ฉันจะสำรองข้อมูลก่อนการรูทเครื่องทั้งหมดของโทรศัพท์ Android ได้อย่างไร


41

คำถามเกิดขึ้นเนื่องจากแอปพลิเคชั่นสำรองข้อมูลที่ดีที่สุด (Titanium Backup) ต้องการรูท ดังนั้นสิ่งหนึ่งจะใช้แทนเมื่อได้รับการสำรองข้อมูลที่สมบูรณ์จริง ๆ เป็นสิ่งจำเป็น มีแอพพลิเคชั่นประเภทตัวจัดการไฟล์ที่ช่วยให้สามารถคัดลอกทั้งระบบไฟล์บนมือถือได้ที่ไหนสักแห่ง (ไปยังการ์ด SD, ออนไลน์หรือไร้สาย - ไม่สำคัญว่าจะเป็นเรื่องใด?)

(Samsung Galaxy S9000)


คำตอบ:


9

เท่าที่ฉันรู้คุณสามารถทำการสำรองข้อมูลเต็ม / สมบูรณ์ของโทรศัพท์ด้วยราก เนื่องจากคุณต้องการรูทเพื่อที่จะเรียกใช้ Titanium Backup (ซึ่งสำรองข้อมูลแอพและข้อมูลของแอพเท่านั้น) หรือคุณต้องการรูทเพื่อแฟลช ClockWork Recovery ซึ่งช่วยให้คุณทำการสำรองข้อมูล Nandroid (สำรองข้อมูลภาพเต็มของอุปกรณ์ทั้งหมด)


3
คุณไม่สามารถสำรองข้อมูลได้หรือไม่ ปพลิเคชัน? ข้อมูล? ไม่มีอะไรสามารถสำรองข้อมูลก่อนที่จะรูท? ถ้าคุณทำให้รากแตกคุณจะถูกทำลายจนหมด?
อเล็กซ์ B

2
@AlexB นั่นคือสิ่งที่ คุณไม่สามารถสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบได้หากไม่มีรูท ผู้ติดต่ออีเมลปฏิทิน ฯลฯ ของคุณจะถูกซิงค์กับระบบคลาวด์ คุณสามารถใช้ SMS Backup เพื่อสำรองข้อความของคุณ Market จะดาวน์โหลดแอปของคุณโดยอัตโนมัติ รูปภาพของคุณอยู่ในการ์ด SD แต่ถ้าคุณต้องการดึงทุกอย่างออกจาก / ระบบ / ข้อมูลคุณต้องเข้าถึงผู้ดูแลระบบ (root)
ไบรอันเดนนี่

1
ตามบริบทของความคิดเห็นด้านบน: อะไรก็ตามที่อยู่ในนั้น/systemและ/dataไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ (ส่วนตัว, ของหลักสูตร) มันเป็นเพียงแค่จุดเชื่อมต่อไร้สายบัญชีของคุณและอื่น ๆ เมลและผู้ติดต่อควรอยู่ในคลาวด์ แอพที่บันทึกสิ่งต่าง ๆ ลงใน/sdcard(TitaniumBackup เป็นหนึ่ง) จะกลับมาทันทีหลังจากการติดตั้งใหม่ทั้งหมดเนื่องจาก/sdcardไม่ได้ถูกลบในการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานเฉพาะพาร์ติชันระบบ ใช่แล้วกัดสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยและรับรูทตอนนี้เพื่อให้คุณสามารถสำรองข้อมูลทั้งหมดได้ในอนาคต
pzkpfw

คุณไม่จำเป็นต้องรูทเพื่อแฟลช CWM
jiggunjer

9

คุณต้องการรูทสำหรับการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบเนื่องจากพาร์ติชันระบบ (ระหว่างส่วนอื่น ๆ ) ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยสิทธิ์ผู้ใช้

adb shellจะช่วยให้คุณสามารถเรียกดู/system/ได้แม้ว่าจะไม่ใช่/system/app/และพื้นที่อื่น ๆ adb pullจะช่วยให้คุณสามารถดึง/system/app/ไฟล์อื่น ๆ แม้ว่าจะล้มเหลวด้วยข้อผิดพลาดสิทธิ์

