ควรปล่อยทิ้งไว้ให้ฝาแก้ว [เซรามิก] ปิดหรือเปิดในระหว่างขั้นตอนการบรรจุถุงชาหรือไม่?


8

ฉันทำชาโดยการจุ่มถุงชาในแก้วเซรามิกปิดฝาแก้วประมาณ 5 นาทีแล้วเอาถุงชาออก

คำถามของฉันคือ: เป็นประโยชน์หรือไม่ที่จะปิดฝาในระหว่างขั้นตอนการดื่มสุรา


5 นาทียาวเกินไป ใช้ใบชามากขึ้นหากคุณมีมากเกินไป แต่หลังจากนั้นหนึ่งหรือสองนาทีคุณจะได้รับแทนนินมากจากการลาจะมีรสขม มีคนไม่มากที่ชอบรสขมดังนั้นความนิยมในการเติมนมลงในขณะที่มันช่วยลดความขมขื่น
TFD

คุณช่วยชี้แจงคำถามของคุณได้ไหม? ได้เปรียบในทางใด? รส? เก็บความร้อน? เวลาการพักผ่อน
wootcat

คำตอบ:


11

ดูเหมือนว่าเป็นกรณีที่การเปรียบเทียบ A / B ที่ง่ายมากจะให้คำตอบสำหรับความชอบส่วนตัวของคุณ เพียงแค่ใช้แก้วสองใบที่เหมือนกันและทำทุกอย่างอื่นเหมือนกันยกเว้นที่หนึ่งที่ไม่ใช่ที่อื่น หากคุณต้องการทำให้มันเป็นทางการจริงๆให้ทำเครื่องหมายที่ด้านล่างของแก้วน้ำหนึ่งแก้วจากนั้นให้คนอื่นสุ่มพวกเขาขณะที่คุณมองไป (ps ไม่แน่ใจว่าทำไมคำถามนี้ถึงได้รับการลงคะแนนเชิงลบดูเหมือนว่าดีสำหรับฉัน)


ฉันแน่ใจว่า downvote นั้นเป็นเพราะเป็นคำถามที่หลอกลวงเนื่องจากไม่มีวิธีที่เหมาะสมในการดื่มชาใส่ถุงในการดื่มหรือเสิร์ฟเรือ Fannings ... blech !!! (BTdubs ลิ้นของฉันอยู่ในแก้มของฉันที่นี่) :-)
ข้าวโอ๊ตเย็น

ปรากฏว่าไม่มีความแตกต่างสำหรับฉันจริงๆ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็น
caseyamcl

การทดลองใช้แบบสุ่มของคุณไม่ทำงาน แก้วที่ไม่เปิดออกจะเย็นกว่าดังนั้นฉันค่อนข้างแน่ใจว่ามันจะชัดเจน
David Richerby

1
@ DavidRicher โดยฉันคิดว่าคุณถูกต้องในแง่ของการรู้ว่าสิ่งใด แต่ถ้าคุณเพียงแค่พยายามที่จะสร้างการตั้งค่าของคุณเองอุณหภูมิเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งค่าที่
Michael Natkin

8

การปิดฝาแก้วอาจช่วยป้องกันชา / น้ำทำให้ร้อนขึ้น หากคุณเชื่อว่าอุณหภูมิที่สอดคล้องกันมากขึ้นจะทำให้คัปป้าที่ดีขึ้นการครอบคลุมจะช่วยได้ (แม้ว่าจะเป็นที่ถกเถียงกันมากแค่ไหน) ฉันจะปล่อยให้คนอื่นให้ข้อโต้แย้งเกี่ยวกับเวลาและอุณหภูมิในอุดมคติ

บางคนอาจทำกรณีที่คลุมแก้วเก็บกลิ่นไว้ด้วย แต่ฉันสงสัยว่าจะทำอะไรเพื่อปรับปรุงรสชาติชาและกลิ่นหอมเข้มข้นของคุณจะหนีไปทันทีที่คุณถอดฝาครอบออก

ดังนั้นฉันจะบอกว่าอาร์กิวเมนต์การอนุรักษ์ฉนวน / ความร้อนเป็นที่ที่


ฉันมีชาเย็นเร็วพอสำหรับเรื่องนี้ (ค่ายหรือเมื่อฉันพยายามที่จะไม่เปิดเครื่องทำความร้อนในอพาร์ตเมนต์ของฉัน) แม้ว่ามันจะไม่เป็นไร แต่ก็ไม่สนุกที่จะทำให้ชาเย็นก่อนที่คุณจะสามารถดื่มได้ทั้งหมด
Cascabel

1

เนื่องจากว่าชานั้นทำในกาน้ำชาอย่างถูกต้องซึ่งมีฝาปิดอยู่เสมอหลังจากเติมน้ำฉันจะบอกว่าคุณควรปิดฝาแก้วของคุณ ฉนวนกันความร้อนอาจเป็นข้อได้เปรียบเพียงอย่างเดียวในขณะที่จักรยานเด็กพูดว่า


ชาชงในถ้วยได้ดีกว่า ทดสอบด้วยตัวเอง การสูญเสียความร้อนและการเติมอากาศจากการเทจากหม้อชาจะไม่เพิ่มรสชาติ ใช้ถ้วยชาหุ้มฉนวน (เช่นแก้วน้ำเดินทาง)
TFD

