ฉันจะอธิบายให้เพื่อนของฉันทราบว่าการใช้งาน "แฮกเกอร์" เป็นการละเมิดกฎหมายได้อย่างไร [ปิด]


11

ฉันมีเพื่อนที่ไม่เคยเป็นเจ้าของ Mac มาก่อน เขาเพิ่งสร้าง "แฮกเกอร์" โดยติดตั้ง VMWare บนพีซีที่ใช้ Windows และดาวน์โหลดสำเนา Mac OS X Yosemite ที่ถูกแฮ็กในเครื่องเสมือน VMWare แบบพกพาจากที่ใดก็ตามที่ออนไลน์

เขาอ้างว่าประหลาดใจและไม่เชื่อเมื่อฉันบอกเขาว่าสิ่งที่เขาทำนั้นผิดกฎหมาย เขาขโมย เขายอมรับการละเมิดลิขสิทธิ์

เขาบอกฉันว่าเขาติดตั้ง "distro" ของ Mac OS X ที่เรียกว่า " Niresh " เขาบอกฉันว่าเขาคิดว่ามันถูกต้องตามกฎหมายเพราะมันดูเหมือนจะได้รับการสนับสนุนจากชุมชนผู้นิยมคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ จริง ๆ แล้วเขาบอกกับฉันว่า "มันจะไม่ได้อยู่บนอินเทอร์เน็ตถ้ามันผิดกฎหมาย"

ตอนนี้เขากำลังทุบตีฉันเพื่อขอความช่วยเหลือในการทำแฮ็กต่อไปเพื่อให้ "แฮกเกอร์" ของเขาประพฤติตัวเหมือน Mac จริง เขาขอให้ฉันเรียกใช้สคริปต์เทอร์มินัลบน Macintosh ของฉันเพื่อส่งออกUUID , MLB (หมายเลขลอจิกบอร์ดหลัก) และค่า ROM จาก Macintosh ที่แท้จริงของฉันเพื่อให้เขาสามารถโคลนตัวเลขที่ระบุเหล่านี้ไปยัง

เขาบอกว่า "ไม่มีทางฉันได้จ่ายเงินมากมายให้กับ Apple ฉันซื้อ iPhone สี่เครื่องสำหรับครอบครัวของฉันและ iPad ด้วยดังนั้นการใช้ Hackintosh มีอะไรผิดปกติ"

เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์การวิจัยและฉันเชื่อว่าเขาอาจให้ความสนใจกับแหล่งเผยแพร่ที่มีสิทธิ์ซึ่งอธิบายว่าทำไมสิ่งที่เขาทำนั้นผิดกฎหมาย

ใครช่วยฉันค้นหาข้อมูลที่ฉันสามารถใช้เพื่อพิสูจน์ให้เขาเห็นว่าสิ่งที่เขาทำผิดกฎหมาย?

ปรับปรุง

ฉันส่งข้อมูลของเพื่อน @ cmason เกี่ยวกับข้อตกลงสิทธิ์การใช้งาน Apple OS X และฉันเชื่อว่าฉันเชื่อว่าเพื่อนของฉันเชื่อว่าสิ่งที่เขาทำไม่ถูกกฎหมายหรือมีจริยธรรม

ฉันเตือนเขาด้วยว่าเพราะเขาได้ติดตั้ง Mac OS X เวอร์ชันที่ถูกแฮ็กอย่างสมบูรณ์และแตกหักและปิดการรักษาความปลอดภัยในตัวของ Apple ทั้งหมดนั่นหมายความว่าเป็นไปได้ว่าสิ่งที่เขาดาวน์โหลดและ การติดตั้งนั้นได้รับการติดเชื้อล่วงหน้าด้วยลักษณะของชุดคิทรูทหนูมัลแวร์และไวรัสและตอนนี้เขาอาจเป็นส่วนหนึ่งของบ็อตเน็ตขององค์กรอาชญากรรมบางแห่ง ที่ช่วยให้เขาได้รับความสนใจเช่นกัน


