงสุด 15 นาทีในการดาวน์โหลด Almanac ทั้งหมดผ่านระบบ GPS นั่นเป็นสาเหตุที่มีเซิร์ฟเวอร์บนอินเทอร์เน็ตที่ให้ข้อมูล Almanac ด้วยวิธีที่สะดวกกว่าและรวดเร็วกว่า อาจเป็นสิ่งที่คุณหมายถึงโดย "เซิร์ฟเวอร์ GPS" Android ก็ใช้ประโยชน์เช่นกัน


ดังนั้นใคร ๆ ก็สามารถใช้ดาวเทียม GPS เหล่านี้ได้ฟรี นั่นคือสิ่งที่ฉันอยากรู้ ...
c0da

1
คุณคาดหวังว่าโทรศัพท์มือถือของคุณจะส่งสัญญาณไปยังดาวเทียมหรือไม่? ^^
neurino

1
@ c0da นั่นก็แล้วแต่ คุณมีอิสระในการใช้ระบบ GPS หากคุณมีเครื่องรับสัญญาณ GPS ผู้ผลิตอุปกรณ์นี้เป็นผู้ชำระเงินให้ใช้ระบบ GPS และรวมถึงค่าใช้จ่ายนี้กับค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ GPS วิธีนี้คุณไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายเดือนหรือรายปีเพื่อใช้ GPS ของคุณ
Doliveras

1
@ Doliveras ฉันอาจเข้าใจผิด แต่คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าสมัครสมาชิกในด้านการออกแบบเพื่อใช้ดาวเทียม GPS ฉันเคยทำงานกับ GPS มาก่อนและแม้กระทั่งทำงานกับเครื่องรับของเราเองและไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นนั้น
Kortuk

1
@Doliveras ไม่ถูกต้อง จีพีเอสให้บริการโดยผู้เสียภาษีของสหรัฐอเมริกาสำหรับทุกคนที่ใช้งานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ผลิตไม่จ่ายอะไรเลย
robguinness

6

GPS - ระบบ GPS ทั้งหมดรับสัญญาณจากดาวเทียม พวกเขาไม่เคยส่งข้อมูลไปยังดาวเทียม GPS โทรศัพท์ของคุณต้องการเสาอากาศที่ใหญ่กว่ามากเพื่อส่งสัญญาณไปยังพวกเขา

ระบบเช่น OnStar จะส่งตำแหน่งของคุณกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา เซิร์ฟเวอร์ของ Google รับข้อมูลตำแหน่งของคุณเพื่อให้สามารถคำนวณเส้นทางและดึงไทล์สำหรับแผนที่

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้งาน GPS มันเป็นระดับโลก


3

GPS เป็นระบบแบบพาสซีฟ มีกลุ่มดาวเทียมอยู่ในวงโคจรโดยมีนาฬิกาอะตอมอยู่บนบอร์ดนั่นเป็นเพียงการตะโกนระบุตัวตนและเวลาของพวกเขาสำหรับใครก็ตามที่จะฟัง ตัวรับสัญญาณ GPS จะรับฟังสัญญาณและใช้ความแตกต่างในเวลาที่ได้ยินจากดาวเทียมที่แตกต่างกันเนื่องจากความล่าช้าของแสงความเร็วและเอฟเฟกต์เชิงสัมพัทธภาพ (!) - และความรู้เกี่ยวกับวงโคจรของดาวเทียม ดาวเทียม) เพื่อระบุตำแหน่งของมันบนโลก

สัญญาณจากดาวเทียมเป็นเพียงวิทยุ ไม่มี "เครือข่าย" การเชื่อมต่อโทรศัพท์หรือการสื่อสารสองทางที่จำเป็น

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.