มีเครื่องมือใดที่จะแซนด์บ็อกซ์แอปพลิเคชันมัลแวร์มากกว่าสิทธิ์ที่ได้รับบน Android หรือไม่


59

สมมติว่าฉันต้องการเรียกใช้โปรแกรมที่ขออนุญาตมากเกินไป ตัวอย่างเช่นบันทึกจากไมโครโฟนหรืออ่าน IMEI ของโทรศัพท์ของฉัน อย่างไรก็ตามไม่มีคำอธิบายที่เป็นประโยชน์ว่าทำไมการบันทึกจากหมายเลขไมโครโฟนหรือหมายเลข IMEI จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชันนี้โดยเฉพาะยกเว้นการทำเหมืองข้อมูล

ฉันต้องการลองแอพนี้ แต่ จำกัด การอนุญาต ตัวอย่างเช่นถ้ามันอ่าน IMEI ก็ควรได้รับ IMEI แบบสุ่ม (แต่จะเหมือนกันทุกครั้ง) หากพยายามอ่านไมโครโฟนควรจะเงียบ

สิทธิ์ที่น่าสนใจอื่น ๆ :

  1. การเข้าถึงการอ่าน / เขียนในสมุดโทรศัพท์ - คืนค่าศูนย์ผู้ติดต่อ, แสร้งว่าการเขียนนั้นใช้ได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ทำอะไรเลย
  2. ส่ง SMS - ทำท่าว่าส่ง SMS แต่ไม่ทำอะไรเลย
  3. รับรายการเครือข่าย Wi-Fi ที่มองเห็นได้ - คืนค่าศูนย์เครือข่าย

เห็นได้ชัดว่าเครื่องมือควรมีโทรศัพท์ที่รูท มีเครื่องมืออะไรบ้าง?


1
ฉันได้ถามคำถามนี้ใน stackexchange แต่ถูกนำไปที่นี่เนื่องจากไซต์นี้มีผู้ชม android ที่กว้างขึ้น
Denis Nikolaenko

9
ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน แต่ไม่รู้ว่าทำไมมันถึงทำไม่ได้ มันเป็นความคิดที่ดี.
Matt

1
คุณสามารถใช้อีมูเลเตอร์ใน SDK นักพัฒนาเพื่อทำสิ่งนี้ให้สำเร็จได้ไหม?
เบียร์

5
โดยทั่วไปแล้วใช่ ใช้อีมูเลเตอร์เป็นกล่องทรายได้ แต่ถ้าฉันต้องการเรียกใช้แอพในโทรศัพท์จริง แต่รักษาความเป็นส่วนตัวของฉันอยู่ล่ะ?
Denis Nikolaenko

ฉันรู้ว่าคำถามนี้เก่า แต่คุณสามารถอธิบายเพิ่มเติมบริบทที่ทำให้คุณต้องการทดสอบแอพที่เป็นอันตรายบนอุปกรณ์ทางกายภาพของคุณเองและตอบข้อมูลส่วนตัวปลอมได้หรือไม่ สำหรับฉันแล้วโซลูชัน cyanogenmod ปัจจุบัน (ปฏิเสธสายไม่ผลิตข้อมูลปลอม) ดูเหมือนว่าเพียงพอ
Stéphane Gourichon

คำตอบ:


13

XPrivacyLua เป็นโมดูลสำหรับกรอบ Xposed ซึ่งทำสิ่งที่คุณต้องการ มันฟรีและโอเพนซอร์ส ทำงานบนอุปกรณ์ที่รูท มันเป็นตัวต่อของ XPrivacy

ติดตั้ง Xposed จากที่นี่: https://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=3034811

จากนั้นคุณสามารถดาวน์โหลดโมดูล XPrivacyLua จาก Xposed repo ผ่านแอป Xposed Manager หรือจากที่นี่ด้วยตนเอง:

https://repo.xposed.info/module/eu.faircode.xlua

ที่มา:

https://github.com/M66B/XPrivacyLua


หากคุณใช้ Android 5 หรือต่ำกว่าคุณสามารถใช้โมดูล XPrivacy รุ่นเก่าได้


เครื่องมือที่ดีมาก สิ่งที่ฉันอยากทำ
เดนิส Nikolaenko

19

กระซิบระบบได้ออกมากับรอมที่กำหนดเองที่มีคุณลักษณะตรงนี้: http://www.whispersys.com/permissions.html ในฐานะที่เป็น DarthNoodles กล่าวถึงมันจะต้องทำในระดับระบบมากกว่าระดับแอปซึ่งเป็นวิธีการใช้งานใน WhisperCore เวอร์ชันปัจจุบันไม่สามารถบล็อกสิทธิ์ทั้งหมดที่มีบน Android แต่กำลังทำงานเพื่อรองรับสิทธิ์เหล่านี้


