ROM Manager - มันมีจุดประสงค์อะไร?


9

ฉันเพิ่งรูทโทรศัพท์ของฉัน (Moto Droid) เป็นครั้งแรกโดยใช้แอปพลิเคชัน z4root มันใช้งานได้ดี (คลิกเดียวไม่มีคอมพิวเตอร์เกี่ยวข้อง) อย่างไรก็ตามก่อนที่ฉันจะเริ่มยุ่งกับโทรศัพท์ของฉันฉันต้องการสำรองข้อมูลของโทรศัพท์ของฉันดังนั้นในกรณีที่ฉันทำผิดพลาดอย่างแท้จริงฉันสามารถกู้คืนกลับไปยังจุดที่แน่นอนได้ (AKA - ฉันไม่ต้องการปิดกั้นโทรศัพท์ของฉัน )

ขณะที่ฉันอ่านฉันเริ่มได้ยินเกี่ยวกับการสำรอง Nandroid อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคุณจะต้องติดตั้ง ROM บางส่วนเพื่อให้มันเกิดขึ้น ฉันตรวจสอบแล้วและได้ยินเกี่ยวกับ ROM Manager เห็นได้ชัดว่าตัวดัดแปลงบางตัวที่มาพร้อมกับ ROM Manager สามารถตั้งค่าการสำรองข้อมูล Nandroid ได้ อย่างไรก็ตามฉันมีคำถามสองสามข้อก่อน

  1. ฉันสังเกตว่า ROM Manager ต้องการการเข้าถึงผู้ติดต่อบัญชีของคุณเป็นจำนวนมากนั่นเป็นเพราะการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบหรือสิ่งอื่น ๆ (ใช่ฉันสงสัย)
  2. มีวิธีที่ง่ายกว่าในการสำรองข้อมูลหรือไม่ ฉันไม่สนใจ ROM ใหม่ (เช่น CynogenMod) ฉันแค่ต้องการเข้าถึงรูทด้วยเหตุผลที่เฉพาะเจาะจง
  3. หาก Nandroid เป็นวิธีเดียวที่ดี / ถูกต้องในการสำรองข้อมูลโทรศัพท์ฉันจะลงเส้นทาง / กระบวนการที่ถูกต้องหรือไม่? ฉันควรตรวจสอบอะไรก่อนที่จะทำต่อไป (เช่นTitanium Backup )

ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือที่คุณสามารถให้ได้

คำตอบ:


8

1) ตัวจัดการ ROMเป็นแอปตามความจริงเพื่อทำสองสิ่งที่เฉพาะเจาะจง: 1) ติดตั้งการกู้คืนที่กำหนดเอง 2) ติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง (หรือเคอร์เนลตรวจสอบเมล็ด ChevyNo1s สำหรับ Droid) คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาการอนุญาตใด ๆ กับแอปพลิเคชั่นนี้เนื่องจากบุคคลที่รูทใช้งาน นอกจากนี้ยังเป็นแอพพลิเคชั่นที่จัดทำโดยKoushซึ่งเป็นแฮ็คเกอร์ที่รู้จักกันดีในชุมชน Android (เขาส่ง CyanogenMod ไปยัง Droid)

