รีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานเหมือนกันกับการลบ / ข้อมูลและ / แคชหรือไม่


22

ตามบทความนี้ ,

/ data ... การลบพาร์ติชั่นนี้จะทำการรีเซ็ตอุปกรณ์เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน, กู้คืนพาร์ติชั่นดังกล่าวเมื่อคุณบู๊ตเครื่องครั้งแรกหรือวิธีการติดตั้งหลังจากการติดตั้ง ROM อย่างเป็นทางการหรือกำหนดเองครั้งสุดท้าย เมื่อคุณทำการลบข้อมูล / รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากการกู้คืนจะเป็นพาร์ติชันที่คุณกำลังลบข้อมูล

เกี่ยวกับ / boot, / system, และ / recovery, และ / cache

หากการรีเซ็ตจากโรงงานลบล้างเฉพาะข้อมูล / ฉันต้องการให้มันถูกเรียกอย่างอื่นเพราะถ้าคุณรูทโทรศัพท์ของคุณมันจะยังคงอยู่กับ ROM แบบกำหนดเองใด ๆ ที่คุณประกายแม้หลังจากรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน

ในทางกลับกันหากการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานจะทำการลบ / บูต / ระบบและ / การกู้คืนด้วยเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง / การบูตมันจะเรียกคืนสิ่งเหล่านั้นจากอะไร โทรศัพท์ทุกรุ่นมาพร้อมกับภาพสต็อคใน ROM ภายในจริงจากที่ไหนสักแห่งที่สามารถแฟลชภาพเหล่านั้นใหม่ได้หรือไม่?

ฉันสามารถจินตนาการได้ว่าผู้ผลิตไม่ต้องการรับภาระด้วยค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ข้อมูลจำเพาะสำหรับภาพที่สามารถกู้คืนได้ของฮาร์ดแวร์อาจมีค่าใช้จ่ายดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้ใช้โทรศัพท์ส่วนใหญ่ซึ่งเป็นเหตุผลว่า พวกเขา ดังนั้นแทนที่จะให้ตัวเลือกในการลบ / ข้อมูลและ / แคชเท่านั้นและเรียกว่า "การรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน" เพราะคุณไม่ควรโง่พอที่จะรูทเครื่องของคุณตั้งแต่แรกตามวิธีคิด .

ตั้งแต่การรูทเครื่อง Android ของฉันและอ่านโพสต์หลายร้อยโพสต์ฉันพบว่าคำศัพท์มากมายที่ฉันได้เรียนรู้และยอมรับในฐานะนักเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในยุค 80 ไม่ได้แปลว่าสิ่งเดียวกันอีกต่อไปดังนั้นฉันต้องตรวจสอบทุกอย่าง ก่อนที่ฉันจะทำอะไรสักอย่าง


ความคิดเห็นที่โพสต์นี้จะตอบคำถามแรกของฉัน

แต่พวกเขาไม่ได้ตอบคำถามส่วนที่สองของฉันซึ่งเป็นข้อร้องเรียนจริง ๆ : ทำไมเรียกว่า "รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน" หากไม่คืนค่าโทรศัพท์ของคุณให้เป็นสถานะของโรงงาน

ณ จุดนี้คำถามเป็นเพียงวาทศิลป์ ฉันคิดว่าฉันตอบคำถามนี้ไปแล้วเว้นแต่ว่ามีบางคนสามารถแก้ไขฉันได้


1
ผู้ผลิตทั้งหมดปฏิบัติต่อผู้ที่รูทและติดตั้งระบบปฏิบัติการที่กำหนดเองเช่นเดียวกับผู้ขายไบออสที่กำหนดเองเช่นถ้าคุณกำลังยุ่งกับโซนที่ไม่มีการสัมผัสคุณจะอยู่คนเดียว การมี ROM จริง (ROM เหมือนใน CD-ROM เหมือนเป็นไปไม่ได้ที่จะเขียนไม่ใช่ ROM เหมือนกับการอนุญาตให้อ่านอย่างเดียว) เพิ่มค่าใช้จ่ายในการพัฒนาอย่างมากเพราะนั่นหมายถึงการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์สำหรับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยทุกครั้ง เมื่อคุณอัปเดตซอฟต์แวร์ ฉันคิดว่าอาจไม่มีฮาร์ดแวร์เชิงพาณิชย์ทำในสิบ (ยี่สิบ) ปีที่ยังคงมีเฟิร์มแวร์ในหน่วยความจำแบบอ่านอย่างเดียวจริง
Lie Ryan

คุณเป็นโรงงานของอุปกรณ์หากคุณแฟลช ROM ส่วนที่เหลือเป็นรายละเอียด ... :)
Android Quesito

