การโอเวอร์คล็อกซีพียูของฉันมีความเสี่ยงอะไรบ้าง


10

การโอเวอร์คล็อกซีพียูในโทรศัพท์ของคุณมีความเสี่ยงอะไรบ้าง

คำถามโบนัส:โปรไฟล์สูงสุดที่ฉันควรตั้งบน Motorola Droid 1 ของฉันคือเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด (โดยไม่คำนึงถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่) แต่ไม่ทำให้เกิดการระเบิด (ถ้าเป็นไปได้)

คำตอบ:


15

คุณสามารถทำลายโปรเซสเซอร์ข้อมูลของคุณและผิวของคุณ (อุ๊ย!)

ตาม"ความเสี่ยงของการโอเวอร์คล็อกซีพียูของคุณ" [มุ่งไปที่เดสก์ท็อปพีซี] ความเสี่ยงรวมถึง:

  • สำเร็จ : โปรเซสเซอร์อาจโอเวอร์คล็อกได้อย่างสมบูรณ์แบบและทำงานได้เสถียรเป็นเวลาหลายปี มีคนหลายพันคนที่ทำสิ่งนี้และแน่นอนว่าฉันจะไม่ปฏิเสธ นี่เป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
  • การทำลายทันที:เป็นไปได้ที่จะทำลายตัวประมวลผลทั้งหมดโดยพยายามโอเวอร์คล็อก โดยการทำลายฉันหมายความว่าโปรเซสเซอร์จะไม่บู๊ตด้วยความเร็วสูงกว่าและเมื่อกลับสู่ความเร็วปกติแล้วจะไม่ทำงานต่อไป นี่เป็นผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุด ความล้มเหลวถาวรประเภทนี้หายากมาก แต่ก็เกิดขึ้นได้ มันมีโอกาสมากกว่าที่จะใช้การระบายความร้อนที่ไม่เพียงพอและโดยการก้าวร้าวอย่างขันแข็งในระดับที่คุณพยายามจะโอเวอร์คล็อก (เช่นพยายามใช้ Pentium 75 ที่ 166 MHz)
  • Non-Functionality:โปรเซสเซอร์อาจไม่ทำงานที่ความเร็วใหม่ แต่อาจทำงานได้ดีเมื่อกลับสู่ความเร็วเดิม นี่เป็นผลลัพธ์ที่พบได้บ่อยเมื่อโอเวอร์คล็อกและในกรณีส่วนใหญ่โปรเซสเซอร์จะไม่เลวร้ายไปกว่าการสึกหรอ
  • ความไม่เสถียรของระบบ:โปรเซสเซอร์อาจบู๊ตด้วยความเร็วใหม่ แต่คุณอาจเห็นว่าระบบทำงานผิดปกติ การล็อกฮาร์ดแบบสุ่มข้อผิดพลาดพาริตีความขัดแย้งของทรัพยากรปัญหาเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์แปลก ๆ ส่งเสียงบี๊บเกิดปัญหาแอปพลิเคชันและ [ระบบปฏิบัติการของคุณ] ที่ไม่ยอมบูตเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้ายกาจโอเวอร์คล็อกที่ทำงานเกือบจะสมบูรณ์แบบเพราะความผิดพลาดเป็นครั้งคราวอาจเกิดจากระบบปฏิบัติการของคุณ แต่มันอาจเป็นเพราะชิปโอเวอร์คล็อกที่
  • Electromigration:เมื่อตัวประมวลผลทำงานด้วยความเร็วที่สูงกว่าที่ควรจะเรียกใช้งานจะมีโอกาสที่ส่วนประกอบภายในตัวประมวลผลอาจแตกตัวตามเวลา คุณสมบัติภายในของซีพียูนั้นมีขนาดอยู่ในช่วงของไมครอน เป็นไปได้ว่าเมื่อตัวประมวลผลถูกเน้นด้วยการทำงานที่ความถี่สูงเกินไปพร้อมกับความร้อนพิเศษที่เกิดขึ้นจากการโอเวอร์คล็อกนั้นเส้นโลหะที่เกิดขึ้นจริงภายในโปรเซสเซอร์อาจเป็นรูปแบบกางเกงขาสั้นหรือเปิดและทำให้โปรเซสเซอร์เสียหายในระยะเวลาหนึ่ง มีความเป็นไปได้สูงเพียงใดที่จะเกิดขึ้นและไม่ทราบว่าต้องใช้เวลานานเท่าใด ระบบอาจทำงานได้ดีในขณะที่หยุดทำงานทันที

และอย่าลืมว่าความเร็วที่สูงขึ้นหมายถึงความร้อนที่สูงขึ้น - พื้นที่ขนาดเล็กบีบของคุณ - เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในพื้นที่ขนาดเล็กนี้มีครีบระบายความร้อนน้อยมาก เร่งความเร็วและคุณอาจร้อนเกินไป แม้ว่ากางเกงของคุณจะไม่ไหม้

อย่างไรก็ตามสอดคล้องกับ "Big Lou" @

โปรเซสเซอร์สมัยใหม่ไม่ได้รับอันตรายจากการโอเวอร์คล็อก คุณไม่ได้เปลี่ยนแรงดันไฟฟ้าแค่ตัวคูณ หากมีสิ่งใด Droid จะไม่บู๊ตหรืออาจทำตัวตลก แต่เมื่อคุณเปลี่ยนกลับเป็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ช้าลงมันก็จะดี (และนั่นก็คือความเร็วที่สูงขึ้น

สิ่งใดที่สูงถึง 1.3 ได้รับการทดสอบว่าทำงานได้ดีบน Droid ความร้อนอาจเพิ่มขึ้น แต่ OMAP3 จะอยู่ในระดับประมาณ 200 องศาฟาเรนไฮต์ คุณจะไม่ได้ใกล้ที่ใดและในกรณีที่คุณทำคุณสามารถตั้งค่า SetCPU ให้ย้อนกลับความเร็วนาฬิกาโดยอัตโนมัติ

YMMV สังเกตว่าข้อความต้นฉบับอ้างอิงถึง 75 Mhz Pentiums อย่างไร ฮ่าฮะฮ่า

โพสต์นี้ @ Overclockers.comครอบคลุมแอปSetCPUซึ่งสามารถปรับความเร็วเทียบกับประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เริ่มเวลาในการเร่งความเร็วนาฬิกา ฯลฯ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.