“ การเขียนทับแอพอื่น ๆ ” หมายความว่าอย่างไร


17

ฉันติดตั้งแอพ GIF จาก Play Store และพวกเขาต้องการสิทธิ์ในการทำเช่นนี้ ฉันไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าแอปอื่น ๆ หมายถึงอะไร

หัวใจลอยอยู่ใน GIF ในข้อความส่วนตัวใน Messenger หรือไม่ ฉันสับสน


16
การเขียนทับแอพอื่น ๆ หมายถึงสามารถแสดงบางสิ่งบางอย่างในขณะที่ไม่อยู่ด้านหน้าเช่นตัวกรองหน้าจอที่ทำให้หน้าจอมืดลง หากแอพร้องขอการอนุญาตนี้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องถอนการติดตั้งแอพนี้ทันที
GiantTree

O k ดังนั้นฉันผิด มันไม่ใช่อะไรที่เหมือนกับหัวใจลอยหรือเคลื่อนไหวใน meme หรือ GIF ใช่ไหม และถ้าเป็นเช่นนั้นเหตุใดแอป GIF จึงขออนุญาตให้ใช้สิทธิ์แทนแอปอื่น แอปใดที่พวกเขาต้องการวาดและวัตถุประสงค์ในการวาด
Stacey

5
การวาดทับแอพอื่นช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนการแสดงแอพอื่น ๆ หากแอปที่มีปัญหาดูเหมือนจะไม่ต้องการสิ่งนี้ (ฉันไม่รู้จักแอพที่คุณพยายามอธิบาย) ไม่อนุญาตการอนุญาต การแสดง GIF หรือมส์ไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาต
GiantTree

@GiantTree เช่นเดียวกับ Facebook Messenger ทำอะไรได้บ้างเมื่อรูปโปรไฟล์ขนาดเล็กของคนที่คุณกำลังพูดคุยเพื่อให้ลอยอยู่เหนือแอพอื่น ๆ แม้ในขณะที่คุณออกจากแอป
Revetahw พูดว่า Reinstate Monica

@Stacey คุณควรรายงานแอพนี้เช่นกัน
Rob Rose

คำตอบ:


23

ชื่อทางเทคนิคของการอนุญาตนี้คือSYSTEM_ALERT_WINDOW:

อนุญาตให้แอปพลิเคชันเปิดหน้าต่างโดยใช้ประเภท TYPE_SYSTEM_ALERT ที่แสดงอยู่ด้านบนของแอปพลิเคชันอื่นทั้งหมด การอนุญาตนี้ทำให้แอปพลิเคชันแสดงหน้าต่าง "ป๊อปอัป" เหนือแอพอื่นทั้งหมดแม้ว่าแอพจะไม่อยู่ในเบื้องหน้า ผู้พัฒนา / ผู้โฆษณาที่เป็นอันตรายสามารถใช้เพื่อแสดงโฆษณาที่น่ารังเกียจมาก เกือบจะไม่มีแอพใดที่ต้องได้รับการอนุญาตนี้นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Android ตัวอย่างของการแจ้งเตือนของระบบคือการแจ้งเตือนที่คุณแสดงเมื่อโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของคุณหมดแบตเตอรีและกำลังจะปิด

ดังที่GiantTree ชี้ให้เห็นแล้วสิ่งนี้ยังถูกใช้โดย "แอปซ้อนทับหน้าจอ" เช่นตัวกรองหน้าจอ แอปที่เป็นอันตรายสามารถใช้เพื่อหลอกให้คุณทำสิ่งที่คุณไม่ควรทำเช่นปุ่มซ้อนทับด้วยข้อความที่แตกต่างกัน (หรือแทนที่ข้อความคำถามด้วยสิ่งอื่น) ดังนั้นคุณจึงกด "ใช่" บนหน้าจอที่คุณต้องการ เพื่อกด "no" (หรือที่เรียกว่า "Tap-Jacking") - ซึ่งเป็นสาเหตุ (อย่างน้อยกับ Android 6) ผู้คนมักจะได้รับคำเตือน " ตรวจพบการซ้อนทับหน้าจอ " ดูเช่น:


12

GiantTree ถูกต้อง หาก "หัวใจลอยหรือเคลื่อนไหวเคลื่อนไหว" ควรปรากฏที่ด้านบนของแอพอื่น ๆจำเป็นต้องได้รับการอนุญาตนี้ หากนั่นไม่ใช่สิ่งที่มันทำหรือหากไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ (เช่นถ้ามันควรจะเป็นเพียงการแก้ไข GIF ภายในแอพ) คุณควรลบ / ไม่ติดตั้งแอพ - ซ้อนทับดังกล่าวสามารถใช้เพื่อสกัดอินพุตและดำเนินการ การทำงานที่ไม่ต้องการในโทรศัพท์ของคุณหรือขโมยข้อมูลของคุณ

ตัวอย่างแบบคลาสสิกของการใช้งานที่ถูกต้องสำหรับการอนุญาตนี้คือเช่นเดียวกับ GiantTree กล่าวถึงการกรองหน้าจอ แอพดังกล่าวสามารถทำให้หน้าจอมืดลงหรือเปลี่ยนเป็นสีแดงเพื่อใช้ในเวลากลางคืน อีกตัวอย่างคือ Facebook Messenger ซึ่งสามารถวางไอคอนการแชทบนหน้าจอเพื่อให้การแจ้งเตือนสามารถมองเห็นได้มากขึ้นและให้การเข้าถึงที่รวดเร็วในการสนทนาปัจจุบัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.