เคล็ดลับทั่วไปในการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของโทรศัพท์ Android มีอะไรบ้าง


30

ฉันสงสัยว่าใครสามารถแบ่งปันเคล็ดลับทั่วไปเกี่ยวกับการเร่ง / ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของโทรศัพท์ของคุณ ฉันมีหุ่นเอริสของฉันมาประมาณหนึ่งปีแล้วและมันก็ดูซบเซามากกว่าที่เคย ฉันรู้ว่าแอนดรอยด์รุ่นใหม่จะให้ข้อเสนอแนะที่ดีกว่ากับโทรศัพท์ แต่ฉันสงสัยว่านอกเหนือจากระบบปฏิบัติการแล้วฉันต้องทำอย่างไรตัวเลือกอื่น ๆ ที่ต้องเร่งความเร็วโทรศัพท์ของฉันหรือโทรศัพท์อื่น ๆ มีข้อมูลแคชหรือโปรแกรมที่ฉันสามารถลบออกได้หรือไม่? หากฉันลบบางแอพฉันจะเห็นการปรับปรุงหรือไม่ หากฉันคืนสู่โรงงานและกู้คืนแอปทั้งหมดของฉันจะช่วยได้ไหม มีโปรแกรมที่ช่วยเร่งความเร็ว / ทำความสะอาดหรือไม่ สิ่งที่ฉันกำลังมองหาคือการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของโทรศัพท์ มีเคล็ดลับอะไรบ้างที่ฉันสามารถใช้เพื่อทำให้สิ่งนี้สำเร็จ


มีอัญมณีอยู่บ้างที่นี่: android.stackexchange.com/search?q=performance
ale

การเพิ่มอายุแบตเตอรี่มักเทียบเท่ากับการปรับปรุงประสิทธิภาพ: ฉันจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ในโทรศัพท์ Android ของฉัน
Bryan Denny

คำตอบ:


26
 1. เว้นช่องว่างไว้ในหน่วยความจำภายใน เมื่อเหลือน้อยกว่า 10 MB ในหน่วยความจำภายใน Android อาจกลายเป็นช้า เว้นอย่างน้อย 20 MB จากประสบการณ์ของฉันหน่วยความจำภายในต่ำมักเป็นสาเหตุของความเกียจคร้าน (และข้อผิดพลาดแบบสุ่ม)

  • ใช้ app2sd ให้มากที่สุดโดยเฉพาะถ้าคุณมีหน่วยความจำภายในขนาดเล็ก

  • ถอนการติดตั้งแอปพลิเคชั่นขนาดใหญ่ที่คุณไม่ได้ใช้มาก

  • (!) ใน ROM ที่รูทเครื่องคุณสามารถใช้pm setInstallLocation 2เคล็ดลับเพื่อบังคับให้ติดตั้งแอปพลิเคชันบนการ์ด SD (โปรดทราบว่าแอปพลิเคชันบางอย่างไม่สามารถติดตั้งได้อย่างปลอดภัยบนการ์ด SD)

  • (!) เมื่ออัปเดตแอปพลิเคชันระบบเวอร์ชันเดิมของแอปพลิเคชันจะไม่ถูกลบเพื่อให้คุณสามารถถอนการติดตั้งการอัปเดตได้ สิ่งนี้ใช้พื้นที่ที่มีค่า หากคุณรูทคุณสามารถลบแอปพลิเคชั่นสต็อกทั้งหมดและเรียกคืนพื้นที่นี้ ฉันไม่แนะนำให้ทำเช่นนี้เว้นแต่ว่าคุณใช้ Modded ROM อยู่แล้วเนื่องจากคุณไม่สามารถใช้ "Factory Reset" เพื่อส่งคืนแอปพลิเคชันระบบของคุณไปเป็นเวอร์ชั่นโรงงานได้

 2. เลือกแอปพลิเคชั่นที่รวดเร็ว

  • ใช้ Opera มือถือหรือมินิ เบราว์เซอร์หุ้นเป็นเบราว์เซอร์ที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ค่อนข้างซบเซา (แม้แต่หน้าแรกของ Google บนมือถือมันก็ซบเซาเหมือนตกนรก) อินเทอร์เฟซระบบสัมผัสของ Opera นั้นน่ารำคาญนิดหน่อยที่จะใช้ แต่มันก็เร็วกว่าสต็อกเบราว์เซอร์

  • เลือกหน้าจอหลักที่รวดเร็ว ผู้ผลิตบางรายสวมใส่โทรศัพท์ของพวกเขาด้วยหน้าจอหลักที่สวยงาม แต่เฉื่อยชา คุณอาจต้องการใช้แอพบนหน้าจอหลักที่เรียบง่ายขึ้นและเร็วขึ้น นอกจากนี้วอลล์เปเปอร์สดฆ่าความปลาบปลื้ม ถ้าคุณต้องการที่จะใช้พวกเขาใช้ง่ายกว่า

 3. อย่าใช้ Task Killers โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมืออัตโนมัติ คุณไม่ควรบังคับให้แอปพลิเคชั่นฆ่าเว้นแต่คุณจะแน่ใจว่าแอปพลิเคชันผิดพลาดอย่างมากและแอปพลิเคชันไม่สนใจคำขอที่สุภาพมากขึ้นเพื่อปิด แอปพลิเคชั่น Force Killing อาจปล่อยทรัพยากรที่ห้อยอยู่ในบริการระบบที่ไม่สามารถล้างออกได้อย่างปลอดภัย ออกจากงานฆ่าแอปพลิเคชันไปยัง Application Life Cycle

