การถอนการติดตั้งแอพทิ้งร่องรอยไว้หรือไม่?


25

ฉันมาจากพื้นหลังของ Windows ที่สิ่งใดก็ตามที่คุณติดตั้ง - ถอนการติดตั้งมักจะทิ้งร่องรอยซึ่งบางครั้งก็ยากที่จะตรวจจับและลบ

สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณลบแอพ Android หรือไม่ ฉันรู้ว่าไม่มีรีจิสตรีใน Linux / Android แต่มีที่ใดที่ยังคงมีร่องรอยอยู่หรือไม่

ฉันเห็นแอพพลิเคชั่นบางตัวที่สร้างโฟลเดอร์บนการ์ด SD แต่มันง่ายต่อการตรวจจับและลบ

ขอขอบคุณ.


3
ฉันเพิ่งเห็นกรณีที่เกม / แอพจะดาวน์โหลด / จัดเก็บเนื้อหาเพิ่มเติมในการ์ด SD ตลาดเก็บประวัติของสิ่งที่คุณเพิ่งดาวน์โหลด / ติดตั้งในแท็บดาวน์โหลด
ไบรอันเดนนี่

คำตอบ:


17

ในโทรศัพท์ที่ไม่ได้ลงคะแนนแอพจะเรียกใช้ในฐานะผู้ใช้ที่แตกต่างกันและไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ใด ๆ ที่สร้างโดยผู้ใช้รายอื่นหรือไฟล์ระบบนั่นคือพวกเขาจะถูก 'sandboxed' เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ได้ฉันจะบอกว่าสิ่งเดียวที่พวกเขาสามารถทิ้งไว้ข้างหลังได้คือเศษซากเล็กน้อยบนการ์ด SD ของคุณ

ในโทรศัพท์ที่รูทแล้วแอปที่ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงระดับรูทสามารถทำสิ่งใดก็ได้ที่เป็นไปได้ในฮาร์ดแวร์ แอพที่มีสิทธิ์ใช้งานรูทสามารถเขียนลงสื่อบันทึกข้อมูลที่ไม่ใช่แบบอ่านอย่างเดียว (รวมถึงการแก้ไข bootloader), แก้ไขข้อมูลส่วนตัวของโปรแกรมอื่น, แก้ไขการตั้งค่าระบบ, แก้ไขไฟล์ระบบ, ฯลฯ แอพที่รูทสามารถซ่อนตัวเองได้จากระบบ และแกล้งทำเป็นถอนการติดตั้งในขณะที่ดีอย่างสมบูรณ์และมีชีวิตอยู่

โดยพื้นฐานแล้วแอปที่รูทสามารถทำสิ่งใดก็ได้ที่ฮาร์ดแวร์อนุญาต

อัปเดตเพื่อรวมข้อมูลของ Lie Ryan เกี่ยวกับแอพที่ถูกรูท


4
อืมขอบคุณ Matt คุณช่วยกรุณายกตัวอย่างแอพที่มีการเข้าถึงรูทออกได้บ้าง อย่างที่ฉันบอกว่าฉันยังใหม่กับสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ Windows
Francisc

6
@ Francisc: แอปที่มีการเข้าถึงรูทสามารถทำสิ่งใดก็ได้ที่เป็นไปได้ในฮาร์ดแวร์ แอพที่มีสิทธิ์การใช้งานรูทสามารถเขียนลงในสื่อบันทึกข้อมูลที่ไม่ใช่แบบอ่านอย่างเดียว (รวมถึงการแก้ไข bootloader), แก้ไขข้อมูลส่วนตัวของโปรแกรมอื่น ๆ , แก้ไขการตั้งค่าระบบ, แก้ไขไฟล์ระบบ, ฯลฯ ที่จะถอนการติดตั้งในขณะที่เป็นอย่างดีและมีชีวิตอยู่ โดยพื้นฐานแล้วแอปที่รูทสามารถทำสิ่งใดก็ได้ที่ฮาร์ดแวร์อนุญาต
Lie Ryan

1
@Lie - ฉันควรแก้ไขคำตอบของฉันเพื่อรวมข้อมูลพิเศษ (มีประโยชน์) ของคุณเกี่ยวกับแอปรูทหรือไม่ (ไม่ต้องการที่จะขโมยตัวแทนหรืออะไร)
แมตต์เอช

1
แน่นอนฉันจะมีความสุขถ้าคุณทำ
Lie Ryan

แอพที่ไม่ได้มีสิทธิ์หยั่งรากสามารถละเมิดสิทธิ์ของพวกเขาได้เช่นกัน การ์ด SD เป็นการ์ดที่ใช้งานง่าย แต่คุณมีตัวอย่างอื่น ๆ เช่นการใช้ที่ติดต่อที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นฉันจึงรู้สึกว่ามีวิธีที่แอพจะทิ้งร่องรอยไว้
Didier A.
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.