มีความเสี่ยงใด ๆ ในการรูทอุปกรณ์หรือไม่?


138

ฉันเห็นบทเรียนมากมายบอกวิธีการรูทโทรศัพท์ของฉัน (Motorola Droid) แต่ไม่มีใครพูดถึง "ผลข้างเคียง" ที่อาจเกิดขึ้นได้

นอกเหนือจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดูเหมือนจะต้องใช้การรูทเพื่อแก้ไขฉันก็มีความสุขกับโทรศัพท์และทำให้ฉันสับสนเล็กน้อยกับอุปกรณ์ที่เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากและมีอายุเพียงไม่กี่เดือน

สมมติว่าฉันเพิ่งพูดเกี่ยวกับการรูทและไม่มีการดำเนินการโพสต์รูททั่วไป (เช่นการติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง) ฉันจะรับความเสี่ยงโดยการเลือกที่จะรูทหรือไม่?

 • มันมีศักยภาพที่จะก่ออิฐอุปกรณ์?
 • การรับประกันของฉันจะเป็นโมฆะหรือไม่
 • ฉันจะหยุดรับการอัปเดตหรือไม่
 • ตำรวจจะมาปรากฏตัวที่หน้าประตูของฉันในวันถัดไปหรือไม่ (ใช่ฉันเป็นคนน่ากลัว)
 • มีอะไรอีกที่ฉันควรระวัง?

(ดูเพิ่มเติมที่: มีความเสี่ยงใด ๆ ที่จะกระพริบ ROM หรือไม่ )


1
ดูเพิ่มเติมความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของการรูท Androidซึ่งทำเครื่องหมายว่าซ้ำซ้อน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่
RomanSt

1
@romkyns เห็นด้วย ฉันประหลาดใจอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับจำนวนคนที่ยินดีที่จะติดตั้งและเรียกใช้โค้ดที่คอมไพล์จากโพสต์ฟอรัมโดยไม่มีแหล่งที่มา เพิ่งโพสต์นี้: android.stackexchange.com/questions/83038/ …
jordanpg

คำตอบ:


81

มันมีศักยภาพที่จะก่ออิฐอุปกรณ์?

แม้ว่ามันจะค่อนข้างง่ายบน Droid แต่วิธีการรูทนั้นมีความเสี่ยงมากกว่าวิธีอื่น ดังนั้นในระยะสั้นใช่มีศักยภาพ

การรับประกันของฉันจะเป็นโมฆะหรือไม่

ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตของคุณ (และนโยบายการรับประกัน) แต่ในทางเทคนิคแล้วจะทำให้การรับประกันของคุณเป็นโมฆะในกรณีส่วนใหญ่

ฉันจะหยุดรับการอัปเดตหรือไม่

อีกครั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ผู้ผลิตบางรายให้อัปเดตสำหรับอุปกรณ์ที่รูทในขณะที่คนอื่นไม่ทำ โดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไปและอาจถอนรูทโทรศัพท์ของคุณหากคุณติดตั้งหรือแม้กระทั่งต้องการให้คุณถอนรูทด้วยตนเองก่อนที่คุณจะได้รับการอัพเดต หากคุณติดตั้ง ROM บุคคลที่สามแสดงว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับผู้ผลิตดั้งเดิมของคุณ

ตำรวจจะมาปรากฏตัวที่หน้าประตูของฉันในวันถัดไปหรือไม่

ฉันหวังว่าจะไม่ :) แต่หากการรูทเกี่ยวข้องกับการถอดรหัส bootloader ในทางทฤษฎีอาจทำให้คุณประสบปัญหาทางกฎหมายในบางเขตอำนาจศาล (กฎหมายต่อต้านการหลบเลี่ยง ฯลฯ )

แก้ไข: นอกจากนี้โปรดทราบว่ามีวิธีการรูทที่แตกต่างกันตามการสร้างปัจจุบันที่คุณกำลังเรียกใช้

แก้ไข: มันอาจ (ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2017) ป้องกันไม่ให้คุณติดตั้งแอพบางแอพ: Google Play สามารถป้องกันผู้ใช้ที่รูทเครื่องไม่ให้ดาวน์โหลดแอพบางตัว


18
Re: การรับประกันคุณสามารถ unroot ถ้าคุณต้องการการรับประกันใช่ไหม?
MGOwen

4
@MGOwen ปกติแล้วใช่; ไม่มีการค้ำประกัน
Matthew อ่าน

2
การรูทนั้นถูกต้องตามกฎหมายใน nexus ตามAnswersFactoryและMakeUseOf
sms247

46

มันมีศักยภาพที่จะก่ออิฐอุปกรณ์?