 4. คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดแคชและแคชเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับแอปพลิเคชัน หากการแคชของแอปพลิเคชันทำให้แอปพลิเคชันช้าลงให้รายงานไปยังนักพัฒนาว่าเป็นจุดบกพร่อง

  • การทำความสะอาดออกแคชอาจชั่วคราวความช่วยเหลือเกี่ยวกับ # 1 (หน่วยความจำภายในต่ำ) แคช แต่การทำความสะอาดเป็นเพียงการแก้ไขชั่วคราว แอปพลิเคชันจะสร้างแคชอีกครั้งและหน่วยความจำของคุณจะเต็มไปอีกครั้ง บางแอพพลิเคชั่นอนุญาตให้คุณปรับขนาดของแคชซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาถาวรที่มีประโยชน์มากกว่าการล้างแคช โดยทั่วไปคุณต้องการให้แอปพลิเคชันมีแคชมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่ยังมีพื้นที่ในหน่วยความจำภายในที่เหมาะสม

  • แอปพลิเคชันที่มีแคชขนาดใหญ่ (เช่นแผนที่) ควรแคชไปยังการ์ด SD ยื่นรายงานข้อผิดพลาดไปยังผู้พัฒนาแอปพลิเคชันหากไม่มี

  • เนื่องจากลักษณะของการแคชมีบางครั้งที่แคชอาจไม่สอดคล้องกันและอาจทำให้แอปพลิเคชันสับสนอาจทำให้เกิดการขัดข้องแบบสุ่มความช้า ANR หรือพฤติกรรมแบบสุ่มอื่น ๆ เรื่องแบบนี้หายาก แต่มันเกิดขึ้น โดยทั่วไปคุณควรทิ้งแคชไว้คนเดียวเว้นแต่คุณจะสงสัยว่ามีพฤติกรรมที่ผิดพลาดซึ่งอาจเกิดจากแคชที่ไม่ดี

 5. การอัปเกรด Android อาจทำให้การอัปเดตมีประสิทธิภาพ แต่ Android ที่สูงกว่ามีแนวโน้มที่จะใหญ่กว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้าและอาจทำให้ # 1 (หน่วยความจำภายในต่ำ) หากการอัปเกรดปล่อยให้คุณมีหน่วยความจำภายในที่เล็กกว่ามากซึ่งคุณไม่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันโปรดทั้งหมดของคุณและมีพื้นที่เหลืออยู่คุณอาจต้องการอยู่ในเวอร์ชั่นที่เก่ากว่า

  • Android 2.2 (Froyo) มาพร้อมกับตัวรวบรวม JIT (Just In Time Compiler) ที่จะเพิ่มโปรแกรมที่เชื่อมโยงกับ CPU ได้ถึง 5x (ใน Spica ของฉัน JIT เพิ่มคะแนนของ Linpack จาก ~ 3 ถึง ~ 9) โดยทั่วไปแล้วโปรแกรม Sluggish จะถูกผูกไว้กับ I / O แต่การให้ความช่วยเหลือกับโพรเซสที่ผูกกับ CPU จะช่วยได้ค่อนข้างน้อย

  • Android 2.3 (Gingerbread) มีการจัดการงานที่ได้รับการปรับปรุงรอบการใช้งานแอปพลิเคชันจะฆ่าแอปพลิเคชันที่ทำให้เกิดการเชื่องช้าและการใช้งานแบตเตอรี่ Gingerbread ยังมีที่เก็บขยะที่เกิดขึ้นพร้อมกันซึ่งจะช่วยลดการสุ่ม / หยุดชั่วคราว

 6. แอปพลิเคชั่นบางตัวสามารถทำงานช้าลงเมื่อมีข้อมูลจำนวนมากหรือมีรายการจำนวนมากที่จะจัดการ ตัวอย่างเช่นแอพ SMS หุ้นใน Incredible จะช้าลงเรื่อย ๆ เนื่องจากมีการสะสมข้อความมากขึ้น วิธีเดียวในการแก้ไขที่แทนที่แอพลบข้อความหรือเก็บถาวรไว้ในโทรศัพท์ (SMS Backup + เหมาะสำหรับสิ่งนี้)

รายการที่ทำเครื่องหมาย (!) อาจเป็นอันตราย


1
คุณสามารถหาเคล็ดลับเพิ่มเติมได้ที่นี่ @ techcredo.com/android/android-tips-tricks-and-tutorials
pramodc84

การปรับปรุงอื่นที่อาจเป็นไปได้คือการลบ / ดัดแปลงวิดเจ็ต โทรศัพท์ของฉันมาพร้อมกับวิดเจ็ตสรุปรายวันบนเดสก์ท็อปของฉันที่มีสภาพอากาศการเงินและข่าว ฉันลบส่วนการเงินและข่าวแล้วออกจากสภาพอากาศ ส่วนข่าวอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ฉันรู้สึกว่าประสิทธิภาพของฉันเท่าที่สำรวจเดสก์ท็อปของฉันได้รับการปรับปรุง หลักการเดียวกันนี้สามารถนำไปใช้กับวิดเจ็ตอื่นเช่นกัน
โอกาส
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.