1
รหัสที่มาใช้ได้เฉพาะหลังจากการซื้อ ...
เดนิส Nikolaenko

ลิงค์เสียชีวิต พวกเขาเปลี่ยนชื่อเป็น OpenWhisper Systems และเปิดสัญญาณหรือไม่ หรือว่าเป็นกลุ่มอื่น
YetAnotherRandomUser

@YetAnotherRandomUser ใช่มันมากขึ้นหรือน้อยกว่ากลุ่มเดียวกัน: signal.org/blog/welcome Whisper Systems ได้รับโดย Twitter อีกไม่นาน Moxie หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Whisper Systems ออกจาก Twitter และแยกแอป Whisper Systems เก่า ๆ ออกเป็นโครงการโอเพ่นซอร์สที่กลายเป็นสัญญาณ
Gary Peck

16

CyanogenMod 7.1มีคุณสมบัตินี้อย่างแน่นอนแต่ไม่มีข้อมูลแกล้งทำเพียงล้มเหลวหากแอปเข้าถึง API ข้อเสนอสำหรับการแกล้งทำ IMEI นั้นถูกปฏิเสธ การแกล้งข้อมูลอื่น ๆ เช่นผู้ติดต่อกำลังอยู่ระหว่างการสนทนา


1
Steve Kondik อธิบายว่าทำไมมันถูกปฏิเสธในโพสต์นี้: plus.google.com/+SteveKondik/posts/iLrvqH8tbce Extract: "ฉันปฏิเสธแพตช์เหล่านี้เนื่องจากพวกเขาสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับแอปพลิเคชันและนั่นไม่ใช่ทิศทางที่ฉันต้องการเห็น CM . (... ) นักพัฒนาที่ไม่ต้องการแอพของพวกเขาทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถคาดเดาได้ (... ) ฉันคิดว่าแพทช์เหล่านี้เป็นเพียงโรงละครความปลอดภัยที่มากขึ้นและไม่ได้แก้ปัญหาจริงๆ อย่างไรก็ตาม?"
Stéphane Gourichon

9

ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาของคุณ แต่มีแอพในตลาด Android ที่ตอบสนองความต้องการของคุณ นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องมีความรู้ที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการอนุญาตและอุปกรณ์ที่รูท

สิทธิ์ถูกปฏิเสธเป็นแอพที่ให้คุณควบคุมการอนุญาตที่แอพที่ติดตั้งลงในโทรศัพท์ของคุณผ่านทางตลาดหรือแหล่งอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้โปรดทราบว่าการปฏิเสธการอนุญาตให้ใช้แอพอาจส่งผลให้การบังคับปิดแอพ (ดังนั้นคุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้งานที่ดีกว่า)

หมายเหตุ: แอพนี้ต้องการการเข้าถึงรูท แอพนี้จะไม่ทำงานบนอุปกรณ์ทั้งหมด


1
CyanogenMod ยังดีกว่าในบริเวณนี้แอพพลิเคชั่นไม่สม่ำเสมอ
เดนิส Nikolaenko

5

นี่ไม่ใช่แอปพลิเคชัน Sandbox แต่บางทีมันก็น่าสนใจสำหรับคุณเช่นกันถ้าคุณไม่เคยได้ยินมาก่อน

นักวิทยาศาสตร์บางคนเปิดตัวโครงการTaintdroid Realtime Privacy Monitory สำหรับ Android
3

มันเป็นวิธีแก้ปัญหาเชิงตรรกะสำหรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและการระคายเคืองเป็นเวลานานของฉัน

อย่างไรก็ตามคุณต้องจำไว้ว่าการแก้ไขปัญหาใด ๆ ที่มีให้สำหรับแอปพลิเคชันความปลอดภัยก็จะมีให้สำหรับแอปมัลแวร์ด้วย หากแอพความปลอดภัยสามารถบล็อกการเข้าถึงเน็ตได้แอพมัลแวร์ก็สามารถบล็อกได้เช่นกันให้หยุดแอพความปลอดภัยจากการอัพเดตไฟล์ข้อมูลเช่น