ฉันเจอสิ่งนี้จากที่อื่น คำสั่งเริ่มต้นเกี่ยวกับ / data ไม่ถูกต้องใน 2 วิธี ก่อนอื่น / data ไม่ใช่พาร์ติชั่นมันเป็นไดเร็กตอรี่ซึ่งประกอบด้วยพาร์ติชั่นมากกว่าหนึ่ง หน่วยความจำ sdcard ภายในและพาร์ติชันข้อมูลของโปรแกรมจะถูกเมาท์ที่นั่น ดังนั้นหากคุณลบไดเรคทอรี่ / data มันจะลบข้อมูลในทั้งสองพาร์ติชัน แต่ถ้าคุณลบพาร์ติชั่นข้อมูลใน, พูด, TWRP, มันจะทำการฟอร์แมตพาร์ติชั่นข้อมูลเท่านั้น, และไม่แตะข้อมูล sdcard
Marty ผัด

คำตอบ:


6

บนอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทเราสามารถจัดกลุ่มพาร์ติชั่นเป็นสองประเภท: พาร์ติชั่นที่ได้รับผลกระทบจากผู้ใช้ระหว่างรันไทม์ปกติและพาร์ติชั่นที่ไม่สามารถทำได้ สิ่งที่สามารถเป็นdataและcache. สิ่งที่ไม่สามารถเป็นsystemได้และboot. (บวก recoveryในบางส่วน)

"รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน" ที่นี่หมายความว่าพาร์ติชันที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของผู้ใช้จะถูกล้างข้อมูล ดังนั้นเมื่อผู้ใช้ทำการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานเธอจะได้รับการต้อนรับด้วยโทรศัพท์ที่ไม่มีข้อมูลผู้ใช้อยู่ หากเธออัปเดตโทรศัพท์ของเธอผ่านวิธีการอย่างเป็นทางการการอัปเดตจะยังคงอยู่ที่นั่น! ดังนั้นแม้กระทั่งอุปกรณ์ที่ไม่มีสต็อกจะถูกรีเซ็ตเป็นสถานะจากโรงงาน!

ด้วยความในใจเรามาดู ROM ที่กำหนดเอง เมื่อคุณแฟลชหนึ่งพาร์ติชันupdater-scriptของคุณsystemจะถูกลบแล้วคัดลอกเนื้อหาของไฟล์ zip ที่นั่น สิ่งที่ก่อนหน้านี้หายไปแล้ว! ไม่มีทางที่คุณจะสามารถกลับไปยังที่ที่คุณเคยเป็นมาก่อนถ้าคุณไม่มีข้อมูลสำรองหรืออิมเมจระบบดั้งเดิม

ตอนนี้เมื่อผู้ใช้บูทในทางเทคนิคทุกอย่างส่วนใหญ่เหมือนกัน ในระหว่างการดำเนินงานปกติเธอก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนเพียงและdata cacheดังนั้นหากคุณทำการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน โปรดจำไว้ว่าrom ดั้งเดิมนั้นหายไปนานแล้ว!

คุณพูดถูกว่าคำศัพท์สับสน ตำหนิ Google! มันเป็นเช่นนี้มาตั้งแต่ G1


1
"ตำหนิ Google" -> เราต้องตระหนักว่าคำศัพท์และวิธีการนี้มีอยู่ก่อนที่สมาร์ทโฟนจะมีอยู่ ใช้ตัวอย่างของ rooter ซึ่งสามารถรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานและสามารถมี ROM ที่กำหนดเองได้
Zuul

@ ซูลลืมคำถากถางของฉัน ... คำศัพท์นั้นถูกต้อง ตอนนี้มันไม่ใช่ ไม่รีเซ็ตอุปกรณ์เป็นสถานะโรงงาน Google ได้สร้างระบบปฏิบัติการใหม่แล้วและพวกเขาเลือกที่จะใช้คำศัพท์เก่า
RR

โปรดทราบว่าในอุปกรณ์บางอย่าง (เช่น Sony) การบูตและการกู้คืนอยู่ในพาร์ติชันเดียวกัน
kinokijuf

Rooter? คิดว่ามันเหมือนกับในเราเตอร์ ... : P
t0mm13b

1
โว้ว! เป็นครั้งแรกในการอ้างอิงพจนานุกรมในเมือง ... ว้าว! TIL! : D ต้องรีเซ็ตโรงงานตัวเองและใส่ rom ที่กำหนดเองในสถานที่: P lol j / k
t0mm13b

3

ทำไมเรียกว่า "รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน" หากไม่ได้คืนค่าโทรศัพท์ของคุณให้เป็นสถานะโรงงาน

