มีเหตุผลทางเทคนิคหรือไม่ที่เรื่องราวการอัปเดตของ Android นั้นแย่มาก?


16

มีเหตุผลทางเทคนิคหรือไม่ที่ว่าทำไมโทรศัพท์ Android จึงมีความล่าช้ามากกว่า Android รุ่นที่วางจำหน่ายอย่างเสถียร?

สิ่งนี้ใช้กับโทรศัพท์ใหม่ทั้งคู่ตัวอย่างเช่นการเดินทางไปที่ร้านโทรศัพท์ทุกอย่างล่าสุดคือ 4.0 ถึง 4.2.1 ไม่สามารถมองเห็น KitKat ได้ และโทรศัพท์เก่า iPhone 4 แฟนของฉันมีการอัปเดต OTA เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดนี่คือโทรศัพท์เดือนกรกฎาคม 2010 ในขณะที่ Android ในเดือนกรกฎาคม 2010 นั้นเป็นที่ทับกระดาษ

สมมุติว่า Android นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์จริงและพูดกับ OS ผ่านทาง abstractions หรือไม่? ฉันเดาว่าผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเพิ่งให้ไดรเวอร์สำหรับฮาร์ดแวร์เฉพาะดังนั้นฉันไม่สามารถเห็นปัญหาด้วยการผลักดันการอัปเดต OTA หาก ABI ยังคงมีเสถียรภาพ (โทรศัพท์ของฉันไม่ได้เพิ่มคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ใหม่)


วิธีใดก็ตามที่เรามีforum.xda-developers.com/?hl=th
samnaction

ไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์อยู่ภายในเคอร์เนลและ ABI ไม่เสถียรภายใน ไม่มีการติดต่อที่เข้มงวดระหว่างรุ่น Android และรุ่นเคอร์เนลเช่นกัน; ผู้ผลิตอาจมีหรือไม่มีการอัพเกรดเคอร์เนลด้วยการอัพเกรด userland ถ้าเป็นเช่นนั้นจะไม่มีความเข้ากันได้แบบไบนารีกับไดรเวอร์ที่มีอยู่ของคุณ ภาระจำนวนมากของผู้ผลิตจะยังคงเกี่ยวข้องกับการปรับตัวเข้ากับ userspace ใหม่อย่างไรก็ตาม - ฉันไม่เห็นว่าลักษณะของ ABI นั้นมีความสำคัญเป็นพิเศษอย่างไร
goldilocks

ย่อหน้าสุดท้ายของคุณแนะนำให้ฉันรู้ว่าคุณมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจำนวน Android ที่อยู่เบื้องหลัง บทคัดย่อและอินเทอร์เฟซต้องเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อรองรับคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ใหม่รวมถึงการนำเสนอซอฟต์แวร์ที่ดีขึ้น บางทีคุณอาจถามคำถามติดตามเกี่ยวกับมัน
Dan Hulme

ยกเว้นว่า iPhone ที่ได้รับการอัปเดตตอนนี้จะทำงานเหมือนสุนัขและบังคับให้คุณอัปเกรดฮาร์ดแวร์อย่างไรก็ตามในขณะที่โทรศัพท์ Android ทำงานได้ดีเหมือนที่เคยทำมาและไม่ได้รวมคุณสมบัติใหม่ไว้
JamesRyan

คำตอบ:


18

ดูภาพนี้ที่ออกโดย HTC มันอธิบายถึงกระบวนการอัพเดตในรูปแบบที่มีรายละเอียดมาก:

กายวิภาคของการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android

ปรับขนาดภาพ (คลิกเพื่อดูขนาดเต็ม)


การแก้ไขโดย t0mm13b ทำให้ URL เสียหาย (เวอร์ชั่นของผู้ใช้ 11153 นั้นถูกต้อง) เนื่องจากความยาวการแก้ไขขั้นต่ำ 6 ตัวอักษรฉันไม่สามารถแก้ไขได้ ใครบางคนสามารถดูได้หรือไม่ URL ที่ถูกต้องคือi.stack.imgur.com/yMMX3.jpg (หมายเหตุ: ไม่ใช่ yMMX3m.jpg ซึ่งเป็นภาพขนาดย่อ)
jmiserez

2
@jmiserez - ฉันสร้างภาพย่อขนาดเล็กลงในลิงก์ไปยังเวอร์ชันเต็มเนื่องจากรูปภาพนั้นค่อนข้างใหญ่ที่จะแสดงในคำตอบ IMO โดยตรง
Compro01

