จะสำรองอุปกรณ์ Android ได้อย่างไร?


73

ใครช่วยแนะนำวิธีที่ดีในการสำรองอุปกรณ์ Android ได้หรือไม่?
เป็นการดีที่ฉันต้องการทำสิ่งนี้แบบไร้สายและไม่เพียง แต่สำรองข้อมูลของฉัน แต่ยังรวมถึงการตั้งค่าผู้ใช้ของฉันด้วย เป็นไปได้หรือไม่ที่จะสำรองข้อมูลรูปภาพของอุปกรณ์ Android - เพื่อไม่ให้ติดตั้งแอพใหม่อีกครั้ง?
มันจะมีประโยชน์อย่างยิ่งหากได้ยินจากผู้ใช้ที่กู้คืนการสำรองข้อมูลว่ากระบวนการของพวกเขานั้นง่ายและสมบูรณ์เพียงใด ขอบคุณ


3
โปรดระบุว่าถูกรูท / ไม่ได้รูท การหยั่งรากนั้นง่ายต่อการสำรองข้อมูลการไม่
ถอน

คำตอบ:


22

ข้อกำหนดที่ว่าคุณต้องรูทคุณสามารถรับTitanium Backupและสำรองโทรศัพท์ของคุณโดยใช้

เหตุผลในการใช้Titanium Backupคือเพื่อให้คุณสามารถเลือกคืนค่าบางส่วนของข้อมูลของคุณได้หากคุณต้องการติดตั้งเวอร์ชันอื่นและ / หรือบิลด์ของ Android การสำรองข้อมูล NANDROID นั้นดีสำหรับการมีอิมเมจที่ปลอดภัยที่จะถอยกลับ แต่มันไม่ดีสำหรับการกู้คืนข้อมูลที่อยู่ด้านบนของการติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ (บางครั้งมีผลข้างเคียง)


การสำรองข้อมูล (เมื่อใช้ Titanium Backup) อยู่ที่ไหน พวกเขาไปบนพีซีหรือไม่ ฉันจำเป็นต้องมีการ์ด SD สำรองหรือไม่
andrybak

1
พวกเขาไปที่ / sdcard / TitaniumBackup โปรดทราบว่า / sdcard ไม่ได้แปลว่าอยู่ในการ์ด SD ตัวอย่างเช่น Moto X ไม่รองรับการ์ด SD จริง แต่ Android สร้างพาร์ติชั่นนั้นสำหรับการจัดเก็บ
SAGExSDX

โปรดทราบว่า: 1) คุณสามารถเลือกที่ TB จัดเก็บข้อมูลสำรอง 2) มันไม่ได้สำรองไฟล์ผู้ใช้เช่นภาพถ่าย
jiggunjer

17

วิธีที่ดีในการสำรองข้อมูลแอปถ้าคุณไม่ได้หยั่งรากลึกคือการใช้adbจากAndroid SDK ตัวอย่างเช่นในการสำรองข้อมูลสำหรับ Locale คุณต้องทำสิ่งต่อไปนี้:

adb pull /data/data/com.twofortyfouram.locale/ C:\backup\locale\

และเพื่อคืนค่าเพียงใช้adb pushกับอาร์กิวเมนต์เดียวกันในลำดับย้อนกลับคือ:

adb push C:\backup\locale\ /data/data/com.twofortyfouram.locale/

คุณควรสำรองข้อมูลแอพ/data/app/ด้วยวิธีเดียวกัน


1
มีวิธีในการเรียกดู / ข้อมูลหรือไม่? มีไดเรกทอรีอื่นนอกเหนือจาก / data / data ที่ต้องทำการสำรองข้อมูลหรือไม่?
Shoan

2
@Shoan ใช่ เริ่มadb shellแล้วแล้วcd /data/data/ lsสำรองข้อมูล/data/app/หากคุณต้องการบันทึกแอพพลิเคชั่นเพื่อหลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดซ้ำอีกครั้ง ไม่มีที่ตั้งข้อมูลคงที่ AFAIK :)
Matthew อ่าน

1
มีวิธีสำรองการตั้งค่า / การตั้งค่าของแอพพลิเคชั่นรวมถึงระบบปฏิบัติการหรือไม่?
Shoan

