การชาร์จ USB และการชาร์จ AC แตกต่างกันอย่างไร?


16

ฉันเพิ่งถูกยึด HTC One X เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ย้ายจาก HTC Desire

ฉันสังเกตเห็นว่า One X ของฉันชาร์จไฟได้ช้ามากเมื่อเชื่อมต่อกับช่องเสียบ USB บนพีซีของฉันในขณะที่ความปรารถนานั้นค่อนข้างเร็ว เมื่อทำการชาร์จ One X จากอะแดปเตอร์ AC ที่ให้มาการชาร์จนั้นเร็วมาก ดังนั้นฉันซื้อ Mains Adapter ตัวใหม่เพื่อเก็บไว้ในสำนักงาน

อย่างไรก็ตามเมื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับอะแดปเตอร์หลักอุปกรณ์นี้ยังคงแจ้งว่ากำลังชาร์จ: USB ภายใต้แท็บสถานะแบตเตอรี่และมันไม่เร็วอย่างที่ฉันคิดว่ามันควรจะเป็น

ดังนั้นจะมีความแตกต่างระหว่างอะแดปเตอร์ AC ที่ให้มากับบุคคลที่สามที่ฉันซื้อหรือไม่ สมมุติว่าพลังงานที่จ่ายให้นั้นไม่สูงหรือมีอะไรมากกว่านั้น?


ฉันเดาว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน USB นั้นไม่ได้ให้กำลังไฟมากกว่า AC โดยตรง นี่เป็นกรณีสำหรับ Xperia ของฉันดังนั้นฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ
ใบพัด

คำตอบ:


7

ในการชาร์จในอัตราสูงสุดเครื่องชาร์จจะต้องระบุตัวเองว่าเป็นอุปกรณ์ชาร์จโดยการเสียบขากลางสองอันของ USB นี่คือข้อกำหนด USB ที่ชาร์จที่เหมาะสมมาเช่นนี้ อุปกรณ์ชาร์จอื่น ๆ สามารถปรับเปลี่ยนให้สั้นลงพร้อมกันได้

ฉันได้ดัดแปลงเครื่องชาร์จ USB ในรถของ Griffin เป็นการส่วนตัวในลักษณะนี้ ก่อนการเปลี่ยนแปลงจะมีการชาร์จในโหมด "USB" หลังจากบัดกรีสองพินเข้าด้วยกันโทรศัพท์จะชาร์จในโหมด "AC"

ข้อแม้หนึ่ง: ฉันไม่ได้ทำการทดสอบใด ๆ เพื่อดูว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มีผลต่ออัตราการชาร์จหรือไม่ ทุกอย่างที่ฉันได้อ่านเกี่ยวกับโทรศัพท์นี้บอกว่าจะดึงได้เพียง 500 mA ในโหมด "USB"

ข้อมูลอ้างอิง: รายการ Wikipedia เกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะการชาร์จ USB ค้นหาคำว่า "พอร์ตการชาร์จโดยเฉพาะ"

บทวิจารณ์จากผู้ใช้ Amazonพร้อมคำแนะนำในการดัดแปลงเครื่องชาร์จในรถยนต์


มีการอ้างอิงใด ๆ ที่ระบุว่าพวกเขาปฏิบัติตามข้อมูลจำเพาะของเครื่องชาร์จ USB.org หรือไม่? Apple, Sony และ HP ทำไม่ได้ ทำโทรศัพท์ HTC ทั้งหมดหรือไม่
endolith

13

ในความเป็นจริงเวลาในการชาร์จขึ้นอยู่กับสองจุด:

  1. กระแสไฟขาออกของอะแดปเตอร์หรือ USB กระแสไฟขาออกของพีซีเพียง 0.5a มันอาจชาร์จช้ากว่าอะแดปเตอร์ AC ส่วนใหญ่ (อะแดปเตอร์ AC ส่วนใหญ่คือ 1A หรือมากกว่า)

  2. อินพุตปัจจุบันและอัตราการแปลงการชาร์จของโทรศัพท์ โทรศัพท์ที่แตกต่างกันมีกระแสอินพุตที่แตกต่างกันเนื่องจากการป้องกันในปัจจุบันมี จำกัด ตัวอย่างเช่นขีด จำกัด กระแสไฟฟ้าสำหรับ Nokia คือ 0.5a กระแสไฟขาเข้าเพียง 0.5a แม้คุณจะใช้อะแดปเตอร์ ac ที่มีเอาต์พุต 1.0a นอกจากนี้อัตราการแปลงของการชาร์จยังแตกต่างกันตามรุ่น


ขอขอบคุณ. สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่ามีความแตกต่างของกำลังขับระหว่างเครื่องชาร์จ AC ของ บริษัท อื่นที่ฉันใช้และเครื่องชาร์จ AC ยี่ห้อ HTC ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ บุคคลที่สามกล่าวว่าส่งออก 1,000mA ดังนั้นจึงน่าจะยังคงชาร์จได้เร็วกว่าการเสียบเข้ากับช่องเสียบ USB
Rob

1
@Rob: ไม่มันจะยังคงชาร์จด้วยความเร็วต่ำ ในโหมดการชาร์จ "USB" โทรศัพท์จะดึงได้เพียง 500 mA
ศิลา
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.