วอลล์เปเปอร์ที่สดใสใช้แบตเตอรี่มากกว่ามืดหรือไม่?


54

ฉันเริ่มสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อฉันรู้ว่าเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่ฉันเข้าชมมีพื้นหลังสีขาวและฉันรู้ว่าหน้าจอมักจะรับผิดชอบการใช้งานแบตเตอรี่ส่วนใหญ่ เนื่องจากฉันไม่สามารถเปลี่ยนพื้นหลังในไซต์เหล่านั้นอย่างน้อยฉันอาจเปลี่ยนรูปพื้นหลังเป็นสีดำ

โทรศัพท์ส่วนใหญ่ (ทั้งหมด?) ต้องการแสงแบ็คไลท์เพื่อเพิ่มความสว่างของหน้าจอเมื่อต้องการ เนื่องจากแสงด้านหลังใช้พลังงานแบตเตอรี่ถูกต้องหรือไม่ที่จะระบุว่าหน้าจอสีขาวใช้พลังงานในอัตราที่เร็วกว่าสีดำ? (สมมติว่าระดับความสว่างเท่ากันในการตั้งค่า)

ฉันสมมติว่าหน้าจอสีขาวต้องการแสงแบ็คไลท์ที่แรงกว่า แต่ฉันไม่รู้ว่าเป็นเช่นนั้นหรือไม่


คำถามที่ดี. ฉันหวังว่าหน้าจอ OLED ของฉันใช้พลังงานน้อยลงด้วยภาพที่มืดกว่าหน้าจอเรืองแสง .. แต่ชอบที่จะเห็นตัวเลขบางอย่าง
pelms

ว้าวฉันหัวเราะเบา ๆ เมื่ออ่านครั้งแรก แต่นี่กลายเป็นคำถามที่น่าสนใจทีเดียว
shambleh

อุปกรณ์บางอย่าง (เช่น Galaxy S) มีตัวเลือกภายใต้การตั้งค่าจอแสดงผลที่มีข้อความ: " โหมดประหยัดพลังงาน: ประหยัดพลังงานโดยการวิเคราะห์ภาพและปรับความสว่างของจอแอลซีดี" ดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะแนะนำว่าหน้าจอ sAMOLED กำลังปรับความสว่างของมันขึ้นอยู่กับความสว่างของภาพและได้รับประโยชน์มากพอที่จะสังเกตเห็นได้บนภาพที่มืดเพื่อทำให้สิ่งนี้คุ้มค่าที่จะเป็นตัวเลือกมาตรฐาน
GAThrawn

มีแอพที่เรียกว่าฟิลเตอร์หน้าจอที่ช่วยลดความสว่างเพื่อประหยัดอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนจอแสดงผล LED
barrymac

คำตอบ:


43

บนหน้าจอ OLED, AMOLED และ Super AMOLED: ใช่

หน้าจอ LCD: ไม่


1
จากสิ่งที่ฉันเห็นในลิงค์วินาทีของคุณพื้นหลังสีเข้มจะลดการใช้พลังงานของหน้าจอ LCD หากพวกเขาใช้เทคโนโลยี IPS ฉันเชื่อเช่นเดียวกับ HTC One X
Pijusn

1
@Pius การลดลงที่ระบุไว้ในตารางนั้น (~ 4%) นั้นเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เมื่อเปรียบเทียบกับการลดลง 100% ระหว่างสีขาวและสีดำบนหน้าจอ AMOLED มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจ บทความนี้แนะนำว่า IPS LCD ใช้พลังงานน้อยกว่าหน้าจอ AMOLED บนหน้าจอที่แสดงผลประมาณ 33% สีขาวหรือมากกว่า
แมตต์

บทความที่น่าสนใจมาก ขอบคุณสำหรับการแชร์.
Pijusn

สำหรับ OLED, AMOLED และ Super AMOLED เป็นเพียงพิกเซลสีดำที่สมบูรณ์ซึ่งใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยกว่ามากเนื่องจากแสงถูกปิดหรือไม่ หรือเป็นพิกเซลสีเทาเข้มที่ใช้พลังงานน้อยกว่าพิกเซลสีขาวอย่างมากด้วยหรือไม่
Jisang Yoo