6
คุณทำให้เขาอ่าน OSX EULA หรือไม่
Matthieu Riegler

14
ไม่ว่าจะเป็น "ผิดกฎหมาย" ขึ้นอยู่กับกฎหมายของเขตอำนาจศาลที่เพื่อนของคุณอาศัยอยู่ แต่ก็ไม่ขัดกับข้อกำหนดการใช้งานในข้อตกลงสิทธิ์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสัญญาที่มีผลผูกพันที่จะยืนขึ้นในศาลเป็นคำถามแยกต่างหาก
แดเนียล

2
+1 ถึง @ ความคิดเห็นของ Daniel ไม่ว่าคุณจะผิดกฎหมายหรือไม่ก็ตามคุณต้องตัดสินใจหรือพยายามโน้มน้าวเพื่อนของคุณ แต่คุณควรถามวิธีบอกเพื่อนของคุณว่าการมีส่วนร่วมในสิ่งที่เขาทำนั้นไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับคุณเนื่องจากความเสี่ยงด้านกฎหมาย (อาจต่ำมาก) ความเสี่ยงในการใช้งานจริง (การรับรู้ความจริงของระบบของคุณเอง uuids ของมัน ฯลฯ ) และการคัดค้านทางศีลธรรม ฉันพยายามที่จะเล่นลงหลังเพราะมันน่ารำคาญจริงๆที่มี "เพื่อน" สั่งสอน "ศีลธรรม" เกี่ยวกับเรื่องแบบนี้
.. GitHub หยุดช่วย ICE

4
ฉันอยากจะแก้ไขสิ่งนี้เพื่อลบส่วน "ผิดกฎหมาย" สำหรับบางสิ่งที่จะ "ผิดกฎหมาย" มันต้องมีสถานที่เฉพาะและข้อเท็จจริงที่เฉพาะเจาะจง ตั้งแต่เพื่อนของ Wheat อาจารย์มหาวิทยาลัยที่ทำวิจัยมันไม่ค่อยชัดเจนสำหรับฉันว่ากฎหมายคดีถูกตัดสินในสหรัฐอเมริกาตามกฎหมายของ EULA นอกจากนี้ฉันดีใจที่ไม่เห็นด้วยทางแพ่งที่ความคิดถูกท้าทายและไม่ใช่บุคคล
bmike

3
ฉันลงคะแนนเพื่อปิดคำถามนี้เป็นหัวข้อนอกเรื่องเนื่องจากดูเหมือนจะเกี่ยวกับวิธีการชักชวนคนบางสิ่งบางอย่างและไม่เกี่ยวกับปัญหาใด ๆ ที่คุณเผชิญกับฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ของ Apple คำถามไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้กับฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ของ Apple แต่เป็นการโน้มน้าวใจผู้อื่นให้ดีที่สุด
แดเนียล

คำตอบ:


10

ข้อตกลงสิทธิ์การใช้งาน Apple OSX เกี่ยวกับ:

http://images.apple.com/legal/sla/docs/OSX10103.pdf

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ 2 ส่วนที่ 1:

I. ข้อ จำกัด การใช้งานอื่น ๆ เงินช่วยเหลือที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตนี้ไม่อนุญาตให้คุณและคุณตกลงที่จะไม่ติดตั้งใช้งานหรือเรียกใช้ซอฟต์แวร์ Apple บนคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ของ Appleหรือเพื่อให้ผู้อื่นทำเช่นนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตตามข้อกำหนดของใบอนุญาตนี้หรือได้รับอนุญาตจาก Apple เป็นอย่างอื่น: (i) ผู้ใช้เพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถใช้ซอฟต์แวร์ Apple ได้ในแต่ละครั้งและ (ii) คุณไม่สามารถทำให้ซอฟต์แวร์ของ Apple พร้อมใช้งานผ่านเครือข่าย เรียกใช้หรือใช้งานโดยคอมพิวเตอร์หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน คุณไม่สามารถให้เช่าซื้อให้ยืมขายแจกจ่ายต่อหรือให้อนุญาตช่วงต่อซอฟต์แวร์ Apple