17

โทรศัพท์ Android มีอย่างน้อย 2 นิ้วในหม้อที่ iPhone ไม่มี: ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และผู้ให้บริการเครือข่าย ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มักพิจารณาถึงความลับทางการค้าของไดรเวอร์ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้รหัสเวอร์ชันใหม่แล้วปรับไดรเวอร์ของพวกเขา ผู้ผลิตมักจะจัดเตรียม "สกิน" แบบกำหนดเองที่ต้องอัปเดตสำหรับเวอร์ชันใหม่และบางครั้งก็ออกแบบใหม่ทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ให้บริการ พวกเขามักจะเพิ่มคุณสมบัติของตัวเองซึ่งจะต้องปรับปรุง / ออกแบบใหม่และทดสอบ จากนั้นพวกเขาจะต้องเรียกใช้การทดสอบเครือข่ายสำหรับโทรศัพท์แต่ละเครื่องเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดความเสียหายกับเครือข่าย ในขณะที่การทดสอบเหล่านี้จะต้องดำเนินการกับ iPhone ด้วยเช่นกันพวกเขาอาจจะทำก่อนที่จะมีการเปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่เนื่องจาก Apple สามารถผลิตโทรศัพท์ทั้งหมดที่ใช้เวอร์ชันใหม่พร้อมกันสำหรับการทดสอบก่อนที่จะปล่อยรหัสให้นักพัฒนา


10

นี่เป็นคำถาม 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ถามว่าทำไมโทรศัพท์ Android ไม่ได้รับการอัพเดตล่าสุดทันทีและได้รับคำตอบอย่างเพียงพอจากคำตอบอื่น ๆ ส่วนที่ 2 ถามว่าทำไมโทรศัพท์รุ่นเก่ามักจะไม่ได้รับการอัพเดตล่าสุดและยังไม่ได้รับคำตอบ

LeBeau กล่าวว่ามีผู้มีส่วนได้เสียอื่น ๆ นอกเหนือจาก Google Google สร้างรุ่นใหม่เท่านั้นและนอกเหนือจากโทรศัพท์ที่สร้างขึ้นโดยตรงเช่นเดียวกับสาย Nexus แล้วมันไม่ได้บอกอะไรมากนักว่าคนอื่นจะใส่ลงในโทรศัพท์หรือไม่ เช่นเดียวกับ LeBeau พูดว่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ เหล่านี้ทั้งหมดต้องเรียนรู้เวอร์ชันใหม่ก่อนที่จะนำไปใช้ นี่คือเหตุผลที่โทรศัพท์รับรุ่นใหม่ในภายหลังและทำไมโทรศัพท์บางรุ่นเช่น Nexuses รับรุ่นก่อนใครเนื่องจาก Google ได้เรียนรู้รุ่นใหม่แล้ว

สำหรับส่วนที่ 2 ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องการให้เราซื้อโทรศัพท์ใหม่ทุก ๆ สองสามเดือนใช่มั้ย ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะเก็บทุกอย่างไว้ในที่ ๆ เราใช้โทรศัพท์เครื่องเก่าได้อย่างไร? พวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ บริษัท คอมพิวเตอร์อยู่: ด้วยพื้นที่จัดเก็บและ RAM เพียงพอสำหรับทุกวัตถุประสงค์ทำไมต้องซื้อฮาร์ดแวร์ใหม่ คำตอบคือหยุดอัปเดตโทรศัพท์เก่าดังนั้นหากเราต้องการคุณสมบัติใหม่ล่าสุดเราต้องรับโทรศัพท์ใหม่ Google อาจไม่ได้ทำสิ่งนี้มากเท่าที่คุณขาย Android อยู่แล้วดังนั้นทำไมจึงต้องขายโทรศัพท์ให้คุณ แต่มันอาจทำอะไรสักหน่อย ผู้ให้บริการเครือข่ายในส่วนของพวกเขาอาจช่วยกฎเข้มงวดของพวกเขาเช่นการป้องกันการรูท นี่คือเหตุผลที่คุณพูดว่า " a July 2010 android is basically a paperweight"

สำหรับความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับการปรับปรุงที่ "ผู้ใช้เป็นหลัก" ฉันไม่รู้ว่ามันทำงานอย่างไร แต่ฉันแน่ใจว่ามันไม่ง่ายเลย การอัปเกรดอาจอยู่ในซอฟต์แวร์ แต่ไม่ใช่ทุกซอฟต์แวร์ที่พูดกับผู้ใช้ นอกจากนี้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ใส่ "สกิน" ไว้ในโทรศัพท์ของเราดังนั้นเราจึงไม่เห็นการทำงานภายในและเป็นไปได้ว่าเมื่อพวกเขาอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในที่สุดพวกเขาก็นำสิ่งใหม่เข้ามาด้วยตัวเองเพื่อให้โทรศัพท์ HTC One Android 4.2 แตกต่างจากโทรศัพท์ Samsung Galaxy SIV ที่ Android 4.2 อาจเป็นได้ทั้ง HTC หรือ Samsung ที่มีฟีเจอร์ใหม่ออกมาให้ใส่ใน 4.3 และคุณไม่ได้สังเกตว่าพวกมันทำ จากนั้นสมมติว่า HTC One ไม่อัพเกรดเป็น 4.3 แต่ HTC Two ทำ (ฉันทำมันขึ้นมา) คุณถูกบังคับให้ต้องรับ HTC Two เพื่อรับคุณสมบัติใหม่ 4.3 (บางส่วน) เช่นเดียวกับคุณสมบัติบางอย่างของ 4.2 คุณไม่ได้รับกับ HTC One ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้เกิดขึ้น แต่เป็นกระบวนการทางธุรกิจปกติดังนั้นฉันจะไม่แปลกใจ


4

ฉันคิดว่ามีสาเหตุหลายประการที่ทำให้การอัปเดตช้าสำหรับอุปกรณ์ Android:

 1. เวลาที่ผู้ผลิตต้องใช้การปรับแต่งให้เข้ากับเวอร์ชั่นใหม่และให้แน่ใจว่าทุกอย่างใช้งานได้ดี สิ่งนี้ได้รับการปรับปรุงในช่วงปีที่ผ่านมาหรืออย่างที่ Google มอบAndroid PDKให้กับพวกเขาหรือ Platform Development Kit ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถทำงานตามความต้องการได้เป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่สาธารณชนจะได้ยินแม้แต่ Android รุ่นต่อไป

 2. เวลาที่เครือข่ายใช้ในการทดสอบการอัปเดตและใช้การปรับแต่ง

 3. มีแรงจูงใจเล็กน้อยสำหรับผู้ผลิตที่จะใช้การอัปเดต (โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป) เนื่องจากพวกเขาพยายามขายอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดให้กับลูกค้า

 4. ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ทราบหรือไม่สนใจว่า Android เวอร์ชันใดอยู่บนอุปกรณ์ของพวกเขาดังนั้นเหตุใดผู้ผลิตจึงใช้เวลาและเงินในการอัปเดตอุปกรณ์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

นอกจากนี้คุณยังสามารถดูบทความนี้ซึ่งมีรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงสาเหตุที่ Apple สามารถเผยแพร่การอัปเดต 'เร็วกว่ามาก' (โดยหลักแล้วเพราะพวกเขาควบคุมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์)


3

นอกเหนือจาก HTC infographic ที่ยาวอย่างไม่น่าเชื่อในคำตอบของ Mpetiผู้ผลิตรายอื่นออกมาแล้วบอกว่าทำไมการอัปเดตของพวกเขาล่าช้ากว่า Google ออกอย่างเป็นทางการและทำไมพวกเขาถึงไม่ปล่อยการอัพเดทสำหรับรุ่นเก่า:

Sony Mobile : Ice Cream Sandwich - จากซอร์สโค้ดไปจนถึงการอัพเกรดซอฟต์แวร์ , ข้อความที่ตัดตอนมาและส่วนหัวที่เลือกด้านล่าง:

อย่างไรก็ตามก่อนที่เราจะเปิดตัวการอัพเกรดซอฟต์แวร์เหล่านี้มีกิจกรรมมากมายให้ทำก่อนอื่นเพื่อให้ Ice Cream Sandwich ทำงานและมีเสถียรภาพในโทรศัพท์ Sony Ericsson ทุกรุ่น เราเรียกสิ่งนี้ว่าเฟสนำขึ้น
ประการที่สองและอาจสำคัญที่สุดเราต้องรับรองและอนุมัติการเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ด้วยเทคโนโลยีเครือข่ายและฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่สมาร์ทโฟนสมัยใหม่ควรใช้งาน เราเรียกสิ่งนี้ว่าขั้นตอนการรับรองและการอนุมัติ

