/ system / bin / mediaserver บน Android คืออะไรและทำไมมันถึงทำการตรึง CPU


9

ฉันสังเกตเห็นว่า Motorola Droid ของฉันซึ่งทำงานด้วยรูท 2.2 Froyo บางครั้งก็ทำตัวอืด ฉันยิงเทอร์มินัลอีมูเลเตอร์แล้ววิ่งtopและพบว่า/system/bin/mediaserverใช้ CPU ประมาณ 90%

โปรแกรมนี้ทำอะไร ปลอดภัยไหมที่จะฆ่ามัน? ฉันจะป้องกันไม่ให้โทรศัพท์ช้าลงในอนาคตได้อย่างไร

Googling ที่รวดเร็วบางคนทำให้คนอื่น ๆ มีปัญหาเดียวกัน แต่ไม่ใช่คำตอบจริงๆ

คำตอบ:


3

เซิร์ฟเวอร์สื่อทำหน้าที่จัดทำดัชนีรูปภาพวิดีโอและไฟล์เพลงบนอุปกรณ์ จากนั้นจะถูกสอบถามโดยโปรแกรมเช่นแกลเลอรี่สื่อบันทึกหรือเครื่องเล่นเพลงสำหรับรายการที่ถูกกรองของสื่อบางประเภท

ฉันคิดว่ามันจะเริ่มต้นใหม่อย่างรวดเร็วหลังจากฆ่า ฉันจะสมมติว่าอย่างใดมีตัวเลือกการเขียนมากมายใน sd card และเซิร์ฟเวอร์สื่อจะทำดัชนีที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ของคุณ แต่ฉันไม่รู้วิธีแก้ปัญหาสำหรับสิ่งนั้น


1
โอเคขอบคุณ. ฉันสังเกตเห็นพฤติกรรมนี้หลังจากที่ฉันย้ายแอพจำนวนมากออกจากหน่วยความจำภายในและไปยังการ์ด SD ดังนั้นฉันคิดว่าการเขียนทั้งหมดอธิบายว่าทำไมมันmediaserverบ้าไปหน่อย

"การจัดทำดัชนีรูปภาพวิดีโอและเพลง" มีความหมายอย่างไร มันลองทำการจดจำรูปภาพหรืออะไร?
Dims

0

ดังที่ Janusz อธิบายโปรแกรมนี้สแกนและจัดทำดัชนีไฟล์มีเดียบนที่เก็บข้อมูลภายในและที่ถอดออกได้ บางครั้งเครื่องสแกนสื่อที่ใช้ CPU จำนวนมากอาจเป็นเพราะพยายามสแกนไฟล์ที่เสียหายอย่างน้อยหนึ่งไฟล์ นี่เป็นอาการของการ์ด SD ของคุณที่เริ่มต้นล้มเหลว ลองสแกนระบบไฟล์ของการ์ด SD ของคุณเพื่อหาข้อผิดพลาดในคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสม (เช่นใช้fsckกับระบบ GNU / Linux หรือ Scandisk บน Windows) หากตรวจพบและแก้ไขข้อผิดพลาดให้ใส่การ์ด SD กลับเข้าไปในโทรศัพท์ของคุณและดูว่าปัญหาหายไปหรือไม่


0

ทางออกที่ง่ายที่สุดคือถ้าคุณสามารถระบุตำแหน่งที่อยู่ในการ์ดหน่วยความจำคุณมีไฟล์ภาพขยะแล้วเพียงแค่วางไฟล์. สื่อ ซึ่งหลีกเลี่ยงการสแกนโฟลเดอร์ perticular สำหรับการจัดทำดัชนีไฟล์สื่อ (หมายเหตุ: มันจะไม่ปรากฏในแกลเลอรี่ด้วย)

ในกรณีของฉันฉันทำเช่นนั้นกับโฟลเดอร์รูปภาพ Whatsapp ซึ่งมีภาพจำนวนมาก แต่ฉันไม่ต้องการให้ปรากฏในแกลเลอรีของฉัน ดังนั้นฉันคิดว่ามันจะได้ผลสำหรับฉัน