จำเป็นต้องทำในระดับระบบไม่ใช่แอปพลิเคชันอื่น

ดูโพสต์ของฉันที่นี่สำหรับความคิดของฉัน


4
เครื่องมือดังกล่าวจะต้องมีการเข้าถึงรูทไปยังโทรศัพท์หากคุณให้สิทธิ์ควรมีความไว้วางใจสูงสุดในเครื่องมือเช่น "สิทธิ์ถูกปฏิเสธ" หากคุณให้สิทธิ์การเข้าถึงรูทไปยังแอปพลิเคชันแบบสุ่มจากตลาดคุณเพียงแค่ยิงด้วยตัวคุณเอง :)
เดนิส Nikolaenko

3

LBE Privacy Guardดูเหมือนจะเป็นโซลูชันที่มีแนวโน้มพร้อมด้วยคุณสมบัติแบบอินเทอร์แอคทีฟเพื่อบล็อกหรืออนุญาตกิจกรรมแอปพลิเคชันได้ทันที2

มีการวิจัยอย่างต่อเนื่องในเรื่องนี้ มีการนำหลักฐานพิสูจน์แนวคิดมาใช้สำหรับ API ที่ละเอียดอ่อนบางส่วนตามที่ฉันเสนอ ผู้จัดการความเป็นส่วนตัวเรียกว่าTISSAย่อมาจากแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟนที่ใช้ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ


2

มีแอพพลิเคชั่นPrivacy Blocker (จ่ายเงิน) และPrivacy Inspector (ฟรี) Privacy Blocker ทำการวิเคราะห์แบบคงที่ของแอพพลิเคชั่นสำหรับการโทร API ที่มีความละเอียดอ่อนและเขียนการโทรเหล่านี้กลับไปเป็น stub ที่ส่งคืนข้อมูลปลอม ผลที่ตามมาคือ. apk ใหม่พร้อมกับแอปพลิเคชันที่เขียนขึ้นใหม่จะถูกสร้างและติดตั้ง Privacy Inspector เป็นแอพที่รายงานการใช้งานการโทร API ที่ละเอียดอ่อนเท่านั้น


1

ขนมหวาน (Android 6) มีรูปแบบการอนุญาตใหม่ แอปพลิเคชั่นที่กำหนดเป้าหมาย Marshmallow สามารถ จำกัด สิทธิ์ได้น้อยลงในขณะใช้งานจริงและแอปพลิเคชันเหล่านี้ควรล้มเหลวอย่างงดงามมากกว่ารูปแบบการอนุญาตทั้งหมดหรือไม่มีอะไรเลยสำหรับ Android รุ่นก่อนหน้า ใน Marshmallow นี่เป็นคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการมาตรฐานและไม่ต้องการการรูทหรือแอปพลิเคชันเพิ่มเติม


1
สวัสดี mattm! มันจะดีถ้าคุณไปที่นี่ในเชิงลึก ตัวอย่างเช่นรูปแบบการอนุญาตใหม่ไม่ได้ให้สิทธิ์การควบคุมอินเทอร์เน็ต หากเป็นไปได้ใช้ภาพหน้าจอเพื่อหาวิธีที่ดีกว่าเพื่อให้เราเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังพูดถึง
Firelord

-1

ฉันค่อนข้างแน่ใจว่าเครื่องมือที่คุณค้นหายังไม่มีอยู่ แต่ความคิดของคุณดีมาก ไม่กี่จุดแม้ว่า;

Ofc; แอพสามารถอ่านและเขียนได้อย่างอิสระเป็นไดเรกทอรีแอพของตัวเอง

ให้ acces การอ่านที่ผิด: สำหรับทุกการอ่านที่เป็นไปได้ (และมีแอพจำนวนมากที่สามารถลองอ่านได้) ควรสร้างการตอบสนองเริ่มต้น ทำงานเยอะ แต่ทำได้

อย่างไรก็ตาม; การให้สิทธิ์การเขียนที่ปลอมนั้นยากกว่ามาก เกิดอะไรขึ้นถ้ามันใช้การ์ด SD เพื่อเก็บไฟล์ชั่วคราวขนาดใหญ่ ชอบบิตแมป บนโทรศัพท์ที่ไม่ได้ลงคะแนน แอพเดียวที่สามารถเขียนได้คือการ์ด SD; และการใช้ผู้ให้บริการเนื้อหา (สำหรับสิ่งต่างๆเช่นผู้ติดต่อและปฏิทิน) และแอป desiger ไม่คาดว่าจะล้มเหลวในการเขียนข้อมูล ดังนั้นแอพอาจมีปัญหา

สิ่งที่ดีคือสิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นคือแอพอาจมีปัญหา


ทำไมต้องลงคะแนน ในเดือนธันวาคม 2010 เครื่องมือเหล่านี้ไม่มีอยู่จริง
เดนิส Nikolaenko
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.