การสำรองข้อมูลนั้นไร้ประโยชน์โดยไม่มีรูทอย่างไรก็ตามเนื่องจากคุณไม่สามารถกู้คืนไฟล์ได้! /system/ถูกอ่านอย่างเดียวและไม่สามารถนับใหม่เป็น RW โดยไม่ต้องรูท


ในโทรศัพท์ที่ไม่รูทของฉันฉันสามารถดึง (ผ่าน adb) โฟลเดอร์ระบบทั้งหมด สิ่งที่ฉันไม่สามารถดึงได้คือโฟลเดอร์ข้อมูล
Diego

@Diego ฉันเพิ่งลองกับผลลัพธ์ที่หลากหลายฉันจะอัปเดตคำตอบของฉัน
Matthew อ่าน

@ MatthewRead เกี่ยวกับ CWM และการสำรองข้อมูล Nandroid บางสถานะ CWM สามารถติดตั้ง / ประกายบนโทรศัพท์ที่ไม่ได้รูตได้ตราบใดที่ bootloader ไม่ได้ล็อค มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไหม?
อิซซี

ฉันสามารถยืนยัน adb pull ไม่ทำงานกับระบบ แม้ในโทรศัพท์ที่รูทอาจเป็นเพราะ adb daemon ไม่สามารถทำงานได้ในฐานะรูท ฉันจะลองอีกครั้งหลังจากเปลี่ยนสิทธิ์เป็นรูท
jiggunjer

@ jiggunjer ใช่ฉันคิดว่ามันจะขึ้นอยู่กับ ROM และ Android ของคุณ ผู้ผลิตบางรายดูเหมือนจะหละหลวมมากขึ้น ฉันคิดว่าบทสรุปสุดท้ายยังคงคำนึงถึง :)
Matthew อ่าน

5

หากคุณกำลังใช้ 4.0 adb backupหรือสูงกว่าคุณสามารถใช้ ทำตามคำแนะนำที่นี่
หลังจากที่คุณรูทแล้วTitanium Backup Proสามารถกู้คืนข้อมูลที่คุณต้องการจากไฟล์นั้นได้


1
เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องทราบว่าคุณต้องทำงานadb backupด้วยการ--nosystemตั้งค่าสถานะ (หรือคล้ายกัน) เพราะมิฉะนั้นจะพยายามสำรอง/systemและจะล้มเหลว มันจะเป็นการสำรองข้อมูลที่สมบูรณ์แบบหากไม่มีรูทและระยะเวลา
pzkpfw

@ bigbadonk420 ไม่ได้พูดอย่างนั้นในคำตอบของไรอันที่ฉันเคยเชื่อมโยง ทำไมมันล้มเหลว (ทำไมคุณต้องการสำรองข้อมูลด้วย/system)
RR

1
ดูandroid.stackexchange.com/questions/29635/… - สำหรับคำถามของคุณว่าทำไมคุณถึงต้องการสำรองระบบฉันสับสนเล็กน้อย มีบางเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมคุณต้องการ
pzkpfw

เห็นได้ชัดว่ามันไม่ชัดเจนอย่างที่ฉันไม่เข้าใจ หากคุณรูทคุณอาจไม่ต้องการเรียกคืนและอิมเมจจากโรงงานมีอยู่ในฟอรัม นอกจากนี้ความคิดเห็นของคุณจะมีประโยชน์มากขึ้นที่นี่เช่นเดียวกับคำแนะนำจริง ไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะมีข้อมูลจำนวนน้อยกระจายไปทั่ว
RR

1
/data/misc/wifi/wpa_supplicant.confถ้าฉันไม่ผิดก็เก็บไว้ใน ฉันแน่ใจเกี่ยวกับชื่อไฟล์ แต่ไม่เกี่ยวกับเส้นทางเนื่องจากฉันไม่มีโทรศัพท์กับฉัน แต่เป็นที่แน่นอนว่า/data คุณพูดถูกระบบที่ติดตั้งroนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการสำรองข้อมูลดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มข้อมูลในช่วงเวลาทำงาน
RR
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.