 • ขั้นตอนการนำขึ้น: การนำ Ice Cream Sandwich ไปใช้กับโทรศัพท์ของเรา
 • การรวมแพตช์ Android
 • ทำให้ซอฟต์แวร์มีเสถียรภาพและเพิ่มการโลคัลไลเซชัน
 • ขั้นตอนการรับรองและการอนุมัติ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เป็นไปตามมาตรฐาน
 • อาจต้องการการอนุมัติเพิ่มเติม
 • ผู้ให้บริการหลายรายต้องการปรับแต่งซอฟต์แวร์ตามความต้องการ

เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นเราก็พร้อมที่จะเปิดตัวซอฟต์แวร์รุ่นต่างๆเช่นการอัปเกรดซอฟต์แวร์ไปยังผู้ประกอบการและผู้บริโภคทั่วโลก

โมโตโรล่าเคยมีรายการบล็อกที่ดีในเรื่องนี้ แต่ดูเหมือนจะลบเนื้อหาบล็อกเก่าทั้งหมดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเครื่อง Wayback มีสำเนาที่เก็บถาวร: Archive.org: Motorola Update บน Ice Cream Sandwich , ข้อความและหัวเรื่องที่เลือกด้านล่าง:

เมื่อปล่อยซอร์สโค้ดจาก Google แล้วจะไม่อัปเดตเป็นอุปกรณ์ของคุณโดยอัตโนมัติ

Android รุ่นใหม่แต่ละรุ่นจะเปิดตัวพร้อมกับพันธมิตรอุปกรณ์หนึ่งรายในสิ่งที่เรียกว่า "Google Experience Device" หรือ GED ซึ่งเป็นอุปกรณ์แสดงผลสำหรับ Android รุ่นใหม่ พันธมิตร GED สำหรับการเปิดตัวแต่ละครั้งจะทำงานร่วมกับ Google ในระหว่างการพัฒนาระบบปฏิบัติการเพื่อให้อุปกรณ์และเวอร์ชั่น Android ใหม่พร้อมสำหรับการเปิดตัวพร้อมกัน

เมื่ออุปกรณ์ GED จัดส่งแล้วชุมชนส่วนที่เหลือของ Android จะสามารถเข้าถึงซอร์สโค้ด Android ในฐานะสาธารณชนหลังจากนั้นไม่นาน - เป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์และซัพพลายเออร์ส่วนประกอบทำให้เราสามารถเริ่มต้นทำงานร่วมกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของเรา .

 • ผสานและปรับรุ่นใหม่สำหรับสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์อุปกรณ์และการปรับแต่งผู้ให้บริการ
 • ทำให้มั่นคงและ 'อบ' ผลลัพธ์ที่ได้เพื่อขับไล่แมลง
 • ส่งการอัพเกรดไปยังผู้ให้บริการเพื่อขอใบรับรอง
 • ทำการปล่อยลูกค้าล่วงหน้า
 • ปล่อยการปรับรุ่น

เราวางแผนที่จะอัปเกรดโทรศัพท์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ความสามารถในการเสนอการอัพเกรดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการรวมถึงความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ / อุปกรณ์การสนับสนุนซอฟต์แวร์ชิปเซ็ตพื้นฐานการสนับสนุน ICS และความสามารถในการรองรับซอฟต์แวร์เพิ่มมูลค่าของ Motorola

PC Mag ทำไมต้องใช้เวลานานในการอัพเกรดโทรศัพท์เป็น 'Ice Cream Sandwich'


2

เมื่อ Google เปิดตัว Android เวอร์ชันใหม่บิลด์จะถูกประมวลผลโดยผู้ผลิต การดำเนินการนี้ใช้เวลาหลายเดือนเพื่อให้มั่นใจว่าการอัปเดตสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของโทรศัพท์และเพื่อให้สามารถติดตั้งคุณสมบัติเพิ่มเติมใด ๆ ที่พวกเขาต้องการ

กระบวนการนี้ซ้ำสำหรับผู้ให้บริการซึ่งใช้เวลาอีกหลายเดือน


อืม .. นั่นคือความเป็นจริงของสถานการณ์ที่ฉันเดา แต่ถ้าการปรับปรุงส่วนใหญ่เป็น "ผู้ใช้ - ที่ดิน" พวกเขาก็จะเก็บฮาร์ดแวร์ ABI ไว้ในเวอร์ชันหลักไม่ควรทำให้กระบวนการนี้คล่องตัวขึ้น อัตรานี้บล็อก ฯลฯ .. เราควรจริงๆเปรียบเทียบ iOS 7.1 ไปเป็น Android 6.2
แมตต์ฟรีแมน
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.