@Shoan คุณสามารถลองสำรองข้อมูลได้/data/system/แต่ฉันไม่รู้ว่าจะใช้งานได้หรือไม่
Matthew อ่าน

11

หากคุณต้องการทำสิ่งที่สำคัญคือการสำรองข้อมูลแบบ 1 ต่อ 1 ของอุปกรณ์ของคุณคุณสามารถใช้การกู้คืนแบบกำหนดเองเพื่อสร้างการสำรองข้อมูล "nandroid" การทำเช่นนั้นจะสร้างอิมเมจดิสก์ของพาร์ติชัน NAND ของคุณ (ดังนั้น "nandroid") ที่คุณสามารถกู้คืนได้ในภายหลัง สิ่งนี้จะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์และระบบการกู้คืน แต่โดยทั่วไปหากคุณต้องการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบของหน่วยความจำภายในของโทรศัพท์คุณจะต้อง:

 • รูทอุปกรณ์ของคุณและติดตั้งการกู้คืนที่กำหนดเอง การฟื้นตัวของความนิยมมากที่สุดน่าจะเป็นClockworkMod วิธีที่คุณติดตั้งจะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ แต่ตัวจัดการ ROMสามารถทำได้สำหรับอุปกรณ์ที่นิยมที่สุด คุณเพียงแค่เปิดตัว ROM Manager และเลือก "Flash ClockworkMod Recovery" จากเมนูหลัก

 • หากใช้ ClockworkMod ให้เปิด ROM Manager แล้วเลือก "Backup current ROM" สิ่งนี้ควรทำทุกอย่างให้คุณ

 • หากไม่ได้ใช้ตัวจัดการ ROM หรือถ้าคุณใช้การกู้คืนอื่นที่ไม่ใช่ ClockworkMod:

  • รีบูตอุปกรณ์ของคุณเข้าสู่โหมดการกู้คืน สิ่งนี้จะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ แต่ ROM Manager มีตัวเลือก "รีบูตเข้าสู่การกู้คืน" ซึ่งใช้งานได้ไม่ว่าคุณจะติดตั้งการกู้คืนใด ตัวเลือกอื่นคือออกadb reboot recoveryจากพีซีที่เชื่อมต่อด้วย ADB ที่กำหนดค่าและตั้งค่า อาจมีข้อกำหนดอื่น ๆ สำหรับการกู้คืนขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณ (เช่น Kindle Fire นั้นแตกต่างจากคนอื่นมาก)
  • นำทางไปยังเมนู "สำรองข้อมูล / คืนค่า" หรือ "Nandroid" (หรือคล้ายกัน)
  • เลือก "สำรองข้อมูล" และ (หากจำเป็น) เลือกพาร์ติชันที่คุณต้องการสำรองข้อมูล การกู้คืนบางอย่างจะให้ตัวเลือกแก่คุณในการบีบอัดข้อมูลสำรอง
  • เลือก "ทำการสำรองข้อมูล" (หรือคล้ายกัน) และรอให้กระบวนการเสร็จสิ้น

เมื่อทำการสำรองข้อมูลแล้วคุณควรจะสามารถใช้การกู้คืนจากอิฐ "อ่อน" จำนวนมากได้ อย่างไรก็ตามสองสถานการณ์ที่คุณไม่สามารถกู้คืนได้ด้วยการสำรองข้อมูลเพียงอย่างเดียวคือ:

 • bootloader ของคุณไม่ถูกต้อง / เสียหาย / ฯลฯ
 • พาร์ติชั่นการกู้คืนของคุณไม่ถูกต้อง / เสียหาย / ฯลฯ