18

ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของหน้าจอ

ตัวอย่างเช่น (มีการกล่าวกันว่า) Android 2.3 Gingerbread มีธีมมืดเนื่องจากอุปกรณ์เรือธงรุ่นล่าสุดของ Google ใช้ Nexus S (Super) จอแสดงผล AMOLED ซึ่งใช้พลังงานน้อยลงเมื่อแสดงสีเข้มเนื่องจาก AMOLED ผลิตแสงและสีเข้มออกมาน้อยกว่าโฟตอน ความแตกต่างกับจอแสดงผล LCD ซึ่งใช้แสงไฟ (จำนวนโฟตอนคงที่) และผลึก LCD กรองสีที่ต้องการ แม้ว่าคริสตัลบนจอ LCD จะใช้พลังงานน้อยกว่าเมื่อแสดงเป็นสีขาวเนื่องจากใช้พลังงานมากขึ้นในการกรองคริสตัลเพื่อป้องกันแสงมากขึ้น

สีของหน้าจอไม่มีผลกับแสงไฟ มีเทคโนโลยีการแสดงผลบางอย่างในทีวีที่พยายามให้แสงแบ็คไลท์แบบไดนามิกโดยทำให้หน้าจอมืดลงเมื่อแสดงภาพที่เข้มขึ้น ฉันไม่ทราบว่ามีอุปกรณ์ใดที่มาพร้อมกับหน้าจอประเภทนั้น


4
Android 2.3 ใช้ AMOLED หรือไม่? AMOLED ไม่ใช่ทรัพย์สินของโทรศัพท์ใช่หรือไม่
Malabarba

@ บรูซ: อ๊ะฉันหมายถึงว่า Nexus S ขอโทษด้วย แก้ไขแล้ว.
โกหกที่

17

เฮ้ฉันเพิ่งวิ่งทดสอบเพื่อคิดออก พวกเขากำลังทดสอบทางวิทยาศาสตร์ราง ๆ ! ฉันคิดว่าฉันประหยัดแบตเตอรี่ 20% ด้วยการเปลี่ยนไปใช้วอลล์เปเปอร์ที่มืดและแอพที่มีธีมมืด ลองดูบทความของฉันคุณควรจะสามารถประหยัดเงินในโทรศัพท์ของคุณได้:

http://blog.stevemould.com/phone-battery-save-black-wallpaper/


1
"รายงาน" ของคุณให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถามนี้มากกว่าคำตอบอื่นใดที่มีคะแนนโหวตสูงกว่า มันเป็นความอัปยศที่บางคนเพิ่งโหวตคำตอบที่ด้านบน การวิจัยที่ดี - ขอบคุณสำหรับเวลาที่ทำและเขียนมันขึ้นมา
แบร์นฮาร์ดฮอฟมันน์

ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับ ... การใช้งานแบตเตอรี่ในปัจจุบันนั้นผิดปกติและได้ค้นหาคำตอบบนเน็ตเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของฉัน ..
Shaunak

หน้านี้ว่างเปล่าสำหรับฉันวันนี้ทำงานเพื่อคนอื่นหรือไม่
matt wilkie

5

หากหน้าจอของคุณมีจอแอลซีดีมาตรฐานที่เก่ากว่าก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย แสงไฟยังคงส่องแสงอยู่ด้านหลังพิกเซลที่มืดมิดทั้งหมด คุณมองไม่เห็น

หากคุณมี oled, amoled, super amoled, LED LCD หรือฉันคิดว่าแม้ plasma แล้วมันจะช่วยให้หน้าจอมืดลงเพราะแสงถูกสร้างขึ้นโดยเฉพาะเมื่อมันต้องการ

BTW มีปลั๊กอินไฟฟ็อกซ์ที่ปรับรูปแบบหน้าใดก็ตามที่คุณอยู่ให้มืด ฉันจำชื่อไม่ได้ แต่ฉันต้องการมันเมื่อฉันอาศัยอยู่ในสตูดิโออพาร์ทเมนต์กับแฟนของฉันและฉันก็นอนทั้งคืนบนคอมพิวเตอร์ของฉันในขณะที่เธอพยายามจะนอน 20 ฟุตในห้องเดียวกัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.