เช่นเดียวกับที่คุณค้นหาเนื้อหาดังกล่าวแล้วลองล้างสิ่งที่ไม่ต้องการรวมถึงค้นหาไฟล์สื่อที่เสียหายและลบออก

นี่เป็นแฮ็คที่สกปรกไม่ใช่การแก้ไขแบบถาวร


1
ชื่อยังไม่ได้รับคำตอบ: " คืออะไร / system / bin / mediaserver บน Android และทำไมมันถึง pegging CPU "
Firelord

0

ในกรณีเฉพาะของฉันmediaserverกระบวนการหมุนด้วยการสแกนไฟล์ชั่วคราว / ขยะที่เบราว์เซอร์แคชและโปรแกรมอื่น ๆ ตราบใดที่ฉันเริ่มใช้งานโปรแกรมล้างไฟล์ขยะอย่างน้อยทุกวันฉันก็ไม่มีปัญหานี้อีกแล้ว


0

/ system / bin / mediaserver บน Android คืออะไร?

ดังที่คุณทราบอยู่แล้วว่ามันเป็นไฟล์ไบนารีที่ android ใช้ในการสแกนที่เก็บข้อมูลของโทรศัพท์สำหรับไฟล์สื่อ (ภาพเสียงและวิดีโอ) Android มักจะเรียกใช้ในการบู๊ตและการเปลี่ยนแปลงที่เก็บข้อมูลสื่อ (เช่นการส่งไฟล์ใหม่จากพีซีผ่าน mtp การถอดและใส่การ์ด SD หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูล usb OTG ดาวน์โหลดไฟล์สื่อใหม่และอื่น ๆ .. )

ทำไมถึงต้องตรึง CPU?

ตอนนี้อาจเป็นเพราะเหตุผลหลายประการฉันจะแสดงบางรายการ

  1. การ์ด SD, สื่อจัดเก็บข้อมูล, อุปกรณ์ USB ระบบไฟล์เสียหาย: ในบางกรณีที่จัดเก็บข้อมูลเสียหายซึ่งทำให้การmediaserverใช้ทรัพยากรในการสแกนมากขึ้นและในบางกรณีกระบวนการติดขัดกับข้อผิดพลาด i / o ที่ไม่สามารถจัดการได้
  2. แอปพลิเคชันของบุคคลที่สามบางรายอาจใช้งานmediaserverในทางที่ผิดเช่นการบังคับให้ระบบ Android ทำการสแกนซ้ำอย่างชัดเจนหรือแบบพาสซีฟก็คือเมื่อผู้พัฒนาแอปพลิเคชันทำเช่นนั้นในกรณีนี้การลบแอพนั้นออก เมื่อแอพเฉยๆทำให้เซิร์ฟเวอร์สื่อทำงานเหมือนเมื่อแอปเขียนไฟล์ขยะหรือแคชสื่อ (รูปภาพ, เสียง, วิดีโอ) ในไดเรกทอรีที่ไม่ได้รับการยกเว้นจากเครื่องสแกนสื่อซึ่งบังคับให้ระบบ Android สแกนซ้ำอีกครั้งเพื่อป้องกันสิ่งที่คุณต้องการ เพื่อค้นหาโฟลเดอร์ที่แอพนี้วางไฟล์ขยะและแยกออกจากเครื่องสแกนสื่อโดยการสร้างไฟล์เปล่าที่มีชื่อ.nomediaภายในโฟลเดอร์นั้นอันที่จริงคุณสามารถใช้ methode นี้เพื่อแยกโฟลเดอร์ใด ๆ จากการสแกนสแกนเนอร์สื่อของฉัน

ประเด็นก็คือปัญหาไม่ได้อยู่ในmediaserverเลขฐานสองเพราะตัวมันเองนั้นสามารถใช้งานได้โดยแอพของบุคคลที่สามซึ่งทำให้ยากต่อการพิจารณาว่าใครใช้งานผิด

ฉันหวังว่านี้ตอบคำถามของคุณ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.