“ การรูทโทรศัพท์” หมายถึงอะไร?


141

ฉันได้ยินวลีนี้หรือตัวแปร (โทรศัพท์ที่รูตการรูตและอื่น ๆ ) ในฟอรัม Android แต่ฉันไม่รู้ว่ามันแปลว่าอะไร คุณช่วยอธิบายมันในแง่ง่าย ๆ ได้ไหม?


2
สองแหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับการทำความเข้าใจเรื่องนี้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นคือ: code.google.com/p/android-roms/wiki/Obtain_RootและCyanogenMod วิกิพีเดีย หลังทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการกำหนดเงื่อนไขต่างๆดังนั้นแม้ว่าเป้าหมายของคุณจะไม่ติดตั้ง CyanogenMod (ซึ่งพวกเขานิยาม :)) วิกินั้นเป็นวิธีที่ดีในการเติมช่องว่างในความเข้าใจของคุณ
Amanda

URL ที่ไม่ทำงาน Cyanogenmod.com หายไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ลองใช้wiki.lineageos.orgแทน
Camille Goudeseune

คำตอบ:


106

หากต้องการ 'รูท' โทรศัพท์ของคุณหมายถึงการได้รับสิทธิ์ระดับผู้ดูแลระบบไฟล์ของโทรศัพท์ของคุณ (ใน linux รูทเป็นชื่อผู้ใช้ของผู้ดูแลระบบหลัก) ด้วยการเข้าถึงรูทคุณสามารถติดตั้งและถอนการติดตั้งทุกอย่างที่คุณต้องการบนโทรศัพท์

โทรศัพท์ส่วนใหญ่มีการ จำกัด การเข้าถึงเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำได้และไม่สามารถทำได้ สิ่งนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่เลวร้ายเพราะมันสามารถป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ทำลายสิ่งที่พวกเขาไม่ควรทำกับโทรศัพท์โดยไม่ได้ตั้งใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามผู้ผลิตหลายราย จำกัด สิทธิ์ของคุณสำหรับสิ่งที่ไม่ได้มีความสำคัญต่อภารกิจเช่นกันและการรูทโทรศัพท์จะได้รับสิ่งนี้

หากคุณมีแอปพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น (bloatware) ติดตั้งไว้ล่วงหน้าในโทรศัพท์ของคุณซึ่งคุณไม่สามารถถอนการติดตั้งการรูทจะทำให้คุณมีความสามารถนี้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถอัปเกรดเป็น Android รุ่นที่ใหม่กว่าก่อนที่ผู้ผลิตโทรศัพท์ของคุณและ / หรือผู้ให้บริการมือถือจะทำการอัปเดตให้คุณได้ อย่างไรก็ตามการได้รับการเตือนว่าการรูตนั้นอาจทำให้การรับประกันของคุณเป็นโมฆะ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรูทที่ทำให้คุณสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ให้อ่านคำถามนี้


คำตอบที่ดี ... ฉันชอบส่วนที่คุณพูดว่า "มันจะช่วยให้คุณอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชั่นใหม่กว่า" มีแหล่งข้อมูลที่ดีที่คุณสามารถแนะนำได้หรือไม่ (หวังว่าจะเป็นหนึ่งในคำตอบก่อนหน้าของคุณ .. )
Jason Krs

ทำไม bloatware ถึงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ใช้หลายคน? ตราบใดที่โทรศัพท์ใช้งานได้ดีและหนึ่งสามารถปิดการใช้งาน blatware (ฉันไม่ได้เพราะฉันไม่ได้ใส่ใจกับพวกเขา) ทุกอย่างควรจะดี
neverMind9

43

เมื่อคุณ "รูท" โทรศัพท์ของคุณคุณจะปลดล็อคสิทธิ์ผู้ดูแลระบบของโทรศัพท์ซึ่งโดยค่าเริ่มต้นจะถูกล็อคโดยผู้ผลิต มันคล้ายกับ "Jailbreaking" ในโลก iphone

