เปอร์เซ็นต์ของอุปกรณ์ Android ที่ใช้งานบนสถาปัตยกรรม x86


25

คำถามนี้อาจซ้ำซ้อนหรือซ้ำซ้อน แต่ฉันใช้ห้องสมุด NDK ที่ทำงานบนอุปกรณ์ ARM เท่านั้น มีวิธีที่ฉันจะรู้ว่าสิ่งที่ร้อยละของอุปกรณ์ที่ใช้ Android สามารถสนับสนุน app ของฉันบนซีพียูสถาปัตยกรรมเช่นเดียวกับตามสถิติเหล่านี้บนแพลตฟอร์ม Android รุ่น ?


1
ความคิดเห็นส่วนตัวคือคุณสามารถเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ได้ - Intel หยุดผลิต Atom ไปสักพักแล้วและแม้แต่คนสุดท้าย ของ Atom ไม่รวม SKU สำหรับโทรศัพท์ ในบรรดาอุปกรณ์ x86 ที่ผ่านมามีเพียง Zenfone 2 เท่านั้นที่มีแรงฉุดที่เห็นได้ชัด
Andy Yan

นั่นทำให้รู้สึกมากขอบคุณ! กรุณาโพสต์นี้เป็นคำตอบเพื่อที่ฉันสามารถยอมรับมัน :)
ศรี

เว็บไซต์กีดกันการโพสต์คำตอบตามความคิดเห็น - ฉันจะแสดงรายการข้อเท็จจริง
Andy Yan

คำตอบ:


15

ตั้งแต่ท้ายที่สุดคุณตัดสินใจว่า x86 ยังคงคุ้มค่าที่จะใช้ความพยายามในการสนับสนุนหรือไม่ฉันกำลังแสดงรายการข้อเท็จจริงหลายประการเกี่ยวกับ x86 สำหรับอุปกรณ์ Android ที่นี่:

 • อินเทลได้ตัดสินใจที่จะยุติสาย Atom สำหรับโทรศัพท์
 • Atom มือถือรุ่นล่าสุด - x3, x5 และ x7 series - ได้รับการติดตั้งที่ดีที่สุดบนแท็บเล็ต Android จีนระดับล่าง บางรุ่นมีความสามารถด้านโทรศัพท์ / ข้อมูล (ขึ้นอยู่กับx3-C3230RK ) ไม่คำนึงถึงว่าไม่มีใครทำลงในอุปกรณ์หลักโดยเฉพาะโทรศัพท์
 • อุปกรณ์ x86 Android ตัวล่าสุดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายคือ ASUS 'Zenfone 2 ซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2558 และแม้กระทั่งรุ่นต่อมาก็เปลี่ยนเป็น Snapdragon 410/615 ของ Qualcomm ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปัญหาความเข้ากันได้ของ Android ใน x86
 • สเปรดตรัมมีความร่วมมือกับ Intel และเพิ่งประกาศSC9861G-IAในเดือนมีนาคม 2560 / SC9853Iในเดือนสิงหาคม 2560 อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ยังไม่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ของผู้บริโภคและให้ความสำคัญกับสเปรดแทรคสำหรับอุปกรณ์ต่ำสุดสำหรับตลาดเกิดใหม่ จะไม่ให้ x86 มากบน Android อย่างมีนัยสำคัญมาก

แก้ไข: อุปกรณ์แรกที่ใช้ Spreadtrum SoCs ข้างต้นคือ Leagoo T5c ตอนนี้วางจำหน่ายแล้ว Leagoo เป็น บริษัท ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนและอุปกรณ์ส่วนใหญ่มีเป้าหมายที่อินเดียไม่ต้องพูดถึงอุปกรณ์อื่น (T5) ที่มี SoC ทั่วไปจำหน่ายในเวลาเดียวกันดังนั้นจึงไม่เปลี่ยนแปลงสมมติฐานข้างต้น มันจะยังคงไม่เป็นที่นิยม


2
นี่หมายความว่ามีอุปกรณ์ไม่มากที่ไม่ได้ใช้ ARM ดังนั้นฉันคิดว่าแอพของฉันจะสนับสนุนอุปกรณ์ Android ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ขอบคุณ!
ศรี

@iBug เหมือนกันที่นี่ (จริง ๆ แล้วฉันเป็นเจ้าของ 2 ขายหนึ่ง em) ปัญหาไดรเวอร์ทำให้ Windows กับพวกเขาบางครั้งเจ็บปวดที่จะใช้ Android คนเดียวฉันจะบอกว่า
Andy Yan

@AndyYan ปัญหาไดรเวอร์? ไม่มีปัญหาหากคุณปิดใช้งานการอัปเดตไดรเวอร์อัตโนมัติใน WU
iBug

@iBug Nah - ไดรเวอร์บางตัวเช่นหน้าจอสัมผัสและแสดงความผิดปกติเป็นครั้งคราวและจะต้องติดตั้งใหม่ ไม่ได้เกิดจากการอัพเดทไดรเวอร์อัตโนมัติ
Andy Yan

1
OTOH คุณอาจต้องการx86 สนับสนุนและปรับแต่งอื่น ๆที่จะใช้ app บนChromebook ได้
Alex Cohn

23

ฉันจบลงด้วยข้อสรุปนี้หลังจากค้นหามาก

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในความสามัคคีสถิติ

 • ARMv7: 98.1%

 • Intel x86: 1.7%

อย่างไรก็ตามฉันไม่พอใจดังนั้นฉันจึงตรวจสอบจากแหล่งข้อมูลมากมาย

ตามเอกสาร Android

armeabi เลิกใช้แล้วใน r16 ลบออกใน r17 ไม่มีลอยยาก

และ

ในอดีต NDK รองรับ MIPS แบบ 32 บิตและ 64 บิต แต่การสนับสนุนถูกลบใน NDK r17

ฤดูร้อนหลังจากค้นหามาก

 • mips (คัดค้าน)
 • mips64 (คัดค้าน)
 • armeabi (คัดค้าน)
 • armeabi-v7a ( จำเป็น  - สถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน)
 • arm64-v8a ( จำเป็น  - รุ่นใหม่กว่าของ armeabi-v7a)
 • x86 (อุปกรณ์เสริมมีจำนวน จำกัด เช่น Asus Zenfone 2, เครื่องจำลอง Genymotion / Android)
 • x86_64 (อุปกรณ์เสริมมีจำนวน จำกัด เช่น Asus Zenfone 2, อุปกรณ์จำลอง Genymotion / Android)

ฉันควรจะพูดถึงว่าChromeBookกำลังใช้โปรเซสเซอร์ Intel x86และx86_64สถาปัตยกรรม (เพิ่มที่เก็บถาวรเหล่านี้เมื่อคุณสนับสนุน ChromeBook เท่านั้น)

ข้อสรุป

หากแอพคุณรองรับarmeabi-v7aและarm64-v8aสถาปัตยกรรมเพราะมีประมาณ 99% ของอุปกรณ์ Android

ข้อเสนอแนะที่สำคัญ

คุณกังวลเกี่ยวกับขนาดแอป (คุณควร) หรือไม่คุณควรแยก apk ของคุณสำหรับหลาย ๆ ตัว สตูดิโอ Android และ play store รองรับการอัปโหลด apk หลายรายการดังนั้นแอปดังกล่าวจึงมีเพียงไฟล์สถาปัตยกรรมลำดับที่หนึ่ง

ดังนั้นจะมีประสิทธิภาพมากในการสร้าง apk หลายรายการ

ลิงค์สำคัญ


โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.