ค้นหาโซลูชันไคลเอ็นต์ VNC ที่ทำงานบน Mac ที่ใช้ OS X 10.9.5 ได้อย่างน่าเชื่อถือ


41

ฉันมีเซิร์ฟเวอร์ FreeBSD จำนวนหนึ่งและฉันต้องการวางซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ VNC ไว้ในนั้นจากนั้นเข้าถึงได้จาก Mac ที่ใช้ OS X 10.9.5

ฉันไม่ต้องการเข้าถึงพวกเขาจากเครื่อง windows virtual ที่ทำงานบน MAC :-(

การค้นหาเว็บสำหรับ "mac vnc client" จะสร้างผลการค้นหาที่ไม่มีประโยชน์ (ฉันไม่ต้องการการเข้าถึงระยะไกลสำหรับ mac)

หน่วยความจำของฉันคือแอปเปิ้ลมีลูกค้าที่มีชื่อไม่ชัดเจนอาจจะเป็น "หน้าจอ" ซึ่งพวกเขา "แก้ไข" ไม่กี่รุ่นที่ผ่านมาเพื่อทำงานเฉพาะในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์ VNC เป็นของตัวเองจาก Apple ที่ทำงานบน Mac บางทีพวกเขาอาจไม่ได้ผสมมัน

ฉันเคยใช้ "chicken of the vnc" ซึ่งไม่สม่ำเสมอกับ OS X ทุกรุ่นที่ฉันมีเมื่อ 2 ปีก่อน ฉันยังใช้ไคลเอนต์ที่ไม่ใช่แอปเปิ้ลจาก Mac เครื่องนั้นซึ่งแตกต่างกันไป (แอปในตัวไม่สามารถใช้งานได้)

IIRC ฉันใช้ "Tightvnc" หรือ "Realvnc" บนเซิร์ฟเวอร์ของฉันในเวลานั้นซึ่งทำงานได้ดีกับไคลเอนต์ VNC แบบสุ่มหน้าต่างแรกที่ฉันลอง

ทั้งหมดที่ฉันเคยได้ยินคือ

  • "แอปแชร์หน้าจอ" จากแอปเปิลอาจติดตั้งไว้ในเครื่อง mac ชื่อและตำแหน่งที่ไม่รู้จัก
  • ไคลเอนต์จาก realvnc ที่ทำงานในเบราว์เซอร์ chrome (ugh!)

เมื่ออ้างถึง OS X โปรดใช้หมายเลขรุ่นในคำตอบของคุณไม่ใช่เฉพาะชื่อของแมว - หรือลิงก์อื่น ๆ ไปยังหน้าเว็บที่แปลชื่อ cat เป็นหมายเลขรีลีส ฉันไม่ได้จดจำชื่อรหัสการเผยแพร่ของ Apple

[อัปเดตหลังจากได้รับคำตอบแรกแล้ว: Alternto.net เป็นแหล่งค้นหาซอฟต์แวร์ประเภทนี้ที่ยอดเยี่ยม ตอนนี้ฉันมี tigervnc ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์เดียวและในไคลเอนต์ Mac ยังไม่มีความสะเพร่า แต่ไคลเอนต์ Mac สำหรับ tigervnc ดูเหมือนว่าไม่ต้องการให้ฉันเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่องในเวลาเดียวกันและอินเทอร์เฟซ GUI ของ Mac ดูเหมือนว่าไม่เต็มใจที่จะให้ฉันเปิดโปรแกรมไคลเอนต์หลายชุด ยังคงมองหาทางเลือก แต่กำลังดำเนินการอยู่

ยังคงพยายามหาวิธีที่จะเรียกใช้ไคลเอ็นต์ที่สร้างขึ้นใน OSX - มันไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่ฉันพบบนเน็ต / ระบบ / ห้องสมุด / CoreServices / แอปพลิเคชันดูเหมือนว่าฉันจำเป็นต้องรู้ว่าการร้องขอที่ถูกต้อง ไม่มีอะไรที่เหมือนกับปุ่มที่มีข้อความว่า 'การแชร์หน้าจอ' ฉันพบรายการเมนูที่ระบุว่า "เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์" แต่นั่นทำให้ฉันล้มเหลวในการเชื่อมต่ออาจเป็นเพราะมันเป็นค่าเริ่มต้นประเภท URI ของ afp: // ซึ่งอาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ vnc - หรืออาจเป็นเพราะเครื่องมือไม่เกี่ยวข้องกับ VNC.]