การรูทอุปกรณ์ของคุณช่วยให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ เช่นโอเวอร์คล็อกหรือโอเวอร์คล็อกซีพียูของคุณลบแอปที่โหลดไว้ล่วงหน้าที่โทรศัพท์ของคุณจะไม่ลบเช่น Amazon MP3 หรือ Corp Calendar ติดตั้งแอพบางตัวที่ต้องใช้การเข้าถึงรูต

ผู้ผลิตไม่ต้องการให้คุณเข้าถึงตัวเลือกเหล่านี้ด้วยเหตุผลหลายประการซึ่งรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เพียง:

 • พวกเขาต้องการควบคุมและรับประกันประสบการณ์การใช้งานเฉพาะของผู้ใช้
 • ผู้ให้บริการบางรายต้องการให้ฟังก์ชันบางอย่างถูกล็อคเนื่องจากต้องการให้คุณชำระเงินหรือเพราะไม่สามารถใช้กับเครือข่ายของพวกเขาได้
 • หากคุณไม่ทราบว่าคุณกำลังทำอะไรคุณสามารถ "ก่ออิฐ" (ทำให้ไร้ประโยชน์) โทรศัพท์ของคุณหรืออย่างน้อยก็ทำให้เกิดปัญหามากพอที่คุณจะโทรติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคที่ต้องการทราบว่าเหตุใดโทรศัพท์ของคุณไม่ทำงาน

4
ตัวใหญ่คือคุณสามารถลบส่วนประกอบของระบบที่สำคัญและต้องการลบ (ติดตั้ง) พวกเขาไม่ต้องการสิ่งนี้ ลูกค้าที่ไม่พอใจมากเกินไปและฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคโทรมา :)
Dmitriy Likhten

1
@DmitriyLikhten ฉันสงสัยว่าการสนับสนุนด้านเทคนิคและค่าความพึงพอใจของลูกค้าแทนของการทำเงินบนบวมและ surveilance
humanityANDpeace

22

กล่าวโดยย่อก็คือการได้รับสิทธิ์การเข้าถึงจากผู้ดูแลระบบของโทรศัพท์ ในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ใช้โทรศัพท์ (ไม่ใช่ผู้ดูแลระบบ) ปกติไม่สามารถทำได้


22

เพื่อรับสิทธิ์การเข้าถึงรูท (ผู้ดูแลระบบ) ไปยังโทรศัพท์

'root' เป็นผู้ใช้ที่มี UID 0 ซึ่งเทียบเท่ากับ 'บัญชีการดูแลระบบ' เต็ม

หมายความว่าคุณได้รับอนุญาตให้ทำอะไรก็ได้ สิ่งใดรวมถึงการเปิดพอร์ตที่ได้รับการป้องกัน (เช่นการปล่อยสัญญาณ WiFi) อัปเดตและอัปเกรดระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ทั้งหมดแทนที่ระบบปฏิบัติการด้วยซอฟต์แวร์ของคุณเองการเข้าถึงไฟล์ทุกไฟล์ในเครื่องได้อย่างสมบูรณ์และความสามารถในการลบไฟล์ใด ๆ ระบบปฏิบัติการทั้งหมด


1
"แทนที่ระบบปฏิบัติการด้วยซอฟต์แวร์ของคุณเอง" ไม่เป็นความจริง ไม่จำเป็นต้องรูทในการแฟลชเฟิร์มแวร์ใหม่ มันอาจทำให้กระบวนการง่ายขึ้นแม้ว่า
jiggunjer

15

นี่เป็นการแก้ไขทุกอย่าง การหยั่งรากพื้นฐานคือการแหกคุก คุณเป็นผู้ใช้คุณไม่มีสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบในการเข้าถึงโทรศัพท์ของคุณเอง การรูทเป็นกระบวนการในการเข้าถึงผู้ใช้ "root" เมื่อคุณรูทแล้วก็มีเรื่องสนุก ๆ ที่คุณสามารถทำได้