ใช่เป็นไปได้ที่จะก่ออิฐโทรศัพท์ของคุณ แต่ไม่น่าจะเป็นไปได้ มักจะมีวิธีออกจากสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นอิฐ

หากคุณไม่ทราบว่าคุณกำลังทำอะไรและต้องการใช้วิธีการ ADB (ป้อนคำสั่งเชลล์ด้วยตนเอง) เพื่อรูทโทรศัพท์ของคุณคุณต้องทำตามคำแนะนำทั้งหมดตามที่ระบุไว้ หากคุณใช้อิฐในโทรศัพท์ของคุณแล้วมันไม่สำคัญว่าประกันโทรศัพท์ของคุณจะดีแค่ไหนกับผู้ให้บริการมือถือของคุณ หากพวกเขาพบว่าคุณรูทหรือพยายามพวกเขาจะไม่แก้ไข

หากคุณทำอิฐของคุณอย่างใดแล้วอย่าตกใจ ลองสิ่งเหล่านี้:

 1. โพสต์เธรดไปยังที่ที่คุณดาวน์โหลดโปรแกรมรูทหรือที่ที่โพสต์เมธอดรูท
 2. โพสต์ไป XDA ภายใต้ของพวกเขาคำถามและคำตอบส่วน
 3. ค้นหาเว็บ คนอื่นอาจมีปัญหาเช่นเดียวกับคุณ

เป็นไปได้ค่อนข้างที่จะปลดล็อคโทรศัพท์ของคุณ แต่จะใช้เวลาและความอดทนในการจัดเรียง

การรับประกันของฉันจะเป็นโมฆะหรือไม่

ใช่. แต่ในกรณีส่วนใหญ่คุณสามารถคืนค่าโทรศัพท์ให้อยู่ในสภาพที่พวกเขาจะไม่มีทางรู้ว่าคุณได้รูทโทรศัพท์ของคุณ และบางครั้งพวกเขาไม่ได้ตรวจสอบเพื่อดูว่าคุณรูทโทรศัพท์ของคุณเมื่อคุณส่งคืนหรือไม่

ฉันจะหยุดรับการอัปเดตหรือไม่

ใช่และไม่. หากคุณแฟลชรอมใช่ แต่ส่วนใหญ่แล้วรอมนั้นมีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง (เช่น CyanogenMod) นอกจากนี้หากคุณรูตและเก็บหุ้นรอมคุณจะยังคงได้รับการแจ้งเตือนการอัปเดต OTA (แต่การรันการอัปเดตจะเป็นการยกเลิกรูทโทรศัพท์ของคุณ)

มีอะไรอีกที่ฉันควรระวัง?

ขอพลังจงอยู่กับท่าน. ไม่จริงมันเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างลำบากกับเครื่องมือรูท "ง่าย ๆ เพียงสัมผัสเดียว (un)" และยังมีคำแนะนำมากมายและความช่วยเหลือจากXDAเพื่อให้คำแนะนำและแก้ไขปัญหาที่คุณอาจมี แต่ถ้าคุณมีความสุขกับโทรศัพท์ของคุณในแบบที่เป็นอยู่แล้วอย่ารูท


31

โทรศัพท์ที่ได้รับการรูทนั้นมีความปลอดภัยเท่ากับโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับการรูทหากคุณไม่เคยอนุญาตให้ใช้งานแอพใด ๆ ปัญหาคือถ้าคุณรูทโทรศัพท์ของคุณคุณจะต้องให้สิทธิ์รูท (ไม่เช่นนั้นทำไมคุณรูทโทรศัพท์ในตอนแรก) และแอพพลิเคชั่นที่คุณให้สิทธิ์รูทอาจกลายเป็นโกงหรือได้รับอนุญาต เพื่ออนุญาตให้แอปพลิเคชันที่ไม่น่าเชื่อถือได้รับสิทธิ์การใช้งานรูท