0

ฉันคิดว่านี่เป็นสิ่งเดียวสำหรับการตั้งค่าส่วนตัว ลองและดู

หากคุณมีการเข้าถึง ISO (หรือฉันเดา BSI หรือมาตรฐานแห่งชาติอินเดีย) มีมาตรฐาน ISO สำหรับการชงชาสำหรับการทดสอบรสชาติซึ่งเป็นที่น่าสนใจในระดับปานกลาง


1
มาตรฐาน ISO ไม่ได้มีไว้สำหรับดื่ม แต่เพียงเพื่อการเปรียบเทียบรสชาติ ไม่แนะนำสำหรับการใช้งานจริง!
TFD

1
@TFD เหมาะสำหรับผู้ค้าที่ต้องการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคที่ต้องการดื่มชาเพื่อความเพลิดเพลิน ฉันไม่เห็นเหตุผลใด ๆ ที่อุตสาหกรรมจะนำมาใช้และส่งเสริมมาตรฐานที่สร้างประสบการณ์ที่เลวร้ายยิ่งกว่าวิธีที่ใช้ในบ้าน
Marcin

0

ฉันมีเพื่อนร่วมงานจู้จี้จุกจิกมากสอนฉันในการทำให้เขาดื่มชาในเหยือก ใช้เวลาใกล้ 5 นาที

  • ใส่ถุงชาลงในแก้วขณะที่กาต้มน้ำกำลังเดือด
  • ใช้น้ำที่ร้อนที่สุดที่คุณสามารถทำได้; มันควรเข้าไปในถ้วยทันทีหลังจากเดือด
  • เติมเหยือกจนเกือบเต็ม เมื่อคุณลบถุงชามันจะทำให้มีที่ว่างสำหรับนม
  • ใช้เวลาไม่นานเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดออกมา ประมาณ 20 วินาที นานพอที่จะได้น้ำนมจากตู้เย็นและหาช้อนชา
  • เอาปลาใส่ถุงด้วยช้อนชา อาจบีบมันกับผนังด้านในของเหยือก
  • เพิ่มน้ำตาล (ถ้าต้องการ) แล้วนม (ถ้าต้องการ)

ด้วยวิธีนี้ชายังคงร้อนอยู่เมื่อพร้อม

หากคุณชอบดื่มชาที่แพร่หลายไปนานแน่นอนว่าฉันจะไม่หยุดคุณ :) โปรดอย่าทำถ้าคุณกำลังทำชาให้ฉัน!

คุณจะต้องใช้เวลานานขึ้นในการชงชา แต่นั่นเป็นเพราะถุงชาปกติหนึ่งใบนั้นเพียงพอสำหรับการชงชาอย่างน้อยสองแก้ว - เว้นแต่คุณจะซื้อถุงชาแบบหนึ่งถ้วยพิเศษเช่นที่คุณได้รับในห้องพักของโรงแรม

สิ่งนี้ใช้กับชาสามัญและเอิร์ลเกรย์ - สิ่งต่าง ๆ สำหรับชาผลไม้และชาเขียว


3
ชาไม่ได้ทุกคนควรจะต้มเดือดใกล้ - ชาดำใช่ แต่มันร้อนเกินไปสำหรับอูหลง, สีขาวหรือชาเขียว (แม้ว่าชาขาวหรือสีเขียวในถุงชามีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ถูกต้องมากขึ้นด้วยนั้น)
โจ

คุณไม่ควรชงอะไรที่สูงกว่า 95 ° C
TFD

2
ทำไมจะไม่ล่ะ? ชา Rooibos ที่ฉันมีที่นี่บอกว่าจะต้มมันด้วยน้ำเดือด นอกจากนี้ยังมีการชงเป็นเวลา 5 ถึง 6 นาที ชาดำ, เขียว, ขาว, เหลืองหรืออูหลงไม่ได้มีอยู่ในโลกใบชา :)
Anpan

-1

ฉันคิดว่าการปกปิดมันเพียง แต่ทำให้อุ่นขึ้นเล็กน้อยและไม่ทำอะไรเลยที่จะเปลี่ยนรสชาติ (ที่ฉันสังเกตเห็น) แต่ในเรื่องที่เกี่ยวกับความคิดเห็นข้างต้นเกี่ยวกับการใช้น้ำเดือดในการทำชาฉันต้องสุดใจไม่เห็นด้วย ควรชงชาดำที่อุณหภูมิ 200 ° F และชาเขียวที่ใดก็ได้จาก 170 ° F-180 ° F (แม้ว่าฉันจะชอบที่ 190 ° F) ฉันไม่รู้จักชาที่ควรต้มเว้นแต่คุณจะชอบชาที่ค่อนข้างขม


คุณไม่ควรชงอะไรที่สูงกว่า 95 ° C
TFD

-1

ดังนั้นสิ่งเดียวที่ฝาปิดคือเก็บความร้อนไว้และอนุญาตให้สูงชัน ฉันจะไม่ชันอุณหภูมิต่ำกว่า 180 องศา หากอุณหภูมิสูงถึงระดับห้องจะหยุด "กระบวนการแช่น้ำ"


ยินดีต้อนรับ! นี่เป็นเว็บไซต์ถามตอบไม่ใช่ฟอรัมสนทนาดังนั้นเราคาดหวังให้ผู้คนตอบคำถามจริง ด้วยเหตุนี้ฉันได้ลบบางส่วนของคำตอบของคุณที่ไม่ได้ตอบคำถามจริงๆ (พวกเขาเจอปัญหาเล็กน้อย
Cascabel
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.