 • ลบแอป "ระบบ" เช่นแอป Sprint ของ Nascar หรือ NFL
 • ใช้เครื่องมือเช่น Open Tethering เพื่อทำการแชร์สัญญาณ wifi (ฟรี)
 • อันเดอร์โอเวอร์คล็อกหรือโอเวอร์คล็อกโปรเซสเซอร์ของคุณ (การโอเวอร์คล็อกด้วย SetCPU ช่วยให้การใช้งานแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นในขณะที่ไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานเมื่อโทรศัพท์ของคุณไม่ได้ใช้งาน / ฯลฯ )
 • ติดตั้งเครื่องมือการกู้คืนที่กำหนดเอง
  • Nandroid Backup - การถ่ายโอนข้อมูลที่สมบูรณ์ของหน่วยความจำภายใน Android ของคุณไปยังการ์ด SD ซึ่งช่วยให้คุณทำการสำรองข้อมูลที่สะอาดมากและม้วน Android ของคุณกลับไปยังจุดนั้นเมื่อจำเป็น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถสลับระบบปฏิบัติการได้ภายในไม่กี่นาทีโดยมีการสำรองข้อมูล 2 ครั้งแต่ละอัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้การรูตมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเมื่อรูตการคลิกเพียงครั้งเดียวมันน่าจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่เพียงแค่ตั้งค่าและปล่อยให้มันทำงานได้ครึ่งชั่วโมง

ความเสี่ยงเพียงอย่างเดียวคือการปิดกั้นโทรศัพท์ของคุณ (ไขซอฟท์แวร์ที่สำคัญบางอย่างซึ่งทำให้ไม่สามารถเริ่มต้นหรือติดตั้งโปรแกรมแก้ไขได้)


15

คำตอบข้างต้นนั้นถูกต้องแล้ว แต่สำหรับการอ้างอิงนิดหน่อย ในระบบที่ใช้ Unix ทั้งหมดจะมีผู้ใช้ "root" ที่สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นใด ๆ และทั้งหมดของระบบปฏิบัติการ นี่เป็นสิทธิพิเศษที่มีประสิทธิภาพมาก (และอันตราย) เพราะเมื่อคุณรูทคุณสามารถทำอะไรได้และสิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็สามารถทำลายระบบได้อย่างสมบูรณ์

นี่คือสาเหตุที่เมื่อคุณดูแลเซิร์ฟเวอร์คุณมักจะไม่ทำมันเป็นรูทเพื่อให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากระบบปฏิบัติการที่พูดว่า "อืมมม ... คุณไม่ต้องการทำอย่างนั้น!" เมื่อคุณตั้งใจให้มันเช็ดทำความสะอาดฮาร์ดไดรฟ์ทั้งหมดตอนตีสาม

[แก้ไข] ฉันกำลังจะแก้ไขคำตอบของฉันเพื่อพูดว่า "ในคำตอบอื่น ๆ " แต่แล้วก็ตระหนักว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นการแสดงความคิดเห็นที่อยู่ด้านล่าง

ฉันไม่เห็นข้อความประท้วงในเครื่องมือแก้ไขข้อความดังนั้นฉันจะแก้ไขที่นี่ซึ่งฉันควรจะพูดว่า "ในคำตอบอื่น ๆ " แทนที่จะเป็น "ในคำตอบข้างต้น"


14
ระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้บางอย่างเช่น "คำตอบข้างต้น" ในคำตอบของคุณเอง - ถ้าคุณได้รับการขึ้นอันดับสูงสุดคุณจะไม่สมเหตุสมผล จากนั้นคุณจะได้รับการลงคะแนนและทำให้รู้สึกอีกครั้ง และลุกขึ้นยืนแล้วและ ....
Michael Paulukonis

