การรูตลบอะไรหรือไม่?


18

ถ้าฉันรูทโทรศัพท์ Android ของฉัน (เพื่อให้ฉันสามารถเข้าถึง Wifi Tethering และอื่น ๆ ) ที่จะลบสิ่งใด ๆ ในโทรศัพท์ (แอปข้อมูล ฯลฯ ) หรือไม่

มันจะเปลี่ยนสิ่งอื่นนอกเหนือจากความสามารถในการเรียกใช้แอปในฐานะรูทหรือไม่

คำตอบ:


23

จะลบสิ่งใดในโทรศัพท์

การรูทตัวเองไม่ควรลบข้อมูลใด ๆ (ยกเว้นอาจเป็นไฟล์ชั่วคราวที่สร้างขึ้นในระหว่างกระบวนการ) อย่างไรก็ตามในบางอุปกรณ์ขจัดต้องปลดล็อค bootloader แรก - และที่มักจะรวมถึง (ซึ่งหมายถึง: ทุกข้อมูลและแอพพลิเคผู้ใช้ติดตั้งที่หายไป - ซึ่งคุณสามารถทำงานรอบ ๆ บน Android 4.0 ขึ้นไปการดำเนินการadb backup –apk –shared –all –f /path/to/backup.ab ก่อนที่จะดำเนินการ ปลดล็อคและadb restore /path/to/backup.abหลังจากนั้นตาม Compro01 ชี้ให้เห็นในความคิดเห็นด้านล่าง)

มันจะเปลี่ยนสิ่งอื่นนอกเหนือจากความสามารถในการเรียกใช้แอปในฐานะรูทหรือไม่

ใช่. เนื่องจากไบนารีที่จำเป็น (โดยปกติsu, SuperUser.apk/ SuperSU.apk, และbusyboxด้วย symlinks ทั้งหมด) จะถูกส่งไปยัง/systemพาร์ติชั่น (ซึ่งติดตั้งแบบอ่านอย่างเดียว), มันจะเปลี่ยนพาร์ติชั่นนั้น. อาจจะฟังดูเล็กน้อยในตอนนี้ แต่สิ่งนี้คือ: s บาง (และการอัปเดตอื่น ๆ ที่จัดส่งโดยตรงจากผู้ผลิต / ผู้ให้บริการ) ก่อนเปรียบเทียบการตรวจสอบพาร์ติชัน หากสิ่งนั้นไม่ตรงกัน (และจะไม่เกิดขึ้นหลังจากการรูท) การอัปเดตอาจถูกปฏิเสธ / ล้มเหลว

ในทางกลับกัน: หากการอัพเดตเหล่านั้นไม่ล้มเหลวคุณอาจสูญเสียเมื่อมีการใช้งาน หากพวกเขามีเต็มรูปแบบ/systemของภาพที่เป็น


¹ อัปเดต:ด้วยMagiskการเปลี่ยนแปลงที่อธิบายไว้ที่นี่จะไม่ถูกนำไปใช้กับพาร์ติชันระบบ


3
สำหรับการจัดการกับการรีเซ็ตจากโรงงานวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับ Android เวอร์ชันล่าสุด (4.0 และใหม่กว่า) คือการใช้adb backupคำสั่ง adb backup –apk –shared –all –f /where/you/want/the/file(สำรองแอพและข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดของคุณ) ตามด้วยadb restore /where/you/put/the/fileหลังจากคุณปลดล็อคและก่อนที่คุณจะรูท
Compro01

1
@ Compro01 ทำการสำรองข้อมูลก่อนที่จะปลดล็อค yepp ฉันไม่เคยลองด้วยวิธีนี้และไม่ควรทำอะไรบางอย่างในการกู้คืน (เช่นการเขียนทับ / ลบ "งานหลัก") เมื่อได้รับอนุญาตจากคุณฉันจะรวมถึงคำตอบนั้นโดยตรง
อิซซี

การระบุเส้นทางในการสำรองข้อมูลไม่ทำงานกับอุปกรณ์ของฉัน moto-x แทนหลังจากยืนยันการสำรองข้อมูลบนอุปกรณ์มันจะสร้างการสำรองข้อมูลด้วยชื่อ backup.ab ในไดเรกทอรีปัจจุบัน เวอร์ชันของ adb ที่ฉันมีคือ 1.0.32
DivKis01

@ DivKis01 backup.abเป็นชื่อเริ่มต้นหากไม่ได้ระบุเป็นอย่างอื่น ฉันไม่เคยได้ยินว่า-fพารามิเตอร์ถูกเพิกเฉย คุณแน่ใจหรือว่าคุณไม่ได้พิมพ์ผิด
Izzy

@ อิซซี่: ใช่ฉันพยายามสองครั้งและไม่มีการพิมพ์ผิด
DivKis01

1

มันไม่ควรเปลี่ยนแปลงสิ่งใดนอกจากการเพิ่มการอนุญาต suและอาจเพิ่มแอป Superuser และไม่ว่าง มันขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้วิธีใด แต่อาจมีข้อบกพร่องที่อาจลบบางสิ่ง


1

ไม่มีการรูทไม่ได้ลบอะไรเลยในกรณีส่วนใหญ่มันให้ความสามารถในการสำรองข้อมูลพิเศษแทนคุณ

เมื่อคุณรูทแล้วคุณสามารถสำรองข้อมูลได้เกือบทุกอย่าง (แอพผู้ใช้, แอพระบบ, ข้อมูลแอพทั้งหมด, บันทึกการโทร, SMS, ความคืบหน้าของเกม, จุดเชื่อมต่อ Wi-Fi และอื่น ๆ ) ที่สามารถกู้คืนได้ง่ายและราบรื่นในกรณีโรงงาน รีเซ็ตหรือมิฉะนั้นสูญเสียข้อมูล

ผมมีอยู่บางแง่มุมของรากที่บล็อกของฉัน


ลิงก์ไปยังบล็อกไม่ทำงานอีกต่อไป?
Matifou


0

ฉันรูทอุปกรณ์บ่อยครั้ง การรูทไม่ได้ลบอะไรเลย แต่ถ้าวิธีการรูทไม่ได้ใช้อย่างถูกต้องมาเธอร์บอร์ดของคุณอาจถูกล็อคหรือเสียหายได้

เป็นที่ต้องการเสมอที่จะสำรองข้อมูลก่อนที่จะทำอะไร

คุณสามารถรับรายชื่อผู้ติดต่อของคุณจากบัญชีอีเมลของคุณ แต่บันทึกและงานจะถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำโทรศัพท์

นอกจากนี้หลังจากการรูทเครื่องคุณสามารถติดตั้งการกู้คืน Clockworkmod แต่ไม่ต้องล้างข้อมูลใด ๆ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.