รหัสผ่านรูท Android เริ่มต้นคืออะไร


34

รหัสผ่านเริ่มต้นสำหรับบัญชีรูท Android คืออะไร ฉันสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านรูทได้หลังจากทำการรูทอุปกรณ์ Android ด้วยการพิมพ์passwdหรือไม่?

กระบวนการรูททำงานอย่างไร ถ้าฉันใช้แอพ "หนึ่งคลิกรูท" มันทำอะไรกับโทรศัพท์ของฉัน


1
มันไม่ใช่ iPhone ที่ไม่มีรหัสผ่าน
Nathan Schwermann

คำตอบ:


41

รูทใน Linux (หรือระบบ Unix ที่เหมือนกัน) เป็นเพียงผู้ใช้ที่มี ID ผู้ใช้ 0 โปรแกรม su (ซึ่งจริงๆแล้วหมายถึง "Switch User" ไม่ใช่ "Super User") เป็นเพียงโปรแกรมที่จะเริ่มโปรแกรมอื่นด้วยโปรแกรมที่แตกต่างกัน ID ผู้ใช้กว่าโปรแกรมเริ่มต้น (โดยค่าเริ่มต้นเป็น uid 0 ซึ่งเป็นของผู้ใช้รูท) Android ไม่ได้ใช้แบบดั้งเดิม / etc / passwd อย่างไรก็ตามมันยังคงใช้ Linux ID ผู้ใช้และรหัสกลุ่มสำหรับการจัดการสิทธิ์

หากคุณต้องการที่จะขัดขวางการร้องขอ su เพื่อให้คุณสามารถขอรหัสผ่านหรือบังคับใช้กฎอื่น ๆ คุณจะต้องแทนที่ / sbin / su ด้วยเวอร์ชั่นของคุณเอง วิธีการทางเลือกคือวิธีที่อธิบายไว้ที่นี่: http://www.koushikdutta.com/2008/11/fixing-su-security-hole-on-modified.htmlแม้ว่าจะต้องมีแอปพลิเคชันเพื่อร่วมมือโดยการยิงเจตนาเมื่อต้องการ เปลี่ยนผู้ใช้.

กรอบความปลอดภัยของ Android นั้นมากหรือน้อยเช่นนี้แต่ละแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งจะรันด้วย ID ผู้ใช้ของตัวเอง

ฉันสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านรูทได้หลังจากทำการรูทอุปกรณ์ Android ด้วยการพิมพ์ "passwd" หรือไม่?

Android ไม่ได้ใช้ / etc / passwd ดังนั้นมันจึงไม่มีpasswdโปรแกรม

กระบวนการรูททำงานอย่างไร ฉันหมายถึงแอพ "หนึ่งคลิกรูท" กำลังทำอะไรกับโทรศัพท์ของฉัน

ฉันไม่แน่ใจด้วยกระบวนการที่แน่นอนด้วยตัวคุณเองคุณอาจต้องการถามให้รูทนักพัฒนา อย่างไรก็ตามฉันเดาว่ามันแค่ย้อนกลับการตรวจสอบความปลอดภัยที่เดิมป้องกันนักพัฒนาจาก setuid 0

และฉันเป็นผู้พัฒนาฉันจะค้นหา API ที่ซ่อนอยู่ (เช่น iOS) สำหรับการพัฒนาแอปที่รูตได้อย่างไร

เนื่องจาก Android เป็นโอเพ่นซอร์สจึงไม่มี API ที่ซ่อนอยู่อย่างแท้จริงใน Android แต่มีบาง APIs unpublicized หรือไม่มีเอกสารคุณสามารถเรียกดูในรหัสที่มาของ Android อย่างไรก็ตาม API เหล่านี้ไม่เกี่ยวกับการพัฒนาของรูทพวกเขามักจะอยู่ในระหว่างการพัฒนา API ที่ยังไม่พร้อมหรือแปลเป็นภาษาท้องถิ่นเกินไปสำหรับจุดประสงค์เฉพาะที่ไม่เป็นประโยชน์สำหรับนักพัฒนาสาธารณะ (หรือบางที Google ก็ยังไม่รู้ประโยชน์ . คุณไม่ได้ถูก จำกัด ไม่ให้ใช้ API เหล่านี้ แต่เนื่องจาก API เหล่านี้ไม่ใช่ API ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการพวกเขาอาจหายไปหรือทำลายความเข้ากันได้แบบย้อนหลังในอนาคต หากคุณจำเป็นต้องใช้ API เหล่านี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปของคุณหยุดพักอย่างงดงาม


9

ไม่ใช่ dev แต่นี่คือคำอธิบายที่ดีที่สุดของฉันในขณะที่ฉันเข้าใจ (คิดว่าฉันเข้าใจคำถามของคุณ) หวังว่าฉันจะอยู่ไม่ไกลจากเครื่องหมาย ...

ROM 'rooted' ทั้งหมดที่ฉันใช้จัดการผู้ใช้รูทแอ็พพลิเคชัน SuperUser - นั่นคือเมื่อคุณเริ่มแอพที่ต้องการเรียกใช้ด้วยสิทธิ์ SuperUser แอปพลิเคชัน SuperUser จะแจ้งให้ผู้ใช้อนุญาตแอปพลิเคชัน 'root' จากนั้นแอปพลิเคชัน SuperUser จะรักษารายการแอพที่ได้รับอนุญาตเหล่านี้

นี่เป็นสิ่งเดียวกันสำหรับ Console emulators และอื่น ๆ ดังนั้นคุณจึงอนุญาตให้เข้าถึงแอปพลิเคชันคอนโซล - คุณไม่จำเป็นต้องป้อนรหัสผ่านภายในโปรแกรมจำลอง

ฉันไม่คิดว่าคุณต้องกังวลเกี่ยวกับรหัสผ่านรูทสำหรับสิ่งนี้

เกี่ยวกับ API ที่ซ่อนอยู่ - ฉันไม่คิดว่าพวกเขาจะ "ซ่อน" เช่นนี้เนื่องจากระบบปฏิบัติการ Android เปิดให้บริการตั้งแต่แรก


ถูกต้อง. คุณไม่จำเป็นต้องรู้ / ต้องการรหัสผ่านรูท แต่มีแอพ SuperUser ที่จะให้คุณทุกครั้งที่คุณขอให้เข้าถึงรูท
ไบรอันเดนนี่

1
ฉันมีโทรศัพท์ที่รูทแล้วและฉันติดตั้ง SU แล้ว แต่ถ้าฉันไม่ต้องการใช้แอพ SU สำหรับจัดการแอพของฉันและวิธีจัดการรหัสผ่านด้วยตนเองทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างความปลอดภัยภายในของ Android จะมีประโยชน์
Ajith

ฉันอยากรู้จักอาจิ
Elysium
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.