ทำไมแบตเตอรี่โทรศัพท์ของฉันถึงมีสี่ขั้ว การใช้สี่คืออะไร


20

ฉันมี LG Optimus One (P500) สำหรับบางครั้งฉันสงสัยว่าทำไมแบตเตอรี่โทรศัพท์ของฉันมีสี่ขั้ว ฉันทราบว่าทั้งสองขั้วมีจุดบวกและลบและขั้วที่สามเชื่อมต่อกับเทอร์มิสเตอร์ภายในของแบตเตอรี่เพื่อตรวจสอบอุณหภูมิ ยังคงทำให้ฉันงุนงงกับสิ่งที่สถานีที่สี่สามารถใช้สำหรับ?

ที่น่าสนใจโทรศัพท์ของฉันมีเพียงสามขั้วที่แบตเตอรี่มีสี่ ฉันค้นหาคำตอบใน Google แล้ว แต่ไม่มีผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์นอกจากคำอธิบายเกี่ยวกับการตรวจสอบอุณหภูมิ

นอกจากนี้เนื่องจากข้อสงสัยอื่นยังอยู่ในภาพเดียวกันพอร์ตที่มีการทำเครื่องหมายเป็น "A" ในภาพต่อไปนี้คืออะไร? ดูเหมือนว่าฉันจะเป็นตัวเชื่อมต่อแบบเรียงลำดับและฉันเดาว่ามันเป็นตัวเชื่อมต่อกับสายเคเบิลที่ผู้ผลิตสามารถเข้าถึงบางสิ่งที่ลึกลงไปในฮาร์ดแวร์ โทรศัพท์ Nokia ที่ฉันเคยมีคุณสมบัตินี้และฉันคิดว่ามันควรจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับโทรศัพท์ทุกรุ่น

เชื่อมต่อ

อัปเดต:ฉันกระตือรือร้นที่จะรู้ว่าขั้วที่สี่ของแบตเตอรี่ทำอะไรได้มากกว่าที่จะมีสามในโทรศัพท์และสี่ในแบตเตอรี่ ดังที่ @Axeman กล่าวว่าแบตเตอรี่นี้สามารถใช้กับโทรศัพท์อื่น (ของ LG) ได้เช่นกัน


ฉันไม่คิดว่าคำถามนี้เกี่ยวข้องกับ Android
roxan

4
ฉันเดาว่ามันสำหรับ NFC แล้ว Galaxy Nexus ของฉันมี 4 พินและ 4 พินทั้งหมดมีอยู่ในแบตเตอรี่และโทรศัพท์ แม้ว่าตัวแบตเตอรี่เองจะไม่มี NFC แต่ฉันคิดว่ามันจะยังถูกกว่าด้วยความฉลาดในการผลิตมีเพียงฟอร์มแฟคเตอร์เดียวสำหรับแบตเตอรี่ที่เปิดใช้งาน NFC และแบตเตอรี่ที่ไม่ใช่ NFC
โกหกไรอัน

Ahaa เมื่อผลิต Google ด้วยเงื่อนงำนี้ฉันที่ดินใน AndroidForums.com และ 'ไบนารีวิสัยทัศน์' กล่าวว่า: วงจร NFC ในกระดานหลักจะมีแบตเตอรี่ก้อนระหว่างมันและผู้อ่าน NFC และดังนั้นเสาอากาศ RFID จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่และ การเชื่อมต่อจากวงจรผ่านเทอร์มินัลที่ 4 นี้
Narayanan

