ฉันต้องรีบูท mac เพื่อรีสตาร์ทบลูทู ธ ทุกเช้า


2

ฉันต้องการความช่วยเหลือในการทำความเข้าใจว่าทำไมฉันต้องรีสตาร์ท Mac ทุกเช้าเมื่อฉันทำงานเพื่อให้บลูทู ธ เริ่มทำงานได้อีกครั้ง มันเป็นเครื่องที่มีให้ใช้งานใช้โยเซมิตีและมีสองสิ่งที่ฉันไม่สามารถลบได้เช่น Symantec อันนี้และสิ่งนั้น เมื่อฉันรีบูทฉันก็ทำได้ดีตลอดทั้งวันและไม่เคยมีปัญหากับบลูทู ธ มันก็ต่อเมื่อฉันเข้ามาทำงานในตอนเช้าและมันก็เป็นทุกเช้าโดยไม่ล้มเหลว

ในทางตรงกันข้าม MacBook ที่บ้านของฉันไม่เคยมีปัญหานี้ ความแตกต่างของเครื่องจักรคือเครื่องที่บ้านของฉันเก่ากว่าหลายปี (2011 ish) กำลังเรียกใช้ El Capitánและไม่ได้ใช้ Symantec ใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่มีใครมีความคิดใด ๆ ที่ทำให้ฉันมีปัญหานี้

คำตอบ:


2

หากคุณแคบลงเมื่อบลูทู ธ ล้มเหลวนั่นอาจช่วยเราได้ Apple จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเปิดใช้งานการวินิจฉัยบลูทู ธ หากคุณติดต่อองค์กรสนับสนุนของพวกเขา

คุณอาจเริ่มต้นด้วยการสร้างรายงานการวินิจฉัยทุกเช้าเมื่อมีความล้มเหลว คลิกตัวเลือกบนบลูทู ธ ในแถบเมนูไอคอนบลูทู ธ - และรายงานจะถูกสร้างขึ้นบนเดสก์ท็อปของคุณ

คุณอาจกำหนดเวลาปิดเครื่องและรีสตาร์ททุกเช้าหากคุณไม่ต้องการรอการรีสตาร์ท ตัวเลือกนั้นอยู่ในการประหยัดพลังงานในการตั้งค่าระบบ


รายงานการวินิจฉัยเป็นความคิดที่ดี ฉันจะลองดู
zeeple

@ zeeple โชคดี อย่าลังเลที่จะถามคำถามเฉพาะเมื่อคุณดูบันทึกที่บันทึกไว้ ปิงฉันที่นี่พร้อมลิงก์ไปยังคำถามนั้นถ้าคุณเอนเอียง การตั้งค่าการตรวจแก้จุดบกพร่องจะช่วยให้คุณปักหมุดลงอย่างแน่นอนเมื่อบลูทู ธ สแต็คใช้เวลาดำน้ำหากคุณต้องการทำงานเช่นกัน
bmike

1

หากปล่อยทิ้งไว้ค้างคืนบางทีเครื่องทำงานจะเรียกใช้สคริปต์บางประเภททุกคืนและใช้การเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของบลูทู ธ ไซแมนเทคไม่ควรเกี่ยวข้องกับอาการที่เครื่องของคุณกำลังประสบอยู่ เป็นไปได้ว่าชิปบลูทู ธ มีข้อผิดพลาด (แต่ค่อนข้างไม่น่าเป็นไปได้) คนอื่นประสบเหมือนกันหรือเป็นเพียง mac ของคุณ?


น่าเสียดายที่ฉันเป็นหนึ่งในผู้ใช้สองคนในที่ทำงานของฉันที่ใช้ Mac (แม้ว่าฉันจะดีใจมากที่อนุญาตให้ใช้ Mac :) แต่นี่เป็นความคิดที่ดี ฉันจะเอื้อมมือออกไปหาคนอื่นและดูว่าเธอจะต้องรีบูทในตอนเช้าเหมือนฉันหรือไม่ นอกจากนี้คนไอทีใหม่ของเรายังอยู่ในสำนักงานในวันนี้และเขาก็มีเครื่อง Mac ฉันอาจขอความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาได้
zeeple

@zpleple ฉันแค่สงสัยว่าคำถามนี้ได้รับการแก้ไขหรือไม่? เมื่อมองย้อนกลับไปฉันไม่เคยพบคำตอบจริงที่ใช้งานได้ ฉันจัดการกับ iMac ส่วนใหญ่ในสำนักงานทุกวัน แต่ไม่เคยเจอปัญหานี้บางทีคุณอาจแจ้งให้ฉันทราบว่าคุณแก้ไขได้อย่างไรในกรณีที่ฉันเคยเผชิญกับมันในอนาคต
ProGrammer

น่าเศร้าที่ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข ในความเป็นจริงฉันเพิ่งรีบูตเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ฉันเชื่อว่ามีบางอย่างเกี่ยวกับขยะของไซแมนเทคที่ บริษัท ของฉันทำกับแม็ค ฉันไม่สามารถจินตนาการได้ว่ามีอะไรอีกที่ทำให้เกิดปัญหา
zeeple
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.