อะไรคือข้อเสียด้านความปลอดภัยของการรูทโทรศัพท์ Android?


30

ฉันรู้ว่ามีการสนทนาก่อนหน้านี้ แต่พวกเขาไม่ได้พูดเกี่ยวกับความปลอดภัย เช่น: ถ้าฉันรูทโทรศัพท์แอปทั้งหมดของฉันจะทำงานโดยได้รับอนุญาตรูท

ที่เกี่ยวข้อง: มีความเสี่ยงใด ๆ ในการรูทอุปกรณ์หรือไม่?

คำตอบ:


18

คำตอบคือไม่: ไม่ใช่ทุกแอปพลิเคชั่นจะได้รับอนุญาตจากรูท ไม่ใช่ทุกแอพที่จำเป็นต้องรูทและแอพที่ต้องการรูทจะไม่สามารถใช้งานได้เว้นแต่คุณจะให้สิทธิ์แก่พวกเขาในการทำเช่นนั้น อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่ฉันสามารถบอกได้หลังจากใช้ z4root และ superoneclick เพื่อรูทโทรศัพท์ไม่กี่เครื่อง คุณได้รับแอพ superuser ที่จะรับคำขอจากแอพที่ต้องการบัญชีรูทและคุณจะมีตัวเลือกให้เปิดใช้งานหรือไม่ ความเสี่ยงที่เชื่อมต่อกับการรูทอุปกรณ์มีความเสี่ยงมากขึ้นหรือน้อยลงในการเชื่อมต่อกับการใช้ผู้ใช้ที่เป็นผู้ดูแลระบบบนระบบ Unix ที่มีลักษณะคล้ายกัน

เคยลองใช้rm -R(คำสั่งเพื่อลบไฟล์ทั้งหมด) บน GNU / Linux หรือไม่? มันเหมือนกับการใส่ในถังขยะในโฟลเดอร์ Windows ของคุณและทำให้ว่างเพราะคุณเป็นผู้ใช้รูทและคุณสามารถทำได้

มหาอำนาจเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบสูงสุดและความเอาใจใส่เป็นพิเศษเสมอ :)

กล่าวว่าฉันต้องบอกว่าในการใช้ชีวิตประจำวันของฉัน (ด้วยการเปิดสมองเล็กน้อย) ฉันไม่สามารถเห็นวิธีที่แท้จริงที่จะได้รับอันตรายใด ๆ แต่ถ้าคุณติดตั้งสคริปต์แปลก ๆ ที่มาจาก al quaeda และแอพละเมิดลิขสิทธิ์มากมายและรหัสที่ไม่ผ่านการรับรอง ... สิ่งเลวร้ายอาจเกิดขึ้นได้

ติดตั้งการกู้คืนและทำการสำรองข้อมูล nandroid หลังจากนั้นเล่นอย่างมีความสุขกับโทรศัพท์ของคุณ :)


2
จะแม่นยำมากขึ้นถ้าคุณทำrm -rมันก็เหมือนการเผาไหม้โฟลเดอร์เพื่อเถ้า หากคุณเพียงแค่ใส่ลงในถังขยะคุณจะยังสามารถกู้คืนได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณทำrm -rในระบบที่เหมือนยูนิกซ์ (รวมถึง Linux และ Android) คุณอาจต้องทำ voodoo มืดเพื่อกู้คืนไฟล์และคุณอาจไม่จำเป็นต้องกู้คืนไฟล์เหมือนเดิม
Lie Ryan

คุณไม่หมายถึงrm -rfเหรอ
kyrias

การ-rตั้งค่าสถานะ ( -Rสำหรับความเข้ากันได้กับระบบ Unix รุ่นเก่าบางรุ่น) หมายถึงการเรียกซ้ำ-fหมายถึงมีพลังเช่นคุณจะไม่ได้รับพรอมต์ถามว่าคุณต้องการลบทุก ๆ ไฟล์ในรายการ (ไดเรกทอรี) และไดเรกทอรีซ้ำหรือไม่
John Sonderson

26

หากคุณรูทโทรศัพท์ของคุณเฉพาะแอปพลิเคชันที่คุณให้สิทธิ์การเข้าถึงรูทอย่างชัดเจนเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์เข้าถึงระดับรูท สิ่งนี้ทำให้สิ่งต่าง ๆ ค่อนข้างปลอดภัยเนื่องจากขั้นตอนพิเศษนั้นเพียงพอที่จะทำให้คุณหยุดและคิดว่า "ทำไมแอปนี้จำเป็นต้องรูท"

