ข้อดีและข้อเสียของการเช็ด Mac ใหม่


17

มาจากโลกพีซีผู้ผลิตตามสั่งส่วนใหญ่ (เช่น Dell, HP, Acer และอื่น ๆ ) ล้วนมีส่วนเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่ารำคาญซึ่งฉันเห็นว่ามีสปายแวร์ / bloatware - เช่นแถบเครื่องมือพร้อมโฆษณา เมื่อซื้อแล็ปท็อปพีซีฉันมักจะฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟใหม่แล้วติดตั้งเฉพาะ Windows (และไดรเวอร์) เพื่อให้มั่นใจว่าชนวนว่างเปล่าโดยไม่มีการขยายตัวใด ๆ

ฉันไม่เชื่อว่าแอปเปิ้ลรวมถึงสปายแวร์ / bloatware ดังกล่าว อย่างไรก็ตามเมื่อซื้อเครื่องใหม่โดยตรงจาก Apple มีข้อดีหรือข้อเสียในการเช็ดไดรฟ์ที่มีอยู่และทำการติดตั้ง OS X ใหม่หรือไม่?


4
สมมติว่าคุณซื้อใหม่จาก Apple หรือผู้จำหน่ายที่คุณเชื่อถือไม่จำเป็นต้องติดตั้งใหม่ หากคุณซื้อมาใช้หรือจากผู้จำหน่ายที่คุณไม่เชื่อถือจริง ๆ คุณควรติดตั้งใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องที่อาจเป็นอันตราย

6
ข้อดีอย่างหนึ่งหากคุณมาจาก Linux คือโอกาสในการฟอร์แมตดิสก์ของคุณด้วยระบบไฟล์
jub0bs

1
@Jubobs ไม่มีวิธีในการแปลงหรือไม่ ฉันจะสมมติว่าในระดับระบบแฟ้มมันเป็นเพียงธงภายในเมตาดาต้า
Reinstate Monica - ζ--

@hexafraction เท่าที่ฉันรู้ไม่ คุณต้องฟอร์แมตดิสก์หากคุณต้องการเปลี่ยนความไวตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่
jub0bs

I don't believe Apple includes such spywareดีอย่างเห็นได้ชัด the're ทำผลงานที่ดีขึ้นของการซ่อนมันกว่าไมโครซอฟท์ ...
ลีวายส์

คำตอบ:


15

มีข้อเสียหลายประการ:

  • โพสต์อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่อธิบายถึงวิธีการติดตั้ง OS X อีกครั้งพลาดอิมเมจการวินิจฉัยเฉพาะฮาร์ดแวร์ที่เก็บไว้ใน Recovery HD (สิ่งนี้มีการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นด้วย El Capitan 10.11)
  • คุณจะสูญเสียแอพ iLife หากคุณไม่บู๊ตระบบปฏิบัติการจากโรงงานเป็นครั้งแรกและอ้างสิทธิ์ในการแลกรับ Apple ID

บูตการกู้คืนไม่ใช่ตัวจัดการแจกไพ่ถ้าคุณไม่รังเกียจการใช้อิมเมจสำหรับบูตการกู้คืนอินเทอร์เน็ตทั่วไปเมื่อจำเป็น หรือคุณสามารถค้นหาและติดตั้งโฟลเดอร์ต่อไปนี้ใหม่ใน 'Recovery HD':
/com.apple.recovery.boot/.diagnostics

ดังนั้นการโทรหาสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อกดปุ่ม 'D' ค้างไว้เมื่อเริ่มต้น

การสูญเสีย iMovie, Photos (หรือ iPhotos ถ้า Mac ส่งมาพร้อมกับที่ / แทน) GarageBand ไม่สำคัญว่าคุณซื้อฮาร์ดแวร์ภายใต้โปรแกรม DEP หรือไม่สนใจที่จะใช้สิ่งเหล่านั้นหรือมีอยู่แล้วหรือไม่สนใจ ใช้เงินในภายหลังเพื่อซื้อตามความจำเป็น


