ROM Manager, ClockworkMod และ Nandroid มีความสัมพันธ์กันอย่างไร? ฉันต้องการอันไหน


29

ดังนั้นฉันจึงเข้าใจสิ่งแรกที่ฉันต้องทำกับโทรศัพท์หลังจากการรูตคือการสำรองทุกอย่าง แต่ฉันสับสนเกี่ยวกับเครื่องมือยอดนิยม 3 อย่างที่ใช้ในการนี้

ตัวอย่างเช่น Nandroid เป็นแอปพลิเคชันที่ฉันเรียกใช้บนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android หรือบนอุปกรณ์เอง

ฉันเข้าใจ ClockworkMod คือ "การกู้คืนที่กำหนดเอง" นั่นหมายความว่าอย่างไร? ทำไมฉันต้องการมัน "แฟลช" หมายถึงอะไร

นอกเหนือจากการเรียกดูและติดตั้ง ROM ใหม่แล้ว ROM manager มีปฏิสัมพันธ์กับอีกสองอย่างไร มันรวมเอาไว้ทั้งคู่หรือเปล่าดังนั้นฉันแค่ต้องดาวน์โหลดจากตลาดและใช้มันให้เสร็จ

ฉันจะขอบคุณคำตอบใด ๆ ที่สามารถแยกแยะความแตกต่างโดยเน้นสิ่งที่ฉันในฐานะผู้ใช้ปลายทางต้องทำจริง ๆ และมีความเสี่ยงต่อการกระทำเหล่านั้นหรือไม่

คำตอบ:


20

"การกู้คืน" เป็นพื้นที่พิเศษในหน่วยความจำภายในของโทรศัพท์ของคุณโดยผู้ผลิตเพื่อทำการวินิจฉัยและอัปเกรดระบบปฏิบัติการ ในแง่ของ Windows มันเทียบเท่ากับ Boot Menu (โดยปกติจะเข้าถึงได้โดยการกด F8 ในระหว่างการบูทขึ้น) โทรศัพท์จะมองไม่เห็นภายใต้การทำงานปกติและเข้าถึงได้ในวิธีพิเศษ (โดยปกติแล้วจะเปิดโทรศัพท์ในขณะที่ถือหนึ่งหรือ ปุ่มเพิ่มเติม)

ปัญหาคือว่าการกู้คืนที่มาพร้อมกับอุปกรณ์สต็อกไม่อนุญาตให้ติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองเฉพาะภาพเฟิร์มแวร์ "เซ็นชื่อ" โดยผู้ผลิต ในการติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง (เช่น CyanogenMod เป็นต้น) คุณจะต้องเปลี่ยนอิมเมจการกู้คืนสต็อคด้วยแบบกำหนดเองที่สร้างโดยนักพัฒนาชุมชน บน Android มีการกู้คืนแบบกำหนดเองหลายแบบ Clockworkmod (CWM) และ Amon-Ra เป็นที่รู้จักมากที่สุด การกู้คืนที่กำหนดเองเหล่านี้ช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้นด้วยโทรศัพท์ของคุณ ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดคือสามารถแฟลชรอมแบบกำหนดเองที่ไม่ได้ลงชื่อ ประโยชน์อื่น ๆ ได้แก่ เครื่องมือและยูทิลิตี้ต่าง ๆ สำหรับจัดการโทรศัพท์ต่อไป

หนึ่งยูทิลิตี้ดังกล่าวเรียกว่า "NANDroid" มันเป็นเครื่องมือสำรองและกู้คืนที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพเต็มของหน่วยความจำ NAND ภายในของโทรศัพท์ (เช่นชื่อ) และเก็บไว้ใน SD Card ของคุณ หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นกับซอฟต์แวร์ของโทรศัพท์คุณสามารถใช้การสำรองข้อมูลที่บันทึกไว้ก่อนหน้าเพื่อคืนค่าโทรศัพท์ให้อยู่ในสถานะใช้งานได้

ผู้สร้าง ClockworkMod Recovery ได้สร้างแอพ Android ที่เรียกว่า "ROM Manager" แอพนี้ช่วยให้คุณสามารถอัพเกรดการกู้คืน CWM เป็นเวอร์ชันใหม่ได้อย่างง่ายดายเมื่ออุปกรณ์ของคุณพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณจัดการการสำรองข้อมูล NANDroid ที่เก็บไว้ในการ์ด SD เช่นเดียวกับการดำเนินการขั้นสูงอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการแก้ไขสิทธิ์ของแอพ / ข้อมูลการแบ่งพาร์ติชัน SD การ์ดอีกครั้งบนโทรศัพท์การดาวน์โหลด ROM ที่กำหนดเองที่แตกต่างกันและการกระพริบจากแอพโดยตรง แอพ "พรีเมี่ยม" แบบชำระเงินมีคุณสมบัติขั้นสูงเพิ่มเติมเช่นการแจ้งเตือนการอัปเดต OTA สำหรับรอมที่กำหนดเองที่รองรับเป็นต้น


ขอบคุณนี่คือสิ่งที่ฉันกำลังมองหา เพียงคำถามเดียว - ในที่สุดการสำรองข้อมูล ROM Manager เพียงพอหรือไม่ มันรวมทั้งเครื่องมือ ClockworkMod และ Nandroid หรือไม่?
โอ๊ก

4
@Oak: CWM สามารถติดตั้งได้จากภายใน ROM Manager และ CWM นั้นเป็นสิ่งที่ทำการสำรองข้อมูล NAND ดังนั้นใช่ รายการเมนูแรกในอินเทอร์เฟซ ROM Manager เป็นเพียง "Flash ClockworkMod Recovery" หลังจากที่คุณตั้งค่าให้ใช้ฟังก์ชั่นอื่น ๆ (เช่นการสร้างและกู้คืนจากการสำรองข้อมูล NAND)
eldarerathis