จัดการเพื่อสร้างนามแฝงซึ่งสามารถใช้งานได้จากเชลล์ซึ่งช่วยให้ฉันเปิดตัวสำเนาเพิ่มเติมของวิวเวอร์ แย่มากที่ Dock ของ Mac จะไม่ยอมให้ฉันทำอย่างนั้น
Arlie Stephens

ฉันยังต้องการทราบวิธีการใช้แอพที่มีอยู่ภายในและคำแนะนำเพิ่มเติมใด ๆ ก็ยินดีเช่นกัน
Arlie Stephens

ฉันตีกึ่งปิดด้วย tigervnc - ไม่มีการตัดและวาง ฉันสามารถคัดลอกจากหน้าจอ freebsd ด้วย <cmd> c และวางลงใน windows windows ด้วย <cmd> v แต่ไม่ใช่ <cmd> v หรืออะไรก็ได้ที่ฉันพยายามวางลงใน freebsd desktop นอกจากนี้เมื่อฉันใช้ <cmd> c ตัวละครก็จะถูกส่งไปยังหน้าต่าง freebsd
Arlie Stephens

คำตอบ:


55

ไคลเอนต์ VNC ในตัวพร้อมกับ OS X ใช้งานได้ดีมากกับเซิร์ฟเวอร์ VNC ส่วนใหญ่ที่ฉันได้ลองบน FreeBSD ฉันส่วนใหญ่ใช้ TigerVNC จากพอร์ต (ดูเหมือนจะเร็วที่สุดกับไคลเอนต์ VNC ของ OS X) และปัญหาเดียวที่ฉันมีคือเมื่อฉันรีสตาร์ทเซิร์ฟเวอร์ VNC ขณะที่เชื่อมต่อกับมัน ไคลเอ็นต์ OS X VNC จะเชื่อมต่อใหม่ (ดีมาก!) แต่จะปรับขนาดหน้าต่างอย่างผิดปกติและฉันไม่สามารถปรับขนาดได้ เมื่อเปิดการปรับสเกลมักจะส่งผลให้เกิดหน้าจอขนาดเล็กที่ไม่สามารถอ่านได้ เพียงรีสตาร์ทไคลเอนต์ VNC (หรือปิดหน้าต่างและเปิดการเชื่อมต่อใหม่หากคุณเปิดหลายการเชื่อมต่อ) และมันก็โอเคอีกครั้ง

เนื่องจากฉันเปิด xterms ตลอดเวลาบน mac ของฉันฉันจึงทำเช่นนี้โดยทั่วไป:

open vnc://<host>:<port>

โดยที่<port>เป็นพอร์ต TCP ที่เซิร์ฟเวอร์กำลังทำงาน

เช่นถ้าเป็น: 1 <port>คุณต้องการใช้เป็น คุณสามารถติดตั้งพอร์ต avahi และตั้งค่าบริการได้ดังนั้นเซสชัน VNC จะแสดงใน Finder (แม้ว่าจะมีการตั้งค่า Finder เพื่อเปลี่ยนเพื่อให้แสดงขึ้นมาตั้งแต่ OS X 10.8, IIRC) เหมือนกับ Mac ที่มี " เปิดใช้งานการแชร์หน้าจอ "(กล่าวคือกำลังเรียกใช้เซิร์ฟเวอร์ VNC)


2
ปัญหากับไคลเอนต์ vnc ของ Apple คือมันไม่ได้เปิดอุโมงค์ SSH ด้วยตัวเองเช่น Vine Viewer นี่ไม่ใช่ปัญหาหากคุณเชื่อมต่อกับ Mac เครื่องอื่นที่ใช้ "เซิร์ฟเวอร์แชร์หน้าจอ" ในตัวของ Apple แต่ถ้าคุณเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VNC อื่น ๆ เช่น tightvnc บน Linux คุณจะไม่ได้รับการเข้ารหัสโดยอัตโนมัติ (= ปลอดภัย) การเชื่อมต่อเว้นแต่คุณจะทำขั้นตอนพิเศษ
Thomas Tempelmann

4

คุณสามารถเชื่อมต่อกับเครื่อง Linux ระยะไกลด้วยไคลเอนต์ vnc ใน Mac

  1. ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ vnc บนเครื่อง Linux ระยะไกล

  2. บน Mac ของคุณไปที่ Finder กดcmd+Kหรือไป> เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์

  3. vnc://{HOST}:{PORT}ในการที่อยู่เซิร์ฟเวอร์ป้อน vnc://linux.myhost.com:5901เช่น

เซสชัน VNC จะเชื่อมต่อกับเครื่อง Linux ระยะไกลด้วยแอปพลิเคชันการแชร์หน้าจอ


2

สิ่งที่คุณกำลังมองหาคือแอพแชร์ภาพในตัวที่ติดตั้งSystem/Library/CoreServicesมา สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VNC ส่วนใหญ่และเร็วกว่าตัวเลือกอื่นเช่น RealVNC เล็กน้อย