สิทธิ์ใช้งานก่อนหน้านี้บอกว่าคุณจะได้รับสิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์ซึ่งโดยทั่วไปคือ: ซื้อ Mac, ซื้อ OSX ใน App Store หรือรับใบอนุญาตจำนวนมาก ไม่ว่าในกรณีใด ๆ ไม่มีการให้สิทธิ์การใช้งาน OSX กับสิ่งอื่นใดนอกจาก Apple Hardware คุณสามารถเรียกใช้ได้ใน VM แต่บน VM ที่โฮสต์บนฮาร์ดแวร์ Apple เท่านั้น


16
หากคุณได้รับสำเนาตามกฎหมายไม่มีอะไรบนแผ่นกระดาษไร้ค่า (หรือคลิกผ่าน) สามารถป้องกันคุณจากการอ่าน / ใช้งานในแบบที่คุณชอบรวมถึงโปรแกรมจำลองหรือฮาร์ดแวร์อื่น ๆ แน่นอนว่า IANAL และคุณอาจไม่ได้รับสำเนาถูกต้องตามกฎหมายหากคุณอ้างว่าคุณตั้งใจจะใช้กับฮาร์ดแวร์ Apple (ซึ่งคุณไม่มี) เป็นวิธีการขอรับ แต่คำตอบนี้บอบบางที่สุด
.. GitHub หยุดช่วย ICE

1
@R .. บอกให้ Psystar apple.slashdot.org/story/09/11/14/1954259//
Moby Disk

4
@MobyDisk: สมมุติว่าพวกเขามีส่วนร่วมในการขายซอฟแวร์ของ Apple จริง ๆ ไม่ใช่แค่ใช้สำเนาที่พวกเขาได้มาอย่างถูกกฎหมายบนฮาร์ดแวร์ของตัวเอง
.. GitHub หยุดช่วยเหลือน้ำแข็ง

30

ข้อเท็จจริงที่ว่า Apple อ้างว่าการสร้างแฮกเกอร์นั้นละเมิด DMCA และ EULA ของพวกเขานั้นเป็นสัญญาที่สามารถพิสูจน์ได้ไม่ได้ทำเช่นนั้น มีความเห็นชอบในคดีของ Psystar แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าคำวินิจฉัยเหล่านั้นมีผลกับผู้ใช้ปลายทางหรือเฉพาะกับ บริษัท เช่น Psystar ที่ขายแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์

โอกาสของบุคคลที่ถูกฟ้องนั้นเป็นศูนย์เพราะ Apple ไม่ต้องการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ดีในการเปิดเผยกลยุทธ์ที่น่ารังเกียจการผูกขาดและการต่อต้านผู้บริโภคต่อสาธารณชนมากกว่าที่จำเป็น

มันเป็นความเห็นของฉัน (โดยสิ้นเชิงที่ไม่มีสิทธิ์ในการออกกลางคัน - โรงเรียน) ความคิดเห็นที่แม้ว่า EULA ของ Apple จะถูกบังคับใช้คำสั่งห้ามการใช้งานบนฮาร์ดแวร์ที่ไม่ใช่ของ Apple นั้นเป็นข้อตกลงที่ชัดเจนในการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด ดังนั้นจะถูกโยนออกไป


3
สาธุ! ฉันประหลาดใจที่คำตอบอื่น ๆ ยืนยันความกังวลของ OP
jetlej

2
ความกังวลของเขานั้นไม่สมเหตุสมผลเลย - การตัดสิน Psystar เหล่านั้นอยู่ที่นั่น แต่ฉันไม่กังวล ในความเป็นจริงฉันแค่ได้แรงบันดาลใจให้ไปที่อเมซอนและซื้อ Snow Leopard มาเล่นด้วย ฉันเซ็นสัญญาไม่คลิกไม่มีข้อตกลงใด ๆ กับ Apple - เพียงแค่ให้บัตรเครดิตของฉันกับ Amazon ฉันจะเรียกใช้บนกล่อง Intel NUC บางทีฉันอาจโพสต์วิดีโอ Youtube ของฉันด้วย มาและรับฉัน Apple!
Lee Daniel Crocker