+1 สำหรับข้อมูลทั้งหมด มีประโยชน์มากและชัดเจนสำหรับมือใหม่ หลังจากฉันเลือก "Flash ClockworkMod Recovery" ฉันควรเลือกรุ่นอุปกรณ์ของฉัน ฉันใช้ Samsung Galaxy i551 ฉันควรทำอย่างไรหากไม่ปรากฏในรายการ
Diego

ฉันไม่เชื่อว่ามีการกู้คืน CWM สำหรับ i551
Chahk

6

nandroid เป็นชื่อสำหรับการสำรองข้อมูลหรือรูปภาพของอุปกรณ์ของคุณ มันสามารถทำได้ในโมดูการทำงานของนาฬิกา (cmw)

Clockwork mod เป็นการกู้คืนแบบกำหนดเองเนื่องจากเป็นเครื่องมือที่สองที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องบูตระบบปฏิบัติการ คิดว่ามันมีไบออสเพิ่มเติม เมื่อทำการรูทและแหกคุกคุณจะต้องติดตั้งตัวดัดแปลงลานทำงาน เป็น workhorse ที่มียูทิลิตี้สำหรับการสำรองข้อมูล / เรียกคืน / ผ้าเช็ดทำความสะอาด

Rom manager เป็นแอพที่เข้าถึงได้ในระบบปฏิบัติการที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงและผสานรวมกับโมดูลานทำงานได้อย่างรวดเร็ว ผู้จัดการ Rom สามารถอัปเดตและติดตั้งเวอร์ชันตัวดัดแปลงการทำงานของนาฬิกาเช่นเดียวกับการบูตเข้าสู่ตัวดัดแปลงการทำงานของนาฬิกาโดยอัตโนมัติเพื่อการเข้าถึงฟังก์ชั่นเหล่านั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ผู้จัดการ Cwm และ Rom เริ่มต้นจากบุคคลเดียวกัน ผู้จัดการ Rom ให้คุณดาวน์โหลด Roms แล้วบูทเป็น cwm เพื่อสำรองและติดตั้ง

คุณจะต้องกู้คืนแบบกำหนดเอง ... (ฉันรู้สอง) cwm หรือ armon ra พวกเขาอนุญาตให้คุณทำการสำรองข้อมูล ผู้จัดการ Rom ไม่จำเป็นต้องมี แต่มันมีประโยชน์และรวมเข้ากับ cwm


1
คิดว่า ClockworkMod Recovery เป็นพาร์ติชั่นการกู้คืนที่มักพบในแล็ปท็อป / เน็ตบุ๊กส่วนใหญ่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาพาร์ติชั่นการกู้คืนเป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐานที่มีชุดเครื่องมือพื้นฐานในการวินิจฉัยกู้คืนแก้ไขและติดตั้งระบบปฏิบัติการหลัก ระบบปฏิบัติการหลักเสียหาย
โกหกไรอัน

6

นั่นคือมันครอบคลุมทั้งหมดค่อนข้างดี แต่สองสิ่งที่ควรจะชี้ให้เห็น

  1. ฟีเจอร์หนึ่งของ ROM Manager - "Backup Current ROM" - มีประโยชน์ในการรวมแอพทั้งหมดของคุณ (รวมถึงแอพที่จ่ายเงิน) ข้อมูลทั้งหมดของคุณ (เช่นผู้ติดต่อข้อความตัวอักษรภาพถ่ายที่บันทึกไว้บุ๊กมาร์กของเบราว์เซอร์) สถานะระบบของคุณ (การจัดเดสก์ท็อป, การตั้งค่าของคุณ, ค่าเริ่มต้นของแอพ) และหมุนเข้ากับ ROM ของคุณให้เป็นอิมเมจระบบที่สมบูรณ์ - "ROM ปัจจุบัน" ของคุณ เยี่ยมมากถ้ามีบางอย่างผิดปกติกับ ROM ใหม่ แต่ก็ไม่ใช่วิธีการกู้คืนแอพและการตั้งค่าหลังจากอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของคุณแล้ว - ยกเว้นว่าคุณต้องการกลับไปใช้เฟิร์มแวร์เก่าของคุณด้วย Titanium Backup จะสำรองข้อมูลหรือคืนค่าแอปทั้งหมดของคุณที่ตั้งไว้ในกระบวนการแบทช์เดียว หรือคุณสามารถรอให้ Android Market กู้คืนแอปของคุณ สำหรับแอพที่ไม่ใช่ตลาดคุณสามารถใช้ Android Mate เพื่อบันทึกแต่ละแอพลงใน SD เป็น apk ที่ติดตั้งได้

  2. สิ่งแรกที่ผู้ใช้ Android เป็นเวลานานเมื่อเผชิญกับ FC คือเปิดตัวจัดการ ROM และเรียกใช้สิทธิ์ในการแก้ไข ฉันไม่สามารถพูดเกินจริงได้ว่าฟังก์ชันนั้นมีค่า


หมายเหตุถึง 1 คือTitanium Backupอย่างน้อยในรุ่น Pro สามารถกู้คืนรายการเดียวจากการสำรองข้อมูล NANDroid ได้
Izzy

1
"FC" คืออะไร
matt wilkie

@mattwilkie: ฉันคิดว่ามันหมายถึง "Force Close" แต่ฉันไม่แน่ใจ หากคุณต้องการแน่ใจให้ถามคำถามใหม่อ้างประโยคที่คุณสงสัยและถามว่า "FC" หมายถึงอะไร
ลืมไปเลย
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.