การใช้โทรศัพท์ที่รูทเครื่องจะปลอดภัยตราบใดที่คุณรู้ว่าแอปใดที่จะให้สิทธิ์การเข้าถึงรูต ปัญหาคือแม้จะสมมติว่าคุณเลือกแอพที่น่าเชื่อถือเท่านั้นพวกเขายังสามารถรั่วไหลการอนุญาตโดยไม่ตั้งใจ (ในเรื่องความปลอดภัยซึ่งเรียกว่าปัญหารองสับสน ) ดังนั้นคุณต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเมื่อเลือกแอปที่เชื่อถือได้


เป็นrootหนึ่งในการอนุญาตที่ปรากฏบนกล่องโต้ตอบการอนุญาตเมื่อติดตั้งแอพหรือไม่
Jeff

1
@Jeff: ไม่ไม่ใช่สิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่งในกล่องโต้ตอบการอนุญาตอย่างน้อยไม่ได้อยู่ในอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูท ฉันคิดว่าผู้จัดการรูทอาจรวมการจัดการสิทธิ์รูทเข้ากับกล่องโต้ตอบการอนุญาต แต่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ความคิดที่ดีเนื่องจากคนส่วนใหญ่มีนิสัยชอบเพียงคลิกผ่านกล่องโต้ตอบการอนุญาตโดยไม่ตรวจสอบอย่างรอบคอบ
โกหก Ryan

8

มัลแวร์บางตัวสามารถเลื่อนระดับสิทธิ์การรูทแม้ในโทรศัพท์ที่ไม่ได้รูท เช่นเดียวกับที่พวกเขาเพิ่งพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ในแอพมากกว่า 50 แอพยอดนิยมในตลาดแอนดรอยด์

http://www.pcworld.com/businesscenter/article/221247/droiddream_becomes_android_market_nightmare.html


1
เป็นสำเนาของแอพยอดนิยมไม่ใช่แอพยอดนิยม
Aistina

1
ตามความนิยมฉันหมายความว่าพวกเขาถูกดาวน์โหลดหลายครั้ง แต่แน่นอนว่าพวกเขาเป็นสำเนาของแอพที่รู้จักกันดีและเพิ่มรหัสมัลแวร์
DrDro

ฉันไม่คิดว่าโทรจัน Android ตัวใดที่มีปัญหาในการเพิ่มระดับรูท พวกเขาเพียงแค่ขอสิทธิ์มากกว่าแอปประเภทนั้นต้องการและนั่นทำให้พวกเขาเข้าถึงได้เพียงพอที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ? นั่นคือสิ่งที่โทรจันคลาสสิคทำให้คุณได้รับอนุญาตและให้สิทธิ์การเข้าถึงที่ต้องการ
GAThrawn

4
Does it have the potential to brick the device?

ใช่.

Will it void my warranty?

อย่างแน่นอน.

Will I stop getting updates?

ใช่ถ้าคุณติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง

Will the cops show up at my front door the next day?

ใช่ แต่ถ้าคุณเป็นคนจีน ;-) และแม้กระทั่งในกรณีที่การบริหารตำรวจของคุณอยู่ใกล้พอที่ปักกิ่ง

และคุณควรระวังว่ามันมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ผู้ใช้รูทสามารถเข้าถึงโทรศัพท์ทั้งหมดรวมถึงฟังก์ชั่นทั้งหมดและหน่วยความจำของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่ทั้งหมด สามารถติดตั้งลับๆใน ROM ที่กำหนดเองได้ อาจไม่ใช่ข้อเสียของคุณ แต่โทรศัพท์ของคุณอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของ botnet


6
ดูเหมือนว่าเป็นคนตื่นตกใจเล็กน้อย ROM เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นโอเพ่นซอร์สดังนั้นจะพบแบ็คดอร์ใด ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และฉันคิดว่ามันง่ายมากที่จะรูทเครื่อง Droid คุณสามารถชี้ให้ฉันไปที่ลิงก์หรือแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาของโมโตโรล่านี้ได้หรือไม่ดังนั้นฉันจึงเข้าใจว่ามันมีผลกระทบต่อโทรศัพท์ของฉันหรือไม่
Aaronaught

