OS X: ลักษณะแอปพลิเคชันที่เกิดขึ้นเอง


1

เพื่อนของฉันคนหนึ่งขอให้ฉันตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเธอเมื่อไม่นานมานี้เนื่องจากเธอสงสัยว่าเธออาจมีปัญหาเกี่ยวกับไวรัส ในส่วนของการตรวจสอบครั้งแรกของคอมพิวเตอร์ของเธอ (MacBook Pro OS X อาจเป็น Mavericks) ฉันพบแอปพลิเคชั่น 3 ตัวในโฟลเดอร์ Applications ซึ่งตามเธอ: "ปรากฏตัวเองตามธรรมชาติ" การใช้งานเหล่านี้รวมถึง Microsoft Silverlight, MacKeeper และบางเครื่องเล่นสื่ออื่น ๆ โดยพลการและหลังจากที่จำนวนเงินขนาดเล็กของการวิจัยเราพบว่าพวกเขาอาจจะในความเป็นจริงจะเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย (แอดแวร์สปายแวร์หรือมัลแว) ดังนั้นฉันทันทีถอนการติดตั้งพวกเขา
แก้ปัญหา

คำถามของฉันคือ:

  • แอปพลิเคชันสามารถเพียง "ปรากฏ" ในโฟลเดอร์แอปพลิเคชันโดยไม่มีการโต้ตอบ / การรับรองความถูกต้องของผู้ใช้หรือไม่

เธอยืนยันว่าเธอไม่ได้ติดตั้งหรือให้การรับรองความถูกต้องใด ๆ โดยรอบซึ่งเธอจำได้ซึ่งผิดปกติอย่างยิ่งเพราะฉันไม่คาดหวังว่าโปรแกรมจะมีระดับการเข้าถึงดังกล่าวโดยไม่ต้องมีการโต้ตอบกับผู้ใช้

ไม่มีใครมีความคิดใด ๆ

คำตอบ:


1

Silverlight นั้นไม่เป็นอันตราย แต่เป็น 'ปลั๊กอิน' ของ Microsoft ซึ่งคล้ายกับ Flash [ในระดับผู้บริโภค] มันจะถูกนำเสนอเมื่อผู้ใช้กดหน้าเว็บที่ต้องการ & จะต้องมีการยอมรับของผู้ดูแลระบบก่อนที่จะทำการติดตั้ง

MacKeeper นั้นไม่เป็นอันตรายอย่างร้ายกาจ มันเป็นแอพ 'all in one fixit' ที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสงสัย
มันมักจะ 'คุณสมบัติ' ในหน้าใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลและการบำรุงรักษา Mac ด้วยความคิดที่ว่ามันเป็นปุ่มที่ชัดเจนที่สุดในการคลิกแทนที่จะเป็นหน้าที่คุณต้องการ
ในแง่ที่มันเป็น 'PUP' [โปรแกรมที่อาจไม่เป็นที่ต้องการ] แม้ว่าจะไม่มีใครปรากฏว่าได้ให้เครดิตกับการจงใจใส่ร้าย - ความคิดเห็นเกี่ยวกับมันดังและหลากหลาย

ทั้งสองอย่างนี้อาจเพิ่งกระโจนเข้าสู่เครื่องตามความต้องการของตัวเองพวกเขาจะต้องการผู้ใช้ที่มีความซับซ้อนแม้ว่ามันจะไม่ได้ตั้งใจ / ทำให้เข้าใจผิดก็ตาม

คุณต้องแจ้งให้เราทราบว่าโปรแกรมเล่นสื่อคืออะไรเพื่อแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม


1
ฉันจำชื่อของ "Arbitrary media player" นี้ไม่ได้ แต่ขอบคุณฉันไม่คิดว่าไฟล์ Applications นั้นสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์ของ Admin เหตุผลของฉันที่อยู่เบื้องหลังการลบ Silverlight / Mac Keeper คือการรวมกันของความหวาดระแวงและบล็อกบางส่วนที่อธิบายอาการที่คล้ายกันเกี่ยวกับโปรแกรมทั้งสองนี้ ถึงแม้จะอ้างถึง Mac Keeper ในฐานะ "แอดแวร์ที่แพร่กระจายอย่างรุนแรง" และฉันก็พยายามที่จะแสดงออกเล็กน้อย
user4493605
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.