2) คุณไม่จำเป็นต้องมีรอมที่กำหนดเองเพื่อทำการสำรองข้อมูล NANDROID แต่คุณต้องมีการกู้คืนที่กำหนดเอง ดาวน์โหลด ROM Manager Flash "กู้คืน ClockworkMod" จากนั้นเปิด ROM Manager อีกครั้ง ภายใต้ "การสำรองข้อมูลและคืนค่า" ทำ "สำรองข้อมูล ROM ปัจจุบัน" สิ่งนี้จะเรียกใช้การสำรองข้อมูล NANDROID ของโทรศัพท์ของคุณ ทำสิ่งนี้โดยเร็ว เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องสำรองข้อมูลโทรศัพท์ของคุณทันทีหลังจากที่คุณรูทเครื่องในกรณีที่คุณจำเป็นต้องกู้คืนโทรศัพท์ของคุณกลับสู่สถานะนี้ การสำรองข้อมูล NANDROID เหมือนกับการถ่ายภาพ / สแนปช็อตเต็มรูปแบบในโทรศัพท์ของคุณ ด้วยการสำรองข้อมูล NANDROID ในมือคุณสามารถทดลองใช้ ROM แบบกำหนดเอง (หรืออะไรก็ได้) ด้วยความปลอดภัยที่สามารถย้อนกลับไปสู่การใช้งานโทรศัพท์ของคุณได้ คุณสามารถสำรองข้อมูล NANDROID โดยไปที่ Recovery ของคุณเมื่อคุณบูตโทรศัพท์ (กด X บน Droid ค้างไว้เมื่อเปิดเครื่องจนกว่าคุณจะได้รับเครื่องหมายอัศเจรีย์สามเหลี่ยมสีเหลืองจากนั้นกดปุ่มกล้องและปุ่มเพิ่มระดับเสียงเพื่อรับเมนู แสดงขึ้นมา).

3) NANDROID เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการคืนค่าโทรศัพท์ของคุณเป็นสถานะก่อนหน้า ฉันขอแนะนำ Titanium Backup ถ้าคุณวางแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้ ROM แบบกำหนดเองหรือวางแผนที่จะเช็ดและโหลดโทรศัพท์ของคุณใหม่ (หรือถ้าคุณต้องการติดตั้งแอปอีกครั้ง แต่จำเป็นต้องเก็บข้อมูลไว้) Titanium Backup จะให้คุณสำรองแอพเฉพาะ (และข้อมูลของพวกเขาเฉพาะผู้ใช้รูทเท่านั้นที่สามารถทำได้!) และกู้คืน ดังนั้นคุณสามารถสำรองข้อมูลแอปทั้งหมดของคุณบน Stock Android ติดตั้ง CyanogenMod แล้วใช้ Titanium Backup เพื่อกู้คืนแอปและข้อมูลทั้งหมดของคุณ

โปรดดูคำถามอื่น ๆ เหล่านี้เกี่ยวกับฉันจะรูทโทรศัพท์ของฉันได้อย่างไรและฉันรูทโทรศัพท์แล้วจะทำอย่างไร


คำตอบที่ยอดเยี่ยม! ขอบคุณ. สิ่งหนึ่งที่ฉันยังอยากรู้เกี่ยวกับ (ฉันเชื่อว่าคุณ Koush ไม่ได้พยายามที่จะทำอะไรร่มรื่น) แต่ทำไม ROM Manager ต้องการเข้าถึงผู้ติดต่อ? มันเป็นเพราะการกู้คืน "สิ่งที่"? ขอบคุณอีกครั้ง!
JasCav

1
@JasCav คุณกำลังพูดถึงการอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์หรือไม่? นี่อาจเป็นสาเหตุ: stackoverflow.com/questions/1747178/…
Bryan Denny

ใช่นั่นคือสาเหตุที่ต้องเข้าถึงข้อมูลผู้ติดต่อของคุณ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำตอบของคุณ
JasCav

@JasCav ฉันดูการอนุญาตแล้วไม่เห็นข้อมูลผู้ติดต่อ
ไบรอันเดนนี่

ความผิดพลาดของฉัน. ฉันหมายถึงว่าต้องการสิทธิ์ในการดู / ค้นหาบัญชีและข้อมูลรับรอง นั่นคือสิ่งที่ฉันไม่สามารถเข้าใจได้ (แน่นอนความจริงที่ว่าแอปพลิเคชันต้องการการเข้าถึงรูทค่อนข้างจะเป็นการลบล้างสิทธิ์ทั้งหมด ... แต่ฉันก็ยังสงสัย)
JasCav
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.