ในทั้งสองสถานการณ์คุณต้องแก้ไขพาร์ติชันที่ละเมิด (bootloader หรือการกู้คืน) ก่อนที่จะสามารถกู้คืนข้อมูลสำรองได้ โดยทั่วไปสิ่งใดก็ตามที่ป้องกันไม่ให้คุณเข้าถึงพาร์ติชันการกู้คืนจะป้องกันไม่ให้คุณใช้การกู้คืนเพื่อกู้คืนข้อมูลสำรองของคุณ ฉันจะบอกว่าสถานการณ์เช่นนี้ค่อนข้างหายาก คุณสามารถใช้การสำรองข้อมูลเพื่อกู้คืนพาร์ทิชันที่ไม่ดี/bootหรือ/systemดังนั้นการกระพริบเคอร์เนลหรือ ROM ควรมีโอกาสน้อยมากที่จะทำการบริดอุปกรณ์ของคุณอย่างถาวร

คุณอาจจะสามารถที่จะกระพริบการสำรองข้อมูลไม่มีการบีบอัดจากfastbootแต่นี้จะขึ้นอยู่กับสิ่งที่การกู้คืนที่คุณใช้และวิธีการดำเนินการสำรองข้อมูล ดังที่ฉันจำได้ ClockworkMod ใช้ddเพื่อสร้างภาพและพวกเขาจะแฟลชอย่างถูกต้องในอุปกรณ์บางอย่าง อย่างไรก็ตามฉันขอแนะนำอย่างยิ่งให้ทำการค้นคว้าเรื่องนี้ก่อนที่จะลองด้วยว่าการเขียน fastboot ที่ไม่ดีอาจทำให้คุณอ่อนนุ่มเช่นกัน แน่นอนว่าตราบใดที่คุณไม่พยายามที่จะลบล้าง bootloader ของคุณคุณจะไม่สูญเสียการเข้าถึงfastbootดังนั้นในบางกรณีนี่อาจเป็นสถานการณ์

ในการกู้คืนการสำรองข้อมูลจริงคุณสามารถ:

 • ใน ROM Manager เลือก "จัดการและกู้คืนข้อมูลสำรอง" จากนั้นเลือกข้อมูลสำรองที่คุณต้องการกู้คืน
 • หากไม่ได้ใช้ตัวจัดการ ROM หรือไม่ได้ใช้ ClockworkMod:

  • รีบูตเป็นการกู้คืน
  • เลือก "สำรองข้อมูล / คืนค่า" หรือ "Nandroid" (หรือคล้ายกัน)
  • เลือก "กู้คืน"
  • เลือกการสำรองข้อมูลที่คุณต้องการกู้คืนจาก (หากมีมากกว่าหนึ่ง)
  • เลือกพาร์ติชันที่คุณต้องการคืนค่า (ถ้าให้ตัวเลือก)
  • เลือก "กู้คืน" และรอให้กระบวนการเสร็จสิ้น

โดยปกติแล้วการสำรองข้อมูล Nandroid จะถูกจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกของคุณในทุกสถานการณ์ ข้อยกเว้นบางอย่างอาจเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกแยกต่างหาก (เช่นอุปกรณ์เช่น Galaxy Nexus) ซึ่งเป็น/sdcardไดเรกทอรีที่อยู่บนที่เก็บข้อมูลภายในจริง ในกรณีใด ๆ แต่ก็จะประหยัดที่คุณ/sdcardไดเรกทอรีซึ่งสามารถอ่านได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นที่เก็บข้อมูล USB adbหรือ คุณสามารถคัดลอกข้อมูลสำรองของนินรอยด์ออกจากโทรศัพท์ของคุณและไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อความปลอดภัยจากนั้นคัดลอกกลับมาใหม่ในภายหลังหากคุณต้องการกู้คืน

ในการทำสิ่งนี้คุณสามารถเสียบอุปกรณ์ของคุณและค้นหาเส้นทางเช่น/sdcard/nandroid(หรือ/sdcard/TWRPสำหรับการกู้คืน TeamWin ซึ่งอาจเป็นที่อื่น ๆ ) จากนั้นคุณสามารถคัดลอกเนื้อหาของโฟลเดอร์ไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือคุณสามารถดึงมันด้วยการadbเสียบอุปกรณ์และออกสิ่งที่คล้ายกับ:

adb pull /path/to/backups

... จากเชลล์ PC


5

มีแอพจำนวนมากที่คุณสามารถใช้ได้ แต่หลายแอปจะมี ES File Manager อยู่แล้ว

หมายเหตุ: ปิดแอพได้มากเท่าที่จะทำได้ แอพบางตัวจะไม่ทำการสำรองข้อมูลในขณะที่ทำงาน

 • เรียกใช้ตัวจัดการไฟล์ ES
  (เมื่อคุณเปิดขึ้นมาคุณจะอยู่ในโหมดตัวจัดการไฟล์)
 • แตะไอคอนที่สองจากด้านขวาเพื่อสลับไปที่โหมดแอปพลิเคชัน
 • ลองกดที่ไอคอนใด ๆ เลือก "เลือกทั้งหมด" จากเมนูบริบท
 • กดเมนู เลือก "สำรอง"

ขณะที่กำลังสำรองข้อมูลคุณสามารถดูความคืบหน้าได้โดยเปิดแถบการแจ้งเตือน

แอปพลิเคชันจะถูกคัดลอกไปยังข้อมูลสำรอง / แอพ


1
นี่เป็นเพียงการสำรองข้อมูลแอพหรือไม่ กระบวนการที่คล้ายกันสามารถสำรองไฟล์ข้อมูลเช่นภาพถ่ายและไฟล์บันทึกเสียงได้หรือไม่
NealWalters

@ ไม่มีแอปและข้อมูลที่สามารถสำรองได้เช่นกัน แต่ต้องได้รับอนุญาตจากรูท เส้นทางที่อยู่ในการตั้งค่า >> ช่วยเหลือ >> คำถามที่พบบ่อย มันต้องใช้เวลาไปมาและการอ่านอย่างระมัดระวังระหว่างความช่วยเหลือและแอพเพื่อให้ทุกอย่างแยกออก แต่มันก็ดีทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีการสำรองข้อมูลแอพระบบรากและข้อมูล
แม

0

ความซับซ้อนของงานนี้ขึ้นอยู่กับโทรศัพท์ของคุณ

HTC Evo (และโทรศัพท์ที่รองรับ) คุณสามารถใช้เครื่องมือรูท unrEVOked เพื่อรับสิทธิ์การเข้าถึงรูท ติดตั้ง Titanium Backup และสำรองข้อมูลทุกอย่าง (รวมอยู่ในระบบ) ลงบนการ์ดหน่วยความจำ (และสามารถคัดลอกไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อสำรองข้อมูลเพิ่มเติม)

มิฉะนั้นคุณจะต้องได้รับสิ่งที่คล้ายกับ unrEVOked ไปยัง root และใช้ Titanium

หากไม่สามารถทำได้คุณต้องรูทโทรศัพท์และทำการสำรองข้อมูล NANDROID สิ่งนี้จะสำรองข้อมูลทุกอย่างในหน่วยความจำของโทรศัพท์เป็นรูปภาพและสามารถเรียกคืนได้ทุกเมื่อเพื่อแทนที่ทุกสิ่งในโทรศัพท์ด้วยสิ่งที่เป็นแม้ว่าคุณจะติดตั้ง Android เวอร์ชันอื่น

มิฉะนั้น ... HTC PC Sync โดยที่เป็นเส็งเคร็งเมื่อเทียบกับเครื่องมืออื่น ๆ


0

หากคุณไม่ได้มีรากคุณสามารถใช้MyBackup มันสามารถบันทึกแอพพลิเคชั่นและสื่อ (ภาพถ่าย, เพลง, วิดีโอ) และสามารถบันทึกข้อมูล (รายชื่อ, SMS, MMS, สัญญาณเตือน, ... )

น่าเสียดายที่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (สำหรับบัญชี MyBackup / Rerware) แม้กระทั่งสำหรับการบันทึกและกู้คืนในพื้นที่ (เช่นในการ์ด SD) และรุ่นฟรีเป็นโทรศัพท์เดียวเท่านั้น (คุณไม่สามารถคัดลอกข้อมูลสำรองไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่น)

โปรดทราบว่ารุ่นที่ไม่ใช่รูทนั้นมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเช่น Titanium Backup หรือ MyBackup Root


นอกจากนี้ยังมีฮีเลียม (ชื่อเดิมคือคาร์บอน) ซึ่งไม่จำเป็นต้องรูท

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.