เนื่องจากคำจำกัดความดั้งเดิมไม่มีความหมายในโลกปัจจุบันลองทำคำอธิบายเพิ่มเติม ดังนั้นคำว่ารีเซ็ตจากโรงงานไม่ได้หมายถึงการดำเนินการรีเซ็ตอุปกรณ์ให้เป็นสถานะที่มาจากโรงงานแทนคำนี้หมายถึงประเภทการรีเซ็ตที่โรงงานทำกับซอฟต์แวร์ของโทรศัพท์ก่อนที่จะใส่ลงในบรรจุภัณฑ์ การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานจะรีเซ็ตโทรศัพท์ให้อยู่ในสถานะที่เหมาะสมสำหรับการจัดส่งให้กับลูกค้าดังนั้นหากโรงงานเปิดตัวโทรศัพท์ในรุ่นและรุ่น OS ของคุณพวกเขาจะทำการรีเซ็ตเป็นค่าโรงงานเป็นสิ่งสุดท้ายที่พวกเขาทำหลังจากการทดสอบ

คำอธิบายนั้นเป็นอย่างไร?


2

การรีเซ็ตเป็นค่าโรงงานเป็นคำที่ได้มาตรฐานอย่างไม่เป็นทางการสำหรับการรีเซ็ตโทรศัพท์ ผู้ใช้จะเข้าใจว่าสิ่งนี้ทำให้โทรศัพท์ของคุณเหมือนกับเมื่อคุณได้รับ หากคุณทำขั้นตอนผู้ใช้ขั้นสูงเช่นการรูทและการกะพริบ ROM แบบกำหนดเองแสดงว่าคุณไม่ได้ใช้งานตามปกติ

เป็นที่น่าสังเกตว่า "การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน" ในโทรศัพท์ที่มี ROM ที่กำหนดเองจะรีเซ็ต ROM นั้นกลับไปเป็นมุมมองเริ่มต้น

เป็นไปไม่ได้ในอุปกรณ์ของวันนี้ที่จะสามารถ reflash ระบบและกู้คืนกลับไปที่การจัดส่งเดิม เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้สามารถทำการ flashable ได้หลายตัวเช่นเราเตอร์และเครื่องเล่นมีเดีย


1

คุณอาจมีคำศัพท์เกี่ยวกับหูเช่น "รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน" หรือ "ตั้งค่าเริ่มต้นจากโรงงาน" พวกเขามีพื้นเดียวกัน เป็นคำที่ใช้อธิบายการกระทำของการย้อนกลับอุปกรณ์ให้อยู่ในสถานะที่เคยเป็นเมื่อออกจากโรงงาน

เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้นข้อมูลที่กำหนดเองทั้งหมดจะถูกล้างข้อมูลในอุปกรณ์โดยทิ้งสิ่งที่มีอยู่แล้วเมื่ออุปกรณ์ออกจากผู้ผลิต

สำหรับผู้ใช้ที่มี ROM แบบกำหนดเองการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานจะทำงานในลักษณะเดียวกันเมื่อใช้แล้วจะเป็นการลบข้อมูลที่กำหนดเองทั้งหมดและปล่อยให้อุปกรณ์เหมือนเดิมเมื่อมีการใช้ ROM แบบกำหนดเอง


การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานในอุปกรณ์ Android คืออะไร

มันจะลบข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์ของคุณโดยการล้างการจัดเก็บข้อมูลภายในและกลับโทรศัพท์ไปที่การตั้งค่าเริ่มต้นจากโรงงาน!

ซึ่งหมายความว่า: บัญชี Google ของคุณการตั้งค่าอุปกรณ์ข้อมูลระบบและแอปพลิเคชันของคุณและผู้ใช้ที่ดาวน์โหลด / ติดตั้งโดย APP จะถูกลบออก

หลังจากรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานอุปกรณ์ของคุณจะเป็นเหมือนครั้งแรกที่คุณเปิดใช้งาน

หากต้องการให้ "สิ่ง" กลับมาคุณจะต้องติดตั้งใหม่และกำหนดค่าทุกอย่างอีกครั้ง


เหตุผลในการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน:

  • เมื่ออุปกรณ์ประสบความผิดปกติด้วยสาเหตุที่ไม่รู้จักการรีเซ็ตอุปกรณ์อาจแก้ไขปัญหาได้
  • หากคุณจะขายอุปกรณ์ของคุณการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานจะรับประกันการลบข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดของคุณ
  • การส่งอุปกรณ์เพื่อการซ่อมแซมหรือเพียงแค่ส่งคืนการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานจะมาอยู่ในมือ พวกเขาไม่จำเป็นต้องรู้ว่าคุณใช้อะไรอยู่และไม่จำเป็นต้องเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.