ใครสามารถอธิบายขั้นตอนการบู๊ตของอุปกรณ์ Android ได้หรือไม่?


24

จากมุมมองของผู้ใช้เมื่อเปิดโทรศัพท์ฉันเห็นภาพเคลื่อนไหวการบูตสองภาพใน LG P500 ที่ทำงานกับ CM10 แอนิเมชันแรกมาจาก LG และแอนิเมชั่นที่สองมาจาก CM10 จากนั้นมันจะจับคู่กับหน้าจอล็อคที่พร้อมสำหรับการป้อนข้อมูลของฉัน

ใครบางคนที่มีความรู้ (และชนิด) พอจะอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหลัง (หน้าจอ) ในระหว่างกระบวนการบู๊ตเมื่ออุปกรณ์ Android เปิดอยู่ มันจะมีประโยชน์หากคำตอบสามารถช่วยคนที่ไม่เข้าใจในการทำความเข้าใจกระบวนการและศัพท์แสงต่าง ๆ (เช่น fastboot, bootloader, recovery, ถ้ามี) และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับลำดับการบู๊ต

คำตอบ:


23

คุณจะพบคำอธิบายที่ดีรวมทั้งกราฟิกเพื่อให้มองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในบทความกระบวนการบูต Android จากอำนาจ โดยทั่วไปขั้นตอนมีดังนี้:

  1. เรียกใช้รหัส Boot ROM สิ่งนี้จะถูกเก็บไว้ในพื้นที่เฉพาะของฮาร์ดแวร์และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่จะค้นหาระยะแรกของบูตโหลดเดอร์ซึ่งจะถูกโหลดลงใน RAM คุณสามารถเปรียบเทียบ Boot ROM กับ BIOS ในพีซีของคุณ
  2. ดำเนินการขั้นตอนแรกของบูตโหลดเดอร์ บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปสามารถเปรียบเทียบกับเมนูการบูตเช่น Grub / LiLo บน Linux มันตั้งค่าสิ่งพื้นฐานบางอย่างแล้วเปลี่ยนการควบคุมไปที่ ...
  3. เคอร์เนล Linux ซึ่งจะทำงานร่วมกับกระบวนการเริ่มต้นเตรียมระบบพื้นฐานเช่นแคชระบบไฟล์ ฯลฯ จากนั้นเรียก ...
  4. Zygote ซึ่งเริ่มต้น Dalvik VM แล้วเริ่ม ...
  5. เซิร์ฟเวอร์ระบบ ตอนนี้เราอยู่ในระบบ Android และตั้งค่าบริการเฉพาะ Android ทั้งหมดเช่นผู้จัดการโทรศัพท์และบลูทู ธ ในที่สุดก็มา:
  6. การบูตเสร็จสมบูรณ์ - เหตุการณ์นี้จะออกอากาศดังนั้นแอปที่มีผู้ฟังที่ลงทะเบียนแล้วจะเริ่มต้น

เพื่อช่วยให้คุณเห็นภาพนี้เป็นภาพสุดท้ายจากเว็บไซต์ที่กล่าวถึง:

กระบวนการบูท Android


fastboot คืออะไรในบริบทนี้ นอกจากนี้ในlink2sd.info/faqคำว่าบูตอย่างรวดเร็วและการบูตจริงถูกกล่าวถึง ฉันคิดว่าการบูทด่วนนั้นเกี่ยวกับการรีสตาร์ท lib lib ซึ่งแตกต่างจาก fastboot แม้ว่ามันจะดูคล้ายกัน คุณสามารถอธิบายสิ่งนี้ในสไตล์ของคุณเอง (และดี) ได้หรือไม่?
Narayanan

4
คุณถูกต้องเกี่ยวกับการบูทด่วน: นี่เป็นการเริ่มระบบของคุณกลับไปยังขั้นตอนที่ 5 และเริ่มเซิร์ฟเวอร์ระบบอีกครั้ง คำ Fastboot อย่างไรก็ตามเป็นความเข้าใจผิดเล็กน้อย บอกว่ามันง่ายขึ้นไปจนถึงขั้นตอนที่ 3 แล้วรอคำสั่ง (มันเป็นโหมดพิเศษสำหรับการอัพเดทกระพริบ / ภาพ ROM ใหม่ไปยังอุปกรณ์ของคุณ)
Izzy
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.