1
@MichaelPaulukonis - ว้าว .. ตอนนี้ฉันสับสน - ฉันควรจะ upvoting หรือ downvoting หรือไม่
Scotty.NET

1
ฉันไม่รู้. มันเป็นการสะกิดอ่อนโยนให้กับผู้โพสต์เพื่อให้ลิงก์ไปยังคำตอบแทนที่จะเป็นคำที่เกี่ยวข้องซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามพารามิเตอร์การสั่งซื้อภายนอก
Michael Paulukonis

7

คำถามนี้เป็นคำถามที่มีผู้ชมมากที่สุดในไซต์นี้ แต่คำตอบทั้งหมดพูดเหมือนกันว่า: "ได้รับสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบแล้วคุณจะทำสิ่งต่าง ๆ เช่น xyz และ abc" หลังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคำตอบที่เกี่ยวข้องและแน่นอนมีคำถามอยู่แล้วที่นี่: โทรศัพท์รูทสามารถทำอะไรได้บ้าง .

รากแน่ใจเท่ากับการได้รับสิทธิผู้ดูแลระบบ แต่ขอเพิ่มรายละเอียดบางอย่างเพิ่มเติม: วิธีสิทธิผู้ดูแลระบบจะดำเนินการใน Android ในระดับเทคนิคจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณรูตโทรศัพท์? โปรแกรมใหม่ / แอปเพล็กลายเป็นใช้ได้: su มันอยู่ใน / system / xbin / โฟลเดอร์และอนุญาตให้ผู้ใช้สลับไปยัง ID ผู้ใช้อื่น - รวมถึงรูท (ผู้ดูแลระบบ aka)

โปรดจำไว้ว่าในแอปพลิเคชัน Android ปกติจะทำงานภายใต้ ID ผู้ใช้ของตนเอง ดังนั้นถ้า 1) มีอยู่แล้วและ 2) แอปใช้เพื่อเปลี่ยนเป็นรูทดังนั้นแอปสามารถทำทุกอย่างที่ผู้ใช้รูททำได้!

ไม่ใช่วิธีการรูททั้งหมดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบเดียวกัน ตัวอย่างเช่นวิธีการหลายวิธีใช้แอพเพิ่มเติมที่เรียกว่า superuser.apk ซึ่งมีเวอร์ชั่นที่กำหนดเองของ su binary สิ่งนี้ทำให้แอพทำหน้าที่เป็นผู้จัดการควบคุมการอนุญาตเมื่อใดก็ตามที่แอพพลิเคชั่น su ถูกเรียกใช้

นอกเหนือจาก su และ superuser (หรือ SuperSu) บ่อยครั้งที่ busybox ได้รับการติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของสคริปต์รูท ทั้งสามไฟล์ (เทคนิคไม่ว่างเป็นชุดของไฟล์) เป็นส่วนเพิ่มเติมที่พบบ่อยที่สุดเมื่อเราพูดถึงการรูทโทรศัพท์


ไม่สำคัญที่จะคัดลอก a suไปยังโฟลเดอร์ด้วยตัวเองเนื่องจากพาร์ติชั่น / system นั้นถูกเมาท์แบบอ่านอย่างเดียวและคุณจำเป็นต้องมีสิทธิ์ root ในการเมาท์มันเป็นแบบเขียนได้ (และคุณต้องมีสิทธิ์ในการเขียน

วิธีหนึ่งในการทำเช่นนี้คือการใช้การกู้คืนโดยมีฟังก์ชั่นการทำงานเพิ่มเติมซึ่งสามารถติดตั้ง / ระบบเขียนได้และคัดลอกไฟล์ลงไป ในกรณีส่วนใหญ่หมายถึงการกู้คืนแบบกำหนดเองที่กระพริบเนื่องจากการกู้คืนหุ้นจำนวนมากถูก จำกัด เฉพาะการแก้ไขไฟล์เฉพาะ (OEM) เท่านั้น