1
รุ่นแบตเตอรี่คือLGIP-400Nซึ่งใช้ใน Optimus (GT540), Optimus One (P500), GM750, GW620 GAlaxy Nexus มีเทอร์มินัล 4 เครื่องส่วนที่สี่และอีกอันใช้สำหรับเสาอากาศ NFC (ดูที่เหตุใด NFC ในแบตเตอรี่ Galaxy Nexus จึงเป็นเช่นนั้น) อาจเป็นไปได้ว่าหนึ่งในรุ่นมีฟังก์ชั่นพิเศษเช่น GN และมีเพียงแบตเตอรี่ที่นำกลับมาใช้ใหม่สำหรับรุ่นของคุณ (ไม่เปลี่ยนขั้วที่ 4) แก้ไข: รุ่นอื่น ๆ ทั้งหมดยังใช้เพียง 3 จาก 4 ขั้ว (บางทีพวกเขากำจัดอันดับที่ 4 ด้วยเหตุผลด้านราคา แต่ไม่ได้เปลี่ยนแบตเตอรี่)
ce4

4
ฉันไม่รังเกียจหากต้องปิดหรือลบ แต่เพื่อตอบคำถามข้างต้นฉันได้เรียนรู้ว่าแบตเตอรี่มีบทบาทสำคัญกับ Nfc การเลือกแบตเตอรี่ทดแทนโดยไม่ต้องคิดเช่นนี้อาจส่งผลให้สูญเสียความสามารถของ NFC
Narayanan

คำตอบ:


13

ตัวเชื่อมต่อ A ดูเหมือนว่า U.FL-R-SMT-10 และอาจเป็นเสาอากาศภายนอก / เพิ่มเติม

U.FL เป็นตัวเชื่อมต่อ RF โคแอกเซียลขนาดเล็กสำหรับสัญญาณความถี่สูงถึง 6 GHz ที่ผลิตโดย Hirose Electric Group ในญี่ปุ่น 1ตัวเชื่อมต่อ U.FL มักใช้ในแล็ปท็อปและระบบฝังตัวเพื่อเชื่อมต่อเสาอากาศ Wi-Fi กับการ์ด Mini PCI ตัวเชื่อมต่อ U.FL เพศหญิงไม่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการเชื่อมต่อใหม่และจะมีการจัดอันดับสำหรับการเชื่อมต่อใหม่สองสามครั้งเท่านั้นก่อนที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ โดยทั่วไปแล้วตัวเชื่อมต่อ U.FL เพศหญิงจะไม่ได้แยกจำหน่าย แต่เป็นส่วนหนึ่งของผมเปียที่มีสายเคเบิลป้องกันคุณภาพสูง 1.32 มม. ซึ่งช่วยให้สามารถเชื่อมต่อได้ต่ำ

(จากWikipedia )


+1 ขอบคุณสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับตัวเชื่อมต่อ ไม่สามารถตอบรับได้เนื่องจากคำถามขั้วแบตเตอรี่ยังไม่สามารถแก้ไขได้
Narayanan

3
เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่มีคำตอบสำหรับคำถามนั้น สามารถใช้แบตเตอรี่ในโทรศัพท์ได้มากกว่าหนึ่งรุ่นโดยมีการเชื่อมต่อทางกลที่แตกต่างกันและพินนั้นสามารถเชื่อมต่อกับพินของแบตเตอรี่ตัวใดตัวหนึ่งได้ ฉันไม่แน่ใจ แต่ฉันเดิมพันสองเซ็นต์ของฉันในนี้ :-)
Axeman

10

ตามที่ @Axeman กล่าวว่าตัวเชื่อมต่อเป็นตัวเชื่อมต่อ Coaxial Ultra Surface Mount ขนาดเล็ก (ค่อนข้างเต็มปากและยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามันย่อมาจาก U.FL) ซึ่งเป็นพอร์ตขยายตัวชนิดหนึ่งซึ่งสามารถใช้สำหรับการสื่อสารทางวิทยุใด ๆ รวมถึง GSM, WiFi, GPS

และตามที่ @Lie Ryan กล่าวว่าขั้วที่สี่ในแบตเตอรี่นั้นใช้สำหรับเชื่อมต่อเสาอากาศในแบตเตอรี่กับวงจร NFC บนเมนบอร์ด การค้นหาเพียงไม่กี่ครั้งใน Google ได้ยืนยันสิ่งนี้และให้ข้อมูลต่อไปนี้:

บรรดาผู้ที่มีเงื่อนงำในโทรศัพท์ของพวกเขาอาจสูญเสียความสามารถในเอ็นเอฟซีหากพวกเขาพยายามที่จะเปลี่ยนมีราคาถูกและที่ซ้ำกันแบตเตอรี่ที่ไม่อาจมีเงื่อนงำเป็นเสาอากาศกล่าวว่าที่นี่

ฉันกำลังสรุปประเด็นทั้งหมดเพื่อทำให้คำถามนี้เป็นคำตอบ ฉันไม่สามารถยอมรับคำตอบของ @ Axeman ได้อย่างสมบูรณ์เนื่องจากไม่ได้ตอบส่วน NFC และ @Lie Ryan ได้เพิ่มเป็นความคิดเห็นเท่านั้น

รุ่งโรจน์สำหรับพวกเขาทั้งสอง!

อัปเดต: ฉันได้รับคู่มือการบริการของ LG P500 แล้วซึ่งยืนยันการเชื่อมต่อ RF ด้วยภาพต่อไปนี้ที่ติดแท็กเป็น SW1001 ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


2

เมื่อพูดถึง LG มันอาจเป็นไปได้ว่านี่ไม่ใช่เงื่อนงำใด ๆ ฉันมีโทรศัพท์ LG ที่มีพอร์ต 4 พินในโทรศัพท์และแบตเตอรี่ 4 พิน เมื่อฉันครอบคลุม 4 ขาด้วยเทปกาวบางโทรศัพท์บ่นแบตเตอรี่ไม่ใช่ของแท้และปฏิเสธที่จะบูตภาพ

กระตุ้นอย่างรวดเร็วด้วยการวิเคราะห์ตรรกะได้แสดงให้ฉันว่ามีการสื่อสารระหว่างโทรศัพท์และแบตเตอรี่ของบางชนิด สรุป - มันคือ "battery DRM" ซึ่งใช้อย่างน้อยกับโทรศัพท์ LG บางรุ่น (ของฉันคือ LG Tribute) หากโทรศัพท์ LG ของคุณมีพอร์ตแบตเตอรี่ 4 พินแสดงว่าเป็น "DRM" ถ้าไม่มันก็ไม่สนใจ


คำตอบที่ดี - ไม่ว่าฉันจะสามารถตรวจสอบได้หรือไม่
Narayanan

0

การเชื่อมต่อเพิ่มเติมของแบตเตอรี่สำหรับเทอร์มิสเตอร์ NTC ภายในแบตเตอรี่เพื่อให้โทรศัพท์สามารถตรวจสอบอุณหภูมิของแบตเตอรี่ คุณคิดว่าโทรศัพท์สามารถแสดงอุณหภูมิแบตเตอรี่ได้อย่างไร บน iPhone, Android บางรุ่นยังสามารถแสดงผลพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ติดตั้ง แต่มันจะตรวจสอบในระหว่างการชาร์จ ฯลฯ เพื่อป้องกันโทรศัพท์และแบตเตอรี่จากความเสี่ยงจากไฟไหม้


"คุณคิดว่าโทรศัพท์สามารถแสดงอุณหภูมิของแบตเตอรี่ได้อย่างไร" ผู้คนไม่จำเป็นต้องรู้ว่าสิ่งเหล่านี้ทำงานอย่างไรจึงถามคำถามด้วยเหตุผล การตรวจสอบอุณหภูมิของแบตเตอรี่ไม่ได้ป้องกันสิ่งใดนอกจากว่าจะมีการป้องกันในตัวบางรูปแบบซึ่งจะปิดการทำงานของพลังงานถ้ามันร้อนเกินไป ไม่ใช่โทรศัพท์ทุกรุ่นที่ทำและในความเป็นจริงการป้องกันประเภทนี้ส่วนใหญ่ถูกสร้างไว้ในเครื่องชาร์จไม่ใช่โทรศัพท์
Mark Hetherington
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.