หากคุณให้สิทธิ์การเข้าถึงรูทไปยังแอปที่ต้องการรูทเพื่อเหตุผลที่ดีนั้นมาจากนักพัฒนาที่เชื่อถือได้และคุณได้รับมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้คุณควรจะยอมรับ

โปรดจำไว้ว่าแอปที่มีการเข้าถึงรูทสามารถทำอะไรได้ - จากคำตอบก่อนหน้าในหัวข้อ:

ในโทรศัพท์ที่รูทแล้วแอปที่ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงระดับรูทสามารถทำสิ่งใดก็ได้ที่เป็นไปได้ในฮาร์ดแวร์ แอพที่มีสิทธิ์ใช้งานรูทสามารถเขียนลงสื่อบันทึกข้อมูลที่ไม่ใช่แบบอ่านอย่างเดียว (รวมถึงการแก้ไข bootloader), แก้ไขข้อมูลส่วนตัวของโปรแกรมอื่น, แก้ไขการตั้งค่าระบบ, แก้ไขไฟล์ระบบ, ฯลฯ แอพที่รูทสามารถซ่อนตัวเองได้จากระบบ และแกล้งทำเป็นถอนการติดตั้งในขณะที่ดีอย่างสมบูรณ์และมีชีวิตอยู่

ฉันจะให้คุณจินตนาการว่าความปลอดภัยของสถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไรสำหรับแอปที่ชั่วร้ายที่ได้รับสิทธิ์การเข้าถึงรูทบนโทรศัพท์ของคุณ ระวังให้ดี


5

SuperUser (3.x) รุ่นใหม่ล่าสุดรองรับการใช้ PIN เพื่ออนุมัติการเข้าถึงรูทสำหรับแอพ กล่าวอีกนัยหนึ่งเมื่อใดก็ตามที่แอปขอให้รูทคุณต้องป้อน PIN ก่อนที่จะได้รับสิทธิ์การเข้าถึงรูท นี่เป็นสิ่งที่เข้าใจผิดได้ไม่มากก็น้อย ไม่มีแอปใดที่จะสามารถเข้าถึงรูทได้ด้วยตัวเองหรือโดยการคลิกปุ่มผิดโดยไม่ใช้ประโยชน์จากบั๊กบางอย่างใน SuperUser หรือระบบและถ้าทำเช่นนั้นคุณอาจถูกเมาได้โดยไม่ต้องรูท


sry สำหรับการถาม แต่สิ่งที่นรกคือ "superuser 3.x" - มันถูกผูกไว้กับรุ่น Android?
LanceBaynes

@ LanceBaynes เป็นเวอร์ชันของแอปพลิเคชั่น SuperUser ซึ่งมาพร้อมกับไบนารี su ของตัวเองที่หน้าจอร้องขอการเข้าถึงรูท - คุณต้องอนุมัติการเข้าถึงก่อนที่แอพจะได้รับรูท
Broam

1
เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าแอป SuperUser ไม่ใช่แอปที่เป็นอันตราย (ไม่หมายถึงแอปพิเศษเพียงถามทั่วไป.)
กา

@MarcoW คุณไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกับที่คุณไม่สามารถมั่นใจได้ว่าไบนารีไม่ได้เป็นอันตรายหรือเบราว์เซอร์ไม่เป็นอันตรายหรือว่าทุกครั้ง แต่สำหรับ Android คือ Google พยายามขโมยความลับของคุณ: P หากคุณไม่เชื่อถือแหล่งที่มาของคุณอย่าเชื่อถือซอฟต์แวร์ที่คุณได้รับจากแหล่งนั้น
แมทธิวอ่าน

1
@MarcoW SuperUser เปิดตัวโดย Chainfire ที่นี่ ; ควบคู่ไปกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคุณควรสามารถวิเคราะห์วิธีการรูทใด ๆ และทำด้วยตัวเองอย่างน้อยถ้าพวกเขาทำให้รายละเอียดพร้อมใช้งาน นั่นเป็นประเด็นสำคัญของปัญหาด้านความปลอดภัย แต่คุณต้องเชื่อใจคนอื่นเพื่อที่จะได้อะไรจากพวกเขา เราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้
Matthew อ่าน
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.