วิธีที่ 'ตรง' มากขึ้นคือการแฟลชพาร์ติชันใหม่ / ระบบโดยตรง (พร้อมไฟล์รูท) โดยใช้เครื่องมือที่กระพริบ เครื่องมือดังกล่าวรวมถึง:

 • odin (พีซี - ซัมซุงเท่านั้น)
 • fastboot (พีซี - Android ทั่วไป)
 • flashify (แอพ - Generic Android)

มันค่อนข้างง่ายที่จะคัดลอก / พาร์ทิชันระบบจากโทรศัพท์ของคุณ - หรือไฟล์ภาพจากเว็บและแฟลชพาร์ทิชันที่ปรับเปลี่ยนรูทกลับ ในที่สุดคุณอาจได้รูทเชลล์โดยใช้ ADB หาก ROM ได้รับการคอมไพล์เพื่อให้สามารถใช้งานได้ (ไม่ใช่ ROM ทั่วไปในสต็อค) การใช้รูทเชลล์เป็นเรื่องสำคัญที่จะเมาท์พาร์ติชันใหม่และคัดลอกไฟล์ได้ทุกที่ที่คุณต้องการ - ถ้าคุณรู้คำสั่ง linux

วิธีการง่ายๆเหล่านี้ใช้ได้กับโทรศัพท์ที่ปลดล็อค / ปลดล็อคง่าย เมื่อถูกล็อค bootloader กระบวนการของการขจัดสามารถกลายเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนที่อาจแตกต่างกันระหว่างอุปกรณ์ดูข้อมูลการขจัดเฉพาะเจาะจงมากขึ้นที่นี่ นี่เป็นเพราะการดัดแปลงใด ๆ ที่กำหนดเองให้กับพาร์ติชั่นที่สำคัญจะทำให้ 'ลายเซ็น' ของ OEM แตกและทำให้ bootloader ปฏิเสธการโหลด (bootloop) หรือในบางกรณี bootloader จะยกเลิกการเปลี่ยนแปลงใด ๆ


" สุดท้ายคุณอาจได้รูทเชลล์โดยใช้ ADB หาก ROM ได้รับการคอมไพล์เพื่อให้สามารถใช้งานได้ (ไม่ใช่ ROM ทั่วไปในสต็อค) " - ROM ทั้งหมดไม่รับผิดชอบต่อสิ่งนั้น ทำการเปลี่ยนแปลงเคอร์เนลและคุณจะมี adbd ที่ไม่ปลอดภัยทำงานในเครื่องของคุณ (adb root นั่นคือ)
Firelord

" การดัดแปลงใด ๆ ที่กำหนดเองให้กับพาร์ติชั่นที่สำคัญจะทำให้ 'ลายเซ็น' ของ OEM แตกและทำให้ bootloader ปฏิเสธที่จะโหลด (bootloop) " - ตามคำแนะนำของ Google ที่นี่ในกรณีที่ลายเซ็นไม่ตรงกัน bootloader ต้องออกคำเตือนที่ไม่เหมือนกัน ปฏิเสธผู้ใช้ให้บูตเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ ทำไมมันจะทำให้ bootloop?
Firelord

@ Firelord คุณถูกต้องเกี่ยวกับการบู๊ตเป็นพาร์ติชั่นที่ควบคุมการอนุญาตของ ADB แต่ฉันไม่ต้องการที่จะไม่เจาะจงเกินไป อย่าลังเลที่จะแนะนำการแก้ไข
jiggunjer

@ Firelord เกี่ยวกับ bootloop: เพราะถ้า bootloader ที่ถูกล็อคทั้งหมดทำออกมาเป็นคำเตือน (และทำการบู๊ตต่อไป) การรูทจะง่าย เหตุผลที่ทำให้พาร์ติชันง่าย ๆ กะพริบบนอุปกรณ์ที่ล็อคไม่สำเร็จเพราะ bootloader ตรวจพบการเปลี่ยนแปลง หรือว่าฉันขาดอะไรไป?
jiggunjer
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.