ปิดการใช้งานเครือข่าย WiFi เฉพาะจากการเชื่อมต่ออัตโนมัติใน Android


29

ฉันมีการตั้งค่าเครือข่าย WiFi หลายตัวในอุปกรณ์ Android ของฉัน ฉันต้องการให้พวกเขาส่วนใหญ่เชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ แต่มีหนึ่งที่ฉันไม่ต้องการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ ฉันต้องการเชื่อมต่อด้วยตนเองเท่านั้น

ฉันไม่ต้องการที่จะลืมเพราะฉันไม่ต้องการสูญเสียการตั้งค่า

คำตอบ:


8

Android เชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi ทั้งหมดที่กำหนดค่าไว้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นโดยทั่วไปหากคุณไม่ต้องการให้เกิดขึ้นคุณสามารถปิด WiFi (ซึ่งจะปิดการเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi อื่น ๆ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ) - หรือลบการกำหนดค่าสำหรับเครือข่ายที่คุณไม่ต้องการ ' ไม่ต้องการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ (ซึ่งจะทำให้คุณสูญเสียการตั้งค่าในทันทีที่เห็นครั้งแรก)

ตัวเลือกแรกไม่ได้อยู่ในความสนใจของคุณ - แต่ตัวเลือกที่สองจะมีประโยชน์แม้ว่าคุณจะไม่เห็นสิ่งนี้ในทันที คุณสามารถใช้แอพอย่างWiFi QR Shareก่อนเพื่อแปลงการตั้งค่าเครือข่ายเป็นรหัส QR จากนั้นพิมพ์รหัส QR ที่สร้างขึ้นนี้ เก็บไว้ในที่ปลอดภัย (เช่นลามิเนตตัดเป็นขนาดบัตรเครดิตและเก็บไว้ในกระเป๋าเอกสารของคุณ) ตอนนี้ลบการกำหนดค่าเครือข่าย WiFi นี้ - จะไม่เชื่อมต่ออัตโนมัติอีกต่อไป

หากคุณต้องการเชื่อมต่อด้วยตนเองนั่นไม่ได้หมายความว่าจะป้อนการกำหนดค่าทั้งหมดอีกครั้ง: เพียงแค่เปิดเครื่องอ่าน QR Code ของคุณ ( เครื่องสแกนบาร์โค้ดน่าจะดี) สแกน QR และเชื่อมต่อ อย่าลืมลบการกำหนดค่าอีกครั้งในภายหลัง

น่าเสียดายที่ไม่มีวิธีการทำเครื่องหมายเครือข่าย "คู่มือเท่านั้น" ดังนั้นนี่จึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับฉัน


2

คุณสามารถใช้แอป Locale เพื่อปิดใช้งาน wifi ของคุณเมื่อใดก็ตามที่ SSID นั้นอยู่ในช่วง คุณจะต้องใช้ปลั๊กอินไร้สายเพื่อให้สิ่งนี้ทำงานได้ การเปิดใช้งาน WiFi ใหม่สามารถถูกทริกเกอร์โดยเหตุการณ์ที่แตกต่างกัน ฉันเลือกที่จะใช้เงื่อนไขการเคลื่อนไหวเพื่อกำหนดว่าเมื่อใดที่ฉันจะออกไป นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้สถานที่หรือเวลาเพื่อเปิดไวไฟ


2

หากคุณเป็นโปรแกรมเมอร์ให้ตรวจสอบเว็บไซต์นี้: เอกสาร WifiManager - disableNetwork

เครือข่ายที่ถูกปิดใช้งานถูกบันทึกไว้ในโทรศัพท์ของคุณ แต่คุณต้องเลือกด้วยตนเองจากรายการ WiFi เพื่อเชื่อมต่อ

หากคุณรูทโทรศัพท์แล้วค้นหาwpa_supplicant.confในโฟลเดอร์/data/misc/wifiค้นหาเครือข่ายด้วยชื่อ WiFi และเพิ่มรหัสdisabled=1นี้ในเครือข่ายนี้โดยเฉพาะ ฉันคิดว่านี่จะแก้ปัญหาของคุณ


สิ่งนี้จะไม่ทำงานบน Android
QkiZ

1

หากคุณมีสิทธิ์เข้าถึงรูทคุณสามารถลองสร้างวิดเจ็ตด้วย Tasker ที่จะจัดการไฟล์ข้อความที่จัดเก็บรหัสผ่าน wifi จากนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือแตะที่วิดเจ็ต (หรือเรียกใช้งานใน tasker ด้วยตนเอง) และสลับเป็น (dis) เชื่อมต่อกับเครือข่ายนั้น

วิธีการ: หาที่รหัสผ่าน WiFi ของคุณจะถูกบันทึกไว้ในอุปกรณ์ของคุณโดยใช้เบราว์เซอร์ราก เวลาส่วนใหญ่อยู่ใน /data/misc/wifi/wpa_supplicant.conf ทำสำเนาของไฟล์นี้สองไฟล์และตั้งชื่อด้วย _network.txt และ without_network.txt ใน without_network.txt ลบ SSID ที่สอดคล้องกับเครือข่ายที่คุณต้องการ

ตอนนี้คุณสามารถทำงานใน Tasker หรือแอปอัตโนมัติอื่น ๆ เพื่อเปลี่ยนชื่อ with_network.txt เป็น wpa_supplicant.conf และเมื่อคลิก / เรียกใช้อีกครั้งเพื่อย้อนกลับไปที่ with_network.txt และเปลี่ยนชื่อโดยไม่ใช้ _network.txt เป็น wpa_supplicant.conf ตามคำสั่ง


1

นี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา แต่สามารถแก้ไขได้ ทุกเครือข่ายมีpriorityพารามิเตอร์ หากฉันไม่ต้องการเชื่อมต่อกับเครือข่ายนี้ฉันจะตั้งค่าลำดับความสำคัญต่ำสุดที่เป็นไปได้สำหรับเครือข่ายนั้น มูลค่าที่มากขึ้นเป็นลำดับความสำคัญมากขึ้น สิ่งนี้จะใช้ได้เมื่อเครือข่ายที่คุณไม่ต้องการเชื่อมต่ออยู่ร่วมกันโดยอัตโนมัติในที่เดียวกันกับเครือข่ายอื่นที่มีลำดับความสำคัญสูงกว่า


0

ภายในเครือข่ายที่บันทึกไว้ทั้งหมดมีตัวเลือกในการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ ปิดการใช้งานตัวเลือก ผ่านการทดสอบในเครือข่ายการเดินทางฉันไม่ต้องการใช้ wifi เพราะมันช้า

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.