1

Real VNC หรือ VNC Viewer เป็นไคลเอนต์เดียวกัน (นอกเหนือจากแพลตฟอร์ม) ที่ใช้บนพีซี Windows มานานหลายทศวรรษ OS X ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานกับโปรโตคอล VNC นอกกรอบ

ในฐานะที่เป็นโบนัสเพิ่มเติม Real VNC ให้บริการเป็นแอพ iOS ฟรี

ข้อกังวลที่แท้จริงที่คุณควรมีในการใช้งานคือความปลอดภัยมากขึ้นเช่น จำกัด การเข้าถึงที่อยู่ IP หรือผู้ใช้ที่เฉพาะเจาะจง


1
การรักษาความปลอดภัยไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่โชคดี - ทุกอย่างภายในไฟร์วอลล์ขององค์กรหรือผ่านช่องทาง ความปลอดภัยของรหัสผ่านพื้นฐานจึงควรเพียงพอ
Arlie Stephens

จริงอยู่ที่บางคนมีความหวาดระแวงเกี่ยวกับการใช้ VNC มากกว่าคนอื่นและถ้าคุณใช้การเชื่อมต่อแบบอุโมงค์คุณไม่ต้องกังวลกับการผูก
อาละวาด

1

ฉันไม่เคยมีประสบการณ์กับ VNC บน Mac มาก่อน แต่ถ้าคุณดูที่นี่ (บน stackexchange.com) มันจะอธิบายวิธีเชื่อมต่อกับไคลเอนต์อื่นผ่านเซิร์ฟเวอร์ O / SX VNC

เวอร์ชันของ Apple เรียกว่า Remote Desktop รุ่นเชิงพาณิชย์เป็นเพียง Apple Remote Desktop และได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดการ Mac ฉันใช้ตัวหลัง แต่ไม่เคยพยายามเชื่อมต่อกับไคลเอนต์ VNC อย่างเคร่งครัด ไม่แน่ใจว่าเป็นไปได้หรือไม่


ขอบคุณ นั่นทำให้สตริงมายากล - ฉันต้องการ vnc: // host: port - ไม่แน่ใจว่าพอร์ตนั้นเป็นพอร์ตโปรโตคอลหรือเซิร์ฟเวอร์ x ที่เฉพาะเจาะจงที่จะเชื่อมต่อ น่าเสียดายที่ไม่มีความสุขกับทั้งสองเวอร์ชัน บางทีมันสมมติว่าทุกอย่างอยู่บน x desktop 0?
Arlie Stephens

0

หากคุณไปที่เว็บไซต์ RealVNC และเลือก "ดาวน์โหลด> โปรแกรมดู" คุณจะได้รับแอพ OSX ดั้งเดิมที่เหมาะกับฉัน ฉันไม่แน่ใจเกี่ยวกับข้อกำหนดสิทธิการใช้งานอย่างแน่นอน แต่จะผ่าน "ผลิตภัณฑ์> ตัวเลือกผลิตภัณฑ์" ในหน้าแรกดูเหมือนว่าจะแสดงว่าตัวแสดงนั้นฟรี (ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์ได้รับอนุญาต)

การแชร์หน้าจอในตัวของ Apple ทำงานได้เป็นอย่างดีเช่นกันแม้ว่าฉันจะประสบปัญหาแฮงค์กับ xterm บนรีโมท (ติดตามว่า "ปัญหา linux xterm" ในชุมชนสนับสนุน Apple) ในตัวสามารถเข้าถึงได้จาก Safari ผ่าน vnc: // hostname ในแถบที่อยู่ หากเปิดใช้งานหนึ่งครั้งคุณสามารถคลิกขวาที่ไอคอนใน Dock และเลือกตัวเลือก> Keep in Dock เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย

VNC "ไก่" ไม่ทำงานสำหรับฉันเลย


0

คำอธิบายที่ดีที่สุดที่ฉันเคยเห็นสำหรับวิธีการใช้ "หน้าจอ" ของแอปเปิ้ลเป็นไคลเอนต์ vnc อยู่ที่http://www.davidtheexpert.com/post.php?id=5

ดูเหมือนว่าเขาจะไม่รู้เวลาที่แอปเปิลเสียความเข้ากันได้กับเซิร์ฟเวอร์ VNC ที่ไม่ใช่ของแอปเปิ้ล แต่นอกจากคำแนะนำของเขาดูดีและทำงานได้อย่างสวยงามบน OS X El Capitan เวอร์ชัน 10.11.6 (ฉันไม่ได้อยู่ที่ 10.9.5 อีกต่อไป)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.