ฉันได้อ่านมันในจดหมายข่าว codeproject แล้วไม่มีอีกแล้ว ฉันไม่รู้อีกแล้ว แต่ส่วน 'ทำลาย' นั้นเฉพาะกับโทรศัพท์มือถือหนึ่งบรรทัด [ล่าสุดอาจ] (เป็นฟิวส์ชนิดหนึ่งซึ่งจะปิดการใช้งานโทรศัพท์ของคุณเป็นประจำหากคุณติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง) ดูที่นี่สำหรับสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับการอ้างอิง: theunlockr.com/2010/07/14/…
Quandary

4
@Aaraught: ฉันไม่เคยเห็นที่มาของหนึ่งใน ROM เหล่านี้ บางทีฉันอาจดูไม่ดีพอ แต่ถึงแม้ว่าฉันมีแหล่งที่มาคุณต้องรวบรวมจากแหล่งที่มานั้นไม่มีใครบอกได้ว่าภาพ ROM นั้นรวบรวมจากแหล่งนั้นหรือไม่ จากนั้นคุณต้องตรวจสอบแหล่งที่มาทั้งหมด ขอให้โชคดี หากคุณเป็นคนดีจริง ๆ มันใช้เวลาประมาณหนึ่งปี จากนั้นคุณต้องสร้างบัตรทองและเครื่องมือเหล่านี้บางอย่างเป็นแบบปิดแหล่งที่มาซึ่งทำให้ฉันไม่แน่ใจเล็กน้อยเกี่ยวกับแรงจูงใจ FOSS ของพวกเขา เช่นเดียวกับ บริษัท โทรศัพท์ที่ไม่ปล่อยไดรเวอร์หรือเซ็นชื่อใน ROM บูตแบบดิจิทัล
Quandary

คุณจะไม่ปิดกั้นโทรศัพท์มันแค่ปฏิเสธที่จะบูตจนกว่าคุณจะแฟลชรอมที่เซ็นชื่อกลับคืนมา สิ่งที่ "e-fuse" ทั้งหมดนั้นคือความกลัว
Broam

e-ฟิวส์ไม่อิฐ
แมทธิวอ่าน

1

รุ่น TLDR (2017)

มันมีศักยภาพที่จะก่ออิฐอุปกรณ์?

ใช่และไม่ใช่ขึ้นอยู่กับวิธีการ: การติดตั้ง ROM รูทอย่างเป็นทางการหรือสลับการตั้งค่ามีความปลอดภัย การใช้สคริปต์ที่อาศัยข้อผิดพลาดของ CPU ในการถอดรหัสความปลอดภัยของเคอร์เนลไม่ใช่

การรับประกันของฉันจะเป็นโมฆะหรือไม่

ขึ้นอยู่กับ:

 1. OEM ToS (ข้อกำหนดในการให้บริการ) OEM รายใหญ่ส่วนใหญ่บอกว่าคุณสูญเสียการรับประกัน
 2. ความถูกต้องของ ToS ภายใต้กฎหมายระดับภูมิภาค ตัวอย่างเช่นในสหภาพยุโรป ToS ที่อ้างสิทธิ์ในการรับประกันช่องว่างเมื่อทำการรูทไม่สามารถบังคับใช้ได้ พวกเขาไม่สามารถปฏิเสธการรับประกันของคุณได้อย่างถูกกฎหมายเพราะมัน แต่ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคุณอาจต้องต่อสู้เพื่อขึ้นศาล (ไม่เคยได้ยินมาก่อน)

ฉันจะหยุดรับการอัปเดตหรือไม่

50/50แตกต่างกันไปตาม OEM ในกรณีที่เป็นลบคุณมักจะสามารถรูทแล้วรูทเวอร์ชันที่อัพเดตใหม่อีกครั้ง แต่ไม่เสมอไป.

ตำรวจ? อย่างอื่น?

ไม่มีตำรวจ การรูทไม่ผิดกฎหมายทุกที่ แต่:

 • Play Store สามารถตรวจจับได้และอาจป้องกันไม่ให้คุณดาวน์โหลดบางแอพ แต่มันไม่ได้ป้องกันไม่ให้คุณรับแอพเหล่านั้นจากที่อื่น
 • แอพที่ได้รับอนุญาตให้รูทสามารถสร้างความเสียหายให้กับระบบของคุณได้มากกว่าเดิมดังนั้นระวังภัยคุกคามด้านความปลอดภัยดูที่นี่
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.