ฉันสามารถติดตั้ง Android บนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ Android ได้หรือไม่


121

หลายคนต้องการลองใช้ Android โดยไม่ต้องซื้อโทรศัพท์ Android ใหม่ ฉันจะติดตั้ง Android บนโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ปัจจุบันที่ใช้ Nokia Symbian, Maemo หรือ MeeGo ได้อย่างไร Microsoft Windows Mobile หรือ Windows Phone 7/8/10 Apple iOS (iPhone); ระบบปฏิบัติการ BlackBerry ของ RIM WebOS ของปาล์ม Bada ของ Samsung; WebOS ของ HP Mozilla Firefox OS หรือโทรศัพท์ / ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ?

คำตอบ:


147

คำตอบสั้น ๆ

ในทางทฤษฎีอุปกรณ์ทั้งหมดที่ตรงตามความต้องการขั้นต่ำของ Androidสามารถเรียกใช้ Android มันเป็นเพียงเรื่องของการปรับแต่ง Android สำหรับอุปกรณ์

คำตอบยาว ๆ

ในขณะที่ Android เป็นโอเพ่นซอร์สและสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับอุปกรณ์ได้หลายตัวเฟิร์มแวร์และไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่มักจะไม่พร้อมให้ใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ใช่ซอร์สโค้ด Android จะไม่ทำงานบนอุปกรณ์ที่ไม่มีไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์นั้นดังนั้นหมายความว่าคุณไม่สามารถรวบรวมรหัสสำหรับ Android และเรียกใช้บนโทรศัพท์ของคุณได้

Android เป็นระบบปฏิบัติการที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มโทรศัพท์อื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น Android และ Windows Phone 7 นั้นต่างจาก Ubuntu และ Windows 7 สำหรับพีซี ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าคุณมีไดรเวอร์ WP7 สำหรับอุปกรณ์ของคุณไดรเวอร์เหล่านั้นจะไม่ทำงานบน Android คุณจะต้องแก้ไขไดร์เวอร์เหล่านั้นให้เข้ากันได้กับ Android และคุณอาจจำเป็นต้องทำการย้อนกลับโค้ดจำนวนมาก นี่เป็นเรื่องยากและใช้เวลานานและบางครั้งแม้แต่ทีมงานก็ประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย แม้แต่การทำให้ Android เวอร์ชั่นใหม่สามารถใช้งานบนโทรศัพท์ Android ก็ทำได้ยาก

ข้อเสียคือผู้ผลิตโทรศัพท์หลายรายกำลังนำอุปกรณ์รุ่นเดียวกันออกมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน ตัวอย่างหนึ่งคือ HTC HD2 ซึ่งรัน Windows Mobile 6 แต่คล้ายกับ Android HTC Desire Z ROM Desire Z ต้องการการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อให้ทำงานบน HD2

ROM Android / โครงการสำหรับโทรศัพท์ที่ไม่ใช่ Android

นักพัฒนาหลายคนได้ผ่านความพยายามในการสร้าง Android ROM ที่สามารถติดตั้งบนอุปกรณ์อื่นหรือเริ่มทำเช่นนั้น สถานะต่อไปนี้จะใช้เพื่ออธิบายแต่ละโครงการ / ROM:

 • Pre-alpha: กรอบแนวคิด คุณยังไม่สามารถใช้ Android เลย
 • อัลฟ่า: Android ใช้งานได้ในทางเทคนิค แต่คุณสมบัติสำคัญหลายอย่างขาดหายไป
 • เบต้า:คุณสมบัติ Android ที่สำคัญส่วนใหญ่ใช้งานได้ แต่มันก็ค่อนข้างบั๊ก
 • เสร็จสมบูรณ์:นี่เกือบจะดีเท่ากับ Android "ของจริง"!
 • ไม่ทราบ:มันคือ ... ไม่ทราบ

อุปกรณ์ Apple iOS

เคยมีโครงการ iDroid สำหรับการย้ายระบบ Android 2.3 ไปยัง iPhone ที่ถูกเจลเบรค (2G หรือ 3G) แต่โครงการดังกล่าวเสียชีวิตในปี 2557 โดยที่ไม่เคยมีเสถียรภาพ ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครทำงานบนพอร์ตสำหรับ iPhone หรือ iPad อีกต่อไป

อุปกรณ์ Bada

อุปกรณ์ LG (ระบบปฏิบัติการที่เป็นกรรมสิทธิ์)

 • LG Arena / KM900
  • ดูโครงการ Arenoid Pre-alpha

อุปกรณ์ WebOS (HP)

 • HP Touchpad
  • Android 4.4: ทัชแพดกล่องเครื่องมือ เบต้า

อุปกรณ์ Windows Mobile 6

เอชทีซี

ซัมซุง

 • Omnia II / i8000 (ดูเพิ่มเติมที่: ด้าย MoDaCo )
  • Android 2.1: ดูOmnia2Droid เบต้า
  • Android 2.2: ดูOmnia2Droid เบต้า

คุณอาจสามารถบูต Android จากการ์ด SD บนอุปกรณ์ WinMo ของคุณได้เช่นกันทำให้ WinMo ไม่เสียหายบนอุปกรณ์ของคุณ คำแนะนำนี้แสดงวิธีการใช้งานและทำงานบนอุปกรณ์ WinMo จำนวนมาก

อุปกรณ์ Windows Phone 7

ยังไม่มี

อุปกรณ์ Maemo และ MeeGo (Harmattan)

อุปกรณ์ Symbian (Nokia และ Sony Ericsson)

ปัจจุบันยังไม่มีความพยายามใด ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการพอร์ต Android ไปยังอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับ Symbian

อุปกรณ์ OS ที่เป็นกรรมสิทธิ์อื่น ๆ

 • Samsung Jet S8000 / S8003
  • Android 2.3: ดูJetDroid เบต้า
  • Android 4.0: ดูCM9 แอลฟา

x86 เม็ด / พีซี

โครงการAndroid-x86พัฒนาการกระจาย Android สำหรับระบบที่ใช้ x86 เช่น Apple Macs พีซี Windows และแท็บเล็ตส่วนใหญ่ อุปกรณ์ Android บางรุ่นมี x86 SoCs อยู่แล้วเช่น Dell Venue series และ HP Slate series

Android-x86 มาพร้อมกับ GRUB bootloader ซึ่งช่วยให้สามารถดูอัลบูตด้วย Windows / Linux / OS X ได้สามารถติดตั้งลงในพาร์ติชั่นฮาร์ดไดรฟ์ / SSD ในระหว่างการตั้งค่าเริ่มต้น

ไม่มีฟังก์ชั่น LiveCD ใน Android-x86 มีการอัพเดทเป็นประจำกับ Android เวอร์ชันล่าสุด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Android 86 และช่วยให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเรามองไปที่คำถามที่ถามบ่อยหุ่นยนต์ 86รู้สึกอิสระที่จะเพิ่มคำตอบนี้เมื่อมี ROM ใหม่ออกมาสำหรับอุปกรณ์เพิ่มเติม!


ฉันคิดว่า android-x86 มี liveCD
jiggunjer
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.