1
การวินิจฉัยเฉพาะที่ไม่ได้รับการติดตั้งใหม่ด้วยการติดตั้ง OS X ใหม่
cfx

2
ใช่นั่นคือสิ่งที่ฉันพยายามสื่อด้วยคำตอบของฉัน
Redarm

23

ไม่มีประโยชน์ใด ๆ ในการเช็ดและติดตั้ง OS X ใหม่บน Mac ใหม่โดยตรงจาก Apple คุณจะจบลงด้วยเนื้อหาไดรฟ์เดียวกัน ฉันไม่สามารถนึกถึงความแตกต่างระหว่าง Mac ที่ถ่ายภาพจาก Apple กับ Mac ที่ถ่ายภาพตัวเองได้


3
ฉันไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้ มีข้อเสียเปรียบหลักสองประการสำหรับนุกและปู 1) คุณอาจสูญเสียแอพ iLife ของคุณ 2) คุณอาจสูญเสียซอฟต์แวร์การบูตเฉพาะสำหรับการกู้คืนฮาร์ดแวร์
bmike

2

ไม่ Apple ไม่มี bloatware แต่ฉันยังคงเห็นข้อดีสองประการ:

  • เพิ่มพื้นที่ว่าง (มีค่าถ้าคุณมี 128 GB SSD) หากคุณไม่ใช้แอพ iLife เช่น GarageBand หรือใช้ Office แทนแอพ iWork พวกเขาสามารถใช้งานไม่กี่กิกะไบต์ และคุณจะยังคงสามารถติดตั้งได้ในภายหลังเมื่อคุณเปิดใช้งาน Mac App Store เป็นครั้งแรกมันจะตรวจสอบหมายเลขซีเรียลของคุณเพื่อดูว่าคุณมีสิทธิ์ดาวน์โหลดได้ฟรีหรือไม่
  • พิจารณาการแยก Fusion Drive ออกเป็นสองไดรฟ์ - SSD ที่รวดเร็วสำหรับระบบแอพและโฮมโฟลเดอร์และ HD ขนาดใหญ่สำหรับสื่ออื่นที่ใช้เนื้อที่มากเช่นวิดีโอ แน่นอน FD นอกกรอบทำงานได้ดี แต่ geeks อย่างพวกเราอาจต้องการควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นกับข้อมูลของเราให้มากขึ้น

Apple Diagnostics สามารถโหลดได้จากอินเทอร์เน็ตด้วย option-D นี่คือรายการอิมเมจของดิสก์ที่โหลด

เพียงคำเตือน - แอพบางตัวเช่น Adobe จะไม่ทำงานในรูปแบบที่คำนึงถึงตัวอักษรพิมพ์เล็ก - ใหญ่


-5

การเช็ดดิสก์สามารถปิดใช้งานซอฟต์แวร์ที่จำเป็นในการใช้ FileVault 2 ซึ่งเป็นวิธีการเข้ารหัสดิสก์แบบเต็มของ Apple


1
คุณสามารถเปิดใช้งานการเข้ารหัสดิสก์เต็มโดยไม่ต้องเช็ดระบบปฏิบัติการก่อน
nohillside

ฉันคิดว่า Griffin คิดถึง Core Storage ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ FileVault 2 การลบ HD อาจเลิกทำ Core Storage ได้
user24601

1
@ user24601 แต่ตัวติดตั้งจะแก้ไขสิ่งนี้อีกครั้ง (ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเครื่อง) ตอนนี้การแยกฟิวชั่นไดรฟ์เป็นปลาที่แตกต่างกัน
Redarm

OS X สามารถแปลงไดรฟ์หน่วยเก็บข้อมูลที่ไม่ใช่คอร์เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลหลักได้ทันทีหรือขอให้รีบูตหากจำเป็นเพื่อให้สามารถใช้สวิตช์ได้ในภายหลัง ฉันคิดว่านั่นเป็นข้อเสียในเวลาถ้าคุณกำลังทำเครื่องจักรหลายสิบเครื่องขึ้นไป
bmike
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.