ROM แบบกำหนดเองเช่น CyanogenMod ปรับเปลี่ยน bootloader ของคุณหรือไม่


18

ROM แบบกำหนดเองอย่าง CyanogenMod มาพร้อมกับ bootloader ของตัวเองหรือจะเขียนทับ/boot เคอร์เนลและ/system? bootloader รับผิดชอบล็อคซิมการ์ดของคุณกับผู้ให้บริการหรือไม่?

โดยทั่วไปฉันสนใจที่จะปลดล็อคซิม Huawei U8180 ของฉันและอยากรู้ว่า CyanogenMod จะปลดล็อคอุปกรณ์หรือไม่

คำตอบ:


14

CyanogenMod - ในวานิลลาหรือบิลด์ทางการ - โดยทั่วไปจะไม่มี bootloader ในอุปกรณ์จำนวนมากไม่มีวิธีที่ดีในการเขียนทับ bootloader เพราะมันอยู่ในหน่วยความจำที่ได้รับการป้องกัน (bootloader เป็น "ล็อค") และไม่สามารถเขียนทับได้ มันจะติดตั้งอิมเมจสำหรับบูตและอิมเมจระบบ (เช่นเขียนไปยัง/bootและ/systemพาร์ติชัน) ฉันได้ยินมาว่าบางบิลด์จะมาพร้อมกับอิมเมจการกู้คืน แต่ฉันไม่เคยเห็นสิ่งที่ทำเช่นนี้มาก่อน

การปลดล็อคซิมของคุณไม่เกี่ยวข้องกับเฟิร์มแวร์ของคุณและ CM จะไม่ทำการปลดล็อคซิมให้คุณ wiki ของ CyanogenMod เองระบุว่า :

อย่างไรก็ตาม CyanogenMod ไม่ได้ "ปลดล็อค" อุปกรณ์ ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ "ล็อค" โทรศัพท์มือถือของพวกเขาเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าซื้อเครื่องและย้ายไปยังผู้ให้บริการรายอื่น ผู้ให้บริการขึ้นอยู่กับข้อตกลง "ผูกขาด" เหล่านี้เพื่อเสริมรายได้ ตัวอย่างเช่น: หากคุณซื้อ iPhone ในสหรัฐอเมริกาคุณติดอยู่กับ AT&T หรือ Verizon ไม่ว่าคุณจะซื้อจากที่ไหน ในการใช้โทรศัพท์ในเครือข่ายของผู้ให้บริการรายอื่นจำเป็นต้อง "ปลดล็อก" โทรศัพท์ สิ่งนี้ทำด้วยรหัสตาม IMEI ของโทรศัพท์มือถือที่ผู้ให้บริการเครือข่ายหรือ บริษัท ของคุณสามารถให้บริการทางอินเทอร์เน็ตที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าเจ้าชายไนจีเรียเล็กน้อย

การปลดล็อคไม่สามารถทำได้โดยการติดตั้ง CyanogenMod หรือเฟิร์มแวร์อื่น ๆ สำหรับเรื่องนั้น

ฉันจะสมมติต่อไปว่า bootloader บนอุปกรณ์ของคุณไม่มีแบริ่งในล็อค SIM HTC อนุญาตให้ปลดล็อค bootloaders ในอุปกรณ์บางชนิดและเว็บไซต์ของพวกเขาระบุเป็นพิเศษ :

โปรดทราบว่าการปลดล็อค bootloader ของคุณไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถปลดล็อคการล็อค SIM ได้ การปลดล็อคซิมของคุณขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ให้บริการ / ผู้ให้บริการของคุณและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของขอบเขตการปลดล็อค bootloader

ฉันเดาว่านี่น่าจะคล้ายกับอุปกรณ์อื่น ๆ แต่ฉันไม่คุ้นเคยกับฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ของ Huawei โดยเฉพาะ


โดยทั่วไปแล้ววิธีที่ง่ายที่สุดคือโทรหาผู้ให้บริการและขอรหัสปลดล็อค หากคุณเป็นลูกค้าเป็นเวลานาน (พูด 6 เดือนขึ้นไป) และบอกพวกเขาว่าคุณต้องการปลดล็อค (อาจจะเดินทางนอกประเทศ) พวกเขามักจะมอบให้คุณ
Ryan Conrad

ฉันค่อนข้างสนใจที่จะรู้ว่ามีอะไรล็อคซิมอยู่หรือไม่! ... ถ้าไม่ใช่ bootloader มันจะเป็นอะไร! .. ฉันได้ปลดล็อก bootloader ของโทรศัพท์แล้วดาวน์โหลด CM 7.2 แล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้ผลฉันไม่มีทิศทางที่จะไปเว้นแต่ว่าฉันรู้ว่าโทรศัพท์ถูกล็อคกับผู้ให้บริการบางราย !!!
มูฮัมหมัด Ghandour

@MuhammadGhandour: ดังที่ Ryan กล่าวไว้สิ่งที่ง่ายที่สุดที่ควรทำคือติดต่อผู้ให้บริการของคุณ ฉันไม่รู้แน่ชัดว่าซิมล็อคทำงานอย่างไรในระดับเทคนิค แต่ความเข้าใจของฉันคือว่ามันติดตั้งอยู่ในโมเด็มหรือเฟิร์มแวร์ของตัวอ่านซิมในบางระดับซึ่งไม่ได้แก้ไขโดยรอมที่กำหนดเอง
eldarerathis

4

ไม่ CyanogenMOD และ ROM แบบกำหนดเองอื่น ๆ ใช้ bootloader ของอุปกรณ์ของคุณ โดยทั่วไปแล้วคุณไม่ต้องการยุ่งกับ bootloader ตั้งแต่ทำเช่นนี้เป็นวิธีที่ง่ายในการสร้างอุปกรณ์ของคุณ

bootloader ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการล็อค SIM ปกติ ฉันไม่รู้วิธีปลดล็อคโทรศัพท์นี้เฉพาะ Android ซึ่งหมายความว่าคุณอาจต้องใช้บริการชำระเงินซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างค่อนข้างสวย Google ฉบับย่อแสดงให้เห็นว่าบางคนประสบความสำเร็จด้วยเครื่องมือนี้


คำตอบอาจเป็นจริงในอดีต แต่ ROM บางอันเช่น CM 12 จะเขียนทับ bootloader ด้วยตนเองทำให้ยากสำหรับ Android 4.x ROM ที่จะทำงานกับมัน อย่างไรก็ตามฉันต้องเพิ่ม (สำหรับผู้อ่าน) ว่าจำเป็นต้องใช้ bootloader ที่ไม่ได้ล็อคเพื่อดำเนินการดังกล่าว
Firelord

@ Firelord นั่นจะต้องเป็นชุดอุปกรณ์ที่ จำกัด เท่านั้น
Matthew อ่าน
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.