1
ใบอนุญาตซอฟต์แวร์ไม่ทำงานจริง ๆ คุณอาจต้องการอ่านงานพิมพ์ที่ละเอียด เพียงแค่เปิดหดห่อผูกคุณกับข้อตกลง
TombMedia

2
@TombMedia USA อาจเป็นเขตอำนาจศาลเดียวในโลกที่นี่เป็นความจริงและเฉพาะสำหรับผลิตภัณฑ์ (ซอฟต์แวร์) ที่มีจำนวน จำกัด และค่อนข้างเร็ว ๆ นี้ โดยทั่วไปกฎหมายลิขสิทธิ์และสัญญาทั่วไปไม่ได้หมายถึงการยอมรับโดยปริยายของสัญญาใด ๆ โดย 'เปิดการหดตัว' สวยมากทุกที่อื่น ๆ และอย่างน้อยในบ้านของฉันข้อตกลงหดตัวและ EULAs มีความหมายสมบูรณ์; และการใช้สำเนาของซอฟต์แวร์ที่ได้รับตามกฎหมาย (เมื่อเทียบกับการแจกจ่ายให้ผู้อื่น) ไม่จำเป็นต้องยอมรับใบอนุญาตดังนั้นการใช้โดยไม่รับใบอนุญาตนั้นไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์
Peteris

1
ใช่มันเป็นเรื่องจริง แต่คุณไม่สามารถทำสัญญาที่ละเมิดนโยบายสาธารณะได้ สัญญาขายยาเสพติดที่ผิดกฎหมายหรือข้อตกลง "ผูก" ที่ระบุว่าคุณสามารถใส่ใบมีดโกน Gilette ลงในมีดโกน Gilette ของคุณ สิ่งเหล่านี้ผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 1914
Lee Daniel Crocker

17

Googleให้คำจำกัดความของ "ผิดกฎหมาย" ต่อไปนี้:

ขัดหรือห้ามโดยกฎหมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายอาญา

อย่างไรก็ตามเพื่อนของคุณดูเหมือนจะกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์เท่านั้นและอาจเป็นการละเมิดสัญญาหากคุณเชื่อว่าข้อตกลงสิทธิ์การใช้งานสำหรับผู้ใช้ปลายทางเป็นสัญญาบังคับใช้และเขาได้ทำสัญญากับ Apple โดยใช้ระบบปฏิบัติการ

ฉันไม่ได้เป็นนักกฎหมาย แต่ฉันคิดว่าในประเทศส่วนใหญ่การละเมิดสัญญาและการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ขนาดเล็กเป็นความผิดทางแพ่งมากกว่าอาชญากรรมดังนั้นบางที "ผิดกฎหมาย" อาจไม่ใช่คำที่เหมาะสมที่จะอธิบายถึงการใช้แฮกเกอร์ของเพื่อนคุณ .


10

"มันจะไม่อยู่บนอินเทอร์เน็ตถ้ามันผิดกฎหมาย"

ฮ่า ๆ! ฉันเดาว่าเขาไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามย้ายไปตาม ...

ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่เพื่อการอภิปรายเราจะถือว่าเพื่อนของคุณเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตามกฎหมายสำหรับ OS X ที่ไม่ได้ใช้งานในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นในปัจจุบัน

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วในคำตอบอื่น ๆ การสร้างแฮกเกอร์นั้นขัดต่อ EULA ของ Apple อย่างแน่นอน

บริษัท คาดหวังให้ผู้ใช้ปฏิบัติตาม EULA หรือไม่

ฉันจะบอกว่า บริษัทหวังว่าผู้คนจะอ่านและทำตาม EULA แต่มีความรู้สึกร่วมที่จะตระหนักว่าพวกเขาจะไม่ทำ

จากประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ (มีส่วนทำให้ EULA ทำงานหนึ่งครั้ง) EULAs เขียนด้วยความเข้าใจอย่างเต็มรูปแบบว่าผู้ใช้:

  1. จะไม่อ่านและ
  2. แน่นอนว่าจะไม่ติดตามพวกเขา

พวกเขาเขียนเพราะให้ความคุ้มครอง บริษัท ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากมีบางสิ่งที่คุณต้องการให้ผู้ใช้รู้ บริษัท ที่ดีรู้ว่าพวกเขาต้องการให้ปรากฏขึ้นที่ใดที่ผู้ใช้จะมองเช่นหน้าต่างป๊อปอัพในซอฟต์แวร์ของพวกเขาหรือในคู่มือผู้ใช้ในการพิมพ์ตัวหนาสีสดใส

ฉันไม่รู้ว่า Apple ทำเช่นนี้หรือไม่ แต่ บริษัท ของพวกเขาทำให้ชัดเจนว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับคนที่ทำสิ่งนี้

EULAs มีผลผูกพันตามกฎหมายหรือไม่?

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ฉันไม่ใช่ทนายความ

สำหรับ EULAs ที่มีผลผูกพันตามกฎหมายนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการโยนเหรียญ ฉันจะอยู่ที่นี่ที่นี่เนื่องจาก Apple เป็น บริษัท อเมริกัน แต่ทั้งหมดนี้อาจไม่สามารถใช้ได้กับผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ

บางคดีในศาลได้ยึดถือ EULAs เป็นสัญญาที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย (ProCD, Inc. v. Zeidenberg เป็นคดีใหญ่ที่มักถูกอ้างถึง) นอกจากนี้ยังมีคดีในศาลที่จัดการกับ EULAs ที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย: (Step-Saver Data Systems, Inc. v. Wyse Technology)

ถ้าอย่างนั้นมันถูกกฎหมายหรือไม่ที่จะสร้างแฮกเกอร์

อาจเป็นกรณีที่เกี่ยวข้องมากที่สุดในการตอบคำถามนั้นไม่ใช่กรณี EULA แต่เป็น Apple กับ Psystar แอปเปิ้ลได้ประสบความสำเร็จปิด บริษัท hackintosh Psystarโดยอ้างว่าไม่เพียง แต่ที่พวกเขาละเมิดของ Apple EULA (ซึ่งเป็นชนิดของโซนสีเทาที่แสดงให้เห็นข้างต้น) แต่ยังละเมิดแอปเปิ้ลที่มีลิขสิทธิ์โดยการติดตั้ง OS X บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่แอปเปิ้ล กฎหมายลิขสิทธิ์เป็นป่าทึบที่แท้จริงในสหรัฐอเมริกา แต่ฉันคิดว่ากรณีนี้เป็นแบบอย่างที่ว่าแฮกเกอร์จะละเมิดลิขสิทธิ์

ฉันคิดว่ามันไม่น่าเป็นไปได้มากที่ Apple จะตกหลุมรักเพื่อนของคุณเนื่องจากเขาไม่ได้ขายหรือทำร้ายธุรกิจของ Apple แต่อาจเป็นเรื่องที่น่าสงสัยอย่างยิ่งหากไม่ผิดกฎหมาย แอปเปิ้ลน่าจะมาหลังจากHackintosh Zoneหรือ Niresh หรือใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการสร้างซอฟต์แวร์ที่แตกตัวของ OS X ที่เขาใช้อยู่ในบางจุด

การสร้างแฮกเกอร์นั้นมีจรรยาบรรณหรือไม่

คำตอบที่ตรงเป้าหมายคือสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เพื่อนของคุณจะต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง มีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะลดลงไปที่:

  1. มันเป็นจริยธรรมหรือไม่ที่ Apple จะมีข้อ จำกัด ดังกล่าวใน EULA (โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่คิดแต่อย่างที่บอกว่ามันขึ้นอยู่กับเพื่อนของคุณที่จะโทรออก)
  2. เพื่อนของคุณทำร้ายใครโดยการสร้างแฮกเกอร์หรือไม่? (เขาเก็บแอปเปิ้ลไว้จากการขายแม็คที่อาจเกิดขึ้น แต่เขาจะซื้ออีกแอพ)
  3. ทำไมเพื่อนของคุณรู้สึกเหมือนเขาต้องการที่จะสร้างแฮกเกอร์ (คำตอบสำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวอย่างแท้จริง)

ปลอดภัยหรือไม่ที่จะใช้แฮกเกอร์

ไม่มีโอกาสมากที่สุด OS X ได้มีคู่ของปัญหาร้ายแรงรักษาความปลอดภัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ (เป็นตัวอย่าง 1 , 2 ตัวอย่าง ) และผมแน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้วางแผนในการให้แพทช์สำหรับรุ่นแตกของระบบปฏิบัติการของพวกเขา


4

ไม่มีทาง. ฉันจ่ายเงินมากมายให้กับ Apple ฉันซื้อ iPhone สี่เครื่องสำหรับครอบครัวของฉันและ iPad ด้วย ดังนั้นมีอะไรผิดปกติกับการใช้งาน Hackintosh?

ดูเหมือนว่าเพื่อนของคุณจะรู้อยู่แล้วหรือไม่สนใจว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นการละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์

ฉันคิดว่าคนเหล่านั้นมีจริยธรรม

สิ่งที่ผิดกฎหมายและสิ่งที่ผิดจรรยาบรรณเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน จากการหาเหตุผลเข้าข้างตนเองของเขาข้างต้นดูเหมือนว่าเพื่อนของคุณกำลังพยายามโน้มน้าวใจคุณว่าเขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมีจริยธรรมเพราะเขารู้สึกว่าเขาชดเชยแอปเปิ้ลอย่างเพียงพอแล้ว

มีบางคนที่มองว่ากฎหมายลิขสิทธิ์โดยรวมนั้นผิดจรรยาบรรณดังนั้นจึงมองว่า 'การละเมิดลิขสิทธิ์' ในรูปแบบของลิขสิทธิ์นั้นมีจริยธรรมอย่างสมบูรณ์แบบ

แต่ถ้าปัญหาคือเพื่อนของคุณไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นผิดกฎหมายจริง ๆ ให้ดูคำตอบของซีซัน


Psystar ใช้อาร์กิวเมนต์เดียวกันทั้งหมด - พวกเขาแพ้
Tetsujin

1
Psystar ขายผลิตภัณฑ์ไม่ใช่แค่ซื้อเพื่อใช้ส่วนตัว นั่นเป็นความแตกต่างใหญ่ภายใต้กฎหมาย ผู้บริโภคมีสิทธิมากมายที่ผู้ประกอบการค้าไม่มี
Lee Daniel Crocker

-1

ก่อนอื่นใครที่ใส่ใจมันคือสิ่งที่มันเป็นถ้าหากคุณไม่ได้รู้ตัวว่ามันเป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างแท้จริงซึ่งเป็นปัญหาของเขาไม่ใช่ของคุณ ประการที่สองความเป็นจริงของเรื่องนี้ก็คือมันไม่สำคัญว่าสาเหตุที่แอปเปิ้ลไม่สนใจพอที่จะไปหลังจากบุคคลนี้ สุดท้ายถ้าเขาต้องการบางสิ่งบางอย่างฟรีและดีกว่า Apple OS ชี้ให้เขา distrowatch ซึ่งเขาสามารถเลือกจากโอเพ่นซอร์ส linux distrobutions ต่าง ๆ มากมาย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.